Giáo hội Phật giáo TP.HCM hướng dẫn sinh hoạt tôn giáo trong điều kiện bình thường mới

Trí Việt | 03/10/2021, 17:55

(TN&MT) - Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TP.HCM vừa ban hành Văn bản số 305/BTS-VP của Ban Thường trực Ban Trị sự hướng dẫn sinh hoạt tôn giáo trong điều kiện bình thường mới.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng

Văn bản gửi đến Ban chuyên môn GHPGVN, Ban Trị sự GHPGVN 24 quận, huyện; Chư tôn đức trụ trì các tự viện thuộc TP.HCM.

Văn bản nêu rõ, hiện tại, toàn Thành phố đang thực hiện Chỉ thị 18/CT-UBND, ngày 30/9/2021 của UBND TP.HCM về việc tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố; trong đó có đề cập đến các hoạt động cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tập trung tối đa 10 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 60 người.

Vì vậy, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đề nghị:

Đối với các Ban và các cơ sở tự viện cần hạn chế tối đa việc tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm, các sự kiện trực tiếp chưa thật sự cần thiết. Các Ban có công tác chuyên môn là giảng dạy, có tính quy tụ đông người vẫn tiếp tục duy trì phương thức trực tuyến, tùy vào thời gian, thời lượng thích hợp do các Ban quyết định, triển khai thực hiện.

Ban Hoằng pháp, Ban Hướng dẫn Phật tử các cấp cần duy trì và triển khai rộng việc hướng dẫn, giảng dạy các lớp giáo lý thuần túy căn bản và nâng cao trên hệ sinh thái internet nhằm nuôi dưỡng tinh thần đạo đức tôn giáo và xã hội cho từng thế hệ con em Phật tử và tín đồ Phật giáo, phát huy giá trị nhân văn trong cuộc sống, chuyển tải thông điệp “Từ bi - Trí tuệ” của Đức Phật đến với cộng đồng.

Ban Từ thiện - Xã hội các cấp tiếp tục kết hợp với các cơ quan, đoàn thể chính quyền các cấp phát huy tinh thần từ bi của Đức Phật, truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc Việt Nam dưới mọi hình thức trong các chương trình thiện nguyện, chăm lo, an sinh xã hội... nhằm chia sẻ, hỗ trợ các cá nhân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trụ sở Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tại Việt Nam Quốc Tự chính thức làm việc trở lại bình thường từ ngày 4/10/2021

Trụ sở Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tại Việt Nam Quốc Tự (Văn phòng Ban Trị sự và các Ban chuyên môn trực thuộc) chính thức làm việc trở lại bình thường từ ngày 4/10/2021 theo giờ hành chính; chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử làm việc tại trụ sở và chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử đến liên hệ công tác, giao dịch hành chính phải được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 đủ thời gian quy định của ngành y tế. Mọi hoạt động, tiếp xúc tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Tại Việt Nam Quốc Tự và các cơ sở tự viện trên địa bàn nói chung, từng bước, thận trọng phục hồi các hoạt động tôn giáo thuần túy (các khóa lễ tâm linh) nhằm góp phần cầu nguyện “Quốc thái dân an” và siêu tiến các hương linh không may đã qua đời do ảnh hưởng dịch Covid-19; với số lượng tập trung tối đa 10 người, trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 60 người. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp diện tích mặt bằng, không gian, số lượng Tăng Ni thường trú và Phật tử thuần thành tại các cơ sở tự viện; chư tôn đức trụ trì, quản lý cơ sở cần phân bổ số lượng người tham dự các khóa lễ sao cho phù hợp. Tuyệt đối thực hiện nghiệm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Văn bản cũng đề nghị các Ban, tự viện, cá nhân Tăng Ni tiếp tục tuyên truyền, vận động Phật tử, đồng bào các giới thực hiện tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn để phát huy tác dụng của vắc-xin, tăng sức đề kháng của cơ thể, bảo vệ sức khỏe, góp phần phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh.

Bài liên quan
 • Kêu gọi phát nguyện công tác Phật sự tại các chùa huyện đảo Trường Sa
  (TN&MT) - Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Khánh Hòa kêu gọi các Ban Trị sự GHPGVN các huyện, thị, thành; Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng trú trì các tự viện, tịnh thất, niệm Phật đường phát nguyện công tác Phật sự tại các chùa huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Giúp đồng bào miền núi vững vàng trước thiên tai
(TN&MT) - Mưa, bão, lũ lụt, hạn hán… là những loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra ở nước ta và ngày càng trở trên trầm trọng, phức tạp hơn trong những năm gần đây, tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Vậy làm thế nào để giúp người dân vùng núi, trung du vững vàng hơn trước thiên tai, giảm thiểu thiệt hại?
Đừng bỏ lỡ
 • Nhân rộng các mô hình phối hợp bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư của Phật giáo
  (TN&MT) - Trong việc triển khai các cam kết của chương trình Phối hợp giữa Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ TN&MT và 40 tổ chức tôn giáo về bảo vệ môi trường, giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu, Phật giáo được ghi nhận có nhiều mô hình phù hợp đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần làm thay đổi thái độ, hành vi, thói quen của chức sắc, nhà tu hành, Phật tử và người dân.
 • Đại lễ kỳ siêu nạn nhân tử vong trong dịch bệnh Covid-19
  (TN&MT) - Ngày 18/11 (nhằm ngày 14/10 Tân Sửu) đã diễn ra Đại lễ kỳ siêu nạn nhân tử vong trong đại dịch Covid-19. Đại lễ do GHPGVN TP.HCM và Trung ương GHPGVN kết hợp tổ chức.
 • Công giáo Đồng Nai: Tích cực tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, những năm qua, các tôn giáo tỉnh Đồng Nai đã tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, gắn bó, tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, cộng đồng Công giáo luôn đồng hành trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là “Tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”.
 • Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Mới đây, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) có công văn đề nghị ban trị sự các tỉnh, thành phố tổ chức tuyên truyền cho tăng ni, Phật tử và nhân dân tại địa phương hưởng ứng tích cực Lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và phong trào của Bộ TN&MT về “chống rác thải nhựa”, loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức khỏe con người.
 • Quảng Ngãi: Hơn 90% các giáo xứ tích cực tham gia Ngày Chủ nhật xanh
  (TN&MT) - Qua 2 năm thực hiện Chương trình phối hợp phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, tại Quảng Ngãi đã có trên 90 % các giáo xứ đã thực hiện tốt việc ra quân ngày Chủ nhật xanh, dọn vệ sinh môi trường khu phố, xóm làng.
 • Hậu Giang: Các tôn giáo ngày càng quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường - Sở TN&MT tỉnh Hậu Giang, trong thời gian qua các tôn giáo trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động vệ sinh môi trường, thu gom, phân loại, xử lý rác thải tại cơ sở thờ tự, khu dân cư.
 • Lâm Đồng: Động viên chức sắc, tín đồ chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Chương trình phối hợp tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2016 – 2020 đã tạo chuyển biến tích cực, rõ nét và đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường sống an toàn.
 • Giáo xứ Yên Thổ với phong trào bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường”, thời gian qua, bà con giáo dân ở xứ đạo Yên Thổ xã Yên Phú (Yên Mô, Ninh Bình) đã tích cực chú trọng công tác bảo vệ môi trường, góp phần thay đổi diện mạo của khu dân cư ngày càng xanh – sạch – đẹp.
 • Phật giáo Đà Nẵng đồng hành góp sức an sinh xã hội, xây dựng thành phố xanh
  (TN&MT) - Ngày 7/11, phát biểu tại Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho biết, trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, GHPGVN TP. Đà Nẵng đã luôn giữ gìn và phát huy truyền thống yêu nước, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp, đóng góp to lớn trong công tác an sinh xã hội, tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu của thành phố.
 • Phật giáo Việt Nam đồng hành vì một Việt Nam Xanh: Bảo vệ môi trường là chuẩn mực đạo đức
  (TN&MT) - Sống hòa mình vào thiên nhiên, nuôi dưỡng, tôn trọng thiên nhiên, thân thiện với môi trường, giản dị, biết đủ, dùng ít… là cách mà Phật giáo đã và đang xây dựng nên những chuẩn mực đạo đức bảo vệ môi trường.
 • Phật giáo Việt Nam đồng hành vì một Việt Nam Xanh: Giữ môi trường ở xứ thiền kinh
  (TN&MT) - Thời gian qua, phong trào bảo vệ môi trường của Tăng, Ni, Phật tử TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã lan tỏa hết sức mạnh mẽ, qua đó góp phần giảm thiểu ô nhiễm, nâng cao ý thức “xanh” của mỗi người dân Cố đô.
 • Phật giáo Việt Nam đồng hành vì một Việt Nam Xanh: Phật giáo TP.HCM và sứ mệnh đồng hành cùng dân tộc
  (TN&MT) - Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM và các địa phương trên cả nước sẽ được rút gọn và tổ chức trực tuyến nhằm đồng hành cùng đất nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời dành nguồn lực để thực hiện công tác xã hội từ thiện và các sứ mệnh cao cả khác.
 • Đoàn Trinh sát số 1 thực hiện chương trình “Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo”
  (TN&MT) - Vừa qua, Đoàn Trinh sát số 1 phối hợp UBND xã Phúc Thắng (Nghĩa Hưng, Nam Định) tổ chức chương trình “Cảnh sát biển với đồng bào dân tộc, tôn giáo”, nhằm hỗ trợ, động viên bà con ngư dân, giáo dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và các cháu học sinh vượt khó vươn lên trong học tập.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO