Giải cứu tê giác Sumatra cực kỳ nguy cấp mang lại hy vọng mới cho loài

03/12/2018, 18:48

(TN&MT) - Chính phủ Indonesia với Sumatran Rhino Rescue đã cứu sống thành công và di dời một con tê giác nữ có nguy cơ bị đe dọa đến một cơ sở an toàn ở Kalimantan với sự hỗ trợ của các đối tác địa phương.

Tê giác Sumatra được vận chuyển bằng xe tải từ khu vực cứu hộ ở West Kutai, đến một cơ sở tạm thời ở Hutan Lindung Kelian Lestari (Rừng bảo vệ Kelest Lestari) của Indonesia.

bảo tồn tê giác
Tê giác Sumatra. Ảnh: IUCN

Tê giác Sumatra là một trong những động vật có vú lớn đang bị đe doạ tuyệt chủng nhất trên hành tinh. Hiện chỉ còn không đến 80 con tê giác Sumatran còn lại trên thế giới, loài này phải đối mặt với nguy cơ khủng hoảng. Sau nhiều thập kỷ bị săn trộm và mất môi trường sống, mối đe dọa lớn nhất đối với loài này là khoảng cách phân chia quần thể nhỏ của chúng. Không thể dễ dàng tìm thấy bạn tình, nhiều giống Sumatran có nguy cơ bị vô sinh do bị cô lập kéo dài. Hy vọng sự sống còn của chúng phụ thuộc vào khả năng tìm và di chuyển chúng một cách an toàn đến các cơ sở chuyên dụng được thiết kế để chăm sóc chúng.

Ông Wiratno, Tổng cục bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường, Bộ trưởng Bộ Lâm nghiệp và Môi trường Indonesia cho biết, sự chuyển dịch này là bước đầu tiên cần thiết trong nỗ lực giải cứu tê giác Sumatra, vì chúng đang ở trong tình trạng nguy kịch. Chính phủ Indonesia cam kết nỗ lực nuôi nhốt và bảo vệ môi trường sống tự nhiên của tê giác Sumatra với hi vọng cuối cùng sẽ tái hiện một quần thể động vật khỏe mạnh vào tự nhiên.

Một nhóm các chuyên gia do Qũy Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) dẫn đầu, một đối tác sáng lập của Sumatran Rhino Rescue đã hỗ trợ chính phủ Indonesia trong các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn tại Kalimantan, làm việc để đảm bảo rằng tê giác vẫn an toàn và lành mạnh trong suốt quá trình bắt giữ và di dời.

Rizal Malik, Giám đốc điều hành WWF-Indonesia cho biết, Tê giác Sumatra là một phần không thể thiếu trong di sản của chúng ta; chúng ta không thể đứng và xem loài biến mất. Loài Tê giác đặc biệt này đang ở trong nguy cơ nghiêm trọng do môi trường sống suy thoái. WWF với đội ngũ chuyên tâm sẽ tiếp tục chăm sóc cho đến khí các cá thể ổn định trong ngôi nhà mới.

Trong thời gian tới, một nhóm bác sĩ thú y và chuyên gia chăn nuôi sẽ theo dõi và chăm sóc cá thể tê giác này cho đến khi nó thích nghi với môi trường mới xung quanh. Nhóm nghiên cứu sẽ làm việc để đảm bảo an toàn và sức khỏe cá thể tê giác Sumatra, đồng thời xác định khả năng sinh sản của nó.

Sumatra Rhino Rescue là một cách tiếp cận đột phá, hợp tác để cứu tê giác Sumatra bằng cách hỗ trợ chương trình nhân giống loài tê giác Sumatran của Chính phủ Indonesia. Nỗ lực này do Liên minh quốc tế bảo tồn của Ủy ban sinh tồn loài thiên nhiên, phối hợp với Bảo tồn động vật hoang dã toàn cầu, Tổ chức Rhino quốc tế, Hội Địa lý Quốc gia và WWF cùng với các đối tác trên đất Indonesia hỗ trợ.
Bài liên quan
 • Quảng Nam: Bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Tuồng cổ xứ Quảng
  (TN&MT) - Tuồng xứ Quảng (Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi), xuất hiện và phát triển từ đầu thế kỷ XVII đến cuối thế kỷ XVIII. Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ghi vào Danh mục Di sản Văn hóa Phi vật thể cấp quốc gia năm 2015 với những giá trị sở hữu rất độc đáo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Qatar đối mặt với rủi ro khí hậu gia tăng
(TN&MT) - Tại một công viên ngoại ô gần Doha, Thủ đô của Qatar, không khí mát mẻ nhờ việc áp dụng công nghệ tạo mát dưới lòng đất đang giúp những người chạy bộ thêm thích thú vào một ngày của tháng 11.
Đừng bỏ lỡ
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
 • Các nước đang phát triển thống nhất yêu cầu thành lập quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Gần 200 quốc gia tập trung tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập quan tâm đến việc liệu các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các nước dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hay không?
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • COP27: Hội nghị khí hậu toàn cầu của LHQ khai mạc tại Ai Cập
  Ngày 6/11, Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh, tỉnh Nam Sinai của Ai Cập.
 • Australia ban bố hơn 100 cảnh báo lũ lụt
  (TN&MT) - Hàng ngàn cư dân ở một số thị trấn nội địa thuộc bang New South Wales đông dân nhất của Australia đã sơ tán khỏi nhà của họ trong đêm với hơn 100 cảnh báo lũ lụt được đưa ra vào ngày 4/11, sau khi các con sông bị sạt lở bờ và gần chạm mức lũ kỷ lục.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO