Giảm ô nhiễm sẽ ngăn chặn 67.000 trẻ em hen suyễn mỗi năm

14/08/2019, 16:20

(TN&MT) – Theo nghiên cứu  mới đây của Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona (ISGlobal), gần 67.000 trường hợp mắc bệnh hen suyễn mới ở trẻ em trên 18 quốc gia châu Âu có thể được ngăn chặn hàng năm nếu nồng độ hạt nhỏ gây ô nhiễm không khí cắt giảm đến mức khuyến cáo.

Nghiên cứu ước tính 10.400 trường hợp ở Anh có thể được ngăn chặn nếu đáp ứng các giới hạn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ảnh: Yui Mok / PA
Nghiên cứu ước tính 10.400 trường hợp mắc hen suyễn trẻ em ở Anh có thể được ngăn chặn nếu đáp ứng các giới hạn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ảnh: Yui Mok / PA

Ô nhiễm không khí gây bệnh hen suyễn ở trẻ
Nghiên cứu này góp vai trò vào một nhóm nghiên cứu ngày càng tăng về tác động của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe con người.

Nghiên cứu mới nhất, tập trung vào chẩn đoán hen ở trẻ em từ 1 đến 14 tuổi, đã xem xét các thành phần của không khí độc hại bao gồm cả các hạt nhỏ PM2.5 cũng như NO2 phát ra từ phương tiện giao thông đường bộ.

Tiến sĩ Mark Nieuwenhuijsen thuộc Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona (ISGlobal) và đồng tác giả của nghiên cứu cho biết nguyên nhân của tỷ lệ đáng kể của bệnh hen suyễn ở trẻ em là do ô nhiễm không khí.

Nghiên cứu cho thấy hàng ngàn trường hợp mắc bệnh hen suyễn mới có thể được ngăn chặn mỗi năm bằng cách tuân thủ các hướng dẫn do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt ra, nhưng Nieuwenhuijsen và các đồng nghiệp của ông cho rằng còn nhiều việc phải làm. Theo họ, bằng chứng cho thấy không có mức ngưỡng khi nói đến tác động của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe.

Viết trên Tạp chí Hô hấp châu Âu, nhóm nghiên cứu mô tả cách họ tập trung nghiên cứu vào 18 quốc gia châu Âu, trong đó có Pháp, Đan Mạch, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh. Họ đã sử dụng một loạt dữ liệu bao gồm các số liệu cấp quốc gia về tỷ lệ mắc hen suyễn ở trẻ em, ước tính phân bố trẻ em trên khắp các quốc gia và mức độ ô nhiễm mà chúng tiếp xúc.

Tổng cộng, các ước tính của nhóm bao gồm hơn 63,4 triệu trẻ em.

Theo hướng dẫn của WHO, nồng độ PM2.5 không được vượt quá mức trung bình hàng năm là 10 μg/m3 và mức độ NO2 không được vượt quá mức trung bình hàng năm là 40 g/m3.

Nghiên cứu mới cho thấy nếu 18 quốc gia trong nghiên cứu nằm trong giới hạn này đối với PM2.5 thi 66.600 trường hợp mắc hen suyễn mới ở trẻ em, chiếm 11% các chẩn đoán mới, sẽ được ngăn chặn mỗi năm, khoảng 10.400 trong số đó sẽ được ngăn chặn ở Anh. Khoảng 2.400 trường hợp mới sẽ được ngăn chặn mỗi năm trên 18 quốc gia nếu không vượt quá giới hạn của WHO đối với NO2.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy những tác động thậm chí còn lớn hơn khi họ đặt ô nhiễm không khí ở mức thấp nhất từng được ghi nhận trong các nghiên cứu - một loại biện pháp nền cơ bản được ghi nhận ở Đức cho PM2.5 và ở Na Uy cho NO2. Các ước tính cho thấy một phần ba các trường hợp hen suyễn mới ở trẻ em - khoảng 190.000 mỗi năm - sẽ được ngăn chặn nếu PM2.5 giảm xuống mức như vậy tại 18 quốc gia và 23% các trường hợp sẽ được ngăn chặn nếu NO2 giảm xuống mức thấp nhất.

“Hiện tại, sẽ không thực tế để giảm xuống các mức này, nhưng nó chỉ đưa ra ước tính có bao nhiêu trường hợp thực sự có thể quy cho những chất gây ô nhiễm này”, Nieuwenhuijsen nhấn mạnh.

“Một điều rõ ràng từ phân tích của chúng tôi là các tiêu chuẩn hiện tại của WHO không đủ nghiêm ngặt để bảo vệ các trường hợp mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em”, ông Nieuwenhuijsen nói và nhấn mạnh các hướng dẫn của WHO hiện đang được xem xét.

Giảm ô nhiễm - Giảm số trẻ hen suyễn
Giáo sư Stephen Holgate, một cố vấn đặc biệt về chất lượng không khí của Học viện Hoàng gia các bác sĩ Anh cho biết nghiên cứu cho thấy việc đáp ứng các giới hạn ô nhiễm không khí của WHO sẽ tạo ra một lợi ích lớn cho sức khỏe.

Nghiên cứu đột phá này khẳng định tác động to lớn của ô nhiễm không khí đối với bệnh hen suyễn ở trẻ em, không chỉ làm cho bệnh này tồi tệ hơn ở những người đã mắc bệnh hen suyễn, mà còn cho thấy Vương quốc Anh có tỷ lệ mắc hen suyễn cao nhất trên toàn thế giới .

Tiến sĩ Susan Anenberg thuộc Đại học George Washington, đồng tác giả của nghiên cứu toàn cầu được công bố hồi tháng 4 đánh giá nghiên cứu mới nhất là một dấu hiệu khác cho thấy ô nhiễm không khí có thể phá hủy sức khỏe cộng đồng. Bà cho rằng hầu như không có ai trên Trái đất hít thở không khí sạch.
“Tin tốt là có nhiều cách để ngăn ngừa trẻ em bị hen suyễn do tiếp xúc với ô nhiễm không khí. Chẳng hạn, việc đi xe đạp, đi bộ hoặc chạy có nhiều lợi ích cho xã hội, bao gồm cải thiện chất lượng không khí, tăng hoạt động thể chất và giảm ô nhiễm khí hậu” - Tiến sĩ Susan Anenberg khẳng định.

Tiến sĩ Penny Woods, Giám đốc điều hành của Tổ chức Phổi Anh cho biết, cách tốt nhất để giải quyết ô nhiễm không khí đô thị là giảm các phương tiện gây ô nhiễm nhất thông qua “các vùng không khí sạch”.

“Chúng tôi cũng cần chính phủ Anh khẩn trương cam kết đạt được các hướng dẫn của WHO về bụi siêu vi, loại ô nhiễm không khí nguy hiểm nhất”, Tiến sĩ Penny Woods cho biết thêm.

Bài liên quan
 • New Zealand: Người dân đốt củi sưởi ấm gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Đốt củi có tác dụng sưởi ấm đối với những ngôi nhà cách nhiệt kém ở New Zealand - "vùng đất của những đám mây trắng dài". Tuy nhiên, chính điều này đã khiến các thành phố ở New Zealand bị ô nhiễm.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Thích ứng với BĐKH ở ĐBSCL: Hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Nhằm khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên, nâng cao đời sống của người dân, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu (BĐKH), hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với PGS. TS. Lê Anh Tuấn - Giảng viên Cao cấp Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên - Trường Đại học Cần Thơ.
 • Dự báo thời tiết ngày 15/2, cả nước cục bộ có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/2, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, Gió đông bắc cấp 3. Trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi; khu vực Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3.
 • Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
 • Thanh Hóa: Chống hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2022- 2023
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 17574/UBND-NN về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm 2022-2023.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • Nông nghiệp Gia Lai: Thích ứng biến đổi khí hậu giúp người dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, các mô hình nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp người dân ổn định thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai về vấn đề này.
 • Giải pháp để năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở Đông Nam Á
  (TN&MT) - Tập đoàn công nghệ toàn cầu Wärtsilä vừa công bố báo cáo Tái định hình ngành Năng lượng tại khu vực Đông Nam Á. Nghiên cứu chỉ ra, việc phát triển các nguồn điện linh hoạt chính là yếu tố then chốt giúp đưa năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Từ đó, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng giảm phát thải khí nhà kính, đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 (Net-Zero).
 • Điện Biên: Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống thiên tai cấp xã.
  (TN&MT) - Lực lượng phòng, chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO