Giảm nghèo bền vững nơi vùng cao Thuận Châu

Nguyễn Nga | 25/11/2022, 05:54

(TN&MT) - Nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Sơn La, với 6 dân tộc anh em cùng sinh sống, Thuận Châu là 1 trong 2 huyện của tỉnh Sơn La trong danh sách huyện nghèo giai đoạn 2021-2025. Công tác giảm nghèo bền vững luôn được chính quyền địa phương chú trọng triển khai, nỗ lực cải thiện, nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc, hướng tới mục tiêu thoát nghèo vào năm 2025.

Đa dạng sinh kế để giảm nghèo

Theo lãnh đạo UBND huyện Thuận Châu, những năm qua, Thuận Châu đã chỉ đạo rà soát, thống kê số hộ nghèo, cận nghèo, phân tích, đánh giá, làm rõ nguyên nhân nghèo đối với từng hộ, từng bản, từng xã để xây dựng phương án thoát nghèo cụ thể với từng trường hợp.

a1(1).jpg

UBND huyện Thuận Châu tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác giảm nghèo trên địa bàn.

Cùng với đó, huyện đã sử dụng hiệu quả các nguồn lực từ Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, Chương trình phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi… để đầu tư cơ sở hạ tầng, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là tại các xã nghèo, xã đặc biệt khó khăn.

Tập trung khai thác, phát huy có hiệu quả tiềm năng, lợi thế từng vùng, chuyển từ canh tác nhỏ lẻ sang sản xuất quy mô lớn, sản xuất hàng hóa. Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay thế cây trồng giá trị thấp bằng cây ăn quả, cây trồng có giá trị kinh tế cao như chè, cà phê, chanh leo, thanh long, bơ, xoài, nhãn… Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, nông nghiệp xanh. Tích cực kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh xuất khẩu nông sản sang thị trường các nước.

Nhờ đó, từ một huyện thuần nông nghèo, quy mô nhỏ, tăng trưởng thấp, sản xuất còn mang đậm tính tự cung, tự cấp, Thuận Châu đã dần vươn lên thành nền kinh tế phát triển năng động, có quy mô tương đối lớn, tăng trưởng cao. Kết cấu hạ tầng xã hội được quan tâm đầu tư, 100% xã trên địa bàn có đường ô tô đến trung tâm xã được cứng hóa, trên 71% thôn, bản, tiểu khu có đường giao thông đến trung tâm được cứng hóa, trên 98% số hộ được sử dụng điện lưới Quốc gia. 100% dân số đô thị được sử dụng nước sạch, 90% dân số nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo được quan tâm triển khai, đảm bảo các hộ đều có nhà ở an toàn, ổn định, mục tiêu đến cuối năm 2025 hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 1.707 hộ nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở.

Qua rà soát sơ bộ, năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện Thuận Châu là 32,24%, hộ cận nghèo là 16,65%. Xác định mục tiêu đưa Thuận Châu thoát nghèo là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng nhiệm kỳ 2020-2025, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã thảo luận, thống nhất ban hành Nghị quyết số 18 ngày 5/7/2022 về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện mục tiêu đưa Thuận Châu thoát nghèo vào năm 2025. Đưa mục tiêu giảm nghèo vào tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu ở cơ sở. Phấn đấu trung bình hàng năm giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo từ 8-9%. Đến cuối năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng 17%, hộ cận nghèo còn 5%.

a2.jpg

Cây cà phê là 1 trong những cây trồng chủ lực, giúp người dân Thuận Châu nâng cao thu nhập, xóa nghèo bền vững.

Phát triển bền vững vùng nguyên liệu cà phê gắn với BVMT

Là 1 trong những cây trồng chủ lực giúp người dân nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, Thuận Châu có hơn 5.500 ha diện tích trồng cà phê, tập trung tại các xã Nậm Lầu, Bon Phặng, Muổi Nọi, Tông Cọ, Chiềng Pha, Chiềng Bôm… Dự kiến sản lượng cà phê nhân niên vụ 2022-2023 đạt gần 5.000 tấn.

Tuy nhiên, đi kèm với đó là áp lực về ô nhiễm môi trường từ các cơ sở sơ chế, chế biến cà phê. Với quan điểm không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, UBND huyện Thuận Châu đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn hướng dẫn, tuyên truyền, ký cam kết với các cơ sở sơ chế, chế biến cà phê về chấp hành nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường. Thành lập Tổ kiểm tra thực hiện phòng ngừa, phát hiện ngăn chặn và xử lý ô nhiễm môi trường đối với các cơ sở chế biến cà phê, lực lượng nòng cốt là Công an huyện và phòng TN&MT.

Tổ công tác của huyện, UBND các xã, thị trấn đã tăng cường kiểm tra định kỳ, đột xuất các cơ sở hoạt động sơ chế, kiên quyết không để phát sinh các cơ sở chế biến nông sản tự phát không có hệ thống xử lý nước thải, chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận giấy phép về môi trường hoạt động. Qua đó, 3 năm trở lại đây, ý thức tuân thủ pháp luật trong hoạt động sơ chế, chế biến cà phê của các tổ chức, cá nhân từng bước được nâng cao.

Ông Tạ Đăng Hải, Trưởng phòng TN&MT huyện Thuận Châu cho biết: Niên vụ 2022-2023, Thuận Châu có 9 cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến cà phê hoạt động, trong đó, 3 cơ sở nằm trong hành lang bảo vệ nguồn nước Nhà máy cấp nước số 1 Thành phố Sơn La, 6 cơ sở nằm ngoài hành lang bảo vệ nguồn nước sinh hoạt. Qua kiểm tra, giám sát, về cơ bản các cơ sở đã nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, đã có bể thu gom nước thải sản xuất cà phê được lót bạt HDPE chống thấm, lắp đặt camera giám sát theo dõi, thực hiện đúng, đầy đủ các nội dung Kế hoạch bảo vệ môi trường đã được phê duyệt, đảm bảo không có hiện tượng rò rỉ nước thải ra ngoài môi trường.

a3(1).jpg

UBND huyện Thuận Châu phối hợp với Sở TN&MT giám sát công tác bảo vệ môi trường tại Xưởng cà phê Cát Quế, xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu.

Riêng với 3 cơ sở nằm trong hành lang bảo vệ nguồn nước, đã đầu tư nhà xưởng và hệ thống xử lý nước thải, chất thải trước thời điểm UBND tỉnh phê duyệt hành lang bảo vệ nguồn nước. Theo quy định thì các cơ sở này phải có đầy đủ hồ sơ, thủ tục và các điều kiện đảm bảo về môi trường trong hoạt động sơ chế, chế biến nông sản, tuy nhiên các hộ sơ chế quy mô hộ gia đình chưa được cấp Giấy xác nhận bảo vệ môi trường nên chưa đủ điều kiện hoạt động. Việc dừng hoạt động các cơ sở phần nào cũng làm ảnh hưởng đến giá cà phê tươi và thu nhập của người dân trồng cà phê.

Thời gian tới, để phát triển cây cà phê hiệu quả, bền vững gắn với bảo vệ môi trường, Thuận Châu đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học, nông nghiệp thông minh, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất. Triển khai xây dựng các mô hình về canh tác cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu, đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển và năng suất của một số giống cà phê mới, xây dựng chuỗi liên kết phát triển sản xuất sản phẩm cà phê gắn với tiêu thụ sản phẩm…

Song song đó, tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ sơ chế nhỏ lẻ chấp hành nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường. Tăng cường kiểm tra, giám sát với các cơ sở, đảm bảo không phát sinh hiện tượng ô nhiễm môi trường, nguồn nước do hoạt động sơ chế cà phê.

Bài liên quan
 • Sơn La: Giám sát công tác bảo vệ môi trường tại 2 cơ sở chế biến cà phê quy mô tập trung
  (TN&MT) - Tổ công tác giám sát việc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước với các cơ sở chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh Sơn La do Phó Giám đốc Sở TN&MT Lê Thị Thu Hằng làm Tổ trưởng vừa triển khai giám sát tại Xưởng chế biến cà phê Cát Quế, xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu và Xưởng chế biến cà phê Minh Tiến, xã Chiềng Xôm, TP Sơn La.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 27/3: Bắc Bộ trời chuyển rét
  (TN&MT) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 27/3 tại các tỉnh, thành khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét.
 • Thừa Thiên – Huế: Hưởng ứng Giờ Trái Đất 2023 với chủ đề “Một tương lai không rác thải nhựa”
  Việc hưởng ứng nhằm kêu gọi người dân và du khách đến Huế cùng xây dựng thói quen tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên thông qua việc lan tỏa thông điệp và tăng cường nhân rộng thói quen sống xanh, giảm sử dụng đồ nhựa dùng một lần, tăng cường phân loại rác tại nguồn...
 • EVN và các đơn vị tham gia tích cực, hiệu quả Giờ trái đất 2023.
  (TN&MT) - EVN đã đăng tải các nội dung tuyên truyền về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 trên các kênh truyền thông số của Tập đoàn cũng như các đơn vị như webiste, zalo, fanpage, Tiktok…, với những cách thức thể hiện hấp dẫn, dễ thu hút người đọc/người xem như Infograpfic, ảnh, video clip...
 • Giờ Trái đất 2023: Cả nước tiết kiệm gần gần 300 nghìn kWh điện
  (TN&MT) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất (từ 20h30-21h30) tối ngày 25/3, cả nước đã tiết kiệm 298.000 kWh điện, tương đương số tiền khoảng 555,6 triệu đồng.
 • Yên Bái: Tắt đèn một giờ đồng hồ hưởng ứng Giờ trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Tối 25/3, tại phường Đồng Tâm, TP Yên Bái (Yên Bái) Tỉnh đoàn Yên Bái, Sở Công thương và Công ty Điện lực Yên Bái đã phối hợp tổ chức Chương trình Hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2023. Trong một giờ đồng hồ tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30 – 21h30, tỉnh Yên Bái tiết kiệm được 28.886 kWh điện.
 • Thời tiết ngày 26/3: Hà Nội có mưa, trời lạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 26/3, Hà Nội có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-21 độ.
 • Hưởng ứng Giờ Trái đất 2023: 'Năng lượng sạch – Trái đất xanh'
  (TN&MT) - Ngày 25/3, tại Phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra sự kiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng với chủ đề “Năng lượng sạch - Trái Đất xanh”. Sự kiện hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất năm 2023, diễn ra tối nay từ 20h30 đến 21h30.
 • Chuyên gia quốc tế bàn giải pháp tăng cường khả năng dự báo thiên tai ở Việt Nam
  (TN&MT) - Theo các chuyên gia về khí tượng thủy văn (KTTV), để tăng cường khả năng chống chịu với các hiện tượng cực đoan ở khu vực đô thị của Việt Nam, cần phải hiểu rõ các rủi ro hiện tại và trong tương lai, xây dựng năng lực phòng chống, quản lý khẩn cấp, phát triển ngành cũng như cơ chế quản trị rủi ro và học hỏi để quản lý rủi ro bền vững cho tương lai. Để làm được như vậy, ngành KTTV cần phát triển hơn nữa công nghệ, mô hình dự báo, cảnh báo dựa trên tác động.
 • Thanh Hóa: Thả cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản trên sông Mã
  Sáng 25/3, tại khu phố Yên Vực, phường Tào Xuyên, UBND TP Thanh Hóa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp tổ chức “Lễ thả cá giống tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản trên lưu vực sông Mã – TP.Thanh Hóa”.
 • Quảng Bình: Xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải
  (TN&MT) - Ngày 22/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Đoàn Ngọc Lâm đã ký ban hành công văn số 479 /UBND-KT về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải Quảng Bình.
 • Sơn La: 50 đoàn viên thanh niên đạp xe diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất 2023
  (TN&MT) - Ngày 25/3, Đoàn thanh niên Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Sơn La tổ chức ra quân tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • Yên Bình (Yên Bái): Ra quân hưởng ứng Đề án trồng một tỷ cây xanh
  (TN&MT) - Sáng 25/3, tại tổ 7 thị trấn Yên Bình, UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) tổ chức phát động trồng cây Phong Linh vàng và cây Hoa Ban trắng hưởng ứng Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.
 • Mưa đá xuất hiện tại miền núi Thừa Thiên – Huế
  Một trận mưa đá vừa xảy ra tại huyện miền núi A Lưới của tỉnh Thừa Thiên – Huế, không thiệt hại về người.
 • Thời tiết ngày 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm 25/3, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to.
 • Lạng Sơn: Giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học giúp dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Được ví như “lá phổi xanh” vùng Đông Bắc, với trên 8.200ha rừng trải rộng trên địa bàn 5 xã thuộc 3 huyện của tỉnh Lạng Sơn, rừng đặc dụng Hữu Liên là địa bàn sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc từ bao đời nay. Nhờ được giao khoán bảo vệ rừng, giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học, làm du lịch sinh thái đã tạo nguồn sinh kế ổn định cho bà con, đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO