Giáo xứ Cách Tâm: Bảo vệ môi trường, xây dựng xứ đạo bình yên

Tuyết Chinh | 15/09/2021, 18:45

(TN&MT) - Với việc xây dựng mô hình điểm “Công giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”, linh mục Chính xứ, Ban chấp hành Giáo xứ Cách Tâm (xã Chính Tâm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) cùng bà con giáo dân đã tích cực hưởng ứng bằng những hành động cụ thể góp phần bảo vệ môi trường.

Những việc làm thiết thực…

Bảo vệ môi trường là một trong những nội dung được chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và nhân dân xã Chính Tâm (huyện Kim Sơn, Ninh Bình) quan tâm thực hiện qua thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới và cuộc vận động Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Bên cạnh đó, phong trào “xứ, họ đạo bình yên về an ninh trật tự” tại xã Chính Tâm cũng được bà con hưởng ứng trong những năm qua.

Thực hiện Chương trình phối hợp bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Bình, từ tháng 10/2018, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Chính Tâm đã phối hợp cùng Ban Chấp hành giáo xứ Cách Tâm, xây dựng mô hình điểm “Đạo Công giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”. Qua đó, tuyên truyền, vận động nhân dân và tổ chức thực hiện nghiêm túc các văn bản của Nhà nước và địa phương về một số nhiệm vụ, giải pháp về bảo vệ môi trường; tăng cường công tác giám sát của các tổ chức đoàn thể và nhân dân tại địa bàn dân cư, phát hiện và xử lý theo thẩm quyền các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; đẩy mạnh công tác xã hội hoá về môi trường, khuyến khích mọi người tham gia các dịch vụ về bảo vệ môi trường; cộng đồng dân cư sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.

Nhà thờ giáo xứ Cách Tâm, xã Chính Tâm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Theo đại diện giáo xứ Cách Tâm, hưởng ứng mô hình “Đạo Công giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”, xứ đạo Cách Tâm đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Linh mục quản xứ đã vận động bà con giáo dân thực hiện tốt giáo lý giáo luật để phát huy giá trị đạo đức Công giáo trong đời sống xã hội, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường bằng những nội dung cụ thể như: giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường xung quanh thánh đường và đường làng lối xóm; không xả rác và vỏ thuốc trừ sâu tùy tiện ra môi trường, chấp hành tốt pháp luật…

Cùng với đó, đại diện các gia đình Giáo xứ Cách Tâm đã thực hiện cam kết thực hiện các nhiệm vụ về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và xây dựng xứ, họ đạo bình yên về an ninh trật tự. Đoàn viên, hội viên ở các tổ chức đoàn thể xã Chính Tâm thường xuyên cùng bà con giáo dân đã ra quân dọn dẹp vệ sinh góp phần giữ gìn, xây dựng môi trường “xanh, sạch, đẹp” tại địa phương.

… góp phần BVMT, xây dựng xứ đạo bình yên

Với các giải pháp đồng bộ, sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, mô hình “Đạo Công giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” đã phát huy kết quả tích cực trong cộng đồng giáo xứ Cách Tâm, từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân về tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Nhiều hoạt động bảo vệ môi trường được triển khai phù hợp với đặc điểm của giáo xứ và địa bàn khu dân cư; có sự phối hợp giữa nhiều lực lượng, cách thức triển khai sáng tạo, phù hợp với giáo lý, giáo luật của tôn giáo và yêu cầu thực tiễn đang đặt ra.

Quang cảnh sạch đẹp, bình yên nơi xứ đạo Cách Tâm.

Nhiều nội dung của Chương trình phối hợp đã được lồng ghép vào việc triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động, đặc biệt là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường”.

Với hiệu quả rõ rệt đó, mô hình “Đạo công giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” cần được tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới tại giáo xứ Cách Tâm nói riêng và các tôn giáo ở Ninh Bình nói chung, góp phần từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, cộng đồng trong việc tham gia bảo vệ môi trường. Qua đó, giúp bà con hiểu rõ việc tích cực tham gia bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống ấm no, hạnh phúc của bản thân, gia đình, làng xóm cũng như toàn xã hội.

Theo lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Bình, Mặt trận Tổ quốc luôn quan tâm xây dựng các phong trào thi đua yêu nước trong vùng đồng bào các tôn giáo, với nhiều nội dung, hình thức phong phú. Việc xây dựng mô hình điểm tại giáo xứ Cách Tâm với mong muốn linh mục chính xứ, Ban chấp hành giáo xứ cùng bà con giáo dân tích cực hưởng ứng, thực hiện tốt các phong trào, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Trong những năm tiếp theo, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với công tác tôn giáo, MTTQ cùng các cấp, ngành và địa phương trong tỉnh Ninh Bình sẽ luôn chú trọng chỉ đạo xây dựng các phòng trào thi đua yêu nước vùng đồng bào các tôn giáo. Trong đó, tiếp tục tạo ra các phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp; nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe con người, phục vụ sự phát triển bền vững. Đồng thời, phát huy hiệu quả tốt trong thực tiễn phong trào “xứ, họ đạo bình yên về an ninh trật tự”.

Bài liên quan
 • Linh mục Phạm Văn Quế - người lan tỏa nghĩa cử “sống xanh”
  (TN&MT) - Từng quản xứ nhiều giáo xứ, gần gũi với các giáo dân linh mục Phạm Văn Quế lúc nào cũng trăn trở với vấn đề môi trường, người nghèo và giáo dục. Linh mục Quế luôn để lại những việc làm ý nghĩa và thiết thực qua từng giáo xứ mà ông phụ trách.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • “Sống xanh” trong cộng đồng tôn giáo tại TP. Huế
  (TN&MT) - Không rác thải, cây xanh thơm ngát tỏa khắp khuôn viên các xứ đạo và nhà chùa. Giữa lòng Cố đô Huế, tinh thần bảo vệ môi trường, lan tỏa lối “sống xanh” được cộng đồng Công giáo, Phật giáo duy trì bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.
 • Cộng đồng tôn giáo Lạng Sơn đồng lòng xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc
  (TN&MT) - Với 3 tôn giáo đang hoạt động là Phật giáo, Công giáo, Tin lành, trên 11.200 tín đồ, những năm qua, cộng đồng tôn giáo tỉnh Lạng Sơn đã có những đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. Xung quanh vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Hứa Văn Đại, Trưởng ban Phong trào, Dân tộc, Tôn giáo - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn.
 • Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tín ngưỡng tôn giáo
  (TN&MT) - Ngày 10/5, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
 • Chuyện thầy Mo được phong tặng Nghệ nhân ưu tú
  Ông Lò Đình Ước, 77 tuổi, dân tộc Thái (là đời thứ 9 của nhà Mo) thuộc làng Roộc Răm, xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa là người đứng ra chủ trì giúp dân làng tổ chức làm Lăm chá Kin chiêng Boọc Mạy (hát múa ăn mừng dưới cây Bông) để mời Mường Trời, thần linh về dự và giúp dân làng có cuộc sống bình an. Năm 2019 ông vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú vì đã có cống hiến xuất sắc trong giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá phi vật thể của dân tộc.
 • Càng tiến bộ, chúng ta càng phải yêu quý thiên nhiên
  (TN&MT) - “Càng tiến bộ, chúng ta càng phải biết gần gũi với thiên nhiên, yêu quý thiên nhiên. Hơn nữa, là đệ tử Phật - những người có lòng thương yêu muôn loài, lòng thương yêu sự sống đơn giản, lòng biết ơn sâu sắc - chúng ta càng phải yêu quý thiên nhiên hơn”.
 • Đồng bào công giáo Yên Bình chung sức xây dựng nông thôn mới
  Thời gian qua, bà con giáo dân huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tích cực hưởng ứng phong trào "xây dựng nông thôn mới", góp sức cùng huyện về đích nông thôn mới vào cuối năm 2023.
 • TP.HCM: Nhân rộng mô hình tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường
  TP.HCM phấn đấu đến hết năm 2026, 100% các chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tổ chức tôn giáo, các tổ chức tôn giáo trực thuộc được tiếp cận thông tin và tích cực hưởng ứng, tham gia BVMT và ứng phó BĐKH…
 • Thừa Thiên – Huế: Phát huy giá trị tôn giáo trong đời sống
  Thời gian qua, tín ngưỡng tôn giáo ở Thừa Thiên – Huế đã được các ban ngành và cộng đồng rất quan tâm, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp, qua đó đời sống người dân ngày càng phát triển, sống tốt đời đẹp đạo. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Lập (ảnh), Trưởng ban Ban Tôn giáo tỉnh Thừa Thiên – Huế.
 • Cộng đồng tôn giáo Lạng Sơn nêu cao trách nhiệm BVMT
  Thời gian qua, các tổ chức tôn giáo tỉnh Lạng Sơn đã chủ động, chung tay cùng chính quyền các cấp tham gia BVMT, ứng phó BĐKH. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình tốt, cách làm hay được nhân rộng, duy trì hiệu quả.
 • Thái Nguyên: Các cơ sở tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường (BVMT) với nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả. Đến nay, các cơ sở tôn giáo đã xây dựng được 24 mô hình “Cộng đồng tôn giáo và dân cư tham gia BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu”.
 • Các tôn giáo luôn đoàn kết, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh Hậu Giang
  (TN&MT) - Tỉnh Hậu Giang đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm phát huy vai trò của các tôn giáo trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần xây dựng tỉnh Hậu Giang ngày càng văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, bền vững. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hậu Giang.
 • Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm, chúc mừng các tổ chức tôn giáo tại Lạng Sơn
  (TN&MT) - Nhân dịp Lễ Phục sinh năm 2023, vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã có chuyến thăm, chúc mừng các tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
 • Quảng Nam: Tiếp tục lan toả mô hình tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phát huy vai trò, nguồn lực của các tôn giáo trong việc tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH, thời gian tới, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam và các tổ chức tôn giáo tiếp tục vận động tăng, ni, Phật tử, giáo dân tích cực tham gia và nhân rộng các hoạt động bảo vệ môi trường hiệu quả.
 • Môi trường xanh ở Giáo xứ Thanh Thủy
  Về Giáo xứ Thanh Thủy ở phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) trong những ngày này cảm nhận của chúng tôi là cả một màu xanh, những bức tranh sơn thủy hữu tình với những loại hoa, cây cỏ thơm ngát. Đây là một trong những Giáo xứ đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, triển khai hiệu quả Chương trình bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO