Giao thông xanh thúc đẩy bảo vệ môi trường

Thuỵ Khanh | 21/03/2023, 07:04

(TN&MT) - Ngày 20/3, tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong khuôn khổ chương trình “Cuộc thi tranh biện về giao thông xanh”, các đội tuyển đến từ các trường Đại học đã tranh tài biện luận về các chủ đề liên quan đến phát triển giao thông xanh và xây dựng những đóng góp của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ môi trường.

Cuộc thi được chia làm hai đội gồm đội ủng hộ và phản đối liên quan đến các chủ đề Phương tiện giao thông điện trong giải pháp giao thông cacbon thấp; Xu hướng sử dụng xe điện và phương tiện giao thông xanh; Thế hệ trẻ sẽ đóng góp chính tạo động lực cho sự thay đổi phương tiện giao thông truyền thống (sử dụng nhiên liệu hoá thạch) sang phương tiện giao thông điện, giao thông xanh; Việc chuyển đổi sang xe điện, giao thông xanh được coi là động lực chính để tạo ra việc làm mới và một nền kinh tế bền vững hơn và Hệ sinh thái xe điện đóng vai trò quan trọng nhất trong việc tạo động lực và cơ hội được chấp nhận rộng rãi đối với phương tiện giao thông điện.

img_0121.jpg
Cuộc tranh biện giữa hai trường Đại học Khoa học (Đại học Huế) và Đại học Kinh tế TP.HCM

Đội thi đến từ Đại học Khoa học (Đại học Huế) và đội thi từ Đại học Kinh tế TP.HCM đã biện luận về sự ủng hộ xu hướng sử dụng xe điện và phương tiện giao thông xanh tác động đến môi trường. Trong đó, đại diện nhóm đã nêu lên vấn đề sử dụng phương tiện giao thông điện của người tiêu dùng và xu hướng phát triển xe điện thông qua năng lượng mặt trời, năng lượng gió. Tuy nhiên trong vấn đề xử lý và thu gom pin của các phương tiện cơ giới cần phải có sự được sự quan tâm, chỉ đạo mạnh mẽ đến từ Chính phủ, chính quyền, sự vận động, thúc đẩy quá trình xử lý phát thải, xử lý ô nhiễm của doanh nghiệp trong nước và quan trọng hơn hết chính là ý thức của người dân đến việc bảo vệ môi trường và phân loại pin đã sử dụng dùng cho phương tiện cơ giới.

img_0162.jpg
Phần biện luận của thành viên Đại học Bách Khoa Hà Nội

Đến với phần thi của Đại học Bách Khoa Hà Nội và Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học FPT, Học viện Ngân hàng) cùng tham luận về phương tiện giao thông điện trong giải pháp giao thông cacbon thấp và đạt được mục đích chuyển đổi xanh trong giao thông. Qua đó, đại diện Đại học Bách Khoa Hà Nội đã chỉ ra các dữ liệu đến từ những nghiên cứu khoa học và các bài báo cáo trong sử dụng năng lượng điện đến các phương tiện giao thông, chứng minh bằng việc năng lượng mặt trời được sử dụng trong các thiết bị công nghệ đã giảm thiểu phát thải khí nhà kính đến 90% trong hơn 14 năm qua. Cũng để chứng minh cho luận điểm tác động của năng lượng điện sẽ ảnh hưởng tốt hơn đến việc sử dụng phương tiện cơ giới của người dân từ đội phản biện, đội Đại học Bách Khoa Hà Nội chỉ ra rằng sử dụng nguồn năng lượng thay thế với chi phí giảm sẽ tác động đến việc tiêu dùng và nhận thức thay đổi, bảo vệ môi trường của người dân.

img_0333.jpg
Đại học Bách Khoa Hà Nội giành Giải nhất Cuộc thi tranh biện về giao thông xanh

Các luận điểm, bài trình bày và tham luận của các đội nhóm từ các trường Đại học trong cuộc thi cũng được thảo luận sôi nổi và đem đến sự hào hứng tham gia của đông đảo hội trường. Chương trình kết thúc với sự chiến thắng chung cuộc thuộc về Đại học Bách Khoa Hà Nội với những luận điểm chứng minh rõ ràng đánh vào sự thay đổi quan điểm, nhận thức cho người dân và những đóng góp tích cực của thế hệ trẻ trong việc tuyên truyền Giao thông xanh đến với cộng đồng.

Sau đây là những hình ảnh của Cuộc thi tranh biện về giao thông xanh:

img_0133.jpg
Phần phản biện của Đại học Kinh tế TP.HCM
img_0167.jpg
Phần phản biện của nhóm Nữ hoàng Công nghệ 
img_0177.jpg
Các đội thi bảo vệ cho luận điểm của mình
img_0236.jpg
Hội trường hưởng ứng phần biện luận của các đội thi 
img_0192.jpg
Phần thi của trường Đại học Nguyễn Tất Thành và Đại học Bách Khoa TP. HCM 
img_0195.jpg
Đội phản biện đưa ra những luận điểm sắc bén 
img_0210.jpg
MC chương trình giao lưu cùng khán giả trong lúc đợi Ban Giám khảo thảo luận ý kiến đánh giá các đội thi
img_0250.jpg
Chương trình văn nghệ giao lưu giữa giờ của sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội 
img_0244.jpg
Chương trình văn nghệ giao lưu giữa giờ của sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội 
img_0292.jpg
Các đội thi thể hiện tinh thần đoàn kết sau những màn tranh biện nảy lửa
img_0304.jpg
Khán giả hội trường hào hứng thưởng thức các tiết mục văn nghệ
img_0358(1).jpg
Ban Tổ chức trao giải cho các đội thi xuất sắc trong phần tranh biện cuộc thi về giao thông xanh
img_0366.jpg
Đội chiến thắng thuộc về Đại học Bách Khoa Hà Nội
Bài liên quan
 • WMO - Hành động của chúng ta hôm nay sẽ kiến tạo Trái đất mai sau
  (TN&MT) - Ngày Khí tượng Thế giới năm 2023 diễn ra trong dịp kỷ niệm 150 năm thành lập WMO. Đây là mốc đánh dấu những thành tựu đạt được trong quá khứ, những thành quả hiện tại và tiềm năng trong tương lai - từ những phương thức điện báo và dự báo hàng hải cuối thế kỷ 19 đến siêu máy tính và công nghệ vũ trụ hiện nay.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • TP.HCM: Tổ chức Ngày hội Sống Xanh năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 3/6, tại Công viên Quảng trường Khánh Hội (Quận 4), Sở TN&MT TP.HCM đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức Ngày hội Sống Xanh TP.HCM năm 2023. Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy; ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; đại diện lãnh đạo, cán bộ viên chức các sở, ban ngành, doanh nghiệp cùng đông đảo người dân… tham gia Ngày hội.
 • Đồng Nai: Phát động Tuần lễ Đồng Nai xanh, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Ngày 3/6, Sở TN&MT Đồng Nai đã phối hợp với UBND huyện Long Thành tổ chức Lễ phát động Tuần lễ Đồng Nai xanh, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023, thu hút khoảng 1.500 đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và người dân tham gia. Ông Võ Văn Phi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
 • Việt Nam tham dự Khóa họp Đại hội đồng 19 của WMO
  (TN&MT) - Trong các ngày từ 22/5 đến 2/6/2023, tại Geneva, Thụy Sỹ đã diễn ra Khóa họp Đại hội đồng lần thứ 19 của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO).
 • Quảng Ngãi: Ra quân thu gom rác thải nhựa, làm sạch môi trường biển
  Sáng ngày 2/6, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi phối hợp UBND xã Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi) tổ chức Lễ ra quân thu gom rác thải nhựa hưởng ứng Tuần lễ biển, hải đảo Việt Nam và Ngày đại dương thế giới năm 2023.
 • Lào Cai: Phát động “Tháng hành động vì môi trường” năm 2023
  (TN&MT) - Sáng ngày 2/6, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2023 và tổ chức giải chạy vì môi trường với chủ đề “ Mỗi sải bước- Một quyết tâm xanh”.
 • Văn Yên (Yên Bái): Thành lập tổ chỉ đạo, giám sát hoạt động lò đốt rác tại Đông Cuông
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Yên (Yên Bái), dự kiến lò đốt chất thải rắn sinh hoạt tại xã Đông Cuông sẽ hoạt động trở lại vào ngày 5/6/2023, trước khi hoạt động huyện đã thành lập tổ chỉ đạo, nhóm giám sát việc vận hành lò đốt nhằm đánh giá nguyên nhân phát sinh mùi, khói, bụi.
 • Ninh Bình phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 2/6, tại TP Ninh Bình, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình phối hợp với UBND TP Ninh Bình tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới – Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam – Ngày Đại dương thế giới và Chiến dịch làm sạch môi trường năm 2023.
 • Thời tiết ngày 2/6: Nắng nóng kèm nguy cơ gây hại cao
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày hôm nay (2/6), chỉ số UV cực đại trong ngày hầu hết các tỉnh trên cả nước đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao. Đặc biệt, các địa phương là Hà Nội, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quy Nhơn có chỉ số nhiệt cực đại ở mức nguy hiểm, người hoạt động ngoài trời trong thời gian dài có thể bị sốc nhiệt.
 • Nhiều giải pháp mới trong xử lý, tái chế nhựa
  (TN&MT) - Ngày 1/6, tại Hà Nội, Viện Chính sách Kinh tế môi trường (EEPI), Tạp chí Kinh tế Môi trường và Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Tọa đàm “Đánh bại ô nhiễm nhựa – Thực trạng và giải pháp tại Việt Nam”.
 • Chúng ta cùng hành động
  (TN&MT) - Diễn ra vào ngày 5/6 hằng năm, ngày Môi trường thế giới năm 2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là tập trung vào thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”. Lựa chọn của UNEP không nằm ngoài dự đoán của các quốc gia, đồng nghĩa với nhận định cùng với biến đổi khí hậu, ô nhiễm nhựa đang là mối nguy hàng đầu đe dọa nặng nề tương lai trái đất.
 • Du lịch Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển mô hình sinh thái - xanh - bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, tuy nhiên, với địa hình và vị trí tự nhiên đa dạng phong phú, thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã tận dụng thế mạnh địa phương, tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Sơn La: Xây dựng những miền quê đáng sống
  (TN&MT) - Với 188/204 xã khu vực nông thôn, thời gian qua, tỉnh Sơn La đã quan tâm chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường nông thôn, đặc biệt là tại các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
 • Chống rác thải nhựa: Cần sự vào cuộc của các bộ, ngành
  (TN&MT) - Tại nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang về việc đồng ý chủ trương Việt Nam tham gia đàm phán Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đã chỉ rõ trách nhiệm của các bộ, ngành tham gia hoạt động đàm phán với việc phân công trách nhiệm, chủ trì đàm phán rõ ràng để đảm bảo tính khả thi của cam kết khi thực thi một Thỏa thuận có tính chất pháp lý toàn cầu về rác thải nhựa.
 • Việt Nam tham gia thỏa thuận toàn cầu về rác thải nhựa đại dương: Chuẩn bị tốt điều kiện và nguồn lực
  (TN&MT) - Ngày 16/8/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1407/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương. Với Quyết định này, Việt Nam đã thể hiện sự cam kết mạnh mẽ với các quốc gia trên thế giới và thực hiện những bước đi tiên phong trong cuộc chiến với rác thải nhựa đại dương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO