Giảm nghèo bền vững nơi vùng cao Thuận Châu

Nguyễn Nga | 25/11/2022, 05:54

(TN&MT) - Nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Sơn La, với 6 dân tộc anh em cùng sinh sống, Thuận Châu là 1 trong 2 huyện của tỉnh Sơn La trong danh sách huyện nghèo giai đoạn 2021-2025. Công tác giảm nghèo bền vững luôn được chính quyền địa phương chú trọng triển khai, nỗ lực cải thiện, nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc, hướng tới mục tiêu thoát nghèo vào năm 2025.

Đa dạng sinh kế để giảm nghèo

Theo lãnh đạo UBND huyện Thuận Châu, những năm qua, Thuận Châu đã chỉ đạo rà soát, thống kê số hộ nghèo, cận nghèo, phân tích, đánh giá, làm rõ nguyên nhân nghèo đối với từng hộ, từng bản, từng xã để xây dựng phương án thoát nghèo cụ thể với từng trường hợp.

a1(1).jpg

UBND huyện Thuận Châu tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác giảm nghèo trên địa bàn.

Cùng với đó, huyện đã sử dụng hiệu quả các nguồn lực từ Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, Chương trình phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi… để đầu tư cơ sở hạ tầng, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là tại các xã nghèo, xã đặc biệt khó khăn.

Tập trung khai thác, phát huy có hiệu quả tiềm năng, lợi thế từng vùng, chuyển từ canh tác nhỏ lẻ sang sản xuất quy mô lớn, sản xuất hàng hóa. Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay thế cây trồng giá trị thấp bằng cây ăn quả, cây trồng có giá trị kinh tế cao như chè, cà phê, chanh leo, thanh long, bơ, xoài, nhãn… Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, nông nghiệp xanh. Tích cực kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh xuất khẩu nông sản sang thị trường các nước.

Nhờ đó, từ một huyện thuần nông nghèo, quy mô nhỏ, tăng trưởng thấp, sản xuất còn mang đậm tính tự cung, tự cấp, Thuận Châu đã dần vươn lên thành nền kinh tế phát triển năng động, có quy mô tương đối lớn, tăng trưởng cao. Kết cấu hạ tầng xã hội được quan tâm đầu tư, 100% xã trên địa bàn có đường ô tô đến trung tâm xã được cứng hóa, trên 71% thôn, bản, tiểu khu có đường giao thông đến trung tâm được cứng hóa, trên 98% số hộ được sử dụng điện lưới Quốc gia. 100% dân số đô thị được sử dụng nước sạch, 90% dân số nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo được quan tâm triển khai, đảm bảo các hộ đều có nhà ở an toàn, ổn định, mục tiêu đến cuối năm 2025 hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 1.707 hộ nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở.

Qua rà soát sơ bộ, năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện Thuận Châu là 32,24%, hộ cận nghèo là 16,65%. Xác định mục tiêu đưa Thuận Châu thoát nghèo là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng nhiệm kỳ 2020-2025, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã thảo luận, thống nhất ban hành Nghị quyết số 18 ngày 5/7/2022 về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện mục tiêu đưa Thuận Châu thoát nghèo vào năm 2025. Đưa mục tiêu giảm nghèo vào tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu ở cơ sở. Phấn đấu trung bình hàng năm giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo từ 8-9%. Đến cuối năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng 17%, hộ cận nghèo còn 5%.

a2.jpg

Cây cà phê là 1 trong những cây trồng chủ lực, giúp người dân Thuận Châu nâng cao thu nhập, xóa nghèo bền vững.

Phát triển bền vững vùng nguyên liệu cà phê gắn với BVMT

Là 1 trong những cây trồng chủ lực giúp người dân nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, Thuận Châu có hơn 5.500 ha diện tích trồng cà phê, tập trung tại các xã Nậm Lầu, Bon Phặng, Muổi Nọi, Tông Cọ, Chiềng Pha, Chiềng Bôm… Dự kiến sản lượng cà phê nhân niên vụ 2022-2023 đạt gần 5.000 tấn.

Tuy nhiên, đi kèm với đó là áp lực về ô nhiễm môi trường từ các cơ sở sơ chế, chế biến cà phê. Với quan điểm không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, UBND huyện Thuận Châu đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn hướng dẫn, tuyên truyền, ký cam kết với các cơ sở sơ chế, chế biến cà phê về chấp hành nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường. Thành lập Tổ kiểm tra thực hiện phòng ngừa, phát hiện ngăn chặn và xử lý ô nhiễm môi trường đối với các cơ sở chế biến cà phê, lực lượng nòng cốt là Công an huyện và phòng TN&MT.

Tổ công tác của huyện, UBND các xã, thị trấn đã tăng cường kiểm tra định kỳ, đột xuất các cơ sở hoạt động sơ chế, kiên quyết không để phát sinh các cơ sở chế biến nông sản tự phát không có hệ thống xử lý nước thải, chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận giấy phép về môi trường hoạt động. Qua đó, 3 năm trở lại đây, ý thức tuân thủ pháp luật trong hoạt động sơ chế, chế biến cà phê của các tổ chức, cá nhân từng bước được nâng cao.

Ông Tạ Đăng Hải, Trưởng phòng TN&MT huyện Thuận Châu cho biết: Niên vụ 2022-2023, Thuận Châu có 9 cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến cà phê hoạt động, trong đó, 3 cơ sở nằm trong hành lang bảo vệ nguồn nước Nhà máy cấp nước số 1 Thành phố Sơn La, 6 cơ sở nằm ngoài hành lang bảo vệ nguồn nước sinh hoạt. Qua kiểm tra, giám sát, về cơ bản các cơ sở đã nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, đã có bể thu gom nước thải sản xuất cà phê được lót bạt HDPE chống thấm, lắp đặt camera giám sát theo dõi, thực hiện đúng, đầy đủ các nội dung Kế hoạch bảo vệ môi trường đã được phê duyệt, đảm bảo không có hiện tượng rò rỉ nước thải ra ngoài môi trường.

a3(1).jpg

UBND huyện Thuận Châu phối hợp với Sở TN&MT giám sát công tác bảo vệ môi trường tại Xưởng cà phê Cát Quế, xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu.

Riêng với 3 cơ sở nằm trong hành lang bảo vệ nguồn nước, đã đầu tư nhà xưởng và hệ thống xử lý nước thải, chất thải trước thời điểm UBND tỉnh phê duyệt hành lang bảo vệ nguồn nước. Theo quy định thì các cơ sở này phải có đầy đủ hồ sơ, thủ tục và các điều kiện đảm bảo về môi trường trong hoạt động sơ chế, chế biến nông sản, tuy nhiên các hộ sơ chế quy mô hộ gia đình chưa được cấp Giấy xác nhận bảo vệ môi trường nên chưa đủ điều kiện hoạt động. Việc dừng hoạt động các cơ sở phần nào cũng làm ảnh hưởng đến giá cà phê tươi và thu nhập của người dân trồng cà phê.

Thời gian tới, để phát triển cây cà phê hiệu quả, bền vững gắn với bảo vệ môi trường, Thuận Châu đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học, nông nghiệp thông minh, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất. Triển khai xây dựng các mô hình về canh tác cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu, đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển và năng suất của một số giống cà phê mới, xây dựng chuỗi liên kết phát triển sản xuất sản phẩm cà phê gắn với tiêu thụ sản phẩm…

Song song đó, tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ sơ chế nhỏ lẻ chấp hành nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường. Tăng cường kiểm tra, giám sát với các cơ sở, đảm bảo không phát sinh hiện tượng ô nhiễm môi trường, nguồn nước do hoạt động sơ chế cà phê.

Bài liên quan
 • Sơn La: Giám sát công tác bảo vệ môi trường tại 2 cơ sở chế biến cà phê quy mô tập trung
  (TN&MT) - Tổ công tác giám sát việc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước với các cơ sở chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh Sơn La do Phó Giám đốc Sở TN&MT Lê Thị Thu Hằng làm Tổ trưởng vừa triển khai giám sát tại Xưởng chế biến cà phê Cát Quế, xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu và Xưởng chế biến cà phê Minh Tiến, xã Chiềng Xôm, TP Sơn La.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
 • Ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh và giảm thải nhằm thực hiện cam kết Net Zero được nhiều nước trên thế giới đang thực hiện nhằm giảm thiểu tác hại đến môi trường. Việc ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon ASEAN đầu tiên tại Việt Nam được kỳ vọng doanh nghiệp chuyển sang công nghệ sạch, ít carbon và hiệu quả hơn.
 • Đẩy lùi nạn buôn bán, săn bắt động vật hoang dã: Báo chí là “vũ khí”
  (TN&MT) - Đó là phát biểu của Tiến sĩ sinh học Tilo Nadler - Giám đốc Chiến lược bảo tồn của tổ chức Three Monkeys Wildlife Conservancy, người sáng lập - Giám đốc Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp (EPRC) Vườn Quốc gia Cúc Phương tại Chương trình tập huấn tăng cường năng lực báo chí khai thác đề tài buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật.
 • Phát động cuộc thi vẽ tranh Đan Mạch trong mắt em 2023
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) đã phát động cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023". Hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình kỷ niệm 10 năm ký hết Hiệp định Đối tác toàn diện Việt Nam – Đan Mạch.
 • Khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn kỹ thuật phân loại rác thải sinh hoạt
  (TN&MT)- Sáng 29/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp nghe Cục Kiểm soát ô nhiễm báo cáo về việc hoàn thiện dự thảo Hướng dẫn kỹ thuật phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Tham dự cuộc họp có đại diện các Vụ Pháp chế, Khoa học và Công nghệ; đại diện Sở TN&MT thành phố Hải Phòng, tỉnh Bắc Giang và Thái Nguyên.
 • Tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
  (TN&MT) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Văn bản số 24/BCH-BPTT về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên đại bàn tỉnh.
 • Để vùng đất ngập nước Trà Sư phát triển gần hơn với tiêu chí của Công ước quốc tế Ramsar…
  (TN&MT) - Đây là mục tiêu được An Giang đặt ra đối với khu đất ngập nước Trà Sư sau một thời gian bị tác động bởi biến đổi khí hậu và các tác nhân từ con người.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/9: Mưa giông tiếp diễn, trời nhiều mây âm u
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong sáng nay (29/9), khu vực Bắc Trung Bộ còn mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 100mm.
 • Nghệ An: Huyện nghèo Quỳ Châu tan hoang sau lũ dữ
  Trận lũ lụt lịch sử chưa từng có đã xảy ra vào ngày 27/9/2023 trên địa bàn huyện miền núi nghèo Quỳ Châu đã khiến cho hàng nghìn hộ dân bị ngập, cô lập, hư hỏng nhiều tài sản, công trình hạ tầng về giao thông, thủy lợi, điện…ước tính thiệt hại có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng.
 • Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất khu vực các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý chất thải rắn sinh hoạt
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên vừa ban hành Công văn số 1474/UBND-TNMT, về việc tăng cường công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO