Giảm phát thải khí nhà kính bằng tiết kiệm năng lượng

Thạch Long | 17/10/2020, 22:12

(TN&MT) - Năm 2019, Công ty TNHH Parker Processing Việt Nam được UBND TP. Hà Nội trao tặng danh hiệu doanh nghiệp sản xuất công nghiệp Sử dụng năng lượng Xanh 4 sao của thủ đô.

Là một trong những cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong sản xuất công nghiệp của thủ đô Hà Nội, trong 3 năm vừa qua, với nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng, Công ty TNHH Parker Processing Việt Nam đã tiết giảm được 1.357.920 kWh điện và 122.847kg gas, tương đương với giảm phát thải 577 tấn CO2 vào môi trường, góp phần không nhỏ vào công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu của Thủ đô Hà Nội.

Đóng trên địa bàn Khu công nghiệp Đông Anh, Hà Nội, hoạt động trong lĩnh vực gia công bề mặt linh kiện ôtô, xe máy, điện tử, mỗi năm Công ty TNHH Parker Processing Việt Nam tiêu thụ khoảng 2.274 TOE/năm. Trước yêu cầu cấp bách phải giảm chi phí năng lượng nhằm tiết giảm chi phí sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh, đồng hành cùng với Thủ đô Hà Nội trong chương trình tiết kiệm điện, giảm phát thải khí nhà kính nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, công ty đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường.

Công ty TNHH Parker Processing Việt Nam đã triển khai hiệu quả các giải pháp tiết kiệm năng lượng

Năm 2019, công ty đã thực hiện kiểm toán năng lượng, qua công tác kiểm toán, kết quả cho thấy, tổng mức tiết kiệm năng lượng từ các giải pháp mỗi năm của công ty là 452.640 kWh điện, tương đương tỷ lệ tiết kiệm 3,9%; 40.949kg gas, tương đương tỷ lệ tiết kiệm 8,6%. Giải pháp tiết kiệm đã thực hiện tại đơn vị có mức tiết kiệm cao nhất là giải pháp lắp biến tần cho các lò thấm với mức tiết kiệm là 341.700 kWh/năm (khoảng 15%). Thời gian hoàn vốn trung bình của các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong vòng 5 năm tính từ năm đánh giá trở về trước là 1,8 năm.

Để triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả, Công ty TNHH Parker Processing Việt Nam đã thành lập Ban quản lý năng lượng với 8 thành viên, có 1 cán bộ quản lý năng lượng được cấp chứng chỉ của Bộ Công Thương, có sơ đồ tổ chức Ban quản lý năng lượng, quy định chức năng nhiệm vụ của các thành viên trong Ban. Ban hành chính sách năng lượng, kế hoạch tiết kiệm năng lượng hàng năm và 5 năm.

Theo đó, công ty đã tiến hành lắp đặt các đồng hồ đo đếm điện năng tiêu thụ của hệ thống thiết bị tiêu thụ năng lượng chính tại công ty như hệ thống lò nhiệt luyện, lắp biến tần cho các động cơ quạt, cải tiến vận hành lò,… Tại các xưởng sản xuất, công ty sử dụng các quạt cấp khí, quạt hút, các quạt đều sử dụng biến tần để điều khiển.

Đồng thời, công ty đã thay thế 500 bộ đèn huỳnh quang 1,2m tại các khu bằng đèn Led tuýp 18W. Đèn Led tuýp 1,2m là loại đèn tuýp được thiết kế thay thế cho đèn tuýp huỳnh quang 1,2m truyền thống (đèn có thể lắp trực tiếp vào máng đèn huỳnh quang có sẵn, có thể dùng đèn của các hãng như Osram, philips hoặc Rạng Đông,... không cần phải cải tạo lại máng đèn). Đèn Led tuýp cho ánh sáng hài hòa, không chói và nháy mắt, thiết kế bằng nhựa và hợp kim nhôm chắc chắn.

Bên cạnh đó, công ty đã sử dụng khí LNG (gas) cho 3 lò hơi của hãng Miura có công suất 1 và 2 tấn/h hoạt động luân phiên. Công ty cũng đã lắp đặt bộ hâm nước cho Lò hơi số 1, đang hoạt động khá tốt. Đặc biệt, sử dụng hệ thống lò nung gồm các lò thấm carbon, lò thấm nito, lò ram loại buồng và loại pit, tại các lò đều sử dụng biến tần cho động cơ, mục tiêu năng suất đối với lò thấm carbon >95%, lò thấm nito >80%, lò chạy 24/24h.

Như vậy, tổng mức năng lượng đã tiết kiệm trong vòng 3 năm gần nhất (2016-6/2019) của công ty đạt 1.357.920 kWh điện và 122.847kg gas, tương đương tiết kiệm 4,1 tỷ đồng.

Mục tiêu của công ty trong vòng 5 năm tới là phấn đấu tiết kiệm năng lượng đạt 2.263.200 kWh điện và 204.745kg gas, tương đương tiết kiệm 6,8 tỷ đồng.         

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đảng bộ Tổng Công ty khí Việt Nam: Tạo đồng thuận, phát huy sức mạnh từ các đơn vị
(TN&MT) - Với vai trò hạt nhân chính trị, Đảng bộ Tổng Công ty (TCT) Khí Việt Nam (PV GAS) gồm 898 đảng viên thuộc 11 đảng bộ cơ sở, 4 chi bộ cơ sở và 2 chi bộ trực thuộc đã tập hợp khối đoàn kết, chỉ đạo điều hành quyết liệt, sâu sát, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị TCT, của các đơn vị, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của doanh nghiệp.
Đừng bỏ lỡ
 • Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ : Chung tay vì màu xanh trên công trình khí
  Tiếp nối và phát huy các hoạt động truyền thống có ý nghĩa đầu xuân mới, sáng ngày 30/01/2023 (nhằm ngày 09, tháng Giêng, năm Quý Mão), Ban Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn, Đoàn Thanh niên và các Trưởng/Phó phòng - bộ phận, CBCNV Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ (KĐN) đã phát động chương trình trồng cây với chủ đề “Chung tay vì màu xanh trên công trình khí”.
 • EVN có 1 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022
  Vừa qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có Quyết định số 41-QĐ/TWĐTN-CNĐT ngày 09/01/2023 về việc công nhận 8 "Công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022". Trong đó, Đoàn Thanh niên EVN có công trình "Thiết kế và cấu hình Trung tâm kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang thủy điện sông Đà" được công nhận.
 • Tái tạo Văn hóa Petrovietnam phải đi trước, dẫn đường và tạo đà cho tái tạo kinh doanh
  Vừa qua tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi làm việc với Tổ triển khai Tái tạo Văn hóa Petrovietnam (Tổ triển khai).
 • PC Nam Định đảm bảo cung ứng điện lấy nước đợt 2 phục vụ sản xuất nông nghiệp
  Công ty Điện lực Nam Định (PC Nam Định) đã đảm bảo việc cung ứng điện an toàn, ổn định phục vụ cho nhân dân đón Tết và tiếp tục việc đảm bảo cấp điện cho các Lễ hội lớn diễn ra trong tháng Giêng trên địa bàn tỉnh.
 • Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn công khai Giấy phép Môi trường
  (TN&MT) - Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) là đơn vị trực thuộc Tổng Công ty khí Việt Nam - CTCP có trụ sở tại Tỉnh lộ 44, xã An Ngãi, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện công bố thông tin Giấy phép Môi trường được Bộ TN&MT cấp theo quy định tại Điều 102 Nghị định 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022.
 • Xây dựng thư viện lưu trữ tư liệu ngành công nghiệp khí
  Để đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng lớn mạnh của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tại Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), Hội Đồng Quản Trị PV GAS và UBND thành phố Vũng Tàu đã thông qua việc triển khai Dự án xây dựng Nhà lưu trữ, thư viện kết hợp văn phòng và công trình phụ trợ tại trụ sở PV GAS - 101 Lê Lợi, Tp. Vũng Tàu. Mới đây, Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu đã chủ trì tổ chức Lễ khởi công Dự án.
 • Petrovietnam: Khát vọng chinh phục đỉnh cao mới
  Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã trải qua một năm thành công vượt thách thức, thiết lập nhiều kỷ lục trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023, Tạp chí Năng lượng Mới - PetroTimes đã phỏng vấn TS Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Petrovietnam về những dự định, kế hoạch của Petrovietnam trong năm 2023.
 • Thép Hòa Phát đón tín hiệu vui từ thị trường xuất khẩu đầu năm
  Đầu năm 2023, xuất khẩu thép của Hòa Phát đón tín hiệu vui với nhiều đơn hàng xuất khẩu tới các thị trường khu vực châu Mỹ, châu Á và châu Úc như: Mỹ, Canada, Mexico, Puerto Rico, Úc, Malaysia, Hồng Kong, Campuchia…
 • Cơ hội cho Petrovietnam trong chuyển dịch năng lượng
  Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) chịu tác động trực tiếp từ quá trình chuyển dịch năng lượng của thế giới và Việt Nam, chính vì vậy, cần nhanh chóng nắm bắt những cơ hội mới trong quá trình chuyển dịch sang các nguồn năng lượng sạch trong tương lai.
 • Khu đô thị Halong Marina trồng 500 cây xanh hưởng ứng Tết trồng cây
  Vừa qua, cư dân Khu đô thị Du lịch Halong Marina, P. Hùng Thắng, TP. Hạ Long, hào hứng tham gia hoạt động Tết trồng cây 2023.
 • Phát động thi đua liên kết hoàn thành thay bánh xe công tác tổ máy H5 Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình
  Vừa qua, tại Hòa Bình, Công đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN (EVNPSC) và Công ty Thủy điện Hòa Bình phát động thi đua liên kết hoàn thành thay bánh xe công tác tổ máy số 5 (H5) – Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.
 • EVN đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết
  Trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023 từ ngày 20/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến ngày mồng 5 Tết Quý Mão), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước vui đón Xuân Quý Mão 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO