Bạn đọc - Pháp luật

Giao Thủy – Nam Định: Người dân kêu cứu vì ô nhiễm môi trường

Bảo Hà 08/06/2023 16:45

(TN&MT) - Thời gian qua, người dân xóm 1, xã Hồng Thuận, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định phản ánh việc Trạm trộn Bê tông nhựa nóng của Công ty Cổ phần Xây dựng Đại Phong và Nhà máy sản xuất gạch Tuynel của Công ty Cổ phần Công nghiệp Thương mại Giao Thủy hoạt động gần khu vực dân cư, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe.

5968e4a9c8ff19a140ee-1-.png
Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có buổi trao đổi với dân xóm 1, xã Hồng Thuận 

Theo đơn thư của người dân gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, hiện nay trên địa bàn xã Hồng Thuận có một số công ty, nhà máy đang hoạt động, sản xuất nằm trong khu vực hành lang bảo vệ đê điều tại xóm 1, xã Hồng Thuận. Trong đó, Nhà máy sản xuất gạch Tuynel của Công ty Cổ phần Công nghiệp Thương mại Giao Thủy, Trạm Bê tông nhựa nóng của Công ty Cổ phần Xây dựng Đại Phong… hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Ông Lê Văn Biển cùng một số hộ dân sống tại xóm 1, xã Hồng Thuận cho biết: “Gia đình chúng tôi sinh sống tại đây đã nhiều năm, việc lò gạch hoạt động gần khu vực dân cư, nung đốt ngày đêm khiến cuộc sống của chúng tôi bị ảnh hưởng. Người già, trẻ em nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp rất cao, cây cối, hoa màu thì giảm năng suất. Thời gian gần đây, không hiểu sao lại xuất hiện thêm trạm trộn bê tông nhựa, mỗi lần hoạt động lại bốc mùi khét không thể chịu được”.

ha22.png
Người dân lo lắng việc lò gạch hoạt động gần khu vực dân cư ảnh hưởng tới sức khỏe 

Chung nỗi bức xúc với ông Biển, ông Đặng Kim Sơn cho hay, chúng tôi rất bức xúc, đã làm đơn kiến nghị với chính quyền địa phương, yêu cầu xử lý và di dời những cơ sở gây ô nhiễm này nhưng chính quyền tới nay vẫn chưa xử lý.

Từ phản ánh của người dân, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có buổi ghi nhận thực tế. Theo như quan sát, tại khu vực hành lang bảo vệ đê điều xã Hồng Thuận có một số công ty đang hoạt động. Việc hoạt động thực tế có xả khói, mùi khét...

Ông Phạm Trung Phong, Chủ tịch UBND xã Hồng Thuận, cho biết: Chính quyền địa phương đã nhận được đơn thư của người dân, đồng thời phối hợp với các phòng chức năng của UBND huyện Giao Thủy kiểm tra.

ha33.png
Trạm trộn bê tông nhựa, mỗi lần hoạt động lại bốc mùi khét rất khó chịu

Biên bản làm việc ngày 8/3/2023 giữa các phòng chuyên môn huyện Giao Thủy, UBND xã Hồng Thuận và các bên liên quan có ghi: Qua kiểm tra thực tế tại hiện trường, trạm trộn (Công ty CP Xây dựng Đại Phong - PV) đang vận hành và hoạt động. Đoàn công tác thống nhất ý kiến như sau: “Đề nghị đơn vị tạm dừng hoạt, khi nào có đầy đủ thủ tục pháp lý mới được tiếp tục hoạt động sản xuất”.

Liên quan đến trạm trộn bê tông nhựa nóng của Công ty Cổ phần Xây dựng Đại Phong, mới đây địa phương đã mời các hộ dân có đơn lên và trao đổi, giải thích. Mọi người tỏ ra khá bức xúc đối với trạm trộn nhựa nóng. Sau khi được chính quyền địa phương giải thích, trao đổi rằng trạm trộn đó chỉ đặt tạm để phục vụ cho tuyến đường ven biển, khi nào xong sẽ chuyển trạm trộn đi nơi khác. Lúc này, những người có đơn cũng đã phần nào thấu hiểu, ông Phạm Trung Phong, Chủ tịch UBND xã Hồng Thuận chia sẻ thêm.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan
 • Trang trại chăn nuôi ở Hà Nam cam kết rồi lại gây ô nhiễm?
  (TN&MT) - Mặc dù chính quyền thị trấn Vĩnh Trụ đã đầu tư kinh phí nạo, vét khu vực kênh tưới tiêu để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ việc chăn nuôi của hộ gia đình ông Trần Văn Tỉnh tại thôn 2 Công Xá, thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân (Hà Nam). Thế nhưng chỉ được một thời gian ngắn, nước tại khu vực này lại trở nên đặc quánh, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO