Giáo dân Chợ Lách (Bến Tre): Linh hoạt bảo vệ môi trường, phòng chống hạn mặn

Bạch Thanh | 01/10/2021, 11:05

(TN&MT) - Là địa phương chuyên về sản xuất cây giống, hoa kiểng và trồng cây ăn trái, bà con Giáo dân và nhân dân trên địa bàn huyện Chợ Lách đã cùng nhau bảo vệ môi trường, linh hoạt trong dự trữ nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất, nhằm chủ động ứng phó với tình trạng xâm nhập mặn mùa khô diễn ra hàng năm.

Linh hoạt tích trữ nước ngọt

Xã Vĩnh Thành (huyện Chợ Lách) được biết đến là nơi có rất đông đồng bào theo đạo Công giáo làm ăn, sinh sống. Nơi đây cũng rất nổi tiếng với cái tên “Làng hoa kiểng Cái Mơn”. Những năm qua, đồng bào Công giáo tại xã Vĩnh Thành nói riêng và trên địa bàn huyện Chợ Lách nói chung không chỉ chăm lo về sản xuất cây giống, hoa kiểng và trồng cây ăn trái để phát triển kinh tế, mà còn chung tay bảo vệ môi trường, linh hoạt trong tích trữ nguồn nước ngọt phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất.

Chăm sóc cây giống, hoa kiểng tại Chợ Lách (Bến Tre)

Ông Nguyễn Văn Hùng, là tín đồ Công giáo ở xã Vĩnh Thành có 1,4 ha đất chuyên trồng cây giống và hoa kiểng. Trước đây, khi các sông, rạch trên địa bàn nguồn nước có độ mặn cao, không còn nguồn nước dự trữ tưới cây, ông Hùng phải di chuyển cây giống đến địa điểm khác và mua nước ngọt để tưới, dẫn tới tốn kém rất nhiều chi phí.

Những năm qua, hạn mặn ngày càng phức tạp, ngay từ đầu năm trước, ông Hùng đã chủ động dành 1.200 m2 đất để đào ao trữ nước ngọt tưới tiêu cho mùa khô. Ao được ông Hùng thuê thợ đào sâu 5m, lót bạt trữ khoảng 6.000 m3 nước. Với nguồn nước tích trữ này, hàng năm ông Hùng có đủ nước để tưới cây qua đợt hạn mặn và không phải tốn chi phí mua nước như trước đây.

Cũng là một Giáo dân ở Chợ Lách, ông Đặng Văn Thanh chuyên sản xuất cây giống, kiểng lá với tổng cộng 2,3ha ở nhiều địa điểm khác nhau. Để chủ động nguồn nước tưới trong mùa hạn mặn, ở mỗi khu đất ông đều dành một phần diện tích để đào ao trữ nước. Mặc dù đào các ao tốn đến hàng trăm triệu đồng nhưng ông Thanh vẫn cho rằng đó là một lựa chọn đúng để “sống chung với hạn mặn”, bởi vì một lần đầu tư sẽ có nguồn nước dùng cho nhiều năm tiếp sau.

Ngoài hộ ông Thanh, ông Hùng, hầu như các nhà vườn ở Chợ Lách đều linh hoạt tích trữ, bảo vệ nước ngọt, phòng chống hạn mặn bằng nhiều biện pháp khác nhau như: đào ao, hồ chứa nước, túi trữ nước trong vườn, ngăn trữ trong kênh mương...; trong đó, nhiều nhất vẫn là đào hồ, ao lót bạt. Với mô hình này, các hộ dân, các cơ sở sản xuất tại vùng cây trái Chợ Lách tích trữ được hàng trăm đến cả hàng ngàn khối nước ngọt phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất trong những tháng mùa khô.

Mô hình đào ao, lót bạt tích trữ hàng ngàn khối nước ngọt

Bảo vệ môi trường, phòng chống hạn mặn

Theo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã Vĩnh Thành, cuối năm 2016, địa phương này đã xây dựng “Mô hình xã điểm Vĩnh Thành có đông đồng bào Công giáo thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”. Qua gần 5 năm thực hiện, ý thức, kinh nghiệm ứng phó với biến đổi khí hậu như tích trữ nước mưa, nước ngọt; các giải pháp để phòng chống hạn mặn cho cây trồng, vật nuôi… nhất là kinh nghiệm giúp thích ứng với diễn biến thời tiết đang diễn ra hết sức phức tạp như hiện nay trong bà con Giáo dân và cộng đồng nhân dân trên địa bàn được nâng cao, mang lại lợi ích thiết thực.

Trong thời gian tới, MTTQ xã Vĩnh Thành sẽ tiếp tục theo dõi, đôn đốc và vận động Giáo dân cùng toàn dân tham gia thực hiện tốt các nội dung kế hoạch của mô hình. Trong đó, tập trung tuyên truyền sâu rộng trong cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân nhằm nâng cao nhận thức, đảm bảo 100% hộ chủ động trong việc bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, vận động cộng đồng ủng hộ xây dựng hố xử lý rác thải nông nghiệp, bao bì chai lọ thuốc bảo vệ thực vật, nạo vét kênh mương trữ nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất trong mùa hạn mặn. Đồng thời, tổ chức vận động lắp cống trên một số kênh rạch có trữ lượng nước lớn nhằm chủ động nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt và tưới tiêu.

Túi trữ nước khổng lồ được nhiều người dân trang bị

Còn theo ngành Nông nghiệp huyện Chợ Lách, trên địa bàn huyện có nhiều hình thức trữ nước để sử dụng sản xuất: trữ nước qua hệ thống công trình thủy lợi chung (mùa hạn mặn, chính quyền sẽ đậy cống trữ nước); Nhà nước và nhân dân cùng đắp đập tạm ngăn mặn, trữ ngọt; trữ nước trong túi chứa khổng lồ; đào ao, hồ phủ bạt (mô hình giống ao nuôi tôm)…

Theo đó, hiện nay nhà vườn dùng mô hình đào ao phủ bạt nhiều vì diện tích tích trữ lớn, đáp ứng được nguồn nước cho sản xuất. Cùng với đó, nhiều hộ dân có điều kiện và diện tích canh tác lớn, họ đã tự trang bị các máy đo độ mặn để kiểm tra, điều tiết nước tưới tiêu kịp thời. Kinh nghiệm từ nhiều năm xảy ra hạn mặn, người dân cũng có ý thức điều chỉnh lịch mùa vụ, chọn giống sản xuất sao cho phù hợp với tình hình thời tiết, hạn mặn diễn biến hàng năm.

Ngoài ra, ngành Nông nghiệp huyện Chợ Lách còn làm tốt công tác dự báo và kịp thời thông báo đến dân, hướng dẫn nông dân phương thức chăm sóc cây trồng trong mùa khô; đồng thời phối hợp ngành TN&MT huyện và chính quyền địa phương có kế hoạch bảo vệ nguồn nước, xử lý triệt để các trường hợp để xảy ra ô nhiễm môi trường trên địa bàn.

Thời gian qua, bà con Giáo dân Chợ Lách thường xuyên ra quân xây dựng cảnh quan môi trường, dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường giao thông nông thôn và khu dân cư; xây dựng hàng trăm hầm chứa rác thải độc hại để xử lý vỏ chai và bao bì thuốc bảo vệ thực vật; đồng thời tổ chức đắp nhiều tuyến đê bao, xây dựng cống đập, nạo vét kênh mương, đào ao hồ… để tích trữ, bảo vệ nguồn nước ngọt, phòng chống hạn mặn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Giúp đồng bào miền núi vững vàng trước thiên tai
(TN&MT) - Mưa, bão, lũ lụt, hạn hán… là những loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra ở nước ta và ngày càng trở trên trầm trọng, phức tạp hơn trong những năm gần đây, tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Vậy làm thế nào để giúp người dân vùng núi, trung du vững vàng hơn trước thiên tai, giảm thiểu thiệt hại?
Đừng bỏ lỡ
 • Các tôn giáo ở Đồng Nai bảo vệ môi trường bằng nhiều việc làm thiết thực
  (TN&MT) - Những năm qua, các tôn giáo trong tỉnh Đồng Nai đã tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, gắn bó và đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường.
 • Phật giáo Thừa Thiên - Huế tích cực hưởng ứng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”
  (TN&MT) - Thời gian qua, phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” do chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế phát động đã lan tỏa mạnh mẽ, đánh thức được ý thức và tinh thần bảo vệ môi trường của người dân, trong đó có đồng bào Phật giáo trên địa bàn.
 • Phật giáo Bình Phước: Thực hiện nếp sống văn minh bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Môi trường là vấn đề hệ trọng, là điều kiện sinh tồn của mỗi quốc gia. Bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của toàn dân, toàn xã hội.  Nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, Phật giáo Bình Phước đã nâng cao ý thức, đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh bảo vệ môi trường.
 • Công giáo Đà Nẵng xây dựng 6 nội dung thực hiện "Khu dân cư thân thiện với môi trường"
  (TN&MT) - Hoạt động bảo vệ môi trường của giáo phận Công giáo Đà Nẵng với Mô hình “Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” và xây dựng “Khu dân cư Công giáo thân thiện với môi trường” ở Đà Nẵng qua nhiều năm triển khai đã đạt nhiều kết quả tích cực.
 • Phật giáo Thanh Hóa: Biểu dương nhiều tập thể, cá nhân tích cực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, đồng bào Phật giáo trong tỉnh Thanh Hóa đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, tích cực tham gia các phong trào xây dựng chùa cảnh, giữ gìn cảnh quan môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” giai đoạn 2001 - 2021.
 • Bắc Kạn nhân rộng 459 khu dân cư tôn giáo làm tốt môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Kạn cho biết, ngay sau khi ký kết Chương trình phối hợp, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các đơn vị đã khảo sát và xây dựng mô hình điểm “Cộng đồng dân cư và tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” tại thôn Công Tum, xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới.
 • Kiên Giang: Giáo xứ Hiệp Hòa chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - “Mô hình Câu lạc bộ Giáo xứ Hiệp Hòa xã Tân Hòa, huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” là 1 trong 5 mô hình điểm của huyện năm 2021, mục đích là nâng cao vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp tích cực của chức sắc, chức việc và tín đồ đối với nhiệm vụ bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn dân cư.
 • Kon Tum: Phát triển các tổ thu gom rác thải trong đồng bào tôn giáo
  (TN&MT) - Một số tổ thu gom rác thải, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu đã được thành lập trong đồng bào tôn giáo trên địa bàn tỉnh Kon Tum, góp phần nâng cao ý thức và trách nhiệm của cộng đồng dân cư và bà con các tín đồ tôn giáo trong công tác bảo vệ môi trường.
 • Đồng bào tôn giáo Đà Nẵng lan tỏa hành động xanh
  (TN&MT) - Theo ông Trần Việt Dũng - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng, những năm qua, chương trình phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường và các tổ chức tôn giáo trên địa bàn thành phố về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) được triển khai rộng khắp, đạt hiệu quả cao.
 • Gìn giữ Khu di tích danh thắng Yên Tử luôn an toàn, sạch đẹp
  (TN&MT) - Những năm gần đây, mỗi khi đến với Khu di tích danh thắng (DTDT) Yên Tử, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, đông đảo du khách gần xa không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh quan môi trường luôn được giữ gìn xanh, sạch, đẹp.
 • Quảng Nam: Lan tỏa phong trào tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Qua 5 năm triển khai, Chương trình “Bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam” do Sở TN&MT, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam phối hợp với các cơ sở tôn giáo trên địa bàn thực hiện đã cho thấy được nhiều hiệu quả tích cực.
 • Kỳ vỹ dòng sông chảy ngược Sêrêpok
  (TN&MT) - Dòng sông huyền bí Sêrêpôk như xẻ dọc Tây Nguyên, chảy qua nhiều buôn làng của tộc người Êđê và M’nông, truyền thuyết bất tử của hai dòng sông K’rông Nô (sông cha) và K’rông Ana (sông mẹ) đã sinh ra Sêrêpok hùng vĩ nuôi sống bao thế hệ của người dân bản xứ.
 • Làng phong Quy Hòa xanh ngát một màu
  (TN&MT) - Làng phong Quy Hòa tại phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, nơi ghi đậm dấu ấn về nhà thơ Hàn Mặc Tử được bao bọc bởi núi Xuân Vân và biển Quy Hòa giữa không gian xanh ngát của cây cỏ, hoa lá, mây trời và biển trong môi trường sống mát mẻ, sạch sẽ vì không có rác.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO