Giai đoạn 2017 – 2022: Phong trào sáng kiến PV GAS mang lại giá trị làm lợi hơn 2.700 tỷ đồng

PV | 15/06/2022, 16:11

Tiếp nối truyền thống của một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua lao động sáng tạo ngành Dầu khí, giai đoạn 2017 – 2022, phong trào sáng kiến, cải tiến tại PV GAS luôn được triển khai mạnh mẽ, đạt hiệu quả cao, với 406 sáng kiến được công nhận, mang lại giá trị làm lợi hơn 2.700 tỷ đồng.

Đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho phong trào sáng kiến, cải tiến

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng và đặc biệt được sự quan tâm trực tiếp của Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN), Công đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã triển khai/ phối hợp với chính quyền, các tổ chức đoàn thể triển khai nhiều phong trào thi đua như: Phong trào thi đua hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh hằng năm; Phong trào thi đua lao động sáng tạo; Phong trào thi đua xanh sạch đẹp, bảo đảm ATVSLĐ, PCCN hàng năm; Phát động phong trào thi đua trong các đợt dừng khí bảo dưỡng sửa chữa; Phát động phong trào hoàn thành đúng tiến độ và đạt chất lượng các dự án; Phong trào văn hóa PV GAS, Dầu khí; Phát động phong trào hưởng ứng Tháng Công nhân, Ngày môi trường thế giới (5/6), Tuần lễ Văn hóa Dầu khí; Phát động phong trào thi đua quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”;…

1.-guong-mat-dk-tieu-bieu.jpg
Người Lao động PV GAS được vinh danh ở nhiều Hội nghị tôn vinh sáng tạo các cấp

Với đặc điểm ngành công nghiệp khí là ngành có kỹ thuật công nghệ hiện đại, quy mô sản xuất lớn, luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, mất an toàn nên tại PV GAS luôn chú trọng đầu tư cho khoa học công nghệ, coi việc áp dụng những sáng kiến cải tiến (SKCT) là nhu cầu thiết yếu để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh; nhấn mạnh nhân tố con người, coi trọng công tác đào tạo, xây dựng đội ngũ quản lý, đội ngũ kỹ thuật vững vàng, bản lĩnh, chuyên nghiệp. Đây là điều kiện thuận lợi cho phong trào SKCT phát triển mạnh mẽ tại PV GAS.

Vào dịp đầu năm, PV GAS/ CĐ PV GAS định kỳ phát động phong trào thi đua lao động sáng tạo đến tất cả các đơn vị cơ sở, với những yêu cầu – định hướng phù hợp từng giai đoạn; Xây dựng quy chế đưa các thành tích sáng kiến là một trong các tiêu chí đánh giá thi đua khen thưởng của cá nhân, đơn vị là cơ sở để bình xét thi đua cá nhân và tập thể, nâng lương/điều chỉnh lương đối với cá nhân; Tổ chức bình xét khen thưởng ý tưởng sáng kiến để khuyến khích khen thưởng kịp thời ở cấp độ cơ sở và khen thưởng các tập thể công đoàn có số sáng kiến được đăng ký và công nhận với số lượng lớn, đem lại lợi ích cho Tổng Công ty (TCT). Công đoàn cũng bình chọn sáng kiến tiêu biểu, áp dụng rộng rãi, đem lợi ích lớn, có đầu tư chất xám nhiều để đề xuất khen thưởng cấp TCT, cấp Tập đoàn và cấp cao hơn.

Để tạo điều kiện, thúc đẩy phong trào phát triển sâu rộng, Công đoàn và các phòng ban chuyên môn phối hợp với nhau đề xây dựng và triển khai các quy chế, quy trình quản lý hoạt động SKCT. Trong đó, CĐ PV GAS đã đề xuất và phối hợp cùng Ban CNTT xây dựng và triển khai áp dụng phần mềm tiếp nhận và theo dõi, quản lý triển khai các ý tưởng sáng kiến trên trang web nội bộ của Tổng công ty để NLĐ dễ dàng đăng ký các ý tưởng, giải pháp mọi lúc, mọi nơi. Đến nay, công tác lao động sáng tạo được triển khai đến từng đơn vị và quản lý trên hệ thống thông qua phần mềm. Công tác này đã thực hiện tốt và đang tiếp tục sử dụng phần mềm tiếp nhận đánh giá khen thưởng triển khai ý tưởng sáng kiến tích hợp với phần mềm quản lý hoạt động sáng kiến của TCT để khuyến khích, hỗ trợ CBCNV ngay từ giai đoạn hình thành ý tưởng sáng kiến, góp phần nhanh chóng hiện thực hóa ý tưởng vào phục vụ sản xuất kinh doanh.

Hiệu quả cao, đóng góp quan trọng

Với sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của các cấp chính quyền và Công đoàn, phong trào lao động sáng tạo, phát huy SKCT tại PV GAS phát triển ngày càng sâu rộng đến tất cả các đơn vị, lôi cuốn được đông đảo NLĐ hưởng ứng tham gia. Các SKCT được áp dụng trong thực tế đã góp phần quản lý, vận hành các công trình khí an toàn, liên tục, hiệu quả, bảo vệ môi trường, tiết giảm chi phí, hàng năm đem lại lợi ích kinh tế hơn 100 tỷ đồng.

2.-khen-thuong-sang-tao.jpg

Trong giai đoạn 2017 – 2022, phong trào thi đua lao động sáng tạo tại PV GAS luôn được phát động và triển khai phù hợp với tình hình sản xuất kinh doanh và đặc biệt là qua hai năm dịch bệnh Covid -19 hoành hành, phong trào vẫn duy trì tích cực với các hình thức triển khai trực tiếp và tăng cường hoạt động online, đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Có 959 cá nhân được Công ty/Tổng công ty công nhận 406 sáng kiến, giải pháp, giá trị làm lợi hơn 2.756 tỷ đồng và nhiều lợi ích phi vật chất khác như: góp phần rất lớn vào nâng cao năng suất lao động, hiệu quả quản lý, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến môi trường làm việc, làm gia tăng tuổi thọ thiết bị, máy móc, đảm bảo an toàn cho hoạt động của PV GAS. Hoạt động SKCT còn giúp CBCNV, người lao động PV GAS làm chủ được công nghệ thiết bị, nâng cao nâng cao kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm để trưởng thành hơn.

Trong số 406 sáng kiến kể trên có 91 sáng kiến được khen thưởng cấp TCT, 19 sáng kiến được khen thưởng cấp Tập đoàn. Giai đoạn 2017 – 2021, có 94 cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo. Bên cạnh đó, PV GAS cũng đạt nhiều giải thưởng về KHCN, sáng tạo khác như: 2 Giải ba và 3 giải Khuyến khích Giải thưởng VIFOTEC năm 2020; 7 Công trình Thanh niên (CTTN) cấp Đoàn Khối DNTW năm 2018, 2020; 5 CTTN cấp Đoàn Tập đoàn năm 2019.

Công đoàn PV GAS cũng tích cực tham gia chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động. Trong giai đoạn 1 vượt hơn 30% chỉ tiêu đăng ký với Công đoàn ngành, đạt 197/150 sáng kiến với sự tham gia tích cực của 17 công đoàn đơn vị thuộc Công đoàn PV GAS.

Từ năm 2017 đến năm 2021, Công đoàn PV GAS liên tục được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua toàn diện; đồng thời nhiều lần đạt được các thành tích khen thưởng khác của các cấp như: Cờ thi đua Chính phủ; Bằng khen Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; Cờ thi đua, Bằng khen Tập đoàn; Tập thể Lao động xuất sắc... Với những thành tích xuất sắc đạt được, Công đoàn PV GAS cũng đề nghị CĐ DKVN khen thưởng cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong Phong trào lao động sáng tạo giai đoạn 2017 - 2022 và trong Chương trình “1 triệu sáng kiến” giai đoạn 1.

Hoạt động SKCT đóng góp tích cực vào SXKD và sự phát triển bền vững của PV GAS. Giai đoạn 2017 – 2022, PV GAS đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu SXKD được Tập đoàn giao, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Hiện nay, PV GAS đang cung cấp khí khô với sản lượng 10 tỷ m3/năm (đáp ứng nguyên nhiên liệu sản xuất 15% sản lượng điện, 70% nhu cầu đạm toàn quốc). Cơ cấu cung cấp khí cho các hộ tiêu thụ lớn: Điện (70%), Đạm (15%), Hộ công nghiệp (15%). Cung cấp LPG đạt trên 2 triệu tấn/năm (trong nước gần 1,6 triệu tấn, chiếm 70% thị phần cả nước; Xuất khẩu và kinh doanh quốc tế trên 0,4 triệu tấn/năm).

Bài liên quan
 • Dấu ấn trong Tháng Công nhân tại PV GAS
  Với những hoạt động thiết thực chăm lo đời sống, đảm bảo môi trường làm việc tốt cho người lao động, Công đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và các cấp công đoàn cơ sở đã tạo nên dấu ấn trong tháng 5 - Tháng Công nhân, Tháng Hành động về An toàn vệ sinh lao động.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Sữa chua Vinamilk tính đường tham gia “miếng bánh thị trường” tỷ đô tại Trung Quốc
  (TN&MT) - Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu - phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
 • Cộng đồng trầm trồ trước khả năng lội nước “cực đỉnh” của xe điện VinFast
  Xe điện VinFast đang là tâm điểm trên nhiều diễn đàn mạng xã hội khi hàng loạt hình ảnh, video clip từ chính người dùng cho thấy khả năng “lướt băng băng” qua đường ngập nước của những chiếc xe xanh.
 • PV GAS phối hợp tổ chức Trung thu cho trẻ em huyện Nhà Bè
  Với trách nhiệm phát triển cộng đồng, đặc biệt là tại huyện Nhà Bè (TP.HCM) - nơi điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cùng các đơn vị trực thuộc, thành viên đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình chăm lo phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội thiết thực và ý nghĩa.
 • Lãnh đạo Petrovietnam tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 - WPC 24
  Từ ngày 15 đến 23/9/2023, đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) do Thành viên HĐTV Petrovietnam Bùi Minh Tiến dẫn đầu cùng lãnh đạo một số Ban Tập đoàn và lãnh đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Công ty CP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tham dự Đại hội Dầu khí thế giới lần thứ 24 (WPC 24) tại Calgary (Canada).
 • Kỹ sư Trương Phương Nam - Viên ngọc sáng của Nhà máy Đạm Cà Mau
  Luôn xem những áp lực vất vả trong công việc là thử thách và cơ hội để phấn đấu và phát triển, chính tinh thần đó đã tạo nên một kỹ sư Trương Phương Nam - Nhà máy Đạm Cà Mau giàu sáng kiến như hôm nay.
 • TKV và Tổng Công ty Đông Bắc ký thỏa thuận hợp tác cung cấp than dài hạn với EVN
  (TN&MT) - Ngày 20/9, tại Trụ sở của TKV đã diễn ra Hội nghị thống nhất và ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đông Bắc và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc cung cấp than dài hạn cho các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) sử dụng than anthracite trong EVN. Chủ tịch HĐTV TKV Ngô Hoàng Ngân, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An, Chủ tịch Tổng công ty Đông Bắc Trần Duy Lê đồng chủ trì hội nghị.
 • Kỷ niệm 5 năm thành lập Ban TT&VHDN Petrovietnam (1/10/2018 - 1/10/2023): Lan tỏa giá trị văn hóa tạo thành sức mạnh
  Những năm qua, công tác truyền thông và văn hóa doanh nghiệp tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đạt được những thành quả hết sức tự hào. Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn (Ban TT&VHDN) là "cầu nối" góp phần khơi dậy, tuyên truyền và lan tỏa sâu sắc các giá trị văn hóa Petrovietnam đến từng cán bộ nhân viên - người lao động (CBNV-NLĐ). Từ đó tạo thêm niềm tin, tình yêu và động lực để người Dầu khí càng thêm quyết tâm cống hiến cho sự phát triển của ngành.
 • Có thể bạn chưa biết: Nước uống đóng chai cũng cần phải phân biệt!
  (TN&MT) - “Nước nào mà chẳng giống nhau” – Đây rất có thể là điều bạn đã từng nghĩ. Nhưng rồi bạn sẽ thay đổi quan điểm ngay sau khi biết các sự thật bên dưới!
 • PV GAS: Đồng hành với cộng đồng vì tương lai bền vững
  Trong 33 năm hình thành và phát triển, song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã bồi đắp nên những giá trị nhân văn, vì sự phát triển của cộng đồng xã hội. Trong hành trình bền bỉ, đồng lòng của tập thể lãnh đạo và người lao động, PV GAS đã kiến tạo những giá trị chân - thiện - mỹ được người dân và đất nước ghi nhận, góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh, thương hiệu PV GAS.
 • BSR: Triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS
  Vừa qua , Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã có buổi làm việc cùng với Công ty Deloitte (doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ kế toán kiểm toán tài chính) để triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS.
 • Agribank cho doanh nghiệp vay ưu đãi đầu tư dự án 5 ngành trọng điểm năm 2023
  Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các Dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn, áp dụng với khoản giải ngân kể từ ngày 20/9/2023 đến hết ngày 31/12/2023 (hoặc đến khi hết quy mô chương trình).
 • Petrovietnam: Chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon
  Thu hồi và lưu trữ các-bon vào các mỏ dầu khí đã hết tuổi đời khai thác là một hướng đi quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Hiện nay, các mỏ dầu khí đã hết hạn khai thác có tiềm năng lớn có thể lưu giữ khí thải CO2, cũng như tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Để tận dụng các mỏ dầu khí cạn kiệt cho mục tiêu lưu trữ CO2, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đã và đang chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon (CCS/CCUS).
 • PVOIL khai trương thêm nhiều cửa hàng xăng dầu
  Các đơn vị thành viên Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa qua đã khai trương, đưa vào hoạt động thêm nhiều cửa hàng xăng dầu (CHXD) mới tại các địa phương, đưa tổng số CHXD của PVOIL trong hệ thống tăng lên hơn 730 CHXD.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO