Giáo hội Phật giáo TP.HCM yêu cầu tạm dừng các hoạt động tôn giáo tập trung từ 10 trở lên

Trí Hòa | 28/05/2021, 10:57

(TN&MT) - Sáng 28/5, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Trưởng ban Trị sự Giaos hội Phật giáo TP.HCM đã ký ban hành công văn số 236/BTS-VP về tiếp tục tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước tình hình mới tại TP.HCM.

Tam quan chùa Vĩnh Nghiêm

Công văn khẩn gửi đến chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN, các ban chuyên ngành GHPGVN, Ban Trị sự GHPGVN 24 quận huyện; Phân ban Ni giới GHPGVN; chư tôn đức trụ trì các tự viện trên địa bàn TP.HCM

Hiện nay trên địa bàn TP.HCM đã xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại nhiều quận, huyện; tình hình dịch bệnh có nguy cơ lan rộng, lan nhanh trong cộng đồng.

Căn cứ công văn số 1726/UBND-VX, ngày 27-5-2021, của Ủy ban Nhân dân TP.HCM về việc tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM; trong đó có nội dung tạm dừng các hoạt động, nghi lễ tôn giáo tập trung từ 10 trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đề nghị: Tạm dừng các hoạt động, nghi lễ tôn giáo tập trung từ 10 trở lên tại các cơ sở tự viện trên địa bàn TP.HCM.

Đối với các trường hạ tại địa phương đã tập chúng an cư, Ban Tổ chức, Ban Chức sự và hành giả an cư tại hạ trường cần thực hiện nghiêm các quy định tại công văn số 232/BTS-VP, ngày 24-5-2021, của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM. Tuyệt đối không tiếp các đoàn (Tăng Ni, Phật tử, tín đồ Phật giáo...) đến thăm, tham quan, cúng dường hạ trường dưới mọi hình thức nhằm đảm bảo tối ưu việc tu học và sức khỏe của chúng nội thiền.

Tuân thủ việc giản cách xã hội được quy định tại công văn số 1726/UBND VX ngày 27-5-2021 của Ủy ban Nhân dân TP.HCM đối với từng hành giả tại hạ trường; các hành giả tuyệt đối không được xuất ngoại giới trong thời gian tập chúng an cư.

Công văn cũng đề nghị, trên tinh thần giữ gìn quy củ tòng lâm là trang nghiêm Giáo hội và lợi ích xã hội, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 là trách nhiệm của mọi tổ chức xã hội và của toàn dân; Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đề nghị các Ban, chư tôn đức lãnh đạo các đơn vị tổ chức Giáo hội có trách nhiệm khẩn trương triển khai đến từng trường hạ và cơ sở tự viện tại địa phương thực hiện nghiêm tinh thần công văn này cho đến khi có thông báo mới.

Văn bản của Giáo hội Phật giáo TP.HCM

Trước đó, vào ngày 27/5, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đã yêu cầutừ  0 giờ ngày 28/5/2021 dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo và các hoạt động có tập trung từ 10 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu cơ quan chức năng siết chặt công tác phòng, chống dịch tại công sở, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, chung cư, nhà cao tầng… Mỗi ngày cần lập danh sách cụ thể các trường hợp đến / đi để phục vụ cho quá trình truy vết các trường hợp liên quan đến người nhiễm Covid-19 khi cần thiết.

Bên cạnh đó, hoạt động các nhà hàng, khách sạn cũng phải tạm dừng. Nhà hàng tại khách sạn chỉ phục khách lưu trú trong khách sạn; Tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, vỉa hè, chỉ phục vụ khách mua đem về; Tạm ngưng các hoạt động dịch vụ làm đẹp, tiệm cắt tóc, gội đầu.

Nội dung chỉ đạo yêu cầu dừng các hoạt động hội họp không cần thiết; nếu cần thiết họp thì áp dụng hình thức trực tuyến và đảm bảo không quá 20 người trong 1 phòng, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét và mang khẩu trang.

Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp 5K, đặc biệt là việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng và nơi làm việc. Người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết. Không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng (công viên, phố đi bộ, chợ đêm…)

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Cần Thơ: Giáo hội Phật giáo tích cực bảo vệ môi trường góp phần phát triển bền vững
  (TN&MT)- Trong thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TP. Cần Thơ đã triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), góp phần xây dựng TP. Cần Thơ ngày càng xanh - sạch - đẹp, bền vững. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với Thượng tọa. TS Lý Hùng, Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP. Cần Thơ.
 • Lào Cai: Linh thiêng Lễ hội đền Bảo Hà
  (TN&MT) - Ngày 1/9 (tức 17/7 âm lịch), UBND huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ hội đền Bảo Hà. Hàng nghìn người dân và du khách thập phương đã đến tham dự Lễ hội.
 • Cần rà soát, hoàn thiện quy định về đất tôn giáo
  Góp ý vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội XV, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội đề nghị cần rà soát, hoàn thiện quy định về đất tôn giáo để bảo đảm quy định thống nhất giữa dự thảo Luật và Luật Tín ngưỡng tôn giáo, tránh phát sinh các khái niệm mới, thực hiện không thống nhất, có thể sẽ phát sinh tranh chấp, khiếu nại.
 • Ứng phó BĐKH, bảo vệ môi trường: “Nhịp cầu” gắn kết các tôn giáo trong khối đoàn kết toàn dân
  (TN&MT) - Ngày nay, các tôn giáo đang thể hiện rõ nét vai trò trong việc hình thành nếp sống, văn hóa bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trong cộng đồng. Sự kết hợp giữa phát huy các giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của các tôn giáo đã tạo nên sức lan tỏa rộng khắp, gắn kết các tôn giáo đóng góp vào xu thế phát triển xanh, bền vững của đất nước. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn PGS.TS. Chu Văn Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tôn giáo xung quanh nội dung này.
 • Giáo họ Tràng Bạch chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, Giáo họ Tràng Bạch luôn chung tay cùng chính quyền phường Hoàng Quế, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đồng bào công giáo chung tay thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần thiết thực xây dựng diện mạo đô thị phường ngày càng xanh, sạch, đẹp.
 • Chuyên gia đề xuất biện pháp phòng tránh tai biến trượt lở tại Hà Giang
  (TN&MT) - Hà Giang là tỉnh miền núi phía Bắc, có địa hình đồi núi dốc, chia cắt mạnh, địa chất không đồng nhất, hàng năm thường xuyên xảy ra các loại hình thiên tai như: Dông, lốc, sét, mưa đá, rét hại, lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, ngập úng cục bộ… Đáng chú ý, đây là tỉnh có mức độ nguy cơ trượt lở đất đá rất cao.
 • Phật giáo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, ngoài việc thực hiện phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn chung tay xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày càng xanh - sạch - đẹp, văn minh - hiện đại, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Giáo dân Sa Pa với phong trào sống xanh
  Các hộ gia đình tự phân loại rác thải trước khi đem đến nơi thu gom, tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, thường xuyên ra quân dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, nơi công cộng, dọn dẹp khuôn viên nhà thờ vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Đó là những hành động thiết thực mà giáo dân Sa Pa đang thực hiện để hướng đến lối sống xanh.
 • Phật giáo Nam Tông trong đời sống người Khmer ở đồng bằng sông Cửu Long
  (TN&MT)- Phật giáo Nam tông là tôn giáo có vị trí rất quan trọng đối với đời sống của người Khmer vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Nhiều năm qua, Phật giáo Nam tông góp phần giáo dục đạo đức, lễ nghĩa, tôn ti trật tự cho cộng đồng dân tộc Khmer, góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc cùng đồng hành với sự phát triển của đất nước.
 • Đồng bào công giáo Yên Bình chung tay bảo vệ môi trường
  Thời gian qua, bà con giáo dân huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, đặc biệt đã có nhiều hoạt động thiết thực để xây dựng, giữ vững và nâng cao tiêu chí 17 về môi trường.
 • Nhiều đổi thay nơi làng quê xóm đạo
  Các làng quê xóm đạo ở huyện Ba Tri (Bến Tre) giờ đã mang một diện mạo mới. Nơi ấy, có những con đường làng khang trang sạch sẽ, phủ đầy những hàng cây, hoa kiểng đủ sắc màu. Đây là thành quả của nhiều năm tỉnh Bến Tre thực hiện cuộc “Vận động chức sắc, tín đồ đạo Cao đài Ban chỉnh tham gia bảo vệ môi trường (BVMT)”.
 • Từ triết lý sinh thái nhân văn đến thực hành của các tôn giáo Việt
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) đã “ăn sâu, bắt rễ” vào nếp nghĩ, tư duy và văn hóa của các tôn giáo ở Việt Nam. Các tôn giáo đã chung tay cùng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ký kết quy chế phối hợp, nhằm tạo nên sự chuyển đổi xanh trong đời sống của các cộng đồng.
 • Phong tục cúng rừng của người Nùng Lào Cai
  (TN&MT) - Ngoài ý nghĩa cầu mong môt năm mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, phong tục cúng rừng của người Nùng của huyện Mường Khương, Lào Cai còn là dịp để giáo dục ý thức cho mọi người tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống, tình yêu bản làng, quê hương, giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, khơi dậy và phát huy lòng tự hào dân tộc, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong Nhân dân...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO