Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cam kết làm rõ sai phạm tại chung cư F-Home

Lan Anh - Quyết Thắng | 17/12/2021, 19:24

(TN&MT) - Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cam kết với đại biểu HĐND thành phố sẽ làm rõ trách nhiệm của đơn vị, cá nhân trong sai phạm tại chung cư F-Home.

Tại ngày làm việc thứ 3, kỳ họp thứ 4, HĐND TP.Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, ông Phùng Phú Phong - Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu về sai phạm tại chung cư F-Home, Monachy.

Theo ông Phong, chung cư Monarchy, chung cư F-Home là những dự án đã được cấp phép xây dựng trong nhiều năm trước đây.

Sở Xây dựng đã phát hiện sai phạm tại chung cư Monarchy. Mới đây, Thanh tra TP.Đà Nẵng cũng đã phát hiện nhiều nội dung sai phạm và ban hành kết luận thanh tra đối với chung cư F-Home.

Ong Phùng Phú Phong - Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cam kết sẽ làm rõ trách nhiệm trong sai phạm ở chung cư Monarchy, F-Home

Theo đó, vướng mắc lớn nhất đối với 2 chung cư là chưa đảm bảo điều kiện để đưa công trình vào sử dụng. Đây là cơ sở cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gắn liền với tài sản cá nhân nhưng đến nay cả hai dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền nhà nước kiểm tra và có văn bản chấp thuận nghiệm thu hoàn thành.

Toà án nhân dân quận Hải Châu (Đà Nẵng) vừa ra thông báo thụ lý vụ án Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương tín (VietBank) khởi kiện DanaFood về việc “Tranh chấp Hợp đồng tín dụng”. Trong đó, VietBank yêu cầu Toà án buộc DanaFood phải thanh toán số tiền tạm tính đến ngày 09/6/2021 gần 120,9 tỷ đồng bao gồm cả nợ gốc, nợ lãi trong hạn và tiền lãi phạt. Trong trường hợp DanaFood không thanh toán hết khoản nợ nêu trên thì VietBank có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý các tài sản bảo đảm là 81 căn hộ thuộc chung cư F-Home.

Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết thêm, đối với sai phạm tại chung cư F-home, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra TP.Đà Nẵng, rà soát lại trách nhiệm của các đơn vị cũng như triển khai các biện pháp để khắc phục.

“Hiện nay Sở Xây dựng cũng đang tập trung để triển khai kết luận của Thanh tra cũng mới vừa ban hành. Về trách nhiệm của Sở Xây dựng cũng xin cam kết sẽ làm rõ. Sai phạm của từng đơn vị, từng ngành và các cá nhân cụ thể lãnh đạo thành phố cũng đã chỉ đạo.

Từ những sai phạm này phải rà soát lại tất cả những quy trình, quy định từ quy hoạch, cấp phép đến nghiệm thu bàn giao và kể cả công tác phối hợp làm sao đảm bảo được trật tự xây dựng, tránh những tình trạng như các dự án như F-Home và Monarchy vừa qua.”- ông Phong cho biết.

Theo ông Phong, sự chồng chéo trong thẩm quyền quản lý nhà nước cũng là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến sai phạm tại các chung cư vừa qua.

Cụ thể, ông Phong lý giải, đối với công trình cấp 1, theo quy định của Luật Xây dựng, tại văn bản hướng dẫn thẩm quyền kiểm tra trật tự xây dựng tính từ khi khởi công công trình đến nghiệm thu đưa vào sử dụng thì UBND quận là đơn vị sẽ quản lý, tuy nhiên thẩm quyền thẩm định thiết kế, nghiệm thu, xây dựng, phòng cháy chữa cháy… lại thuộc về bộ ngành Trung ương.

Chung cư F-Home (Đà Nẵng) tồn tại nhiều sai phạm ảnh hưởng đến quyền lợi của cư dân

"Thành phố đã kiến nghị Bộ Xây dựng tiếp tục phân cấp trong vấn đề thẩm định cơ sở trong công trình cấp 1 để đảm bảo thuận lợi trong công tác quản lý nhà nước đối với các công trình tại địa phương và đang được Bộ xem xét", ông Phong thông tin.

Những dự án này khá lâu và xuyên suốt qua nhiều giai đoạn, hiện nay hệ thống pháp lý kèm theo cũng đã thay đổi nhiều, để giải quyết những bài toán cũ còn lại đòi hỏi không chỉ ngành xây dựng mà còn nhiều ban, ngành khác như Sở TN&MT, quận, huyện… phối hợp cùng nhau xử lý.

Báo TN&MT đã có nhiều tin bài, phản ánh vụ việc Chủ đầu tư (CĐT) dự án Nhà chung cư F-Home (đường Lý Thường Kiệt, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng) là Công ty CP Lương thực Đà Nẵng (DanaFood) chậm trễ bàn giao sổ đỏ cho người dân do thiếu diện tích đỗ xe theo quy định.

Để “chữa cháy”, năm 2019, CĐT tổ chức thi công nhà xe 2 tầng tại tầng 1 Nhà chung cư F.Home bằng cách cắt đôi tầng 1 với chiều cao khoảng 4 mét làm bãi đỗ xe thông minh, mỗi tầng chỉ cao khoảng 1,8 mét với kết cấu dầm khung thép, sai thiết kế được duyệt ban đầu, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và mất an toàn.

Đáng nói, khi các kiến nghị của cư dân chưa được xử lý rốt ráo, Sở Xây dựng Đà Nẵng bất ngờ cấp phép cho CĐT xây bãi đỗ xe này và cho rằng việc cấp phép là phù hợp

Bài liên quan
 • Đà Nẵng: Cư dân chung cư F-home bức xúc chủ đầu tư thiếu trách nhiệm
  (TN&MT) - Dù mới vào ở chưa bao lâu nhưng nhiều căn hộ tại chung cư cao cấp F-home Đà Nẵng xảy ra tình trạng thấm dột, trào ngược nước thải, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống cư dân. Trong khi đó, chủ đầu tư chây ì, không thực hiện việc bảo hành chung cư, không bàn giao đủ tiền bảo trì và "sổ hồng",... đã khiến cho cư dân sống tại chung cư này bức xúc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO