Giáo hội Phật giáo TP.HCM hướng dẫn sinh hoạt tôn giáo trong điều kiện bình thường mới

Trí Việt | 03/10/2021, 17:55

(TN&MT) - Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TP.HCM vừa ban hành Văn bản số 305/BTS-VP của Ban Thường trực Ban Trị sự hướng dẫn sinh hoạt tôn giáo trong điều kiện bình thường mới.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng

Văn bản gửi đến Ban chuyên môn GHPGVN, Ban Trị sự GHPGVN 24 quận, huyện; Chư tôn đức trụ trì các tự viện thuộc TP.HCM.

Văn bản nêu rõ, hiện tại, toàn Thành phố đang thực hiện Chỉ thị 18/CT-UBND, ngày 30/9/2021 của UBND TP.HCM về việc tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố; trong đó có đề cập đến các hoạt động cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tập trung tối đa 10 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 60 người.

Vì vậy, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đề nghị:

Đối với các Ban và các cơ sở tự viện cần hạn chế tối đa việc tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm, các sự kiện trực tiếp chưa thật sự cần thiết. Các Ban có công tác chuyên môn là giảng dạy, có tính quy tụ đông người vẫn tiếp tục duy trì phương thức trực tuyến, tùy vào thời gian, thời lượng thích hợp do các Ban quyết định, triển khai thực hiện.

Ban Hoằng pháp, Ban Hướng dẫn Phật tử các cấp cần duy trì và triển khai rộng việc hướng dẫn, giảng dạy các lớp giáo lý thuần túy căn bản và nâng cao trên hệ sinh thái internet nhằm nuôi dưỡng tinh thần đạo đức tôn giáo và xã hội cho từng thế hệ con em Phật tử và tín đồ Phật giáo, phát huy giá trị nhân văn trong cuộc sống, chuyển tải thông điệp “Từ bi - Trí tuệ” của Đức Phật đến với cộng đồng.

Ban Từ thiện - Xã hội các cấp tiếp tục kết hợp với các cơ quan, đoàn thể chính quyền các cấp phát huy tinh thần từ bi của Đức Phật, truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc Việt Nam dưới mọi hình thức trong các chương trình thiện nguyện, chăm lo, an sinh xã hội... nhằm chia sẻ, hỗ trợ các cá nhân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trụ sở Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tại Việt Nam Quốc Tự chính thức làm việc trở lại bình thường từ ngày 4/10/2021

Trụ sở Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tại Việt Nam Quốc Tự (Văn phòng Ban Trị sự và các Ban chuyên môn trực thuộc) chính thức làm việc trở lại bình thường từ ngày 4/10/2021 theo giờ hành chính; chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử làm việc tại trụ sở và chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử đến liên hệ công tác, giao dịch hành chính phải được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 đủ thời gian quy định của ngành y tế. Mọi hoạt động, tiếp xúc tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Tại Việt Nam Quốc Tự và các cơ sở tự viện trên địa bàn nói chung, từng bước, thận trọng phục hồi các hoạt động tôn giáo thuần túy (các khóa lễ tâm linh) nhằm góp phần cầu nguyện “Quốc thái dân an” và siêu tiến các hương linh không may đã qua đời do ảnh hưởng dịch Covid-19; với số lượng tập trung tối đa 10 người, trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 60 người. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp diện tích mặt bằng, không gian, số lượng Tăng Ni thường trú và Phật tử thuần thành tại các cơ sở tự viện; chư tôn đức trụ trì, quản lý cơ sở cần phân bổ số lượng người tham dự các khóa lễ sao cho phù hợp. Tuyệt đối thực hiện nghiệm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Văn bản cũng đề nghị các Ban, tự viện, cá nhân Tăng Ni tiếp tục tuyên truyền, vận động Phật tử, đồng bào các giới thực hiện tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn để phát huy tác dụng của vắc-xin, tăng sức đề kháng của cơ thể, bảo vệ sức khỏe, góp phần phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh.

Bài liên quan
  • Kêu gọi phát nguyện công tác Phật sự tại các chùa huyện đảo Trường Sa
    (TN&MT) - Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Khánh Hòa kêu gọi các Ban Trị sự GHPGVN các huyện, thị, thành; Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng trú trì các tự viện, tịnh thất, niệm Phật đường phát nguyện công tác Phật sự tại các chùa huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hội An: Phát huy vai trò các tôn giáo trong bảo vệ môi trường
(TN&MT)- Những năm qua, đồng bào tôn giáo ở TP. Hội An (tỉnh Quảng Nam) luôn đoàn kết, sống tốt đời đẹp đạo, chung tay bảo vệ môi trường góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO