Giải pháp giảm ô nhiễm môi trường cho các nhà máy nhiệt điện than

Mai Đan (thực hiện) | 29/10/2019, 14:27

(TN&MT) - Trong bối cảnh một số khu vực có thể loại bỏ than khỏi nguồn năng lượng, các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan và Indonesia vẫn tăng cường đầu tư vào điện than. Điều này đòi hỏi các nhà máy nhiệt điện than phải sử dụng các giải pháp về công nghệ hiện đại để giảm phát thải hiệu quả hơn bao giờ hết.

Bà Trương An Hà, Trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội (ngoài cùng bên phải)

Xung quanh nội dung này, Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với bà Trương An Hà, trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội về phát thải của các nhà máy nhiệt điện than và biện pháp giảm thiểu.

Phóng viên:: Theo bà, hiện nay tại các nhà máy nhiệt điện than, việc phát thải gây ô nhiễm môi trường do hoạt động đốt than sản xuất điện đang ở mức độ như thế nào?

Bà Trương An Hà: Hoạt động đốt than sản xuất điện tại các nhà máy nhiệt điện than có thể phát thải ra những chất gây ô nhiễm môi trường như SO2, NOx, các loại bụi PM 10, PM 2.5.

Tại Việt Nam 100% nhà máy nhiệt điện than đã lắp đặt công nghệ lọc bụi tĩnh điện với hiệu suất cao lên đến 99%. Nhiều nhà máy có công nghệ khử lưu huỳnh hoặc khử NOx. Việc có những công nghệ này có hiệu quả giúp giảm phát thải một số chất ô nhiễm nói trên.

Để đánh giá mức độ phát thải nhiệt điện than so với các hoạt động khác, cần phải có những nghiên cứu tổng thể để đánh giá được tất cả các hoạt động gây ra phát thải và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

Ngoài các hoạt động nhiệt điện than là các hoạt động công nghiệp, đốt trong công nghiệp, hoạt động giao thông vận tải, hoạt động nông nghiệp hay hoạt động đốt nhiên liệu về dân sinh. Để có thể nhìn nhận được vai trò của nhiệt điện than trong phát thải chất gây ô nhiễm không khí so với các hoạt động có phát thải khác cần phải có những nghiên cứu như vậy.

Gần đây có một nghiên cứu của chương trình hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Viện Phân tích Hệ thống Ứng dụng Quốc tế, Cộng hòa Áo (IIASA). Sử dụng mô hình đánh giá tích hợp GAINS để đánh giá và dự báo được mức độ phát thải từ các hoạt động ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong tương lai. Nghiên cứu này đã được hoàn thành từ năm 2018. Các kết quả được công bố trên trang web của IIASA và VAST.

Phóng viên: Thưa bà, bà có thể đánh giá chi tiết hơn về những chất phát thải gây ảnh hưởng tới môi trường cũng như sức khỏe con người. Ở Việt Nam đã xử lý được những loại chất nào và những loại chất nào được các chuyên gia quốc tế xử lý bằng công nghệ mới hơn?

Bà Trương An Hà: Đối với các hoạt động của nhà máy nhiệt điện than, có phát thải ô nhiễm không khí như tôi vừa nói như bụi, SO2,… ngoài ra còn có thể phát thải thủy ngân. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, hiện chúng ta vẫn đang dùng phần lớn than anthracite có hàm lượng thủy ngân thấp hơn so với các loại than khác như bituminous và sub-bituminous.

Với sự phát triển nhiệt điện than thì Việt Nam đã bắt đầu nhập than bituminous và trong tương lai lượng than bitum nhập khẩu sẽ càng tăng lên. Khi ấy chúng ta cần quan tâm hơn đến những cơ chế, công nghệ để có thể giảm thiểu phát thải thủy ngân ở các nhà máy nhiệt điện than.

Khí thải nhà máy nhiệt điện đốt than gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng (Ảnh minh họa)

PV: Như vậy, có thể thấy trước nhu cầu phát triển như hiện nay, nguy cơ phát thải thủy ngân từ các hoạt động đốt than ngày càng nhiều. Bà có thể chia sẻ mức độ quan tâm hiện nay về việc áp dụng những giải pháp để hạn chế phát thải thủy ngân ở Việt Nam, thưa bà?

Bà Trương An Hà: Qua việc Trung tâm than đá sạch của Cơ quan năng lượng quốc tế tổ chức Hội nghị quốc tế về Phát thải các chất ô nhiễm từ hoạt động đốt than lần thứ 14 từ ngày 28-30/10 tại Hà Nội, chúng ta có thể thấy việc phát thải thủy ngân ở các nhà máy nhiệt điện than đã được quan tâm tại Việt Nam.

Thông qua những kinh nghiệm quốc tế, chúng ta có thể học hỏi và có thể áp dụng những biện pháp, công nghệ để có thể giảm thiểu phát thải thủy ngân trong tương lai.

Phóng viên: Xin bà cho biết công nghệ nào đã được áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam có phù hợp để áp dụng công nghệ đó?

Bà Trương An Hà: Công nghệ đồng đốt sinh khối với than tại các nhà máy nhiệt điện than đã được áp dụng tại nhiều nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Công nghệ này chưa được áp dụng tại Việt Nam, tuy nhiên đây là công nghệ có thể giúp các nhà máy nhiệt điện than giảm một phần lượng phát thải khí nhà kính cũng như một số chất gây ô nhiễm không khí thông qua việc thay thế một phần lượng than bằng sinh khối. Sinh khối có hệ số phát thải của một số chất gây ô nhiễm không khí như SO2 hay NOx thấp hơn than, do vậy có thể giúp giảm phát thải.

Với công nghệ đồng đốt, các nhà máy nhiệt điện than có thể sản xuất một phần điện năng từ sinh khối, một dạng năng lượng tái tạo. Ngoài ra nếu như các phụ phẩm, phế phẩm nông nghiệp được sử dụng cho đồng đốt cũng sẽ góp phần giảm hoạt động đốt đồng, một hoạt động có đóng góp đáng kể vào ô nhiễm không khí.

Tuy nhiên để có thể áp dụng công nghệ đồng đốt sinh khối, cụ thể hơn là phụ phẩm nông nghiệp tại các nhà máy nhiệt điện than tại Việt Nam cũng cần có các giải pháp để các nhà máy có thể thích ứng được với việc đốt chung sinh khối với than trong các lò hơi, do đây là hai loại nhiên liệu có nhiều đặc điểm, tính chất vật lý, hóa học khác nhau (chẳng hạn như vấn đề tro xỉ sinh khối có thể gây tắc nghẽn hay ăn mòn lò hơi do có hàm lượng Cl cao).

Ngoài ra, tính hiệu quả về mặt kinh tế của việc áp dụng công nghệ này cũng cần được tính đến.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn bà!

Theo Tự viết
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Trị: Cứu hộ thành công một cá thể vích quý hiếm
  Ngày 30/5, theo thông tin từ Ban quản lý Khu bảo tồn biển (BQL KBTB) đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), đơn vị vừa cứu hộ và thả trở lại về biển một cá thể vích có trọng lượng khoảng 15 kg.
 • Phù Yên (Sơn La): Chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Là địa phương đang trên đà phát triển, những năm qua, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường; đặc biệt, ưu tiên công tác phòng ngừa, ứng phó, kiểm soát nguy cơ ô nhiễm, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sơn La: Phát động mỗi địa phương có 1 mô hình Chống ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Đây là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, Tháng hành động vì môi trường 2023, theo nội dung Công văn số 1755/STNMT- QLMT của Sở TN&MT tỉnh Sơn La.
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Du lịch sinh thái gắn với bảo vệ đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Ba Bể
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Vườn quốc gia (VQG) Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) tập trung phát triển du lịch sinh thái và ngày càng thu hút đông du khách đến tham quan. Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Phạm Văn Nam - Phó Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Ba Bể để hiểu rõ hơn về kinh nghiệm lồng ghép công tác bảo tồn đa dạng sinh học với phát triển du lịch, vừa tăng thu nhập cho người dân vừa tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương.
 • Lào Cai: Triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhằm hưởng ứng tháng hành động về môi trường và truyền thông tới người dân chung tay bảo vệ môi trường và bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học. Vừa qua UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường.
 • Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Với thực trạng phát thải khoảng 1 triệu tấn chất thải nhựa/năm, ngành nông nghiệp đang thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa một cách có hệ thống, hướng tới nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Vinh danh các thương hiệu kinh doanh xanh toàn cầu
  (TN&MT) - Dự kiến vào tháng 7/2023, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế toàn cầu và Lễ công bố Thương hiệu xuất sắc toàn cầu 2023. Một trong các hạng mục chính là Nhãn xanh toàn cầu 2023.
 • Điểm sáng trong công tác bảo tồn động vật hoang dã ở Thừa Thiên Huế
  (TN&MT) – Những năm gần đây tại Thừa Thiên Huế, nhiều loài động vật quý hiếm đã được người dân tự nguyện giao nộp để thả về môi trường tự nhiên, qua đó cho thấy sự quan tâm của cộng đồng trong công tác bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã (ĐVHD), góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân văn.
 • Lợi ích từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) người dân huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu ngày càng nêu cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng. Những cánh rừng trên địa bàn huyện nhờ đó ngày càng phát triển xanh tốt, tỷ lệ che phủ rừng tăng qua từng năm.
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phù Yên (Sơn La): Đẩy mạnh thu gom, phân loại chất thải rắn sinh hoạt
  (TN&MT) - Năm 2023, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đang triển khai thực phân loại chất thải rắn tại nguồn trên địa bàn thị trấn và 3 xã Quang Huy, Huy Bắc, Huy Hạ. Phấn đấu đến hết năm, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, xử lý tại đô thị đạt 93%; tại nông thôn đạt 88%. Góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về môi trường theo kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh, huyện.
 • Bộ TN&MT ban hành Kế hoạch phòng, chống thiên tai
  (TN&MT) - Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ TN&MT vừa ban hành Kế hoạch công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Bộ năm 2023.
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO