Giảm sử dụng nước trong mọi lĩnh vực mang lại lợi ích to lớn cho hành tinh

Mai Đan | 23/03/2020, 08:03

(TN&MT) - Sử dụng nước hiệu quả hơn trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, từ cuộc sống hàng ngày đến nông nghiệp và công nghiệp sẽ giúp giảm khí thải và hạn chế biến đổi khí hậu nhưng lợi ích tiềm tàng này vẫn chưa được công nhận rộng rãi.

Giảm sử dụng nước trong mọi lĩnh vực của xã hội có thể mang lại lợi ích to lớn cho hành tinh này. Ảnh: David McNew / Getty Images

Trong một báo cáo công bố vào Ngày Nước thế giới (22/3/2020), các cơ quan của Liên Hợp Quốc cho biết sự nóng lên toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước, chất lượng và lượng nước đối với nhu cầu cơ bản của con người, đe dọa quyền sử dụng nước và vệ sinh đối với hàng tỷ người.

Tuy nhiên, cũng như sử dụng nguồn cung hạn chế một cách khôn ngoan và công bằng hơn, các nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp cũng nên tìm cách quản lý tài nguyên nước tốt hơn để tiết kiệm điện và nhiên liệu cần thiết trong việc bơm, làm sạch và cung cấp nước.

“Nếu bạn tiết kiệm nước, bạn sẽ tiết kiệm năng lượng và giảm khí thải nhà kính”, Richard Connor, biên tập viên của báo cáo cho biết.

Theo ông, sử dụng ít năng lượng hơn sẽ cắt giảm hơn nhu cầu sử dụng nước để sản xuất điện.

“Thậm chí có thể tiết kiệm nhiều nước bằng cách chuyển sang các nguồn năng lượng sạch ít sử dụng nước hơn như gió thay vì nhiên liệu hóa thạch”, Richard Connor nói thêm.

Liên Hiệp Quốc cho biết, sử dụng nước đã tăng gấp 6 lần trong thế kỷ qua và tăng khoảng 1% mỗi năm.

Báo cáo Phát triển Nước Thế giới của Liên Hợp Quốc năm 2020 đã phác thảo những biện pháp sử dụng và tái chế nước hiệu quả hơn để hạn chế khí thải, bên cạnh việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

“Chẳng hạn, khôi phục và bảo vệ vùng đất ngập nước rất quan trọng vì nó lưu trữ lượng cácbon gấp đôi so với rừng, đồng thời ngăn chặn lũ lụt, làm sạch nước và cung cấp môi trường sống cho động vật và các loài chim”, báo cáo cho biết.

Nông nghiệp bảo tồn cũng là phương pháp giúp giảm lượng khí thải cácbon và lượng nước lớn cần thiết cho tưới tiêu cây trồng trong các hệ thống canh tác thâm canh.

Nhấn mạnh tình trạng 80-90% nước thải được xả ra môi trường mà không có hình thức xử lý, báo cáo cho rằng tăng cường xử lý nước thải cũng sẽ tạo ra sự thay đổi lớn theo hướng tích cực.

Nước thải chưa được xử lý là một nguồn chính của khí mê-tan, loại khí nhà kính giữ nhiệt, trong khi xử lý nước thải chiếm khoảng 3-7% tổng lượng phát thải do năng lượng và sinh hóa cần thiết cho quá trình này.

Giải pháp tốt nhất là đầu tư vào các kỹ thuật hiện đại giúp chiết xuất khí mêtan từ chất hữu cơ trong nước thải và sử dụng khí sinh học này để tạo ra năng lượng cần thiết xử lý nước - một phương pháp đã được sử dụng ở một số quốc gia khan hiếm nước như Jordan, Mexico, Peru và Thái Lan.

Nhờ đó, các khu vực này đã giảm hàng nghìn tấn lượng khí thải cácbon, đồng thời tiết kiệm tài chính và cung cấp dịch vụ chất lượng cao hơn.

Một trong những rào cản chính đối với các phương pháp tiếp cận này là thiếu sự hợp tác giữa các quan chức chính phủ chuyên về về biến đổi khí hậu và những người được giao nhiệm vụ quản lý nước.

Connor cho rằng việc thiếu sự phối hợp trên thể hiện rõ ràng ở cấp chính sách, chẳng hạn, Thỏa thuận Paris 2015 về biến đổi khí hậu không đề cập đến nước.

Các kế hoạch hành động quốc gia về biến đổi khí hậu của các quốc gia nhất trí theo Thỏa thuận này thường thừa nhận tầm quan trọng của nước, nhưng cho đến nay, rất ít dự án được công bố và có giá trị cụ thể.

“Những nỗ lực cụ thể hơn để thích ứng với tình trạng căng thẳng nước gia tăng và cắt giảm khí thải từ sử dụng nước sẽ đòi hỏi các chuyên gia về biến đổi khí hậu và nước phải lập kế hoạch chung, cũng như đầu tư hơn nữa để đưa chúng vào thực tế”, báo cáo cho biết.

Quản lý nước, cung cấp nước và dịch vụ vệ sinh vẫn thiếu vốn, nhưng bằng cách giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu cũng như các thách thức về nước, các dự án về nước có thể đặt mục tiêu đạt được sự chia sẻ hơn nữa về tài chính khí hậu.

Hồi năm 2016, chỉ có 2,6% trong số 455 tỷ USD đầu tư vào các biện pháp biến đổi khí hậu được phân bổ cho quản lý nước.

Điều đó có thể đang bắt đầu thay đổi. Chẳng hạn, trong bốn năm qua, Quỹ Khí hậu Xanh đã phê duyệt hai dự án ở Sri Lanka để nâng cấp hệ thống tưới tiêu của làng, bảo vệ các lưu vực nước và thúc đẩy các giải pháp canh tác thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo Tổng hợp từ Guardian
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Anh sẽ khôi phục ít nhất 500.000 ha môi trường sống của động vật hoang dã
(TN&MT) - Anh sẽ công bố một kế hoạch để cải thiện môi trường, trong đó cam kết khôi phục ít nhất 500.000 ha môi trường sống của động vật hoang dã để bảo vệ các loài quý hiếm nhất của đất nước, từ nhím đến sóc đỏ.
Đừng bỏ lỡ
 • Bão tuyết lớn ở Mỹ khiến số người thiệt mạng tăng cao
  (TN&MT) - Ngày 29/12, Hãng tin Reuters (Mỹ) đưa tin, trận bão tuyết dữ dội nhất tấn công phía Tây New York trong 45 năm qua đã khiến nhiều người thiệt mạng trên toàn quốc, trong đó có ít nhất 38 người ở thành phố Buffalo, bang New York.
 • Vùng Sừng châu Phi đối mặt với hạn hán nghiêm trọng nhất trong hơn hai thế hệ
  (TN&MT) - Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết, số trẻ em hứng chịu tình trạng hạn hán nghiêm trọng trên khắp vùng Sừng châu Phi (gồm Ethiopia, Kenya và Somalia) đã tăng gấp hơn 2 lần trong vòng 5 tháng.
 • Ngân hàng Thế giới cho Brazil vay 500 triệu USD đáp ứng các mục tiêu khí hậu
  (TN&MT) - Cuối ngày 22/12, Hội đồng quản trị của Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt một dự án trị giá 500 triệu USD ở Brazil nhằm tăng cường tài chính liên quan đến tính bền vững và tăng cường năng lực của khu vực tư nhân để tiếp cận thị trường tín dụng carbon và hạn chế nạn phá rừng.
 • Gần 90% dân số châu Phi chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB) vừa công bố một kết quả khảo sát cho thấy, biến đổi khí hậu đang tác động trực tiếp và tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của 88% dân số châu Phi.
 • Nắng nóng ở Chile làm trầm trọng thêm cháy rừng
  (TN&MT) - Một đợt nắng nóng vừa tấn công Chile, với nhiệt độ kỷ lục ở một số khu vực và thiếu lượng mưa đã làm gia tăng các vụ cháy rừng, thiêu rụi hơn 7.000 ha ở quốc gia Nam Mỹ này.
 • Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
 • Loạt ảnh nổi bật về thời tiết khắc nghiệt năm 2022
  (TN&MT) - Trong năm 2022, thế giới đã trải qua những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, đe dọa tính mạng con người và sự sống của muôn loài. Điển hình trong số đó là hàng loạt trận lũ lụt, hạn hán, cháy rừng, bão cát, lốc xoáy… hoành hành khắp các nơi trên thế giới.
 • Núi lửa Fuego ở Guatemala phun trào, cột tro bụi cao đến 2 km
  Fuego - một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất ở khu vực Trung Mỹ đã hoạt động trở lại vào cuối tuần qua, phun ra dòng dung nham nóng và cột tro bụi cao đến 2km. Giới chức Guatemala phải đóng cửa sân bay lớn nhất nước này trong thời gian ngắn trước khi hoạt động của núi lửa giảm bớt vào ngày 11/12.
 • 16 triệu dân đối mặt với cảnh băng giá, Anh mở hàng nghìn ‘ngân hàng sưởi ấm’
  Chi phí năng lượng và lạm phát vốn leo thang sau đại dịch COVID-19 kết thúc đã tăng vọt kể từ khi Anh quyết định cắt đứt nguồn nhiên liệu hóa thạch từ Nga vào đầu năm nay. Trong khi đó, dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ có thể giảm xuống tới -10 độ C tại một số nơi ở Anh trong tuần tới.
 • Tiếp tục sử dụng Công ước Luật Biển để giải quyết những thách thức về đại dương
  (TN&MT) - Ngày 8/12, tại phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc nhân dịp kỷ niệm 40 năm thông qua Công ước Luật Biển, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, Công ước Luật Biển có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh đại dương đang "kêu cứu" trước những thách thức như biến đổi khí hậu, sản lượng cá bị khai thác quá mức.
 • Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng cường hành động để bảo vệ thiên nhiên
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15) diễn ra tại Montreal (Canada), Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres kêu gọi các chính phủ và khu vực tư nhân hành động để bảo vệ môi trường tự nhiên một cách hiệu quả.
 • COP15 hướng tới mục tiêu rõ ràng, thúc đẩy tài chính bảo tồn đa dạng sinh học
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15), khi các quan chức chính phủ bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận để bảo vệ động vật hoang dã và các nguồn tài nguyên hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu, các nhà đầu tư mong muốn xây dựng một khuôn khổ cung cấp các mục tiêu, định nghĩa rõ ràng để thúc đẩy hành động bảo tồn đa dạng sinh học.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO