Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng: Đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường xử phạt hành vi xả rác nơi công cộng

12/07/2018, 16:06

(TN&MT) - Đây tiếp tục là hướng xử lý đối với tình trạng người dân xả rác xuống kênh rạch, hệ thống thoát nước gây ra tình trạng ngập nước đang rất nan giải trên địa bàn TP.HCM.

thang1
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT  TP.HCM cho biết: Cần đẩy mạnh tuyên truyền và tăng cường xử phạt hành vi xả rác thải nơi công cộng

Dân xả rác bừa bãi nhưng cũng là nguyên nhân gây ngập

Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại kỳ họp thứ 9, HĐND TP.HCM ngày 11/7, các đại biểu đã dành nhiều thời gian phân tích những nguyên nhân khiến tình trạng ngập nước trên địa bàn dù đã có nhiều biện pháp xử lý nhưng vẫn rất nghiêm trọng, trở thành nỗi ám ảnh của người dân thành phố.

Một trong những nguyên nhân khiến tình trạng ngập nước không “thuyên giảm” là do hệ thống thoát nước của thành phố nhiều nơi bị tê liệt, hệ thống kênh rạch bị lấn chiếm, hệ thống cống ngầm bị ùn ứ các loại rác thải, các miệng cống thoát nước cũng bị bịt kín bởi vô số các loại chất thải. Mà đối tượng gây nên tình trạng trên chính là do ý thức của một bộ phận người dân có thói quen xả rác bừa bãi, không đúng nơi quy định.

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm cho biết: Hàng ngày, chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều loại rác thải từ lớn tới nhỏ được vứt bừa bãi dưới lòng đường, miệng cống thoát nước, dưới kênh rạch. Chính một bộ phận người dân thiếu ý thức đã khiến cho tình trạng ngập nước ngày càng nghiêm trọng.

Theo bà Trâm, hàng năm, Thành phố đã phải chi hàng trăm tỷ đồng cho việc nạo vét kênh rạch, cống thoát nước để khơi thông dòng chảy. Đồng thời, mỗi ngày hàng trăm công nhân vệ sinh môi trường phải chui xuống lòng cống để vớt hàng trăm thứ rác thải do người dân vứt xuống, rất độc hại, nguy hiểm cho sức khỏe.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê thì phản ánh tình trạng rất phổ biến hiện nay là sau khi kết thúc các sự kiện có nhiều người tham gia ở các nơi công cộng thì luôn “ngập ngụa” rác thải. “Rõ ràng, một bộ phận người dân, đáng buồn hơn là có rất nhiều người trẻ không có ý thức bảo vệ môi trường, có hành vi xả rác bừa bãi không đúng nơi quy định” - đại biểu Khuê nhấn mạnh.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng đặt câu hỏi vai trò của các cơ quan quản lý ở đâu trong câu chuyện này. Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm cho rằng, để xảy ra tình trạng xả rác bừa bãi như vậy, người dân có lỗi 1 thì các cơ quan quản lý có lỗi 10. Bởi, các chính quyền, đoàn thể không sâu sát, vận động người dân  chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, đặc biệt chúng ta đã có quy định xử phạt  hành vi xả rác nơi công cộng nhưng các cơ quan quản lý lại chỉ xử lý được vài trường hợp. Các đợt tuyên truyền, ra quân xử phạt chỉ mang tính phong trào, chưa quyết liệt.

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM thông tin: Hiện nay, hệ thống thoát nước đô thị trên toàn thành phố  có tổng chiều dài 4.176km, 68.000 cửa thu nước và trên 1.000 cửa xả, chưa tính hệ thống kênh, mương. Tuy nhiên, thời gian qua có rất nhiều cửa xả, miệng cống trên khắp thành phố bị rác thải che lấp. 

thang2
Tình trạng xả rác không đúng nơi quy định khiến cho hệ thống thoát nước của thành phố bị tê liệt, gây ngập nước

Đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường xử phạt

Phát biểu tại phiên thảo luận, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết, hiện nay mỗi ngày Thành phố phát sinh 8.900 tấn rác thải sinh hoạt, dự báo đến năm 2020 có khoảng 11.000 tấn mỗi ngày, riêng khu vực công cộng chiếm đến 2.300 tấn. Nếu lượng rác này không được tổ chức thu gom, xử lý đảm bảo sẽ dẫn đến tình trạng ô nhiễm, rác trôi xuống cống gây tắc nghẽn dòng chảy, ngập nước.

Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng cho biết, trong thời gian tới, Sở TN&MTsẽ tiếp tục chủ trì, phối hợp với các đoàn thể, chính quyền cơ sở tổ chức nhiều đợt tuyên truyền về ý thức bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định cho người dân. Đồng thời, tổ chức tập huấn, phổ biến các quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, trong đó có hành vi xả rác nơi công cộng cho hệ thống chính quyền các quận huyện, phường xã. “Phải  kết hợp giữa đẩy mạnh tuyên truyền và  tăng cường xử phạt thì tình trạng người dân xả rác không đúng nơi quy định mới được xử lý triệt để” - ông Thắng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đã quy định: “Phạt tiền từ 500 ngàn đồng đến 7 triệu đồng đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị”. Đồng thời, trách nhiệm xử lý đã giao cụ thể cho các quận, huyện, xã phường và ngành Tài nguyên và Môi trường. Ngoài ra, để có căn cứ xử lý vi phạm, Thành phố đang tiến hành lắp đặt thêm hệ thống camera ở các khu vực công cộng.

Về khía cạnh tài chính, bà  Phan Thị Thắng, Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM cho biết: Mỗi năm, ngân sách Thành phố chi 1.132 tỷ đồng cho duy tu hệ thống thoát nước và 2.848 tỷ đồng cho xử lý rác thải; trong đó, 700 tỷ đồng cho quét rác, 535 tỷ đồng để vận chuyển, 88 tỷ đồng để phân loại rác, 1.507 tỷ đồng để xử lý rác.

Sắp tới, để tăng  hiệu quả xử phạt các hành vi xả rác không đúng quy định, Thành phố  có thể dùng toàn bộ số tiền thu được từ việc phạt để chi cho hoạt động của lực lượng xử phạt, thậm chí, nếu thiếu thì có thể tính toán có thêm nguồn kinh phí khác.

Ở khía cạnh khác, chia sẻ về các biện pháp xử lý kỹ thuật, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải  Bùi  Xuân Cường cho biết: Có 5 bước để đảm bảo hệ thống thoát nước, gồm: kiểm soát nguồn rác thải, vệ sinh trên vỉa hè, kiểm soát rác không để rơi xuống hố ga, miệng cống, nạo vét và xử lý. Sở Giao thông Vận tải đang triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ mới trong ngăn mùi, ngăn rác, tới đây sẽ được ứng dụng nhân rộng trên toàn thành phố.

Trước đó, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 9 HĐND Thành phố, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã kêu gọi toàn thể người dân thành phố nâng cao ý thức, giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác bừa bãi xuống kênh rạch, miệng cống thoát nước, gây nên tình trạng ngập nước. Đồng thời, ông đề nghị Mặt trận Tổ quốc Thành phố cần chủ trì, phối hợp với hệ thống chính quyền các cấp triển khai một cuộc vận động kêu gọi người dân thành phố làm cho thành phố bớt ngập bằng việc làm của mình.


(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 19/5: Nắng nóng nhiều khu vực trên cả nước
  Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (19/5), ở Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nhưng có xu hướng giảm bớt với nhiệt độ cao nhất hạ xuống dưới 40 độ, chỉ còn 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất là 45-60%.
 • Thời tiết 15/5: Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 15/5 tại các tỉnh thành khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 14/5: Miền Bắc mát mẻ, Trung Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 14/5 ở Bắc Bộ vẫn duy trì ở mức dễ chịu trong ngày cuối tuần. Cảnh báo mưa dông diện rộng ở các tỉnh Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên.
 • Thời tiết ngày 12/5: Miền Bắc giảm mưa, trời mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hôm nay (12/5), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ.
 • Thời tiết 8/5: Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 8/5 tại các tỉnh thành khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 7/5: Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa to giải nhiệt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết ngày 7/5, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.
 • Thời tiết ngày 5/5: Cảnh báo nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hôm nay (5/5), khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 35-55%. Khu vực phía Đông Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ;
 • Trao tặng 10 tỉ đồng xây dựng lò đốt rác tại Trường Sa
  (TN&MT) - Lò đốt rác chuyên nghiệp sẽ được đầu tư xây dựng tại các xã đảo và thị trấn Trường Sa (Khánh Hòa).
 • Thời tiết 1/5: Mưa rào và dông vài nơi ở Bắc Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 1/5 khu vực Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng sớm và đêm trời lạnh.
 • Thời tiết ngày 30/4: Hà Nội sáng se lạnh, trưa và chiều nắng đẹp
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày nghỉ lễ 30/4, sáng sớm và đêm Hà Nội trời lạnh. Buổi trưa, chiều, trời hửng nắng.
 • Thời tiết ngày 28/4: Cảnh báo mưa dông vào chiều tối
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, từ chiều tối nay 28/4 sang đến ngày 29/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-50mm, có nơi trên 80mm.
 • Ninh Bình quyết liệt thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản số 1000/STNMT-MTBD gửi UBND các huyện, thành phố về việc triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
 • Điều chỉnh nội dung Thư phê duyệt dự án CDM trong thời hạn tối đa 10 ngày
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực biến đổi khí hậu thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ. Quyết định đưa ra quy định mới trong việc điều chỉnh nội dung Thư phê duyệt dự án thuộc Cơ chế phát triển sạch trong khuôn khổ Nghị định thư Kyoto.
 • Phát động chương trình truyền thông “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023"
  (TN&MT) - Ngày 24/4, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với với Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động chương trình truyền thông “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023”.
 • Thời tiết 24/4: Bắc Bộ nắng nóng, nhiều nơi gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 24/4 nhiều khu vực tại Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ, một số nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất: 32-35 độ, có nơi trên 36 độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO