Giận doanh nghiệp “chém” cà phê

05/11/2014, 00:00

(TN&MT) - Tình trạng người dân ở Mường Ảng “cướp” cà phê của CT cà phê Thái Hòa, khiến cho những người có trách nhiệm với cây cà phê không khỏi băn khoăn.

(TN&MT) - Một trong những điều kiện cần và đủ để cà phê Mường Ảng được đăng ký thương hiệu đó là yêu cầu chất lượng. Tuy nhiên, tình trạng nhiều người dân ở Mường Ảng (Điện Biên) kéo nhau đi “cướp” cà phê của Công ty Cổ phần cà phê Thái Hòa vừa qua, đã khiến cho những người có trách nhiệm với cây cà phê không khỏi băn khoăn.
   
Xót xa cà phê Mường Ảng
   
  Theo lãnh đạo Công ty Cổ phần cà phê Thái Hòa thì toàn huyện Mường Ảng có gần 200 hộ dân góp đất cho Công ty trồng cà phê với tổng diện tích trên 400ha, thuộc 7 điểm của 5 xã: Búng Lao, Mường Lạn, Mường Đăng, Nặm Lịch, Xuân Lao. Nhiều năm nay người dân không được hưởng lợi từ cổ phần đất góp, nhất là thời điểm hiện nay khi Công ty đang có nguy cơ bị phá sản, khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh không công ăn việc làm, không đất trồng trọt chăn nuôi. “Tức nước vỡ bờ”, vì không được hưởng giá trị đất góp nên những ngày đầu tháng 10 vừa qua, một số hộ dân thuộc các điểm trồng cà phê của Công ty đã ồ ạt đi tuốt cà phê non lẫn quả chín về bán.
   
  Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi tại bản Thái (1 trong 7 điểm trồng cà phê của Công ty), xã Mường Đăng, đó là những cây cà phê bị tuốt nhẵn cành; nhiều cành cây bị bẻ gãy. Tiến sâu vào bên trong vườn cà phê chúng tôi gặp hàng chục người đang vội vã đóng cà phê vào bao để vận chuyển lên ô tô (ước tính khoảng 3 tấn quả xanh, non). Hỏi ra được biết, đó là số cà phê mà gia đình ông Lường Văn Ánh (người bảo vệ điểm cà phê bản Thái của Công ty) đã thu từ những người dân đi hái “trộm”. Ông Ánh nói: Gần một tuần nay, người dân các bản xung quanh điểm trồng cà phê ở bản Thái ồ ạt kéo nhau đến “cướp” cà phê. Nhiều người nơi khác cũng tranh thủ vào tuốt theo kiểu “đục nước béo cò”, tôi phải huy động cả gia đình đi cản nhưng không được. Họ còn nói: Công ty phá sản rồi, họ không trả phần trăm thì bây giờ chúng tôi chỉ biết lấy cà phê bán kiếm sống thôi.
   
 Những cây cà phê Mường Ảng bị người dân ồ ạt tuốt trụi
   
  Cùng ông Ánh đến điểm cà phê tại bản Thái chứng kiến cảnh hàng chục người thoăn thoắt tuốt những chùm quả xanh bóng cho vào bao bì, chúng tôi không khỏi chạnh lòng khi nghĩ đến tương lai và chất lượng của cà phê ở đất Mường Khoe. Rồi đây, sẽ ra sao khi những quả xanh, non được trộn với quả chín đem bán ra thị trường.
   
  Vừa ném phịch bao quả cà phê từ vai xuống đất, ông Lò Văn Vui, bản Thái vừa nói với chúng tôi như để phân trần: Hơn một năm qua chúng tôi không được nhận một đồng nào từ việc góp đất cho Công ty, giờ lại nghe người ta bảo công ty phá sản rồi, nên chúng tôi phải làm cái việc cực chẳng đã này chứ ngồi nhà lấy gì mà ăn. Và khi chúng đề cập đến chất lượng cà phê sẽ ra sao nếu số lượng cà phê xanh, non này bán ra thị trường, ông Vui chỉ trả lời ậm ờ cho qua.
   
  Đến một điểm trồng cà phê khác của Công ty Thái Hòa ở xã Xuân Lao – Mường Lạn, chúng tôi cũng thấy chung tình trạng như ở bản Thái. Trên nương cà phê rặt toàn cây bị tuốt trơ cành. Đi cùng chúng tôi cả buổi, nhưng mãi đến lúc này ông Nguyễn Đạt Võ, Phó giám đốc Công ty Cổ phần cà phê Thái Hòa mới cho biết thông tin: Qua kiểm tra sơ bộ, thấy rằng có 4/7 điểm trồng cà phê của Công ty bị người dân “cướp trắng”; ước diện tích khoảng hơn 200ha và khoảng 500 tấn quả xanh, non bị hái. Mỗi ngày đầu nậu có thể thu gom được 10 – 20 tấn cà phê xanh, non. Vì có người thu mua người dân vẫn tuốt trộm cà xanh, non để bán.
   
Chất lượng về đâu?
   
  Trong lộ trình đưa cà phê Mường Ảng vươn ra thị trường lớn hơn, với chất lượng cà phê “ngon nhất thế giới”, mấy năm gần đây chính quyền địa phương, Hiệp Hội cà phê Mường Ảng đã và đang rất nỗ lực hoàn thiện các thủ tục xây dựng thương hiệu cho loại cây này. Tuy nhiên, tình trạng người dân tuốt quả xanh lẫn quả non sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cà phê cả vùng và lộ trình xây dựng thương hiệu cà phê Mường Ảng. Anh Nguyễn Đức Lợi, Chủ tịch Hiệp Hội cà phê Mường Ảng cho biết: Tình trạng người dân tuốt cà phê ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cà phê Mường Ảng. Bởi cà phê của Công ty chủ yếu là loại cà phê Arabica, mà trong bộ tiêu chuẩn thu hái cà phê Arabica không có khái niệm “tuốt” quả mà phải là hái và hái từng quả một, quả phải chín từ 90% trở lên mới đạt tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, việc tuốt quả hàng loạt còn ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ sinh trưởng, tồn tại của cây. Tuốt hàng loạt thế này thì rất có thể, sang năm tiếp theo sản lượng sẽ không đạt hoặc có thể cây không ra quả.
   
Không những quả chín người dân tuốt cả quả xanh
   
  Trao đổi với phóng viên, ông Tạ Minh Cương, Trưởng phòng Công thương huyện Mường Ảng, khẳng định có xảy ra tình trạng người dân đã tự thu hái quả để bán cho các doanh nghiệp, tư thương với giá chỉ từ 2 – 3 nghìn đồng/kg. Chính vì vậy, chất lượng cà phê trên địa bàn huyện sẽ bị ảnh hưởng nhiều. Để chấm dứt tình trạng trên, Phòng Công Thương đã phối hợp với Đội quản lý thị trường, Công an huyện kiểm tra các cơ sở chế biến cà phê trên địa bàn huyện (chủ yếu là 2 doanh nghiệp thu mua lớn là Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cát Quế và Công ty TNHH Minh Tiến); đồng thời đề nghị các cơ sở ký cam kết không thu mua cà phê xanh, non. Mặt khác, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện yêu cầu Công an huyện, Quản lý thị trường, UBND các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động người dân không thu hái cà phê xanh, non và yêu cầu các cơ sở chế biến không thu mua cà phê xanh làm ảnh hưởng đến chất lượng cà phê Mường Ảng.
   
  Ngoài biện pháp tuyên truyền, vận động người dân không tuốt cà phê như trên cũng như vận động doanh nghiệp, tiểu thương không thu mua cà phê xanh, non thì thiết nghĩ chính quyền huyện Mường Ảng cần có biện pháp, chế tài mạnh hơn đối với các cá nhân, “cố tình” cướp quả cà phê để làm gương cho những người khác.  
   
Bài, ảnh: Phong Vân
   
   
   
   
   
   
  

(0) Bình luận
Nổi bật
Quy định nghiêm ngặt về phát triển du lịch trong khu bảo tồn
(TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Lê Lan Hương (Lâm Đồng) hỏi: Hiện nay, xu thế vừa phát triển, vừa bảo tồn tại Vườn quốc gia đang thịnh hành. Xin hỏi, Nhà nước có chính sách và quy định cụ thể nào liên quan đến việc đầu tư, phát triển kinh tế, phát triển du lịch trong hệ thống các Vườn quốc gia để bảo đảm phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học?
Đừng bỏ lỡ
 • Dân “tố” Công ty cấp nước sạch vu khống người dân ăn cắp nước
  Nhiều hộ dân ở xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bị Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam tự ý đưa công nhân đến đào bới khu đường ống dẫn nước, mặc dù chưa chứng minh được sự việc “ăn cắp nước”, công ty này đã yêu cầu các hộ dân đền bù hàng chục triệu đồng rồi sau đó xé biên bản?!
 • Tiếp bài Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép: TP. Bắc Ninh đang “hợp thức hóa” sai phạm?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh về việc Công ty Phượng Hoàng xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch đồi Pháo Thủ, phường Đáp Cầu, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, thay vì xử lý nghiêm sại phạm UBND TP. Bắc Ninh lại tổ chức hội nghị để xin điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của doanh nghiệp này.
 • Vi phạm tại Điểm du lịch Suối Chiếu (Sơn La): Dừng hoạt động cơ sở, làm rõ trách nhiệm tham mưu quản lý
  (TN&MT) - Liên quan đến thông tin phản ánh Dự án Điểm du lịch Suối Chiếu (xã Mường Thải, huyện Phù Yên) đi vào hoạt động khi chưa đảm bảo quy định về đất đai, xây dựng, UBND huyện Phù Yên đã yêu cầu HTX Ban Mai – chủ đầu tư Dự án dừng hoạt động điểm du lịch này; giao các phòng ban chuyên môn, UBND xã Mường Thải rà soát, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất; xem xét, xử lý trách nhiệm tham mưu quản lý (nếu có).
 • Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Cần xem xét giải quyết nguyện vọng chính đáng cho người dân
  Cho rằng “vướng quy hoạch”, nhiều diện tích đất của hộ dân được giao khai hoang xây dựng đồng ruộng theo chủ trương phát triển Khu kinh tế mới ở Nam Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sử dụng ổn định nay biến thành đất lâm nghiệp.
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO