Giáo hội Phật giáo TP.HCM yêu cầu tạm dừng các hoạt động tôn giáo tập trung từ 10 trở lên

Trí Hòa | 28/05/2021, 10:57

(TN&MT) - Sáng 28/5, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Trưởng ban Trị sự Giaos hội Phật giáo TP.HCM đã ký ban hành công văn số 236/BTS-VP về tiếp tục tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước tình hình mới tại TP.HCM.

Tam quan chùa Vĩnh Nghiêm

Công văn khẩn gửi đến chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN, các ban chuyên ngành GHPGVN, Ban Trị sự GHPGVN 24 quận huyện; Phân ban Ni giới GHPGVN; chư tôn đức trụ trì các tự viện trên địa bàn TP.HCM

Hiện nay trên địa bàn TP.HCM đã xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại nhiều quận, huyện; tình hình dịch bệnh có nguy cơ lan rộng, lan nhanh trong cộng đồng.

Căn cứ công văn số 1726/UBND-VX, ngày 27-5-2021, của Ủy ban Nhân dân TP.HCM về việc tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM; trong đó có nội dung tạm dừng các hoạt động, nghi lễ tôn giáo tập trung từ 10 trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đề nghị: Tạm dừng các hoạt động, nghi lễ tôn giáo tập trung từ 10 trở lên tại các cơ sở tự viện trên địa bàn TP.HCM.

Đối với các trường hạ tại địa phương đã tập chúng an cư, Ban Tổ chức, Ban Chức sự và hành giả an cư tại hạ trường cần thực hiện nghiêm các quy định tại công văn số 232/BTS-VP, ngày 24-5-2021, của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM. Tuyệt đối không tiếp các đoàn (Tăng Ni, Phật tử, tín đồ Phật giáo...) đến thăm, tham quan, cúng dường hạ trường dưới mọi hình thức nhằm đảm bảo tối ưu việc tu học và sức khỏe của chúng nội thiền.

Tuân thủ việc giản cách xã hội được quy định tại công văn số 1726/UBND VX ngày 27-5-2021 của Ủy ban Nhân dân TP.HCM đối với từng hành giả tại hạ trường; các hành giả tuyệt đối không được xuất ngoại giới trong thời gian tập chúng an cư.

Công văn cũng đề nghị, trên tinh thần giữ gìn quy củ tòng lâm là trang nghiêm Giáo hội và lợi ích xã hội, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 là trách nhiệm của mọi tổ chức xã hội và của toàn dân; Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đề nghị các Ban, chư tôn đức lãnh đạo các đơn vị tổ chức Giáo hội có trách nhiệm khẩn trương triển khai đến từng trường hạ và cơ sở tự viện tại địa phương thực hiện nghiêm tinh thần công văn này cho đến khi có thông báo mới.

Văn bản của Giáo hội Phật giáo TP.HCM

Trước đó, vào ngày 27/5, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đã yêu cầutừ  0 giờ ngày 28/5/2021 dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo và các hoạt động có tập trung từ 10 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu cơ quan chức năng siết chặt công tác phòng, chống dịch tại công sở, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, chung cư, nhà cao tầng… Mỗi ngày cần lập danh sách cụ thể các trường hợp đến / đi để phục vụ cho quá trình truy vết các trường hợp liên quan đến người nhiễm Covid-19 khi cần thiết.

Bên cạnh đó, hoạt động các nhà hàng, khách sạn cũng phải tạm dừng. Nhà hàng tại khách sạn chỉ phục khách lưu trú trong khách sạn; Tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, vỉa hè, chỉ phục vụ khách mua đem về; Tạm ngưng các hoạt động dịch vụ làm đẹp, tiệm cắt tóc, gội đầu.

Nội dung chỉ đạo yêu cầu dừng các hoạt động hội họp không cần thiết; nếu cần thiết họp thì áp dụng hình thức trực tuyến và đảm bảo không quá 20 người trong 1 phòng, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét và mang khẩu trang.

Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp 5K, đặc biệt là việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng và nơi làm việc. Người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết. Không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng (công viên, phố đi bộ, chợ đêm…)

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rằm tháng Giêng: Phóng sinh đúng cách giúp bảo vệ hệ sinh thái
(TN&MT) - Để nghi lễ phóng sinh vào mỗi dịp rằm tháng Giêng mang đúng ý nghĩa, phật tử cần nâng cao hiểu biết về các loài vật có nguy cơ làm tổn hại môi trường, các loài vật được khuyến khích thả phóng sinh phù hợp với hệ sinh thái tại địa phương và chú ý dọn dẹp vệ sinh sau khi thả.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO