Giải pháp ứng dụng cho thành phố thông minh bền vững

Văn Dinh | 07/06/2022, 15:45

Đó là chủ đề hội thảo do Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp với Viện Friedrich Naumann Foundation for Freedom (FNF) - CHLB Đức tại Việt Nam, Khoa Quốc tế - Đại học Huế tổ chức chiều 6/6 tại TP. Huế, nhằm lấy ý kiến từ các chuyên gia trong và ngoài nước về giải pháp ứng dụng cho việc xây dựng thành phố thông minh bền vững.

Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia, nhà nghiên cứu hàng đầu từ thành phố Turku (Phần Lan), Đại học Xây dựng Hà Nội, Sở TN&MT tỉnh, các chuyên gia trong và ngoài nước về các lĩnh vực đô thị thông minh, kinh tế tuần hoàn...

img_5029.jpg

Hội thảo “Giải pháp ứng dụng cho thành phố thông minh bền vững”

Mục tiêu của hội thảo lần này nhằm chỉ ra các bước và quy trình cụ thể để phát triển các giải pháp kỹ thuật số cho thành phố thông minh và chia sẻ ý nghĩa của việc số hóa thân thiện với môi trường trước những thách thức mà thành phố vẫn đang trong quá trình xây dựng. Chia sẻ kinh nghiệm và cung cấp thông tin chi tiết, ý tưởng và nguyên tắc có thể được áp dụng trong các mô hình tương tự. Đồng thời, đưa ra các giải pháp cụ thể, các giải pháp cho lợi ích chung và các kế hoạch thực hiện ứng phó với biến đổi khí hậu trong tương lai.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Andreas Stoffers, Giám đốc Quốc gia của tổ chức FNF Việt Nam khẳng định rằng, với kinh nghiệm khi có mặt trên 60 quốc gia và đã làm việc ở Việt Nam 10 năm, tổ chức FNF sẽ tìm giải pháp phù hợp và hỗ trợ hiệu quả cho TP. Huế trong quá trình xây dựng thành phố thông minh.

img_4967.jpg

GS.TS Andreas Stoffers, Giám đốc Quốc gia của tổ chức FNF tại Việt Nam phát biểu

Tại hội nghị, các chuyên gia đã đưa ra nhiều tham luận cụ thể, phù hợp với những đặc trưng phát triển của TP. Huế hiện nay là văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường và thông minh.

Cụ thể như “Hiện trạng đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên - Huế và đề xuất các giải pháp trong thời gian đến”; “An toàn thông tin cho đô thị thông minh”; “Định hướng dữ liệu trong tương lai”; “Thiết kế thành phố thông minh trên cơ sở đa chức năng và linh hoạt đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân - nghiên cứu điển hình về không gian công cộng”.

Các đại biểu tại Đại học Turku, Phần Lan cũng chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề an toàn thông tin cho đô thị thông minh, quản lý dự án Turku thông minh trong giao thông vận tải, dịch vụ mạng lưới kinh tế tuần hoàn tại thành phố Turku… qua hình thức trực tuyến.

img_4929.jpg

Ông Cung Trọng Cường - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế chia sẻ tại hội thảo

Ông Cung Trọng Cường -Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng, đây là hoạt động mang ý nghĩa khởi đầu trong chương trình hợp tác của FNF Việt Nam với Thừa Thiên – Huế về các hoạt động thúc đẩy để ứng dụng công nghệ trong biến đổi khí hậu thời gian tới.

“Trong phiên hội thảo hôm nay, chúng tôi hi vọng sẽ tìm ra nhiều giải pháp hay từ Châu Âu và Việt Nam, qua đó giúp chúng tôi có những cách làm hiệu quả, phù hợp trong quá trình xây dựng Thừa Thiên – Huế nói chung và TP. Huế thông minh bền vững”, ông Cường nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 10/6: miền Bắc có thể mưa rào và dông vài nơi
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 10/6, miền Bắc có mây, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Miền Nam có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ hướng tới chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải
  (TN&MT) - Tỉnh Phú Thọ ban hành kế hoạch với mục tiêu nhằm phát triển hệ thống giao thông vận tải xanh hướng tới phát thải ròng khí nhà kính về “0” vào năm 2050.
 • Đà Nẵng đồng loạt tổ chức ngày hội thu gom rác tái chế
  Ngày 8/6, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện đồng loạt tổ chức những ngày hội thu gom rác tái chế trên địa bàn thành phố, hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam.
 • Xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên
  (TN&MT) - Ngày 9/6, tại Hà Nội, Tạp chí TN&MT tổ chức Diễn đàn Môi trường năm 2023 với chủ đề “Giải pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên”. Đây là sự kiện thường niên hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6), đặc biệt là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Tạp chí TN&MT.
 • Thời tiết ngày 9/6: Mưa dông tập trung về chiều tối
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong hôm nay (9/6), tất cả các khu vực trên cả nước sẽ có mưa,  tập trung vào chiều và tối.
 • Thúc đẩy hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai năm 2023
  (TN&MT) - Theo trình tự luân phiên giữa các quốc gia ASEAN, năm 2023, Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai (ACDM), đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai lần thứ 11 và các phiên họp liên quan của ACDM, Trung tâm điều khối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo trong thiên tai (Trung tâm AHA)…
 • Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ Dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở TP. Hội An và huyện Núi Thành
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn số 3577/UBND-KTN về việc đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) trên địa bàn thành phố Hội An và xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành.
 • El Nino tác động đến đời sống xã hội: cảnh báo và giải pháp - Nhanh chóng xây dựng kịch bản ứng phó
  (TN&MT) - Theo nhận định của cơ quan khí tượng thủy văn (KTTV), năm 2023, có khả năng sẽ xác lập nhiều kỷ lục nắng nóng và các hình thái thời tiết dị thường do tác động của hiện tượng El Nino kết hợp xu thế nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu.
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Linh hoạt giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nằm ở vùng núi cao của tỉnh Thanh Hóa, địa hình Mường Lát cơ bản là đồi núi, dân số ít và chủ yếu là đồng bào dân tộc. Nơi đây thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề trước các hiện tượng thời tiết cực đoan do tác động của biến đổi khí hậu. Vì vậy, rất cần thiết phải có các giải pháp cụ thể nhằm từng bước nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu trong cộng đồng và nhận thức của người dân về những hậu quả của thiên tai.
 • Ngành KTTV trước xu hướng thời tiết nguy hiểm: Hướng tới mô hình hóa và dự báo tác động
  (TN&MT) - Việc xây dựng công cụ dự báo, cảnh báo, cũng như cập nhật công nghệ để nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo KTTV rất cấp thiết trong bối cảnh nhiều loại hình thời tiết, thiên tai cực đoan có thể xuất hiện vào nửa cuối mùa hè năm nay do hiện tượng El Nino.
 • Hậu Giang quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã triển khai hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) theo đúng tinh thần Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và BVMT (Nghị quyết số 24-NQ/TW) đã đề ra, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển ổn định, bền vững.
 • Đắk Nông: Phí dịch vụ môi trường rừng “tiếp sức” ngành lâm nghiệp
  (TN&MT) - Từ khi triển khai chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), tình trạng khó khăn về nguồn kinh phí cho công tác quản lý bảo vệ rừng của các công ty lâm nghiệp được tháo gỡ một phần. Tính trong giai đoạn 2012 đến tháng 4/2023, tổng số tiền DVMTR đã thu thông qua Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Nông là hơn 982,5 tỷ đồng, tổng số tiền DVMTR đã chi là 808,7 tỷ đồng.
 • Thách thức phát triển lớn nhất của Việt Nam là biến đổi khí hậu
  Theo ông Jonathan Pincus, chuyên gia Kinh tế Cao cấp của UNDP, thách thức phát triển lớn nhất đối với Việt Nam hiện nay là biến đổi khí hậu. Là một quốc gia có đường bờ biển dài và hai vùng đồng bằng thấp, Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia dễ tổn thương nhất trước tình trạng nước biển dâng, lũ lụt, hạn hán và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO