Giám sát bãi thải tro xỉ nhà máy nhiệt điện bằng công nghệ viễn thám

Việt Khang | 22/02/2022, 15:42

Các nhà nghiên cứu của Cục Viễn thám quốc gia đã nghiên cứu, ứng dụng thành công công nghệ viễn thám trong giám sát một số thông số môi trường tại khu vực nhà máy nhiệt điện, đồng thời xây dựng và đề xuất được các quy trình công nghệ phù hợp để giám sát ô nhiễm bụi PM10, PM2.5 trong không khí, nhiệt độ và hàm lượng chất lơ lửng trong nước và biến động của các bãi tro xỉ và lớp phủ tại khu vực nhà máy nhiệt điện.

Theo ông Chu Hải Tùng, Chủ nhiệm đề tài, công nghệ viễn thám, với trọng tâm là khai thác các thông tin từ ảnh vệ tinh, là một ngành công nghệ hiện đại, đã và đang được ứng dụng rộng rãi trên thế giới và ở Việt Nam. Những ưu điểm nổi bật nhất của viễn thám so với các phương pháp nghiên cứu truyền thống là cung cấp các thông tin khách quan, trung thực trên diện rộng, đa dạng với nhiều kênh phổ khác nhau từ dải sóng thị tần, hồng ngoại, hồng ngoại nhiệt cho đến siêu cao tần (radar). Các vệ tinh viễn thám có thể chụp lặp lại tại một vị trí trên bề mặt Trái Đất theo những chu kỳ nhất định do đó rất hiệu quả cho việc giám sát thường xuyên những biến động của các đối tượng trên bề mặt.

Xuất phát từ những ưu việt của công nghệ viễn thám mang lại, nhóm thực hiện đề tài đã sử dụng phương pháp ước tính hàm lượng bụi sử dụng các giá trị phản xạ khí quyển, đặc biệt là độ dày quang học của sol khí (AOT) chiết tách từ ảnh viễn thám kết hợp với các số liệu quan trắc, đo đạc cho phép xác định hàm lượng bụi PM10, PM2.5 trong không khí tại khu vực các nhà máy nhiệt điện và vùng xung quanh. Theo đó, thông số độ dày quang học của sol khí được tính từ ảnh viễn thám Landsat 8 và Sentinel 2 có tương quan cao với hàm lượng bụi (70 - 80%) nên được sử dụng như một chỉ số gián tiếp để đánh giá về mức độ ô nhiễm bụi trong không khí.

Cùng với đó, việc phân tích, giải đoán các thông tin về lớp phủ bề mặt trên ảnh viễn thám đa thời gian cho phép theo dõi, giám sát biến động lớp phủ tại các khu vực nghiên cứu một cách khách quan và chính xác.

2222(1).jpg

Giám sát bãi thải tro xỉ nhà máy nhiệt điện bằng công nghệ viễn thám

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã xây dựng và đề xuất được các quy trình công nghệ phù hợp để giám sát ô nhiễm bụi PM10, PM2.5 trong không khí, nhiệt độ và hàm lượng chất lơ lửng trong nước và biến động của các bãi tro xỉ và lớp phủ tại khu vực nhà máy nhiệt điện sử dụng các tư liệu ảnh viễn thám, cụ thể là các ảnh viễn thám độ phân giải trung bình Landsat 8 OLI/TIRS và Sentinel 2. Các quy trình công nghệ được đề xuất đã được áp dụng thử nghiệm tại 2 khu vực có nhiều nhà máy nhiệt điện đang được xây dựng và vận hành là Quảng Ninh và Vĩnh Tân (Bình Thuận) đã chứng minh được tính hiệu quả, khả thi cao và phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Kết quả thực nghiệm cho thấy việc sử dụng công nghệ viễn thám rất hữu hiệu để xác định diện tích biến động, mức độ thay đổi và phần nào xu hướng biến động của từng đối tượng được theo dõi quanh khu vực nhà máy nhiệt điện. Việc sử dụng tư liệu ảnh viễn thám đa thời gian nhằm giải đoán đối tượng thông tin bãi tro xỉ cũng như các đối tượng xung quanh khu vực nhà máy nhiệt điện kết hợp với phần mềm thành lập bản đồ ArcGIS Pro tương đối đơn giản và khá nhanh chóng, nếu được đầu tư và ứng dụng rộng rãi sẽ tiết kiệm công sức, thời gian, mà kết quả thu được tương đương, hoặc hơn so với phương pháp đo đạc, thống kê trên thực địa truyền thống.

Đánh giá về kết quả của đề tài, ông Nguyễn Quốc Khánh, Cục trưởng Cục Viễn thám viễn thám khẳng định tính hữu dụng của công nghệ viễn thám nhất là các dữ liệu ảnh chụp từ vệ tinh cho phép theo dõi, giám sát các yếu tố môi trường, tại khu vực các nhà máy nhiệt điện trên diện rộng một cách nhanh chóng, khách quan và tin cậy.

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu của đề tài, ông Nguyễn Quốc Khánh kiến nghị với Bộ TN&MT cần nhanh chóng triển khai áp dụng công nghệ viễn thám vào việc giám sát ô nhiễm môi trường tại khu vực các nhà máy nhiệt điện; tiếp tục đẩy mạnh mở rộng nghiên cứu ứng dụng công nghệ viễn thám theo hướng tích hợp các loại ảnh khác nhau và các dữ liệu bổ sung khác, bao gồm cả các thông tin về khí tượng như nhiệt độ, độ ẩm, gió để cải thiện mô hình nâng cao độ chính xác giám sát các yêu tố môi trường nói chung và tại khu vực các nhà máy nhiệt điện.

Cùng với đó, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác quan trắc, đo đạc, thu thập các số liệu tại thực địa để xây dựng được các bộ dữ liệu lớn phản ánh được hiện trạng môi trường tại các khu vực giám sát trong các thời gian, điều kiện khác nhau. Từ đó, có thể xác lập các mô hình toàn diện, chính xác hơn để cải thiện kết quả tính toán các thông số môi trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Vinh danh 22 sáng kiến có ích cho cộng đồng trong năm 2022
(TN&MT) - 22 sáng kiến có ích cho cộng đồng trong năm 2022 vừa được vinh danh tại Cuộc thi "Sáng kiến vì cộng đồng" lần thứ 4. Theo đó, các sáng kiến đều xuất phát từ vấn đề thực tiễn, đưa ra giải pháp thông minh giải quyết được vấn đề tồn tại, hướng tới kết quả rõ ràng, đóng góp hữu ích cho cộng đồng.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Định: Quét QR code nghiên cứu thông tin về các di tích tháp Chăm
  Sở Thông tin và Truyền thông Bình Định vừa tổ chức bàn giao hệ thống QR code hỗ trợ thuyết minh 7 cụm tháp Chăm trên địa bàn cho Bảo tàng Bình Định. Đây là ứng dụng nhằm giúp du khách có thể tự tìm hiểu, nghiên cứu thông tin về các di tích tháp Chăm ở Bình Định bằng cách dùng Zalo hoặc ống kính điện thoại quét QR code.
 • Khai giảng lớp Bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về viễn thám
  (TN&MT) - Ngày 26/10, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Cục Viễn thám quốc gia và Trung tâm Đào tạo – Nghiên cứu Khoa học Tổ chức và Quản lý tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về viễn thám.
 • Phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022
  (TN&MT) - Ngày 25/10, tại Hà Nội, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 với chủ đề “Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022: Đổi mới sáng tạo cùng doanh nghiệp chuyển đổi số, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.”
 • Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là giải pháp quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
  Ngày 25/10, Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Bộ Công Thương phối hợp với trường Đại học Điện lực cùng Hội Khoa học và Công nghệ SDNLTK&HQ Việt Nam tổ chức Toạ đàm “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Từ hoạch định chính sách quốc gia đến hành động thực tế”.
 • Sử dụng ảnh vệ tinh viễn thám phục vụ quản lý các dự án điện mặt trời mái nhà
  (TN&MT) - Ngày 21/10, tại Hà Nội, Cục Viễn thám quốc gia đã có buổi làm việc với Tổng công ty điện lực miền Nam về việc hợp tác sử dụng công nghệ viễn thám trong việc quản lý, giám sát các dự án điện mặt trời mái nhà.
 • Công nghệ mới thúc đẩy kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - “Trong bối cảnh CMCN 4.0, việc nghiên cứu và tạo ra các công nghệ tiên tiến sẽ giúp việc thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường” – Đây là nội dung được các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước đưa ra tại Diễn đàn Franconomics lần thứ IV năm 2022 vừa được Viện Quốc tế Pháp ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức.
 • Bộ TN&MT tổ chức tập huấn hướng dẫn sử dụng hệ thống quản lý KH&CN
  (TN&MT) - Sáng 19/10, tại Hà Nội, Vụ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Cục Công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT tổ chức khai mạc khóa đào tạo Tập huấn hướng dẫn sử dụng hệ thống quản lý khoa học công nghệ. Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân tới dự và phát biểu tại buổi lễ. Tham dự khóa tập huấn có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ và hơn 200 học viên là cán bộ làm công tác quản lý khoa học và công nghệ của các đơn vị trực thuộc Bộ.
 • Sử dụng công nghệ viễn thám quy hoạch nuôi trồng thủy sản
  (TN&MT) - Ngày 18/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Hội thảo cuối kỳ Dự án hỗ trợ kỹ thuật Nghiên cứu khả thi xây dựng hệ thống thông tin địa lý nuôi trồng thủy sản quốc gia (NAGIS). Hội thảo nhằm chia sẻ kết quả thực hiện dự án trong 18 tháng thực hiện kể từ tháng 5/2021, kiến nghị giải pháp, đề xuất kỹ thuật cho hệ thống NAGIS trong tương lai.
 • Thúc đẩy năng lượng xanh, phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10/2022 mang thông điệp "Tiêu chuẩn phục vụ cho phát triển bền vững (SDG) - Tầm nhìn chung cho một Thế giới tốt đẹp hơn", trong đó, nêu rõ các mục tiêu phát triển bền vững (SDG), nhằm giải quyết sự mất cân bằng xã hội, phát triển nền kinh tế bền vững và làm chậm tốc độ biến đổi khí hậu.
 • Phú Yên công bố Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2022
  Chiều 10/10, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên tổ chức Lễ công bố Ngày Chuyển đổi số quốc gia - Phú Yên 2022. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
 • Vinh danh 49 tổ chức, doanh chuyển đổi số xuất sắc nhất 2022
  (TN&MT) - 35 sản phẩm, dịch vụ, giải pháp; 7 doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp và 7 cơ quan nhà nước có thành tựu chuyển đổi số xuất sắc đã được vinh danh tại lễ trao Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards 2022 diễn ra chiều 9/10, tại Hà Nội.
 • Điện Biên: Phát động hưởng ứng ngày chuyển đổi số quốc gia và ngày chuyển đổi số tỉnh Điện Biên năm 2022
  (TN&MT) - Ngày 08/10, tại Trung tâm hội nghị văn hóa, UBND tỉnh Điện Biên tổ chức hội nghị phát động chuyển đổi số quốc gia và ngày chuyển đổi số tỉnh Điện Biên năm 2022 với chủ đề “Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO