Công tác tín ngưỡng tôn giáo

Giáo dân Sa Pa với phong trào sống xanh

Bích Hợp 16:40 21/07/2023

Các hộ gia đình tự phân loại rác thải trước khi đem đến nơi thu gom, tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, thường xuyên ra quân dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, nơi công cộng, dọn dẹp khuôn viên nhà thờ vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Đó là những hành động thiết thực mà giáo dân Sa Pa đang thực hiện để hướng đến lối sống xanh.

Sống xanh từ nhận thức

Để bảo vệ môi trường sống thấm sâu vào nhận thức, trở thành ý thức, hành động thường xuyên của mỗi người dân trong khu dân cư, tổ dân phố giáo sứ Sa Pa của thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia các buổi sinh hoạt, các buổi lễ lồng ghép các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; xây dựng quy ước, hương ước để giáo dân dân thực hiện. Hàng năm, tổ dân phố tổ chức cho giáo dân dân ký cam kết bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch hội đồng giáo xứ Sa Pa cho biết, đến nay công tác giữ gìn vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, bảo vệ cảnh quan khuôn viên quanh nhà thờ đã và đang được giáo dân trong thị xã Sa Pa thực hiện rất nghiêm túc và trở thành việc làm tự giác của mỗi người. Giáo dân sinh sống trong thị xã Sa Pa luôn thực hiện việc đổ rác đúng nơi quy định, có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ môi trường sống của chính gia đình mình và xung quanh khu vực mình sống. Hàng tuần, hàng tháng, khi thị xã, các phường hay nhà thờ tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nạo vét kênh mương, cắt tỉa những bụi cỏ dại ven đường…, các giáo dân đều rất nhiệt tình hưởng ứng.

sa-pa-1.jpg
Các giao dân của giáo xứ Sa Pa cùng chính quyền chung tay vì môi trường xanh - sạch - đẹp.

"Từ đầu năm đến nay, Nhà thờ đã huy động các giáo dân triển khai 5 đợt ra quân vệ sinh môi trường. Hiện, đa số hộ gia đình giáo dân được sử dụng nước hợp vệ sinh; cơ bản các hộ gia đình giáo dân chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường. Các gia đình đều đã nâng cao hơn ý thức dọn dẹp nhà cửa, sân vườn sạch sẽ, tham gia trồng cây xanh, các loại hoa để tạo cảnh quan đẹp; chuồng trại được vệ sinh thường xuyên”, ông Hải cho biết.

Ông Phạm Minh Hưng, một giáo dân sinh sống tại phường Cầu Mây, thị xã Sa Pa chia sẻ: “Trước đây, bà con có thói quen đốt rác gây ô nhiễm môi trường. Chúng tôi đã động viên vận động bà con thu gom, phân loại và đóng tiền để công ty môi trường thu gom rác tại các nơi tập kết. Trong niềm tin của chúng tôi, thân thể của mình là nơi mà thiên chúa ngự, thân thể chính là đền thờ, chúng ta phải bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sức khoẻ của mình và cộng đồng. Khi môi trường sạch sẽ thì sức khỏe của mình được tốt lên, thân thể khoẻ mạnh thì được lòng chúa”.

sa-pa-3.jpg
 Bà con giáo dân của giáo xứ Sa Pả vệ sinh môi trường nơi mình sinh sống.

Sống trách nhiệm với môi trường

Giáo xứ Sa Pa là một trong giáo xứ có số lượng giáo dân sinh sống rất đông của tỉnh Lào Cai. Theo báo cáo, hiện tại thị xã Sa Pa có 1 giáo xứ, 3 chuẩn xứ và 15 giáo điểm với tổng số khoảng 5.500 giáo dân với đa số là đồng bào dân tộc.

Hàng quý, hàng tháng hay thứ 7, chủ nhật, các giáo điểm lại huy động các giáo dân nhặt rác, dọn dẹp vệ sinh khu vực của gia đình, ở các tuyến đường xung quanh, thôn bản, ở quanh nhà thờ tại 3 chuẩn xứ hưởng ứng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, “ thứ 7 tình nguyện”...

sa-pa-4.jpg
Các đoàn viên thành niên cùng với các giáo dân tham gia nhặt rác quanh khuân viên tại nhà thờ Sa Pa.

Anh Giàng A Chớ, một giáo dân sinh sống tại xã Sa Pả, thị xã Sa Pa cho rằng, hiện nay môi trường sống đang bị đe dọa trầm trọng, đặc biệt vì vấn đề rác bẩn, không khí ô nhiễm, đồ ăn thức uống mang hóa chất độc hại, nguồn nước không sạch... gây ra bệnh tật cho nhiều người.

“Mình và những người bạn hiểu được tác hại của rác đến môi trường. Vì vậy, ai ai cũng rất nhiệt tình tham gia hoạt động cộng đồng, làm vệ sinh, nhặt rác. Bản thân mình thấy rằng, hoạt động này rất có ý nghĩa và giúp cho môi trường ở Sa Pa nói riêng và Lào Cai nói chung có thể xanh, sạch, sáng hơn...”, anh Chớ bộc bạch.

Trao đổi với chúng tôi, ông Giàng Seo Sàng, cán bộ UBND xã Sa Pả, thị xã Sa Pa khẳng định, bà con giáo dân Sa Pả là một trong những điểm sáng của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Họ luôn phấn đấu “sống tốt đời, đẹp đạo”, phát huy tinh thần đoàn kết, lương giáo một lòng giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, tham gia nhiệt tình công tác bảo vệ môi trường, gìn giữ cảnh quan, chung tay xây dựng nông thôn mới…

sa-pa-2.jpg
Khuôn viên nhà thờ Sa Pa luôn xanh - sạch - đẹp chào đón các du khách tới tham quan, vãn cảnh

Sống xanh, hòa mình vào thiên nhiên, thân thiện với môi trường, cùng nhau có trách nhiệm với một môi trường bền vững đã trở thành thông điệp sống hàng ngày của các giáo dân ở giáo xứ Sa Pa. Giáo xứ luôn kêu gọi các các giáo dân... quét dọn vệ sinh môi trường, phân loại rác, trồng thêm cây xanh tại nhà và các nhà thờ.

“Thời gian tới, Giáo xứ tiếp tục vận động các giáo dân tích cực tham gia phong trào Ngày Chủ nhật xanh, thứ 7 tình nguyện hay các kế hoạch chung tay bảo vệ môi trường mà thị xã Sa Pa phát động”, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch Hội đồng giáo xứ Sa Pa chia sẻ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Góc nhìn của Phật giáo trong bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Trong giáo lý nhà Phật, môi trường được coi là một trong những yếu tố quan trọng để che chở, bao bọc cho sự sống con người. Với triết lý từ bi hỷ xả, Phật giáo mang đến thông điệp con người không nên gây tổn hại đến bất cứ điều gì, kể cả môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Linh thiêng Lễ hội đền Bảo Hà
  (TN&MT) - Ngày 1/9 (tức 17/7 âm lịch), UBND huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ hội đền Bảo Hà. Hàng nghìn người dân và du khách thập phương đã đến tham dự Lễ hội.
 • Cần rà soát, hoàn thiện quy định về đất tôn giáo
  Góp ý vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội XV, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội đề nghị cần rà soát, hoàn thiện quy định về đất tôn giáo để bảo đảm quy định thống nhất giữa dự thảo Luật và Luật Tín ngưỡng tôn giáo, tránh phát sinh các khái niệm mới, thực hiện không thống nhất, có thể sẽ phát sinh tranh chấp, khiếu nại.
 • Ứng phó BĐKH, bảo vệ môi trường: “Nhịp cầu” gắn kết các tôn giáo trong khối đoàn kết toàn dân
  (TN&MT) - Ngày nay, các tôn giáo đang thể hiện rõ nét vai trò trong việc hình thành nếp sống, văn hóa bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trong cộng đồng. Sự kết hợp giữa phát huy các giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của các tôn giáo đã tạo nên sức lan tỏa rộng khắp, gắn kết các tôn giáo đóng góp vào xu thế phát triển xanh, bền vững của đất nước. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn PGS.TS. Chu Văn Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tôn giáo xung quanh nội dung này.
 • Giáo họ Tràng Bạch chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, Giáo họ Tràng Bạch luôn chung tay cùng chính quyền phường Hoàng Quế, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đồng bào công giáo chung tay thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần thiết thực xây dựng diện mạo đô thị phường ngày càng xanh, sạch, đẹp.
 • Chuyên gia đề xuất biện pháp phòng tránh tai biến trượt lở tại Hà Giang
  (TN&MT) - Hà Giang là tỉnh miền núi phía Bắc, có địa hình đồi núi dốc, chia cắt mạnh, địa chất không đồng nhất, hàng năm thường xuyên xảy ra các loại hình thiên tai như: Dông, lốc, sét, mưa đá, rét hại, lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, ngập úng cục bộ… Đáng chú ý, đây là tỉnh có mức độ nguy cơ trượt lở đất đá rất cao.
 • Phật giáo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, ngoài việc thực hiện phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn chung tay xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày càng xanh - sạch - đẹp, văn minh - hiện đại, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Giáo dân Sa Pa với phong trào sống xanh
  Các hộ gia đình tự phân loại rác thải trước khi đem đến nơi thu gom, tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, thường xuyên ra quân dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, nơi công cộng, dọn dẹp khuôn viên nhà thờ vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Đó là những hành động thiết thực mà giáo dân Sa Pa đang thực hiện để hướng đến lối sống xanh.
 • Phật giáo Nam Tông trong đời sống người Khmer ở đồng bằng sông Cửu Long
  (TN&MT)- Phật giáo Nam tông là tôn giáo có vị trí rất quan trọng đối với đời sống của người Khmer vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Nhiều năm qua, Phật giáo Nam tông góp phần giáo dục đạo đức, lễ nghĩa, tôn ti trật tự cho cộng đồng dân tộc Khmer, góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc cùng đồng hành với sự phát triển của đất nước.
 • Đồng bào công giáo Yên Bình chung tay bảo vệ môi trường
  Thời gian qua, bà con giáo dân huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, đặc biệt đã có nhiều hoạt động thiết thực để xây dựng, giữ vững và nâng cao tiêu chí 17 về môi trường.
 • Nhiều đổi thay nơi làng quê xóm đạo
  Các làng quê xóm đạo ở huyện Ba Tri (Bến Tre) giờ đã mang một diện mạo mới. Nơi ấy, có những con đường làng khang trang sạch sẽ, phủ đầy những hàng cây, hoa kiểng đủ sắc màu. Đây là thành quả của nhiều năm tỉnh Bến Tre thực hiện cuộc “Vận động chức sắc, tín đồ đạo Cao đài Ban chỉnh tham gia bảo vệ môi trường (BVMT)”.
 • Từ triết lý sinh thái nhân văn đến thực hành của các tôn giáo Việt
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) đã “ăn sâu, bắt rễ” vào nếp nghĩ, tư duy và văn hóa của các tôn giáo ở Việt Nam. Các tôn giáo đã chung tay cùng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ký kết quy chế phối hợp, nhằm tạo nên sự chuyển đổi xanh trong đời sống của các cộng đồng.
 • Phong tục cúng rừng của người Nùng Lào Cai
  (TN&MT) - Ngoài ý nghĩa cầu mong môt năm mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, phong tục cúng rừng của người Nùng của huyện Mường Khương, Lào Cai còn là dịp để giáo dục ý thức cho mọi người tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống, tình yêu bản làng, quê hương, giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, khơi dậy và phát huy lòng tự hào dân tộc, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong Nhân dân...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO