Giãn cách nhưng không xa cách

Phương Anh | 06/09/2021, 21:34

(TN&MT) - Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh, tuy nhiên, việc giãn cách này không tạo ra xa cách mà càng làm tinh thần đại đoàn kết, sức mạnh của toàn thể dân tộc Việt Nam được nhân lên và trở thành động lực lớn để nhân dân sớm vượt qua những khó khăn, thử thách.

Bộ đội trao quà hỗ trợ nhân dân vùng dịch

Từ "pháo đài" đại đoàn kết

Những ngày này, đất nước đang phải gồng mình đương đầu với đại dịch Covid-19 với biến chủng cực kỳ nguy hiểm, đe dọa sức khỏe, tính mạng và sự an toàn của nhân dân. Trong bối cảnh đó, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả để phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết.

Để phòng, chống đại dịch Covid-19, ngoài việc chăm lo, đôn đốc từ Trung ương đến địa phương đẩy nhanh phủ rộng tiêm phòng vắc xin phòng dịch, còn có một loại "vắc xin" đặc biệt, trở thành sức mạnh để toàn dân chiến thắng dịch - đó là "vắc xin" của sự đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau. Dù là lực lượng tuyến đầu chống dịch hay các cấp cơ sở, "vắc xin" này đã trở thành sợi dây kết nối cộng đồng, tạo quyết tâm cùng nhau chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, lịch sử dựng nước và giữ nước đã chứng minh, khi đất nước ta gặp khó khăn, tinh thần đoàn kết, sức dân là vũ khí tối tân nhất, sắc bén nhất để chúng ta chiến thắng mọi kẻ thù và viết nên những chiến thắng vẻ vang của dân tộc, như Bác Hồ kính yêu đã căn dặn: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Trong cuộc chiến chống Covid-19, sự đồng lòng của nhân dân là chìa khóa mở cánh cửa lớn để chúng ta thoát ra khỏi đại dịch và trở về cuộc sống bình thường, bình yên, an dân, an toàn.

Thực tế, không khó để chúng ta thấy những hình ảnh đầy ý nghĩa khi hằng ngày, hằng giờ trên các con đường, các con ngõ nhỏ hay giữa trung tâm thành phố có dịch, xuất hiện nhiều hành động giúp đỡ, sẻ chia với cộng đồng từ những suất cơm, thùng nước miễn phí trên đường đến những siêu thị 0 đồng, xe buýt 0 đồng… mang đến cho người dân hoàn cảnh khó khăn, người dân trong khu vực phong tỏa và lực lượng làm tuyến đầu phòng chống dịch.

Trong cuộc chiến cam go "chống dịch như chống giặc", hình ảnh những “chiến binh” phòng dịch đẫm mồ hôi trong cái nắng đổ lửa, hay khoác trên mình bộ quần áo bảo hộ ngày đêm đã lay động đến triệu triệu trái tim. Họ đã truyền cảm hứng, để rồi, mỗi tổ chức, cá nhân trong cộng đồng xã hội tiếp tục có những việc làm thiết thực góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam tích cực đề cao tinh thần yêu nước, tương thân, tương ái, trách nhiệm với cộng đồng, đóng góp kinh phí hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch. Số kinh phí, hiện vật đóng góp của các doanh nghiệp, doanh nhân vào Quỹ Vắc-xin của Chính phủ và quỹ phòng chống dịch Covid-19 của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp là rất lớn. Theo thống kê chưa đầy đủ, số tiền tiếp nhận và đăng ký ủng hộ đã đạt gần 20.000 tỷ đồng.

Chưa kể, lực lượng này cùng Chính phủ thực hiện chiến lược vắc xin dựa trên 3 trụ cột chính: Nhập khẩu vắc xin, nhập khẩu công nghệ để sản xuất vắc xin, nghiên cứu sản xuất vắc xin ở trong nước. Cả 3 trụ cột đó đều đã đạt được kết quả đáng phấn khởi là chúng ta đã nhập khẩu và thực hiện theo Cơ chế COVAX, ngoại giao vắc xin, tiêm được trên 18 triệu liều cho nhân dân; nhập khẩu công nghệ sản xuất vắc-xin của VinGroup đã thử nghiệm bước đầu; 2 loại vắc xin nghiên cứu sản xuất trong nước là Nano Covax và COVIVAC đã thử nghiệm giai đoạn 3. Khả năng cao là chúng ta sẽ có vắc-xin sản xuất trong nước trong tương lai gần.

Thật khó có thể kể hết những câu chuyện, những con người thực, việc thực với bao việc làm ý nghĩa và ấm áp tình người. Tất cả như những liều “vắc xin” quý giá tạo thành sức mạnh đoàn kết, sẻ chia, từ đó, muôn tấm lòng như một chung thành sức mạnh góp phần cùng đất nước đẩy lùi dịch bệnh.

… đến những "pháo đài xanh"

Có thể nói, Covid-19 là một khảo nghiệm lớn với tinh thần con người, khi rất nhiều thứ bị duy trì bằng khoảng cách. Nhưng chính lúc này, nhiều “pháo đài xanh” được xây dựng lên bằng tinh thần đùm bọc yêu thương của người Việt. Cuộc chiến chống dịch lần này, có thành quả cũng nhờ một phần những pháo đài như vậy.

Ấm lòng từ phiên chợ "0 đồng"

Màu xanh trên bản đồ dịch tễ Covid-19 dường như đã trở thành một sắc màu mang tới sự lạc quan, niềm tin và hy vọng. Nếu như những “luồng xanh” giao thông được nhắc đến như một sợi dây an toàn kết nối giao thương hàng hóa thì màu xanh mới đã xuất hiện nhiều hơn ở các địa phương. Đó là màu xanh tạo nên những vành đai an toàn không Covid-19.

Điều này càng thể hiện rõ trên tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Trong những cuộc làm việc với các Bộ, ngành, địa phương về phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đều nhấn mạnh, phải có cách tiếp cận mới và triển khai các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn. Các Bộ, ngành, địa phương liên quan hết sức chú ý việc củng cố, bảo đảm an toàn các "vùng xanh"...

Thực tế, bảo vệ "vùng xanh" ở cấp độ "tế bào" (tổ dân phố, xóm, ấp) được xem là “vắc xin cộng đồng”, mũi giáp công hiệu quả trong chiến lược chuyển hướng từ phòng ngự sang phản công. Chính ý thức tự bảo vệ và sự đồng tâm nhất trí của cộng đồng tạo lá chắn tốt trước dịch Covid-19, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Xây dựng "vùng xanh" trong cuộc chiến chống Covid-19 đang là giải pháp nhằm giảm mức độ từ vùng nguy cơ rất cao (vùng đỏ) thành vùng nguy cơ cao (vùng cam), vùng nguy cơ (vùng vàng) và tiến tới trở thành địa bàn an toàn - "vùng xanh". Tùy vào đặc thù cụ thể, từng địa phương đã và đang triển khai nhiều cách làm, giải pháp quyết liệt để mở rộng “vùng xanh” với phương châm củng cố, phát triển ngay từ cơ sở, địa bàn dân cư.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến nguy hiểm, sức người, sức của đều có hạn, cần nhất lúc này chính là sự đoàn kết một lòng từ mọi tầng lớp nhân dân và việc thực thi kỷ luật thép. Mỗi gia đình phải thật sự là một chiến lũy ngăn mầm dịch bệnh. Mỗi cá nhân phải khép lại những toan tính cá nhân để hòa vào dòng chảy chung, đặt mục tiêu chống dịch lên ưu tiên cao nhất.

Và ngoài vắc "đoàn kết", vắc xin phòng bệnh, vắc xin "ý thức" cũng quan trọng không kém và cần được nuôi dưỡng từ tất cả mọi người, trong sự đồng lòng quyết tâm chống dịch. Bởi, chúng ta đang đi chung trên một con thuyền giữa bão tố đại dương Covid-19. Người giàu, người nghèo, mọi người cùng số phận vì Covid không kén chọn, không chê ai. Muốn tồn tại, chúng ta phải sánh vai với nhau, yêu thương, tích cực đoàn kết cùng nhau chung sống đoàn kết trong từng cộng đồng dân cư, quan tâm nhiều nhất là nhóm người nghèo khó, yếu thế.

Chúng ta tin tưởng mọi khó khăn, thử thách đều sẽ được giải quyết, đại dịch dù có căng thẳng vẫn sẽ có cách đẩy lùi. Quan trọng nhất vẫn là sự tin tưởng, đồng lòng, đoàn kết của mọi người để cùng với các cơ quan chức năng thực hiện các giải pháp phòng chống dịch có hiệu quả.

Trong lúc này, nếu mỗi cá nhân cảm thấy mình phải hy sinh một số quyền lợi riêng thì sự hy sinh đó cũng chính là cho bản thân và cho toàn xã hội.

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, đến 11h hôm nay 6/9, số tiền huy động vào Quỹ Vaccine phòng chống COVID-19 đạt 8.653 tỷ đồng với 537.576 tổ chức, cá nhân đóng góp.
Hiện, Quỹ đã mở tài khoản cho 3 loại tiền VND, USD, EUR tại Sở Giao dịch KBNN và 7 Ngân hàng TMCP gồm: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Ngân hàng TMCP Tiên Phong, Ngân hàng TMCP Quân đội.
Các cá nhân tổ chức có thể nộp vào tài khoản nêu trên hoặc nhắn tin ủng hộ qua Tổng đài 1408 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
 
Bài liên quan
 • Dấu ấn trong tâm dịch
  (TN&MT) - TP. Hà Nội đã và đang thực hiện hàng loạt biện pháp cấp bách, tận dụng triệt để “thời gian vàng” để khống chế nguy cơ lây lan dịch bệnh. "Lửa thử vàng, gian nan thử sức" - trong khó khăn, gian khổ, đã xuất hiện nhiều hình ảnh đẹp chia ngọt sẻ bùi, tinh thần đoàn kết lá lành đùm lá rách được lan tỏa, góp phần cùng chung tay với các cấp ủy, chính quyền Thủ đô sớm đẩy lùi dịch bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Gợi ý 5 điểm đến hấp dẫn nhất cho mùa Trung thu 2023
  (TN&MT) - Trung thu ở Sa Pa sẽ thật ấn tượng với Đêm hội trăng rằm lớn nhất Tây Bắc. Mùa trăng ở Đà Nẵng hẳn sẽ khó quên với Lễ hội mùa thu đủ màu Âu- Việt trên đỉnh Bà Nà. Phú Quốc sẽ đem đến một Tết đoàn viên sống động ở khu phố đêm mới Sorrento với pháo hoa rực rỡ của show Kiss The Stars. Du ngoạn mùa trung thu, đừng bỏ qua 5 gợi ý đặc biệt hấp dẫnnày.
 • Xanh ngát vùng cao Dương Hòa
  (TN&MT) - Ngày nắng lên, giọt sương mai long lanh còn đọng trên lá. Từ đằng xa, thấp thoáng những cánh rừng bạt ngàn xanh ngát, nhiều vùng cây ăn quả trĩu hạt… phủ khắp vùng cao Dương Hòa, nơi được xem là quê hương cách mạng của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Từ mảnh đất gò đồi cằn cỗi, Dương Hòa ngày nay đã “thay da đổi thịt”, đất đai màu mỡ hơn, kinh tế phát triển, cuộc sống người dân khấm khá, cái nghèo cái khổ dần lùi xa.
 • Hữu Lũng (Lạng Sơn): Phát triển du lịch nâng cao đời sống
  (TN&MT) - Huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) có nhiều lợi thế về văn hóa, lịch sử, danh lam, thắng cảnh độc đáo, cùng các giá trị văn hóa bản địa của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Dao… Đây chính là những lợi thế giúp Hữu Lũng phát triển các loại hình du lịch, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, hướng tới giảm nghèo bền vững.
 • Cựu chiến binh Đà Nẵng giúp nhau giảm nghèo
  Hội Cựu chiến binh (CCB) TP. Đà Nẵng luôn xác định công tác giảm nghèo là một nhiệm vụ quan trọng của các cấp Hội, là việc làm nghĩa tình để gắn kết hội viên CCB với tổ chức Hội giúp đỡ nhau trong cuộc sống vươn lên để thoát nghèo bền vững, phấn đấu đạt chỉ tiêu xóa nghèo từng năm đã đề ra.
 • Hoạt động khởi nghiệp, thu hút đầu tư khu vực miền núi sẽ được nhận hỗ trợ
  Đây là một trong những nội dung được quy định tại Thông tư 55/2023/TT-BTC quy định quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách nhà nước thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 vừa được Bộ Tài chính ban hành.
 • Lấy ý kiến đề xuất các nội dung sửa đổi Luật BHYT
  Trong 2 ngày 21-22/9, tại TP.Hải Phòng, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa, BHXH Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đề xuất các nội dung sửa đổi Luật BHYT.
 • Điện Biên giải quyết thực trạng khan hiếm cát xây dựng
  (TN&MT) - Sáng 25/9, Sở Xây dựng Điện Biên tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Xây dựng tỉnh (25/9/1963 - 25/9/2023). Tại buổi lễ, Ngành xây dựng tỉnh đã đánh giá quá trình 60 năm xây dựng, trưởng thành cùng những thành tích và đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh Điện Biên. Một trong những thành tựu nổi bật của Ngành xây dựng đạt được trong nhiều năm qua là đáp ứng nhu cầu cấp bách về cát cho xây dựng tại tỉnh Điện Biên.
 • Nghệ An: Bức xúc ở khu TĐC Khe Mừ
  Trải qua hơn một thập kỳ chờ đợi, hơn 100 hộ dân vạn chài ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) vẫn chưa thể đến khu tái định cư (TĐC) dù chủ đầu tư cho biết đã thi công xong hạ tầng từ năm 2022. Thực trạng khiến cho nguồn lực bị lãng phí, trong khi dân vạn chài vẫn sống lênh đênh không chốn “an cư” từ năm này qua năm khác.
 • Đẩy mạnh tuyên truyền chào mừng Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam nhiệm kỳ 2023- 2028
  (TN&MT) - Thiết thực chào mừng Đại hội Công đoàn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã ban hành Công văn số 415/CĐVC về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền và treo pano, khẩu hiệu tuyên truyền chào mừng Đại hội.
 • Phát động Hội thi vẽ tranh “Chính sách chi trả DVMTR đồng hành cùng em đến trường”
  Thực hiện kế hoạch 322/KH-QBVR ngày 22/9/2023, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên phối hợp với các trường THCS trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ tổ chức hội thi vẽ tranh với chủ đề “Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đồng hành cùng em đến trường”.
 • Sóc Trăng: Tích cực phòng chống thiên tai hướng đến phát triển bền vững
  (TN&MT)- Các hiện tượng cực đoan của biến đổi khí hậu (BĐKH) đang ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường và gây nhiều thiệt hại cho người dân tỉnh Sóc Trăng. Đứng trước thực tế này, các cấp chính quyền và người dân tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều giải pháp để ứng phó góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững.
 • Rất mong báo chí, truyền thông đồng hành cùng Đắk Nông phát triển xanh và bền vững
  Đó là chia sẻ và cũng là mong muốn của ông Lê Trọng Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông tại cuộc làm việc với Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Báo chí phát triển xanh hướng đến Net Zero Carbon vào sáng 25/9 tại trụ sở UBND tỉnh.
 • Lời cảm ơn của Ban Chủ nhiệm CLB Báo chí Phát triển Xanh hướng đến Net Zero Carbon
  Ngày 23/9/2023, tại TP.HCM, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Báo chí Phát triển Xanh hướng đến Net Zero Carbon đã tổ chức Lễ ra mắt và chuỗi hoạt động hưởng ứng chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm 2023 - chuỗi sự kiện đã thành công tốt đẹp, Ban Chủ nhiệm CLB xin trân trọng cảm ơn!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO