Giao lưu trực tuyến "Vì môi trường không khói thuốc"

05/11/2015, 00:00

(TN&MT) - Để góp phần thông tin sâu rộng về phòng, chống tác hại của thuốc lá; xây dựng môi trường sống, làm việc trong lành, văn minh… sáng 5/11, Báo Đại biểu nhân dân đã tổ chức Giao lưu trực tuyến “Vì môi trường không khói thuốc”.

Tham dự buổi giao lưu có đại diện Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Công đoàn Văn phòng Quốc hội và Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến khoảng 40.000 người tử vong tại Việt Nam hàng năm và con số này đến năm 2030 có thể tăng lên tới 70.000 người tử vong/năm. Hút thuốc lá tác hại rất lớn đối với sức khỏe con người là hiển hiện. Có thể nói, thuốc lá là kẻ giết người thầm lặng.

Lễ mít-tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá tại Quảng trường Nhà hát Lớn Hà Nội.
Lễ mít-tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá tại Quảng trường Nhà hát Lớn Hà Nội.

Tại buổi giao lưu nhiều câu hỏi hay như: “Mặc dù có các quy định về khu vực cấm hút thuốc nhưng tình trạng vi phạm vẫn cứ xảy ra. Vậy đâu là nguyên nhân của việc “nhờn” quy định này?” của bạn đọc Ngọc Bảo (40 tuổi - Thanh Hóa) được TS.BS Nguyễn Tuấn Lâm đến từ Tổ chức Y tế Thế giới trả lời: “Theo tôi có hai nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc tuân thủ chưa tốt và vi phạm còn nhiều. Thứ nhất là do sự nhận thức, tự giác thực hiện quy định của công chúng còn hạn chế. Thứ hai là mức độ thực thi của các cơ quan có thẩm quyền còn nhiều bất cập…”.

Một thông tin cũng rất được quan tâm đó là việc Việt Nam chính là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc cao trên thế giới. Tuy nhiên cũng phải nói rằng, chúng ta may mắn có tỷ lệ hút thuốc nữ giới là rất thấp. Điều này cho thấy hai khía cạnh, chúng ta phải làm sao giảm tỷ lệ hút thuốc ở nam giới, đồng thời duy trì tỷ lệ hút thuốc thấp ở nữ giới. Việc giảm tỷ lệ hút thuốc cho cả hai giới là rất khó khăn vì lý do cơ bản là tính gây nghiện của nicotin rất mạnh và dai dẳng.

Các chuyên gia trả lời tại buổi giao lưu đều cho rằng: Để xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, công tác truyền thông về tác hại của thuốc lá cần được đặt lên hàng đầu; xây dựng và nhân rộng mô hình cơ quan, đơn vị, công đoàn cơ sở không khói thuốc lá. Quan trọng hơn, cần gắn xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc với tiêu chí thi đua, khen thưởng của đơn vị, doanh nghiệp.

Đồng thời, căn cứ vào các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các chính sách của nhà nước về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá để xây dựng nội quy, quy chế triển khai rộng rãi, thu hút công nhân, viên chức lao động tích cực hưởng ứng, tham gia.

Ngoài ra cần triển khai hệ thống biển báo cấm hút thuốc lá tại phòng họp, phòng làm việc, hội trường, hành lang của cơ quan, đơn vị. Đồng thời, gắn kết việc giao ước thi đua giữa các phòng ban, các tổ trong việc thực thi, xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc.

Tại buổi giao lưu trực tuyến, Báo điện tử Đại biểu Nhân dân đã nhận được nhiều câu hỏi hay, thẳng thắn của bạn đọc gửi tới các vị khách mời. Buổi giao lưu đã cung cấp thông tin cho bạn đọc về những tác hại do thuốc lá mang lại đối với sức khỏe con người; truyền tải những quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá, trong đó, có các biện pháp xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc. Đặc biệt, việc triển khai các hoạt động này tại cơ quan Văn phòng Quốc hội…

Bạn đọc có thể xem chi tiết buổi giao lưu tại đường link: http://www.daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=74&NewsId=361609

Hải Ngọc – Châu Tuấn

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Vọng mãi lời Người với đồng bào các dân tộc Yên Bái
  (TN&MT) - Sáng mùa thu ngày 25/9/1958, hàng nghìn đồng bào các dân tộc của tỉnh Yên Bái đã có mặt tại sân vận động thị xã, nay là TP.Yên Bái để được gặp Bác Hồ. Trải qua 65 năm, những kỷ niệm Bác về thăm đã trở thành di sản thiêng liêng, một nguồn sức mạnh tinh thần vô giá cho những người con Yên Bái. Bao nhiêu năm quê hương vẫn vọng mãi lời Người. Để rồi, những lời dạy ân cần, thiết tha, trách nhiệm, kỳ vọng ấy, đã trở thành niềm tin, ngọn lửa soi đường, chỉ lối để tỉnh Yên Bái vững bước đi lên.
 • Đặc sắc Lễ kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa
  (TN&MT) - Tối 23/9, tại thị sã Sa Pa, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa. Hàng nghìn du khách trong nước và quốc tế đã quần tụ tại sân vận động trung tâm thị xã Sa Pa để tham dự Lễ kỷ niệm.
 • Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai
  (TN&MT) - Ngày 23/9, UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ lên tham Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023). Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
 • 80 triệu đồng cho giải cao nhất - Giải Báo chí Phát triển Xanh lần thứ Nhất
  (TN&MT) - Đó là thông tin mà Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Báo chí Phát triển Xanh hướng đến Net Zero Carbon vừa công bố khi phát động “Giải Báo chí Phát triển Xanh” lần thứ Nhất (2023 – 2025).
 • Bắc Ninh gặp gỡ, trao đổi đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ X
  (TN&MT) - Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Hội Nông dân tỉnh vừa tổ chức Hội nghị gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo tỉnh với đại biểu tham dự Hội Nông dân tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết lần thứ nhất
  Tối 22/9, UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Trà Shan tuyết lần thứ Nhất, năm 2023 với chủ đề “Tinh hoa giữa ngàn mây”.
 • Bí mật của Tà Đùng

  Bí mật của Tà Đùng

  22:23 22/09/2023
  (TN&MT) - Chưa thấy ai kỳ cục giống Tà Đùng. Lần đầu tiên trình diện, vừa cất tiếng gọi “Tà Đùng ơi” thì bỗng đâu ào tới một cơn mưa. Giám đốc Vườn Quốc gia Tà Đùng Khương Thanh Long nói với tôi: “Đại ngàn chào em đấy. Ở đây đôi khi rừng vẫn có cách chào hỏi rất riêng”.
 • Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên
  Những năm qua, quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh, sinh viên (HSSV) luôn được bảo đảm, đúng quy định. Theo thống kê trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu HSSV sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt KCB BHYT, tổng chi phí KCB BHYT của nhóm HSSV bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.
 • Triển khai hiệu quả công tác phòng chống tác hại của thuốc lá
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi Khí hậu đã xây dựng và triển khai hiệu quả công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua việc tuyên truyền và thông tin quy định về tác hại của thuốc lá, hướng đến tạo dựng môi trường công sở trong lành, xanh sạch và giảm thiểu tình trạng hút thuốc lá thụ động trong cơ sở.
 • [Infographic] - Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 của Bộ TN&MT
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định 2461/QĐ-BTNMT về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 nhằm tuyên truyền việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và duy trì nhân rộng mô hình “Công sở không khói thuốc” trong các đơn vị trực thuộc.
 • Lai Châu cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún do mưa lũ
  (TN&MT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lai Châu ngày 22/9, cảnh báo trong 06 giờ tới trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống trên các khe suối nhỏ; sạt lở đất trên các sườn núi dốc, taluy dương; ngập úng ở các vùng trũng, thấp.
 • Little Ba Na Hills, mang Bà Nà xuống phố
  (TN&MT) - Ngày 20/9, Công ty CPDV Cáp treo Bà Nà đã đưa vào vận hành Nhà hàng Little Ba Na Hills tại địa chỉ 36 đường Bạch Đằng, Quận Hải Châu (Đà Nẵng). Đây là một không gian thư giãn, trải nghiệm mới mẻ và mang đậm dấu ấn của miền tiên cảnh Sun World Ba Na Hills giữa lòng thành phố bên sông Hàn.
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội: Khai mạc giải bóng đá sinh viên
  Chiều ngày 21/9 tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường đã diễn ra lễ khai mạc giải bóng đá sinh viên do Liên chi Đoàn khoa Lý luận Chính trị tổ chức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO