Giảm giá cước vận tải: Phải giám sát lời hứa của doanh nghiệp

12/02/2015, 00:00

Sau khi giá xăng giảm tới 38,9% và giá dầu giảm 31%, sự "im lặng" của các doanh nghiệp (DN) vận tải trong việc kê khai, giảm giá cước đã trở thành tâm điểm của...

Sau khi giá xăng giảm tới 38,9% và giá dầu giảm 31%, sự "im lặng" của các doanh nghiệp (DN) vận tải trong việc kê khai, giảm giá cước đã trở thành tâm điểm của dư luận.
   
  Nhưng sau khi các đoàn thanh tra của liên bộ Tài chính, Giao thông vận tải và các địa phương vào cuộc, giá cước đã rục rịch giảm. Tại cuộc họp báo công bố kết quả kiểm tra việc thực hiện quy định về quản lý giá cước vận tải do Bộ Tài chính tổ chức chiều 11-2 tại Hà Nội, nhiều câu hỏi liên quan đến câu chuyện giảm giá cước như: Xăng, dầu chiếm bao nhiêu phần trăm trong cơ cấu giá cước vận tải? Các DN giảm giá đã phù hợp với diễn biến giá xăng dầu hay không và những DN không giảm cước sẽ bị xử lý ra sao đã được đại diện các ngành chức năng làm rõ.
   
 Tách bạch chi phí nhiên liệu
   
  Việc giảm giá liên tiếp của mặt hàng xăng, dầu kéo dài từ tháng 11-2014 đến nay đã tạo thuận lợi cho nhiều ngành sản xuất kinh doanh, trong đó có lĩnh vực vận tải để các DN có thêm cơ hội điều chỉnh giảm giá để thu hút khách hàng. Thế nhưng, trái với mong đợi của người tiêu dùng, giá cước vận tải không giảm, hoặc giảm không tương xứng với diễn biến của giá xăng dầu. Thế nhưng, khi có sự vào cuộc của cơ quan quản lý, giá cước vận tải đã có sự điều chỉnh. Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, sau khi bộ này thành lập 3 đoàn công tác liên ngành vào tháng 11-2014 nhằm đánh giá tác động giá xăng dầu đến giá cước vận tải tại một số địa phương, nhiều DN đã rục rịch giảm giá. Kết quả kiểm tra cho thấy: Tính đến hết tháng 12-2014, cước vận tải hành khách bằng xe taxi giảm từ 0,92% đến 26,32%, phổ biến giảm từ 3% đến 10%, giá cước vận tải hành khách tuyến cố định giảm từ 3% đến 21,7%, phổ biến giảm từ 5% đến 10%. Ngay sau đó, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính thành lập đoàn công tác liên ngành để kiểm tra công tác quản lý và thực hiện giá cước vận tải tại 4 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Cần Thơ.
   
  Trong tháng 1-2015, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã chỉ đạo thành lập 3 đoàn kiểm tra bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán, trong đó có chuyên đề về kê khai giá cước, giảm giá cước vận tải tại 15 tỉnh, thành phố. Một trong những điểm nổi bật của đợt thanh tra này là đã tách bạch được chi phí xăng, dầu trong cơ cấu giá cước vận tải. Theo tính toán của Bộ Tài chính, từ ngày 18-7-2014 đến ngày 21-1-2015, giá xăng đã giảm 38,9%, giá dầu giảm 33,1%. Trong cơ cấu giá cước vận tải đối với xăng chiếm từ 25% đến 35% giá thành (chủ yếu là taxi), còn dầu chiếm khoảng 35-40% (chủ yếu là vận tải hành khách và hàng hóa). Ngoài ra, DN còn phải chi phí khấu hao, nhân công… Bộ Tài chính cũng chỉ rõ một số DN cần tiếp tục giảm tiếp giá cước vận tải sau khi kết quả kiểm tra được công khai trước dư luận.
   
   
Không dễ gian dối trong kê khai giá cước
   
  Đó là khẳng định của ông Phi Vân Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế sau khi thực hiện kiểm tra việc kê khai giá cước vận tải dịp giáp Tết Nguyên đán. Qua kiểm tra 26 đơn vị taxi và 14 đơn vị vận tải hành khách tuyến cố định tại 3 miền Bắc, Trung, Nam trong đó có Thủ đô Hà Nội đã chỉ ra nhiều DN giảm giá chưa phù hợp với giá nhiên liệu. Đoàn kiểm tra cũng phát hiện tình trạng DN chây ì, không giảm cước. Ông Phi Vân Tuấn cho biết, việc kê khai gian dối với giá cước vận tải không dễ, bởi khi DN đăng ký giá cước, cơ quan quản lý sẽ kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ trước khi áp dụng trên thực tế.
   
  Làm rõ hơn về việc phát hiện tình trạng DN "chạy" kê khai, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, có tình trạng công tác kiểm soát kê khai giá tại một số tỉnh diễn ra khá chặt chẽ, trong khi một số tỉnh khác lại dễ dàng chấp nhận bản kê của DN, đoàn kiểm tra đã phát hiện một số đơn vị vận tải "chạy" từ tỉnh "khó" sang tỉnh "dễ" để kê khai và đã có những chấn chỉnh kịp thời thông qua việc rà soát ngay từ đầu tuyến để giám sát.
   
  Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) cũng cho biết, việc "khai một đằng, bán một nẻo" với giá cước vận tải là một thực tế. Bên cạnh việc thanh tra, kiểm tra, bản thân người dân cũng có thể tham gia giám sát vi phạm về giá cước. Hiện Bộ GTVT đã thành lập Ban Chỉ đạo giao thông trong dịp Tết Nguyên đán. Khi phát hiện vi phạm về giá cước, hành khách có thể gọi ngay đường dây nóng của DN, của Bộ GTVT hay của Ban Chỉ đạo để lực lượng thanh tra xử lý nhanh vi phạm.
   
  Căn cứ vào kết quả kiểm tra giá cước của Bộ Tài chính, vẫn còn khá nhiều DN cần tiếp tục giảm thêm giá cước. Một số DN trong số này đã cam kết giảm giá sau những động thái quyết liệt của Bộ Tài chính và Bộ GTVT. Tuy nhiên, việc DN sẽ thực hiện lời hứa này ra sao rất cần sự giám sát chặt chẽ của các ngành chức năng. Dư luận đang chờ đợi những bước đi mạnh mẽ, quyết đoán của các ngành chức năng nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân khi giá xăng dầu đang có xu hướng tiếp tục giảm mạnh.
   
 Theo Hương Ly/HNMO
  

(0) Bình luận
Nổi bật
Đảng bộ Tổng Công ty khí Việt Nam: Tạo đồng thuận, phát huy sức mạnh từ các đơn vị
(TN&MT) - Với vai trò hạt nhân chính trị, Đảng bộ Tổng Công ty (TCT) Khí Việt Nam (PV GAS) gồm 898 đảng viên thuộc 11 đảng bộ cơ sở, 4 chi bộ cơ sở và 2 chi bộ trực thuộc đã tập hợp khối đoàn kết, chỉ đạo điều hành quyết liệt, sâu sát, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị TCT, của các đơn vị, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của doanh nghiệp.
Đừng bỏ lỡ
 • Các Nhà máy điện EVNGENCO3 vận hành an toàn, liên tục dịp Tết Quý Mão
  Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 (từ ngày 23/01 đến ngày 29/01/2023) các Nhà máy điện thuộc Tổng Công ty Phát điện 3 đã đảm bảo vận hành an toàn, ổn định, tin cậy các tổ máy theo phương thức huy động của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, không xảy ra các sự cố bất thường thiết bị, góp phần đảm bảo cung ứng đủ điện cho người dân và an ninh năng lượng Quốc gia. Công tác an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự tại các đơn vị luôn được giữ vững.
 • SCG công bố kết quả hoạt động kinh doanh năm 2022
  Tập đoàn SCG vừa công bố kết quả hoạt động kinh doanh của năm tài chính 2022, cho thấy doanh thu bán hàng tăng, bên cạnh mức lợi nhuận giảm do chi phí năng lượng tăng đáng kể, lạm phát, suy thoái kinh tế của Trung Quốc và chu kỳ đi xuống của ngành hoá dầu.
 • Hà Nội: Khơi thông khó khăn thị trường đất đấu giá
  Năm 2022, hoạt động đấu giá đất quyền sử dụng đất (đấu giá đất) của TP Hà Nội đã không đặt chỉ tiêu đề ra. Nguyên nhân do dịch bệnh bùng phát, tín dụng bị siết chặt gây ảnh hưởng đến công tác đấu giá. Năm 2023, các quận huyện trong TP HN đã đưa ra nhiều đề xuất mới nhằm tháo gỡ khó khăn đối với đấu giá đất.
 • Thị trường BĐS năm 2023: Kỳ vọng sẽ “ấm” trở lại
  (TN&MT) - Đầu năm 2023, các chuyên gia kinh tế đưa ra nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam nói chung và TP.HCM nói riêng, còn các doanh nghiệp địa ốc thì kỳ vọng thị trường BĐS nói chung sẽ sớm được hồi phục và sôi động trở lại trong năm 2023.
 • Bộ Công Thương đề xuất điều chỉnh giá xăng dầu hàng tuần, không kể ngày nghỉ lễ
  (TN&MT) - Bộ Công Thương vừa gửi các Bộ, ngành lấy ý kiến về sửa đổi, bổ sung dự thảo Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu với những sửa đổi quan trọng. Trong đó, thời gian điều hành giá xăng dầu được đề xuất sửa đổi theo hướng rút ngắn thời gian điều hành/công bố giá xăng dầu từ 10 ngày xuống mức 7 ngày, không quy định chiết khấu tối thiểu, cho đại lý bán lẻ được lấy nhiều nguồn...
 • Ninh Bình: Thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp phải gắn với BVMT
  (TN&MT) - Dưới sự giám sát chặt chẽ trong công tác bảo vệ môi trường, đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ trong các khu công nghiệp (KCN) sẽ góp phần không nhỏ trong việc thu hút các nhà đầu tư thứ cấp và tạo ra môi trường sản xuất sanh, sạch, bền vững tại các KCN ở Ninh Bình.
 • “Mở triệu ước mơ” và khát vọng của một doanh nghiệp Việt
  (TN&MT) - Cùng với các nghệ sĩ trẻ hàng đầu Việt Nam và những câu chuyện tràn đầy cảm hứng, chương trình âm nhạc Sing & Share Show hứa hẹn sẽ là nguồn gió mát lạnh tràn đầy năng lượng những ngày đầu năm mới.
 • Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ : Chung tay vì màu xanh trên công trình khí
  Tiếp nối và phát huy các hoạt động truyền thống có ý nghĩa đầu xuân mới, sáng ngày 30/01/2023 (nhằm ngày 09, tháng Giêng, năm Quý Mão), Ban Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn, Đoàn Thanh niên và các Trưởng/Phó phòng - bộ phận, CBCNV Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ (KĐN) đã phát động chương trình trồng cây với chủ đề “Chung tay vì màu xanh trên công trình khí”.
 • EVN có 1 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022
  Vừa qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có Quyết định số 41-QĐ/TWĐTN-CNĐT ngày 09/01/2023 về việc công nhận 8 "Công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2022". Trong đó, Đoàn Thanh niên EVN có công trình "Thiết kế và cấu hình Trung tâm kiểm soát an toàn công trình trên bậc thang thủy điện sông Đà" được công nhận.
 • Tái tạo Văn hóa Petrovietnam phải đi trước, dẫn đường và tạo đà cho tái tạo kinh doanh
  Vừa qua tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi làm việc với Tổ triển khai Tái tạo Văn hóa Petrovietnam (Tổ triển khai).
 • Khởi công chưa được 1 năm, Regal Legend đủ điều kiện chuyển nhượng sổ hồng
  (TN&MT) - Cùng với pháp lý ấn tượng, năm 2023, dự án của chủ đầu tư Đất Xanh Miền Trung sẽ khánh thành hàng loạt tiện ích, bao gồm bộ đôi phố đi bộ, hàng chục thương hiệu khai trương và khởi công khách sạn Novotel.
 • Quảng Bình: Giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm
  (TN&MT) -UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Theo đó, các cấp, các ngành, các địa phương và doanh nghiệp cần tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đẩy nahnh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm như Dự án Đường ven biển và Cầu Nhật Lệ 3; Dự án Đường bộ cao tốc Bắc Nam, đoạn qua tỉnh Quảng Bình; Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO