Giải quyết vấn nạn ô nhiễm nhựa ở châu Á

Mai Đan | 01/06/2021, 11:08

(TN&MT) - Sự ra đời của nhựa sử dụng một lần đã tạo sự tiện lợi và vệ sinh. Nhựa đã và đang trở thành vật liệu phổ biến nhất ở châu Á trong nhiều thập kỷ và hơn 50% lượng nhựa trên thế giới đều được sản xuất ở châu Á. Tuy vậy, việc sử dụng nhựa ngày càng nhiều đã gây ra những hệ lụy xấu đến môi trường, là một trong những nguyên nhân gây tắc nghẽn nguồn nước trong khu vực.

Hình nh đáng kinh ngc núi nha chai ti đo Maldives

Ra mắt bản đồ Nhựa Atlas châu Á

Cách đây khoảng gần 1 thế kỷ, hầu hết các sản phẩm ở châu Á đều được sản xuất chủ yếu từ nguyên vật liệu tự nhiên nhằm sử dụng lâu dài hoặc dễ phân hủy sinh học, nhưng tất cả đã thay đổi từ sau Thế chiến thứ hai, khi quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa tại nhiều khu vực ở châu Á diễn ra nhanh chóng. Nhựa sử dụng một lần được ra đời vào thời điểm đó đã gây ra những tác động xấu đến môi trường.

Nhằm đánh giá đúng bản chất và quy mô của cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa sử dụng một lần, từ đó đưa ra các biện pháp hữu hiệu, Quỹ Heirich Boll và trang web Break Free From Plastic Asia Pacific gần đây đã hợp tác với Viện Chiến lược Môi trường Toàn cầu Nhật Bản (IGES) ra mắt bản đồ Nhựa Atlas châu Á. Bản đồ này bao gồm các dữ liệu và số liệu về mức độ độc hại của polyme tổng hợp, cho thấy nhựa được sử dụng phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống.

Đồng thời, bản đồ cũng cung cấp dữ liệu so sánh trong khu vực châu Á, đặc biệt là về vấn đề đổ, xả chất thải bất hợp pháp từ các quốc gia phát triển hơn, tác động bất bình đẳng về giới khi tiếp xúc với nhựa..., từ đó hướng đến trách nhiệm của các chính phủ và tập đoàn châu Á trong việc giải quyết vấn nạn này.

Các nhà sản xuất nhựa phải giải quyết cuộc khủng hoảng

Mặc dù tình trạng ô nhiễm nhựa ở châu Á đã khá nghiêm trọng trước khi xuất hiện đại dịch COVID-19, nhưng đại dịch đã làm vấn nạn càng tồi tệ hơn. Nguyên nhân là do nhu cầu sử dụng các sản phẩm nhựa một lần bùng nổ khi người tiêu dùng thường xuyên đặt hàng online trong thời gian quốc gia của họ tiến hành phong tỏa, hạn chế đi lại, từ đó thúc đẩy sản xuất nhựa và tình trạng ô nhiễm nhựa gia tăng. Đây là vấn đề đang gây nguy hiểm cho những thành quả khó khăn lắm mới đạt được trước đây. Hơn nữa, vấn đề này sẽ gây ra hậu quả là môi trường rất có thể sẽ trở thành nạn nhân lâu dài của cuộc khủng hoảng này.

Nhiều thế hệ người châu Á đã quen với sự tiện lợi của đồ nhựa, nhưng nếu không giảm đáng kể các loại sản phẩm này, chúng ta sẽ rất khó có thể ngăn chặn khủng hoảng ô nhiễm xảy ra.

Để giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa, các quốc gia ở châu Á phải ban hành và thực thi những chính sách và quy định nhằm mở rộng quy mô các sáng kiến nền tảng, đồng thời buộc các nhà sản xuất nhựa có trách nhiệm giải quyết cuộc khủng hoảng, chẳng hạn như nộp đơn kiện và yêu cầu khắc phục tình trạng ô nhiễm và tác động của nó đối với sức khỏe và môi trường.

Hơn nữa, các công ty buộc phải từ bỏ những mục tiêu tăng trưởng về sản xuất và sử dụng nhựa vốn được dự đoán sẽ tăng gấp 4 lần vào đầu những năm 2050 và cung cấp các hệ thống phân phối thay thế đáng tin cậy, sản xuất các loại bao bì có thể tái sử dụng cho sản phẩm của họ.

Theo Tổng hợp từ The ASEAN Post
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hạn hán lịch sử đe dọa xóa sổ động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng ở Kenya
(TN&MT) - Trận hạn hán tồi tệ nhất của Kenya trong 4 thập kỷ đã làm chết gần 2% số ngựa vằn quý hiếm nhất thế giới trong vòng 3 tháng, và làm chết số voi gấp 25 lần bình thường trong cùng thời kỳ.
Đừng bỏ lỡ
 • Hàng trăm tình nguyện viên tham gia làm sạch bờ biển ở Philippines
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày Quốc tế Làm sạch biển 17/9, hàng trăm tình nguyện viên đã tham gia sự kiện làm sạch môi trường dọc khu vực bờ biển của Vịnh Manila đang ô nhiễm ở thủ đô của Philippines.
 • Nắng nóng khiến số ca tử vong trong tháng 7 tại EU tăng cao nhất từ đầu năm tới nay
  (TN&MT) - Văn phòng thống kê Eurostat của Liên minh châu Âu (EU) vừa cho biết, EU đã chứng kiến ​​số người chết trong tháng 7 vừa qua tăng cao hơn 16% so với bình thường do đợt nắng nóng kỷ lục tấn công các khu vực của lục địa này. Đây cũng là tháng có số người tử vong cao nhất từ đầu năm tới nay.
 • Thụy Sĩ có thể đạt mục tiêu giảm CO2 với gói giải pháp hỗ trợ 156 tỷ USD
  (TN&MT) - Liên minh Vì bền vững Thụy Sĩ và Tập đoàn Tư vấn Boston (Mỹ) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy, Thụy Sĩ có thể đạt được mục tiêu giảm 50% lượng khí thải carbon vào năm 2030 thông qua gói các biện pháp trị giá khoảng 150 tỷ franc Thụy Sĩ (156 tỷ USD).
 • Nhiều quốc gia ghi nhận số vụ phá rừng gia tăng
  (TN&MT) - Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy, sự tàn phá rừng kinh hoàng đang xảy ra không chỉ trên khắp Amazon, mà còn ở nhiều quốc gia khác, trong đó có Indonesia.
 • Điện Biên: Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống thiên tai cấp xã.
  (TN&MT) - Lực lượng phòng, chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.
 • Các nước đang phát triển phải trả giá đắt do sự tàn phá thiên nhiên ở quy mô lớn
  (TN&MT) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres vừa cảnh báo, sự tàn phá của thiên tai ở quy mô lớn khiến các nước đang phát triển phải trả giá đắt. Cảnh báo được ông Guterres đưa ra trong chuyến thăm các vùng bị lũ lụt ở Pakistan vừa qua nhằm nâng cao nhận thức của thế giới về hậu quả của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Ưu tiên đầu tư tài chính cho thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) thuộc Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo tập trung vào việc tăng lượng phát thải nhiên liệu hóa thạch và gia tăng khí nhà kính ở mức cao kỷ lục, các kế hoạch ngăn chặn rủi ro nhằm giảm nhiệt độ toàn cầu và tránh thảm họa khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu ở châu Phi có thể gây bất ổn cho các quốc gia và toàn khu vực
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy, căng thẳng về nguồn nước và những hiểm họa như hạn hán và lũ lụt đang gây ảnh hưởng nặng nề đến cộng đồng, nền kinh tế và hệ sinh thái châu Phi.
 • Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến chất lượng nước uống
  (TN&MT) - Theo kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Water Research, các đợt nắng nóng, hạn hán, lũ lụt, cháy rừng - hậu quả của biến đổi khí hậu đang gia tăng và đang làm thay đổi môi trường. Một ví dụ điển hình được nghiên cứu chỉ ra là vùng nông thôn trong lưu vực hồ Rappbode ở phía Đông Harz - hồ chứa nước lớn nhất ở Đức và cung cấp nước cho khoảng 1 triệu người.
 • Châu Âu công bố vệ tinh cắt lớp bầu khí quyển để cảnh báo sớm thời tiết cực đoan
  (TN&MT) - Ngày 7/9, châu Âu công bố vệ tinh đầu tiên trong chùm vệ tinh trị giá 4 tỷ euro được thiết kế để đưa ra cảnh báo sớm hơn về thời tiết cực đoan đang gây ra sự tàn phá trên toàn cầu.
 • Australia thông qua luật không phát thải ròng vào năm 2050
  (TN&MT) - Ngày 8/9, Quốc hội Australia đã thông qua luật cho phép chính phủ cam kết cắt giảm 43% lượng khí thải carbon vào năm 2030 và không phát thải ròng vào năm 2050, với sự ủng hộ của đảng Greens và các thành viên độc lập.
 • Ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng do nắng nóng và cháy rừng
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố một báo cáo cho thấy, sự gia tăng tần suất, cường độ và thời gian của các đợt nắng nóng sẽ không chỉ làm gia tăng các vụ cháy rừng trong thế kỷ này mà còn làm chất lượng không khí xấu đi - gây hại cho sức khỏe con người và hệ sinh thái.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO