Giàn BK21 – Khẳng định bước tiến trong nghiên cứu, ứng dụng KHCN

PV | 06/11/2020, 15:16

(TN&MT) - Việc đưa Giàn BK-21 mỏ Bạch Hổ vào vận hành của Vietsovpetro tiếp tục khẳng định bước tiến trong KHCN của Vietsovpetro, đồng thời khẳng định bản lĩnh, trí tuệ của đội ngũ người lao động Dầu khí luôn linh hoạt trong mọi tình huống, vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Giàn BK-21 cùng các hạng mục công trình kết nối nội mỏ được xây dựng tại mỏ Bạch Hổ, Lô 09-1, thuộc thềm lục địa Việt Nam, cách thành phố Vũng Tàu khoảng 125 km về phía Đông Nam. 

Giải quyết các mỏ cận biên, phát triển các mỏ nhỏ

Ngày 27/9/2019 Thủ Tướng Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch phát triển khu vực phía Bắc mỏ Bạch Hổ - Lô 09-1 bằng Quyết định số 1258/QĐ-TTg, là cơ sở để công trình BK21 chính thức được triển khai.

Giàn BK-21 là giàn Mini BK không người ở thuộc thế hệ mới của Vietsovpetro với 9 lỗ khoan và được điều khiển từ xa từ giàn mẹ là giàn MSP6 đã được Viện NIPI nghiên cứu và thiết kế nhằm mục đích phục vụ cho Vietsovpetro phát triển các mỏ nhỏ, mỏ cận biên, đã được tối ưu hóa về thiết kế, chi phí xây dựng và chi phí vận hành.

ha_thuy_2.png

Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro không chỉ là Liên doanh khai thác dầu khí hàng đầu mà còn là đơn vị phát triển trong lĩnh vực chế tạo và lắp đặt giàn khoan khai thác, đồng thời cũng là công ty dầu khí duy nhất ở Việt Nam có khả năng độc lập lắp đặt ngoài biển, chạy thử, đưa vào hoạt động, khai thác chân đế kết cấu thượng tầng dạng chìa khóa trao tay. 

Giàn BK-21 cùng các hạng mục công trình kết nối nội mỏ được xây dựng tại mỏ Bạch Hổ, Lô 09-1, thuộc thềm lục địa Việt Nam, cách thành phố Vũng Tàu khoảng 125 km về phía Đông Nam. 

Theo Vietsopetro cho hay, khối chân đế và khối thượng tầng của giàn BK-21 được thiết kế ở dạng nhỏ gọn có thể thi công lắp đặt ngoài biển với  các mã cẩu của tàu cẩu Hoàng Sa (sức nâng 1200 tấn). Các hạng mục chính của dự án BK-21 bao gồm: Gia công, lắp dựng kết cấu chân đế, bến cặp tàu, ống đứng, cọc và các phụ kiện: 1551 tấn

Gia công, lắp dựng khối thượng tầng bao gồm phần kết cấu, thiết bị, công nghệ, điện tự động hóa và các phụ kiện: 880 tấn. Đường ống Dầu BK21-MSP6 và kết nối hệ thống vào ống đứng: 5,6 km. Đường ống Gaslift MSP7-BK21 và kết nối hệ thốngvào ống đứng: 4,4 km.Đường ống ép vỉa MSP7-BK21 và kết nối hệ thống vào ống đứng: 4,4 km.  Tuyến cáp điện 22KV MSP4-MSP6: 1,49 km. Tuyến cáp điện 22KV MSP6-BK21: 5,77 km.

 

Được biết, năm 2019, Vietsopetro hạ thủy thành công giàn BK-20 và giàn BK-21 là giàn đầu giếng không người ở thứ 2 được Viện Nghiên cứu khoa học và Thiết kế (NIPI) thuộc Vietsovpetro thiết kế và giao Xí nghiệp Xây lắp làm tổng thầu thi công bao gồm kết cấu chân đế có bến cặp tàu, sàn khoan tạm, các tuyến ống Riser và J-tube; khối thượng tầng... được thiết kế cho 9 giếng khai thác.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, tận dụng ngồn lực

Từ ngày 6/1/2020, Xí nghiêp Xây lắp – VSP đã tiến hành triển khai công tác thi công và phát động thi đua cho hạng mục đầu tiên là cuốn ống để chế tạo kết cấu cho giàn BK-21, qua đó tạo ra phong trào thi đua sôi nổi để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong tập thể người lao động tham gia dự án tại đơn vị.

 

Tuy nhiên trong quá trình triển khai, Dự án đã gặp khó khăn lớn nhất đó là tác động đến từ cuộc “khủng hoảng kép”: Đại dịch Covid-19 và giá dầu thế giới giảm sâu.

Bởi, hầu hết vật tư thiết bị để thi công chế tạo giàn BK-21 là hàng nhập khẩu. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và giá dầu nên trong tháng 2 và đặc biệt đầu tháng 3/2020 Vietsovpetro đã nhận được nhiều công văn của các nhà thầu thông báo và đề nghị Vietsovpetro gia hạn thời gian cung cấp hàng hoá cho các hợp đồng đã ký đối với các lô hàng được chế tạo, cung cấp cho dự án này. Nhiều lô hàng được các nhà thầu thông báo xin phép gia hạn thời gian cung cấp từ 3 đến 4 tuần, cá biệt có lô hàng còn gia hạn lâu hơn. Việc chậm trễ cung cấp hàng hoá do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 có thể dẫn đến chậm tiến độ thi công đưa giàn BK-21 vào khai thác đúng kế hoạch.

Đứng trước nguy cơ đó, hàng loạt các giải pháp ứng phó được tiến hành như tăng tiến độ thiết kế, thực hiện khẩn các đơn hàng còn lại, rà soát sử dụng vật tư thiết bị (VTTB) tồn kho hoặc tạm sử dụng VTTB của công trình có độ ưu tiên thấp cho công trình BK21, tăng cường phối hợp, đôn đốc các nhà thầu về thời hạn cung cấp hàng đúng theo hợp đồng hoặc giảm tối đa thời hạn bị trễ do ảnh hưởng của đại dịch, rà soát tổng thể các công đoạn xây dựng cho toàn bộ công trình để trong trường hợp nhà thầu không thể cung cấp VTTB đúng thời hạn do đại dịch COVID-19 kéo dài và lan rộng, có giải pháp thi công phù hợp hay biện pháp kỹ thuật thay thế.

Giàn BK-21 xứng đáng là công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Nhằm hạn chế tác động của dịch Covid-19, Vietsovpetro phải áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn dịch tễ nhưng vẫn phải đáp ứng tiến độ dự án. Vietsovpetro đã tổ chức phân chia lại nhóm, tổ, đội trực tiếp sản xuất để hạn chế đông người trên một khu vực thi công. Có thời điểm phải bố trí làm 2 ca để bảo đảm giãn cách, làm việc cả ngày thứ Bảy và Chủ nhật các tuần. Đồng thời, Ban Lãnh đạo Vietsovpetro cũng có những chỉ đạo và giải pháp cụ thể để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho mọi người như bắt buộc đeo khẩu trang khi làm việc tại công trường, hằng ngày khi vào làm việc đều phải đo thân nhiệt tại cổng xí nghiệp và phải khai báo y tế theo mẫu...

Ông Nguyễn Hồng Giang – Trưởng Phòng Xây dựng Cơ bản Vietsopetro cho biết, Vietsovpetro đã phát huy nội lực, tận dụng cơ sở vật chất trang thiết bị cũng như nguồn nhân lực sẵn có. Điển hình như: Xí nghiêp Xây lắp đã tự thực hiện việc cuốn ống theo tiêu chuẩn API 2B, thi công khối chân đế, chế tạo bình áp lực theo tiêu chuẩn ASME, chế tạo cụm đo Test Separator;  Xí nghiêp Cơ điện tổ chức tự thực hiện nhiều hạng mục công việc, như Hệ thống điều khiển công nghệ và an toàn ICSS, Hệ thống điện điều khiển và phân phối điện MCC, DPs, Tủ điều khiển giếng WHCP, Cụm bơm hóa phẩm CIS, Cụm đo tổng đa pha MPFM, Phin lọc đầu vào Starup filter, Các hộp nối cao thế và phục hồi máy phát điện dự phòng.

Các hạng mục tự thực hiện của các đơn vị trong VSP được Hội đồng nghiệm thu của Vietsovpetro đánh giá cao về chất lượng, với chi phí hợp lý. Điều này đã chứng tỏ được trình độ, tay nghề, năng lực của các đơn vị nội bộ Vietsovpetro nói chung đã có bước phát triển vượt bậc, làm chủ được kỹ thuật, công nghệ thiết kế và chế tạo ngay cả trong điều kiện khó khăn khi khối lượng công việc lớn và đòi hỏi cao về tiến độ. Đặc biệt điều này còn ý nghĩa hơn khi trong bối cảnh ảnh hưởng nặng nề của Covid -19, việc tự thực hiện nhiều hạng mục của dự án đã giúp VSP chủ động được về tiến độ thi công tổng thể của dự án.

Về đích trước 28 ngày

Ông Nguyễn Hồng Giang  cũng cho biết, để có thể nhận được dòng dầu đầu tiên sớm của dự án BK 21, ngoài các giải pháp cho công tác xây dựng, VSP còn triển khai đồng bộ cả các hoạt động khác. Khi lắp đặt xong khối chân đế, VSP đã cho lắp luôn sàn khoan tạm để tàu khoan bố trí vào khoan sớm từ 22/07/2020 đến ngày 27/08/2020. Sau khi khoan và lắp đặt xong cây thông cho 3 giếng, tàu khoan rời đi để có thể lắp đặt khối thượng tầng và cùng với đó là triển khai hoàn thiện khối thượng tầng, tiền chạy thử các hệ thống, kết nối giếng khoan vào hệ thống công nghệ trên giàn để chuẩn bị cho việc khai thác.

Phát động thi đua về đích

Ngày 28/9/2020 Hội đồng nghiệm thu của Vietsovpetro đã tiến hành nghiệm thu tổng thể giàn BK-21 và các hạng mục công trình liên quan. Hội đồng nghiệm thu đánh giá rất cao về chất lượng và tiến độ xây dựng. BK21 đã sẵn sàng cho công tác chạy thử và đưa vào khai thác.

9h00 ngày 02/10/2020, sau khi hoàn thành các công việc chuẩn bị, Xí nghiệp Khai thác đã thực hiện gọi dòng thành công giếng BH-49, sau đó vào lúc 10h45 đã tiếp tục gọi dòng giếng BH-48; đến 19h15 ngày 03/10/2020 đã tiếp tục gọi dòng giếng BH-47. Công trình BK21 đã hoàn thành trước kế hoạch 28 ngày, xứng đáng là công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Việc chế tạo, lắp đặt và đưa vào khai thác giàn BK-21 góp phần  quan trọng trong việc gia tăng sản lượng dầu khí, đảm bảo hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của Vietsovpetro năm 2020.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
EVN phải tập trung nghiên cứu, thực hiện đồng bộ các giải pháp về cung ứng điện
EVN phải tập trung nghiên cứu, thực hiện đồng bộ các giải pháp về cung ứng điện, đặc biệt là việc thực hiện đạt hiệu quả cao nhất các biện pháp về tiết kiệm điện; xây dựng các kịch bản điều hành cung ứng điện theo hướng dẫn của Bộ Công Thương.
Đừng bỏ lỡ
 • PVEP - 35 năm: Viết tiếp truyền thống tự hào
  Trong quá trình 35 năm xây dựng và phát triển, dưới sự định hướng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) luôn bám sát mục tiêu, sứ mệnh và tầm nhìn của mình để trở thành đơn vị chủ lực, cốt lõi của Petrovietnam trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí.
 • EVNGENCO1 quyết liệt triển khai các giải pháp tiết kiệm điện
  Mục tiêu là mỗi cơ quan, đơn vị trong toàn Tổng công ty tiết giảm điện tối thiểu 10% so với cùng kỳ năm 2022; riêng trong các tháng cao điểm (tháng 5, 6, 7/2023) tiết giảm tối thiểu 15% so với cùng kỳ năm 2022.
 • EVN phản hồi về khoản lỗ hơn 26.000 tỷ đồng và việc nhập khẩu điện
  Ngày 3/6/2023, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Trần Đình Nhân đã có văn bản gửi đại biểu Quốc hội Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) phản hồi về  khoản lỗ 26.235 tỷ đồng và việc nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc mà không mua điện gió và điện mặt trời.
 • Bộ Công Thương chỉ đạo khẩn về tình hình cung ứng điện
  Thực hiện Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới, Bộ Công Thương đã có các chỉ đạo khẩn yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tập trung huy động hiệu quả mọi nguồn lực, chỉ đạo điều hành thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện.
 • Cùng nông dân phát triển nông nghiệp, nông thôn hiện đại
  Phát huy vai trò ngân hàng thương mại chủ lực trong đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, những năm qua, Agribank Hoàng Su Phì tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng nông dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, cùng nông dân phát triển nông nghiệp hiện đại, nông thôn văn minh.
 • Nông dân sản xuất xanh, an toàn từ Chương trình “Môi trường sạch - cuộc sống xanh”
  Ngày 6/6/2023, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và tiếp tục hành trình nâng cao nhận thức cộng đồng, giúp bảo vệ và giữ gìn môi trường sống xanh - sạch - đẹp, Công ty Syngenta Việt Nam phối hợp cùng Sở NN&PTNT TP. Cần Thơ và Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Kiên Giang tổ chức Lễ phát động hoạt động trồng cây và Chương trình “Môi trường sạch - Cuộc sống xanh” - thu gom vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sau sử dụng tại TP. Cần Thơ và Kiên Giang.
 • Mệt mỏi vì bị ép giá, nhà đầu tư bất động sản “quay xe” chờ thị trường hồi phục
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư (NĐT) gặp khó khăn về dòng tiền đã rao bán mảnh đất đang sở hữu. Tuy nhiên, trong bối cảnh “mua dễ, bán khó” nhiều chủ đất mệt mỏi vì bị “ép giá”. Không ít chủ đất "cắn răng" thoát hàng với giá thấp hơn kỳ vọng, nhưng cũng có nhiều người vẫn cố cầm cự chờ thị trường BĐS phục hồi.
 • PV Power “Đổi pin cũ - Nhận quà xanh” hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới
  Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đã triển khai chương trình “Đổi pin cũ - Nhận quà xanh” nhằm hưởng ứng lời kêu gọi trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm 2021 - 2025 “Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ, cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26 về biến đổi khí hậu.
 • PV GAS PMC tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo cho người lao động
  Công ty Quản lý dự án Khí (PV GAS PMC) đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Các hoạt động được triển khai rộng rãi, có hiệu quả, được các cấp ủy đảng, chính quyền và NLĐ ghi nhận, hưởng ứng tích cực.
 • Cấp điện gặp khó, Bộ Công Thương yêu cầu EVN nỗ lực trong vận hành hệ thống điện
  Trước tình hình cấp điện gặp nhiều khó khăn, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nỗ lực trong vận hành hệ thống điện, trong bất cứ hoàn cảnh nào, hệ thống điện quốc gia phải được đảm bảo, đáp ứng cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu thiết yếu của đời sống sản xuất.
 • SeABank được vinh danh Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng 2022
  Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) vừa vinh dự lần thứ 3 liên tiếp được Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Tập đoàn dữ liệu quốc tế (IDG) trao tặng danh hiệu “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng” nằm trong hệ thống giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2022 (Vietnam Outstanding Banking Awards 2022 - VOBA 2022).
 • Thị trường bất động sản đang tạo vùng đáy
  (TN&MT) - Sau gần 2 năm đóng băng, thị trường bất động sản (BĐS) đang ở thời điểm đáy và có những dấu hiệu hồi phục khi mặt bằng lãi suất có dấu hiệu hạ nhiệt sớm hơn dự kiến.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO