Giải quyết cuộc khủng hoảng nước: Tìm kiếm các giải pháp thay đổi cục diện

Mai Đan (Tổng hợp từ UN News) | 07/03/2023, 12:34

(TN&MT) - Từ ngày 22 - 24/3, tại New York (Mỹ) sẽ diễn ra Hội nghị về Nước của Liên hợp quốc (LHQ) năm 2023.

Tại sự kiện này, các chính phủ, tổ chức, ngân hàng, doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ và nhiều bên liên quan khác từ khắp nơi trên thế giới sẽ cùng nhau tìm kiếm các giải pháp thay đổi cục diện đối với cuộc khủng hoảng toàn cầu về “quá nhiều nước” (bão và lũ), “quá ít nước” (hạn hán và khan hiếm nước ngầm) và “nước quá bẩn” (nước uống bị ô nhiễm).

anh-1-cau-be-lay-nuoc.jpg
Các quốc gia phải nỗ lực để quản lý bền vững nước và vệ sinh cho tất cả mọi người

Trước khi sự kiện diễn ra, Đại sứ các nước đồng tổ chức Hội nghị là bà Yoka Brandt - Đại diện thường trực của Hà Lan tại LHQ và ông Jonibek Ismoil Hikmat - Đại diện thường trực của Tajikistan tại LHQ đã có những nhận định về vấn đề cấp bách này và thảo luận về những giải pháp thế giới có thể đoàn kết để hành động vì nước.

Nhìn nhận những vấn đề cấp bách về nước

Đánh giá về việc thế giới có đang đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu liên quan đến nước đã được quốc tế thống nhất vào năm 2030 hay không, ông Jonibek Hikmat cho rằng, tiến độ đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) 6 và các Mục tiêu khác đang bị chậm lại do tác động của đại dịch Covid-19, khủng hoảng khí hậu và các cuộc xung đột. Theo ông, các quốc gia phải làm việc nhanh hơn gấp 4 lần để đi đúng hướng nhằm đạt được SDG 6, đảm bảo tính sẵn có và quản lý bền vững nước và vệ sinh cho tất cả mọi người vào năm 2030.

“Hội nghị về Nước là một cơ hội tốt để tất cả chúng ta xem xét lại và đánh giá tiến độ đã đạt được, cũng như những lỗ hổng và tồn tại trong quá trình thực hiện các mục tiêu này. Đây cũng là cơ hội tốt để thúc đẩy hợp tác và quan hệ đối tác cho các hành động về nước”, ông Hikmat nhấn mạnh.

Đánh giá nước có mối liên hệ chặt chẽ với việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG), bà Yoka Brandt giải thích: Không có nước thì không có sự sống. Nước là nền tảng cho cuộc sống hàng ngày và có mối liên hệ trực tiếp với sức khỏe, khí hậu, phát triển kinh tế... Sự khan hiếm nước tác động tiêu cực đến an ninh lương thực và y tế, cũng như nguồn cung cấp năng lượng và các mục tiêu khí hậu.

Quá nhiều nước khiến các cộng đồng phải đối mặt với bão, mưa và lũ. Tình trạng ô nhiễm và thiếu khả năng tiếp cận với nước uống an toàn, các cơ sở vệ sinh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến phụ nữ và trẻ em gái. Do đó, việc tìm kiếm các giải pháp về nước có thể đóng góp đáng kể vào việc đạt được tất cả các SDG.

Đề xuất các giải pháp đảm bảo an toàn về nước

Bên cạnh việc đánh giá cao các giải pháp về nước, bà Brandt cũng chia sẻ vấn đề về nước tại Hà Lan. Bà cho biết: Nước đã, đang và sẽ luôn là một vấn đề ưu tiên. Giống như những quốc gia khác, Hà Lan liên tục đối mặt với những thách thức mới, như hạn hán và lũ lụt, hậu quả của mực nước biển dâng cao ở cả châu Âu và Caribe. Bất chấp những thách thức này, nước có thể là một yếu tố kết nối, và nếu được quản lý tốt, nước thậm chí còn là chất xúc tác cho sự công bằng, thịnh vượng và bền vững.

Điều này đã được thể chế hóa thông qua mô hình quản lý nước của Hà Lan và sự hợp tác với các cơ quan quản lý nước trong khu vực. An ninh nguồn nước đã được đưa vào luật pháp, chính sách và ngân sách một cách chặt chẽ. Hà Lan tiếp tục cùng với những quốc gia khác tìm kiếm những con đường và cách tiếp cận mới về cách chuẩn bị, đánh giá lại giá trị của nước vì lợi ích của tất cả mọi người và hành tinh.

Bà Brandt cho biết, trong thời gian chuẩn bị cho Hội nghị, các chính phủ, LHQ, các tổ chức xã hội dân sự, doanh nghiệp, nhà đầu tư, các cộng đồng địa phương và rất nhiều bên liên quan khác đang chung tay tạo nên sự khác biệt bằng cách khởi xướng các cam kết cho Chương trình Hành động vì Nước.

Là một quốc gia thành viên LHQ, Hà Lan đang đẩy mạnh các nỗ lực quốc gia và quốc tế. Hà Lan đã thành lập Ủy ban Kinh tế về Nước Toàn cầu nhằm xem xét các chính sách, phương pháp tiếp cận và hợp tác mới, vượt xa tư duy kinh tế truyền thống để thay đổi hoàn toàn cách hiểu, đánh giá và quản lý nước. Đồng thời, Hà Lan sẽ đầu tư vào dữ liệu tốt hơn để cải thiện khả năng ứng phó với các thảm họa liên quan đến nước, tăng cường khả năng tiếp cận với nước và vệ sinh đối với những người bị bỏ lại phía sau, cũng như đầu tư nhiều hơn vào các giải pháp nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, nạn đói và mất đa dạng sinh học.

Bài liên quan
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán nghiêm trọng
  (TN&MT) - Một đợt nắng nóng mùa đông, lượng mưa thấp kỷ lục và tình trạng thiếu tuyết đáng kinh ngạc ở châu Âu đang đẩy các con sông, kênh và hồ trên khắp lục địa xuống mức thấp đáng báo động. Các chuyên gia cảnh báo hạn hán nghiêm trọng năm ngoái có thể lặp lại.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO