Giải quyết khủng hoảng nước và BĐKH ở Sudan: Trao quyền cho hàng nghìn phụ nữ

Mai Đan (Tổng hợp từ UN News) | 28/02/2023, 14:10

(TN&MT) - Nằm ở rìa phía Nam của sa mạc Sahara, Sudan có khí hậu thay đổi từ sa mạc và bán sa mạc ở phía Bắc, đến thảo nguyên khô cằn trên khắp đất nước.

Trong những thập kỷ gần đây, những tác động tích lũy của xung đột, cấm vận kinh tế và bất ổn chính trị, cùng với việc tiêu thụ nước gia tăng do dân số lớn và phát triển nông nghiệp đã gióng lên hồi chuông báo động về một cuộc khủng hoảng nước.

Nông dân khốn đốn vì khủng hoảng nước 

Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang làm tăng thêm gánh nặng này. Lượng mưa thất thường hơn, lũ lụt và hạn hán xảy ra thường xuyên hơn. Nhiệt độ tăng đồng nghĩa với việc lượng nước rơi xuống bốc hơi nhanh hơn, làm giảm độ ẩm của đất. Điều này làm cho nông nghiệp rơi vào tình thế nguy hiểm hơn đối với gần 2/3 nông dân ở Sudan - những người sản xuất nhỏ hoặc chăn nuôi gia súc phụ thuộc vào những cơn mưa.

anh-1-2-cau-be-lay-nuoc.jpeg
Elnour Elbasheir (bên trái), 11 tuổi, con trai của bà Nima Elmassad và hàng xóm của cậu bé, Awadallah lấy nước tại hồ chứa đã được cải tạo ở ngoại ô làng Um Naam Um. Ảnh: UNEP

Các nhà khoa học dự báo, nhiệt độ ở Sudan sẽ tiếp tục tăng một cách nguy hiểm và nếu xu hướng lượng mưa hiện tại vẫn thất thường, sa mạc Sahara sẽ tiếp tục tiến về phía Nam với tốc độ 1,5km/năm, nuốt chửng đất nông nghiệp và đất chăn thả gia súc. Đó là viễn cảnh ảm đạm đối với nông dân ở đất nước này.

Giống như nhiều nông dân ở Sudan, bà Elmassad - trụ cột của gia đình kể, trong khoảng 6 năm nay, gia đình bà luôn trong tình trạng thiếu thu nhập và thiếu kiến thức để thích ứng với các cú sốc khí hậu. Tại trang trại của bà, những cơn mưa muộn và lác đác khiến cây không có đủ thời gian để phát triển, chúng yếu ớt và dễ bị sâu bệnh tấn công, ước tính sản lượng thu hoạch đã giảm hơn một nửa trong thập kỷ qua.

Để kiếm sống qua ngày, bà Elmassad phải làm việc ở các trang trại khác thay vì chuẩn bị đất đai của chính mình cho vụ thu hoạch tiếp theo. Nó khiến bà mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn nghèo đói. Bà chia sẻ: “Khi không có đủ mưa, chúng tôi không còn hy vọng vào một mùa màng thuận lợi. Thậm chí, chúng tôi hầu như không có thức ăn”.

Xây dựng khả năng phục hồi trước biến đổi khí hậu

Phụ nữ chịu gánh nặng không tương xứng từ BĐKH, đặc biệt là ở Sudan - nơi họ chịu trách nhiệm chính về an ninh lương thực của hộ gia đình và nuôi dạy con cái, trong khi họ có tiếng nói hạn chế trong việc ra quyết định.

Một dự án do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) dẫn đầu và được thực hiện bởi Hội đồng Cấp cao về Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên của Sudan đang giúp 43 cộng đồng trên khắp bang White Nile xây dựng khả năng phục hồi trước BĐKH, đặc biệt tập trung vào phụ nữ và các giải pháp dựa vào thiên nhiên. Quỹ Môi trường Toàn cầu - nhà tài trợ quốc tế lớn cho các dự án biến đổi khí hậu là đơn vị tài trợ cho dự án.

Năm 2018, một ủy ban phát triển đã được thành lập tại làng của bà Elmassad, với yêu cầu 30% thành viên trong ủy ban là nữ. Ủy ban đã xem xét biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến cộng đồng như thế nào và xác định các biện pháp giúp dân làng thích nghi, như thông qua các phương pháp canh tác chống chịu hạn hán và cải thiện khả năng tiếp cận với nước.

Theo bà Elmassad, dự án đã mang lại nhiều thay đổi. Một hồ chứa nước 30.000m3 được xây dựng để giữ nước trong mùa mưa và lưu trữ quanh năm. Bà Elmassad, cùng với hơn 280 phụ nữ ở bang White Nile cũng đã trồng các loại hạt giống đặc biệt có khả năng chịu hạn, năng suất cao hơn, như lạc và vừng do dự án cung cấp. Họ đã học cách tách chúng ra, bôi thuốc diệt nấm và bảo quản, thu hoạch đúng cách để giữ cho chúng không bị nấm mốc và sâu bệnh.
Các thành viên cộng đồng cũng trồng cây ăn quả để cung cấp thức ăn và tạo bóng mát. Theo nghiên cứu, vào ngày nắng, một cây khỏe mạnh có thể có công suất làm mát tương đương với hai máy điều hòa không khí trong nhà chạy trong 24 giờ.

Dự án đã trao quyền cho hàng nghìn phụ nữ bằng cách giúp họ lựa chọn một loạt các kỹ thuật thích ứng với khí hậu, trong đó, có hơn 1.000 phụ nữ được đào tạo cách trồng rau trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Bằng cách khai thác các giải pháp dựa vào thiên nhiên, dự án đã giúp khôi phục gần 4.000ha rừng và đất chăn thả gia súc, hơn 8.000 hộ gia đình trên khắp bang White Nile hiện được tiếp cận với các nguồn nước và thực phẩm có khả năng chống chịu với khí hậu.
Bà Jessica Troni - người đứng đầu đơn vị thích ứng với biến đổi khí hậu của UNEP cho biết, UNEP mong muốn mở rộng các kỹ thuật thích ứng cho các cộng đồng khác ở bang White Nile, mục tiêu dài hạn là những cách tiếp cận để xây dựng khả năng phục hồi trước biến đổi khí hậu của nông dân sẽ được đưa vào các chính sách thích ứng của địa phương.

Bài liên quan
 • Lo ngại về nguồn nước an toàn do thời tiết khắc nghiệt cao hơn biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Trong một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường, các nhà nghiên cứu của Trường Chính sách Công USC Sol Price, Trường Đại học Dornsife về Văn thư, Nghệ thuật và Khoa học thuộc Đại học Nam California (USC) (Mỹ) và Liên Minh Bảo Tồn Nguồn Nước đã đánh giá mức độ lo ngại của con người đối với thời tiết khắc nghiệt và biến đổi khí hậu, mối quan tâm về an toàn nguồn nước, trong đó đề cập đến chất lượng của nước uống.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Mùa bão Đại Tây Dương năm nay: Có khả năng “gần như bình thường”
  (TN&MT) - Theo dự báo của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), hoạt động bão gần như bình thường ở Đại Tây Dương trong mùa bão sắp tới, có thể có từ 12 đến 17 cơn bão nhiệt đới được đặt tên.
 • Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác
  Sự thúc đẩy kinh tế “xanh” của Mỹ và chính quyền các bang đang biến rác thành kho báu và trao cơ hội lớn cho các công ty xử lý rác.
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO