Giải quyết ô nhiễm biển - chìa khóa để phục hồi đại dương

Mai Đan | 28/06/2022, 12:18

(TN&MT) - Ngày 27/6, hàng nghìn người đã tập trung tại Altice Arena ở Lisbon, Bồ Đào Nha để tham dự ngày đầu tiên của Hội nghị Đại dương Liên Hợp Quốc được chờ đợi từ lâu. Theo đà phát triển toàn cầu do sự kiện này tạo ra, các chuyên gia đang thúc đẩy một cam kết quốc tế mới về chống ô nhiễm, bao gồm cả trên biển.

image1170x530cropped(1).jpg
Một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với đại dương là ô nhiễm do con người tạo ra. Ảnh: Ocean Image Bank

Theo Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP), lượng rác biển và rác thải nhựa đang gia tăng nhanh chóng. Nếu không có hành động có ý nghĩa, lượng phát thải nhựa vào các hệ sinh thái dưới nước dự kiến ​​sẽ tăng gần gấp 3 lần vào năm 2040.

Sau phiên họp toàn thể cấp cao, một hội đồng chuyên gia đã họp để thảo luận về vấn đề ô nhiễm môi trường biển, tập trung vào việc tìm ra các giải pháp.

Mức độ khẩn cấp của khủng hoảng ô nhiễm

Ô nhiễm làm chia cắt một số lĩnh vực và có mối liên hệ chặt chẽ với các cuộc khủng hoảng hành tinh khác về biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học. Các chuyên gia cho rằng, chống ô nhiễm môi trường biển là một thách thức toàn cầu, cần một cách tiếp cận toàn cầu nếu muốn giảm thiểu nó.

Theo Ban tổ chức Hội nghị, ô nhiễm từ biển, bao gồm xả và tràn từ tàu thuyền và sự xuất hiện của các ngư cụ bị bỏ rơi, bị mất hoặc bị loại bỏ, tiếp tục là vấn đề đáng lo ngại, với chất dẻo và vi nhựa từ nhiều nguồn, nước thải không được xử lý và dòng chảy chất dinh dưỡng vẫn gây ô nhiễm đại dương.

Phát biểu tại Lisbon, Janis Searles Jones, Giám đốc điều hành của Ocean Conservancy, ở Portland, Oregon nhấn mạnh, sự sống dưới nước là điều cần thiết cho sự sống trên mặt nước và việc giảm lượng nhựa sử dụng một lần và hành động nhanh hơn là cấp thiết.

Bên lề Hội nghị, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã vinh danh vận động viên lướt sóng lớn và 2 lần giữ kỷ lục Guinness thế giới, Maya Gabeira, Nhà vô địch về Đại dương và Tuổi trẻ.

image1024x768.jpg
Maya Gabeira là một vận động viên lướt sóng lớn người Brazil, nổi tiếng với việc lập kỷ lục chinh phục con sóng cao nhất mà vận động viên lướt sóng từng gặp vào năm 2020

Phát biểu tại một sự kiện ở SDG Media Zone - “Trao quyền cho tuổi trẻ vì Đại dương mà chúng ta cần” - vận động viên người Brazil này chia sẻ rằng, ngay cả ở điểm lướt sóng xa xôi nhất của cô - nơi cô chỉ có thể tiếp cận sau khi đi 55 giờ - cô thấy nhựa bao quanh mình khi cô đang bắt sóng.

“Thật là buồn khi bạn đang lướt sóng và thủy triều di chuyển và tất cả nhựa hướng về bạn và bạn đang cố gắng bỏ bất cứ thứ gì có thể vào túi để mang đến thùng rác tái chế, nhưng đó không phải là giải pháp”, Maya Gabeira chia sẻ.

Trao đổi với UN News, cô Gabeira nhắc lại tầm quan trọng của việc giáo dục bản thân và học cách giảm thiểu ô nhiễm - không chỉ bằng cách sử dụng ít nhựa hơn, mà còn bằng cách tận dụng vốn kiến thức của mình để thúc đẩy sự thay đổi mà mỗi người trong chúng ta đều có thể tạo ra sự khác biệt.

Tại sự kiện này, Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay đã nhắc lại cam kết tích hợp giáo dục đại dương vào chương trình giảng dạy quốc gia của tất cả các quốc gia thành viên vào năm 2025, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “xóa mù chữ” về đại dương.

Những thay đổi về mô hình tiêu dùng cần thiết

Theo dữ liệu gần đây nhất của UNEP, lượng nhựa trong đại dương vào khoảng 75-199 triệu tấn.

Sự gia tăng dân số, những thay đổi trong cách tiêu dùng và các kiểu hành vi khác và khả năng tiếp cận thị trường lớn hơn dẫn đến việc phát sinh chất thải cao hơn, trong khi nguồn lực và năng lực kỹ thuật để quản lý chất thải hợp lý còn hạn chế ở một số quốc gia quyết định rằng họ có nhu cầu chi tiêu công cấp bách hơn.

Các chuyên gia cảnh báo, tất cả những thách thức ô nhiễm này đòi hỏi sự hợp tác và chia sẻ kiến ​​thức quốc gia và khu vực giữa nhiều bên liên quan.

Mối quan tâm lớn của các nhà bảo vệ môi trường là những gì xảy ra trong quá trình phân hủy nhựa trong đại dương, chủ yếu ở dạng vi nhựa - những mảnh nhựa nhỏ có đường kính dưới 5 mm - và các chất phụ gia hóa học, gây độc hại và nguy hiểm cho sức khỏe con người và động vật hoang dã, cũng như hệ sinh thái.

image1170x530cropped-1-.jpg
Các mảnh vụn nhựa trên biển đã ảnh hưởng đến hơn 600 loài sinh vật biển. Ảnh: Ocean Image Bank

Đối với nhà thiết kế thời trang và Đại sứ thiện chí của UNESCO, ông Oskar Metsavaht, thời trang cũng là một cách thay đổi thái độ và hành vi chống ô nhiễm nhựa đại dương, giống như bất kỳ loại hình nghệ thuật nào khác, như điện ảnh và âm nhạc.

Theo ông Metsavaht, giới trẻ không chỉ cần đặt câu hỏi về vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa đại dương, mà còn cần thay đổi hành vi của họ về chủ nghĩa tiêu dùng và sử dụng thiên nhiên, bảo tồn và phát triển bền vững đại dương và rừng.

Ông Metsavaht kết luận: “Các loại vải mới, vật liệu mới và công nghệ mới cần được sản xuất hoặc thực hiện một cách bền vững - chúng ta vẫn cần tìm ra giải pháp để tránh vi nhựa trong thời trang”.

Một trong những kết quả mong đợi của Hội nghị Đại dương Liên Hợp Quốc và Thập kỷ Khoa học Đại dương vì sự Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc là xác định các hành động đổi mới và dựa trên nền tảng khoa học để vượt qua những thách thức trong việc đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững 14 (SDG 14), bao gồm ngăn ngừa, giảm thiểu và loại bỏ rác thải nhựa đại dương.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Nhiệt độ ở Biển Địa Trung Hải tăng cao do nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Các nhà khoa học cảnh báo, nhiệt độ cao trên khắp châu Âu trong tháng này đã tạo ra một đợt nắng nóng kéo dài ở Biển Địa Trung Hải, có thể tàn phá các hệ sinh thái và làm chết một số loài trong những tuần tới.
 • Năm 2050, toàn bộ 90% lớp đất mặt của Trái đất có nguy cơ bị đe dọa
  (TN&MT) - Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) thuộc Liên Hợp Quốc, toàn bộ 90% lớp đất mặt quý giá của Trái đất có thể bị đe dọa vào năm 2050.
 • Sau đợt nắng nóng kỷ lục, Anh bắt đầu lập kế hoạch chống hạn hán
  (TN&MT) - Chính phủ Anh cho biết, quốc gia này sẽ ban hành kế hoạch hạn hán giai đoạn đầu liên quan đến việc sử dụng nước tiết kiệm để bảo vệ nguồn cung cấp nước sau khi nhiệt độ phá kỷ lục.
 • Biến đổi khí hậu cản trở tiến bộ chống đói nghèo trong nhiều thập kỷ
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) thuộc Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, từ Amazon đến Andes và Patagonia đầy tuyết, thời tiết khắc nghiệt và biến đổi khí hậu đang gây ra hạn hán nghiêm trọng, lượng mưa rất lớn, phá rừng và sông băng tan chảy trên khắp khu vực Mỹ Latinh và Caribe (LAC).
 • Cần cách tiếp cận mới để đánh giá tác động của khí thải đối với sức khỏe động vật
  (TN&MT) - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) phối hợp với các đối tác gồm Global Dairy Platform, tổ chức thúc đẩy sản xuất lương thực có trách nhiệm và Liên minh Nghiên cứu Toàn cầu về Khí nhà kính trong nông nghiệp vừa công bố một báo cáo cho thấy, sức khỏe động vật là quan trọng để giúp giảm phát thải khí nhà kính, nhưng cần phải đầu tư nhiều hơn để đánh giá tác động.
 • Nhật Bản đồng ý xả nước thải nhiễm phóng xạ đã xử lý ra biển
  (TN&MT) - Ngày 22/7, Ủy ban Năng lượng nguyên tử Nhật Bản đã chấp thuận kế hoạch xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển.
 • Mỹ đối mặt với nắng nóng gay gắt, có nơi hơn 43 độ C
  (TN&MT) - Ngày 21/7, một đợt nắng nóng đã thiêu đốt Bờ Đông và Nam Mỹ trong ngày thứ 3 liên tiếp khi nhiệt độ cao đến mức nguy hiểm khiến các nhà dự báo cảnh báo về nguy cơ mất nước và phơi nhiễm.
 • Cần giải pháp tham vọng cho hiện tượng nóng lên toàn cầu
  (TN&MT) - Nắng nóng khắc nghiệt ở Tây Âu đang gây ra cháy rừng tàn khốc ở Pháp và Tây Ban Nha, hạn hán chưa từng có ở Ý và Bồ Đào Nha, và Vương quốc Anh đã ghi nhận mức nhiệt cao nhất lịch sử, với hơn 40 độ C vào ngày 19/7 tại sân bay Heathrow của London. Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng, cần tìm kiếm giải pháp tham vọng cho sự nóng lên toàn cầu.
 • Chung tay cùng Chính phủ và khối tư nhân vì một cộng đồng carbon thấp
  (TN&MT) - Ngày 19/7 tại Bangkok, Thái Lan, lần đầu tiên Hội nghị Chuyên đề ESG 2022 đã diễn ra với sự tham gia của các khối công - tư, cộng đồng và các liên minh toàn cầu, hợp tác hướng đến mục tiêu ESG, thúc đẩy các giải pháp cho các cuộc khủng hoảng liên tiếp bao gồm hiện tượng nóng lên toàn cầu, hệ luỵ từ COVID-19, lạm phát và chi phí năng lượng tăng cao.
 • Cần hệ thống lương thực linh hoạt hơn để ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Đại học Colorado Boulder (Mỹ) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy nhu cầu sử dụng nước gia tăng sẽ là mối đe dọa số 1 đối với an ninh lương thực trong 20 năm tới, theo sau là các đợt nắng nóng, hạn hán, bất bình đẳng thu nhập và bất ổn chính trị. Nghiên cứu kêu gọi tăng cường hợp tác để xây dựng nguồn cung cấp lương thực toàn cầu linh hoạt hơn.
 • WMO cảnh báo chất lượng không khí tồi tệ do nắng nóng ở châu Âu
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết, đợt nắng nóng ở châu Âu sẽ khiến chất lượng không khí tồi tệ hơn, đặc biệt là ở các thị trấn và thành phố.
 • Biến đổi khí hậu mối lo ngại gây ra cháy rừng ở châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 14/7, cháy rừng hoành hành khắp các quốc gia như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp và Croatia, thiêu rụi nhà cửa và đe dọa sinh kế của người dân. Ngoài ra, phần lớn khu vực châu Âu chìm trong đợt nắng nóng gay gắt, đẩy nhiệt độ lên đến hơn 40 độ C ở một số nơi.
 • Tây Ban Nha nỗ lực giải quyết rác thải nhựa đại dương
  (TN&MT) - Được mệnh danh là bãi biển đẹp nhưng hiện nay, nước biển ở vùng Barcelona, Tây Ban Nha ngập trong rác thải nhựa. Để giải quyết tình trạng này, một dự án mang tên “Lướt sóng vì khoa học” đã ra đời nhằm làm sạch môi trường biển tại đây.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO