“Giải cơn khát” cho vùng khô hạn miền núi A Lưới

Văn Dinh | 08/08/2021, 15:09

(TN&MT) - Nắng nóng kéo dài đã khiến nhiều diện tích đất nông nghiệp của bà con vùng dân tộc thiểu số huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang thiếu nước trầm trọng, nguy cơ bỏ hoang. Cơ quan chức năng đang tìm cách ứng phó.

Tại huyện miền núi A Lưới, những tháng qua, nắng nóng liên tục và gay gắt khiến nguồn nước tưới cho sản xuất vụ Hè Thu của bà con vùng cao trở nên khó khăn.

Vụ Hè Thu này, gia đình bà Kăn Pát (xã A Ngo, huyện A Lưới) trồng 3 sào lúa nước. Tuy nhiên, nguồn nước các sông suối khô cạn, bà Kăn Pát cũng như nhiều nông dân gặp nhiều khó khăn trong gieo sạ do nắng hạn kéo dài. Nguồn nước thiếu hụt nên đồng bào nơi đây phải chờ đợi nhiều ngày thay nhau lấy nước vào ruộng mới có thể làm đất gieo cấy.

“Mỗi lần đi lấy nước, đợi nước đến mấy ngày mà chưa có. Đất trồng lúa thì khô quá, nước vô một ít cũng không cày được, phải tắt máy luôn. Chờ trời mưa thì biết khi nào, quá lo lắng...”, bà Kăn Pát nói.

Nhiều sông, suối ở A Lưới dần khô cạn

Vụ Hè Thu năm nay, huyện A Lưới gieo cấy khoảng 1.000 ha lúa nước. Hiện, các xã A Ngo, Sơn Thuỷ, Quảng Nhâm, Lâm Đớt, Trung Sơn đang bị khô hạn nghiêm trọng.

Ông Văn Lập - Trưởng phòng NN&PTNT huyện A Lưới cho biết, huyện hiện có 86 công trình thuỷ lợi, phần lớn là tạm thời, bán kiên cố. Nhiều công trình đầu tư xây dựng từ khá lâu, nay đã xuống cấp, hư hỏng. Việc đầu tư hệ thống thủy lợi tại huyện rất khó khăn khi diện tích trồng lúa nằm rải rác, không tập trung. Trước mắt, để tránh thiệt hại, huyện sẽ kiên quyết vận động nhân dân chuyển đổi cây trồng phù hợp.

“Huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn chuyển số diện tích không thể có nước tưới sang trồng cây khác có thể phát triển như cây ngô, cây họ đậu... phù hợp với điều kiện thời tiết và thời vụ tại địa phương. Chủ trương của huyện là phải chuyển đổi vùng khô hạn, nếu không thì vừa mất công mà không có thu hoạch, vừa chi phí lớn. Chúng tôi cũng yêu cầu tất cả những công trình thủy lợi khắc phục đẩy nhanh tiến độ để có nước phục vụ cho bà con. Mặt khác, huyện cũng phối hợp với Công ty quản lý khai thác công trình thủy lợi của tỉnh tận dụng tối đa máy bơm, trạm bơm dầu lưu động tranh thủ bơm chống hạn...”, ông Lập cho hay.

Khơi thông các hệ thống kênh mương

Tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã chỉ đạo các địa phương chủ động xây dựng chi tiết kế hoạch ứng phó hạn hán và bố trí kinh phí nạo vét các kênh, rạch, lòng hồ, các tuyến kênh chính dẫn nước từ các sông suối vào hệ thống kênh mương nội đồng để chống hạn.

Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND Thừa Thiên - Huế cho biết, đối với huyện A Lưới, tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt chuyển đổi phần lớn diện tích lúa nước sang các cây trồng chịu hạn khác, diện tích còn lại huy động lực lượng nạo vét hệ thống kênh, thủy lợi và tích trữ nước.

“Việc đầu tiên là tính toán chuyển đổi các vùng không có nước, vùng mà không có thủy lợi và lên kế hoạch chi tiết cụ thể điều chỉnh mùa vụ, chuyển sang những cây trồng chịu hạn tốt. Sử dụng nước tiết kiệm. Ở kịch bản xa hơn thì tiếp tục đầu tư các công trình thủy lợi, kênh mương, các công trình đầu mối”, ông Phương nói.

Bài liên quan
 • Nam Giang (Quảng Nam):  Khai thác hiệu quả tài nguyên đất, thoát nghèo bền vững
  (TN&MT) - Nhờ thực hiện tốt chính sách đẩy mạnh khai hoang, cải tạo đất, dồn diền đổi thửa và giao đất, giao rừng…, huyện miền núi Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp, góp phần đa dạng hóa sinh kế, giảm nghèo bền vững vùng khó khăn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Củ Chi (TP.HCM): Phát huy vai trò đoàn kết lương – giáo trong công tác bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Trong những năm qua, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện Củ Chi đã tích cực tham gia công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, cùng góp phần thay đổi diện mạo quê hương “đất thép thành đồng” ngày càng xanh – sạch – đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • Đắk Lắk: Gieo mầm xanh cho những vùng đất trống, đồi trọc
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, các bạn trẻ tổ chức thành các nhóm gói nhiều hạt giống vào trong những túi đất rồi gieo xuống những vùng đất trống, đồi trọc ven quốc lộ 27 đoạn đi qua tỉnh Lâm Đồng góp phần phủ xanh những vùng đất hoang hoá hoặc cây cối bị phá từ trước.
 • Lào Cai: Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu hiến đất xây dựng NTM
  (TN&MT) - Tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân xã A Mú Sung, huyện Bát Xát đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đóng góp nhiều công sức, tài sản. Một trong những điển hình chung tay xây dựng NTM là gia đình Bí thư Chi bộ Ma Seo Lằng ở thôn Lũng Pô đã tự nguyện hiến 2650m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn.
 • Quảng Ngãi: Người dân Minh Long tình nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Đến nay, huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi) đã có 2 xã Long Sơn và Thanh An cán đích nông thôn mới. Góp vào thành quả này là nhờ sự chung sức, chung lòng tình nguyện hiến đất của bà con để mở rộng đường làng, xây dựng nhà văn hoá thôn… thay đổi diện mạo vùng quê.
 • Phụ nữ Lai Châu chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp
  (TN&MT) - Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự tham gia tích cực của các hội viên và cộng đồng dân cư giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh; không thả rông gia súc, tích cực tham gia quét dọn, vệ sinh, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh và trồng cây xanh ven đường.
 • Quảng Ninh: Trưởng thôn tận tụy với công tác vận động hiến đất mở đường
  (TN&MT) - Đến thôn 2, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ cũ (nay sáp nhập vào TP.Hạ Long) đều được người dân trong thôn nhắc đến Bí thư, Trưởng thôn Đặng Đức Tiến- một người uy tín, nhiệt tình trong việc vận động bà con tự nguyện hiến đất mở đường, bảo vệ môi trường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM.
 • Tây Giang (Quảng Nam): Điểm sáng quy hoạch dân cư vùng sạt lở núi
  (TN&MT) - Từ năm 2004, huyện miền núi Tây Giang đã triển khai Đề án di dời dân ra khỏi rừng và sườn núi về sống ở vùng bảo đảm an toàn và được dân đồng thuận. Nhờ đó, qua mỗi đợt thiên tai địa phương đều không có thiệt hại về người. Với thành quả này, Tây Giang đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh tặng Bằng khen về công tác phòng, chống lụt bão năm 2020.
 • Lạng Sơn: Ứng dụng GIS trong quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng các ứng dụng hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu từ hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.
 • Đắk Lắk: Người dân phấn khởi vì nước sạch về tới vùng sâu vùng xa
  (TN&MT) - Những năm qua, với quyết tâm của các cấp, các ngành ngành trong tỉnh cùng với sự hỗ trợ từ nguồn vốn Chương trình Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh môi trường, công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã được triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động, giúp người dân tiếp cận được nguồn nước sạch, sử dụng đảm bảo vệ sinh.
 • Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở Bắc Kạn
  (TN&MT) - Xác định trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí về môi trường giữ vai trò quan trọng, những năm qua, tỉnh Bắc Kạn luôn chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ môi trường, xử lý rác thải trên địa bàn.
 • Tái định cư cho người dân khỏi nguy cơ lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi
  (TN&MT) - Khu vực miền núi, địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số nước ta thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Giải pháp căn cơ nhất để giải quyết thực trạng này là tiến hành di dân, tái định cư cho người dân khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở cao.
 • Cần bổ sung các quy định việc quản lý, sử dụng đất các công trình thủy điện
  (TN&MT) - Mặc dù thủy điện mang lại nhiều hiệu quả to lớn, tuy nhiên việc xây dựng các công trình thủy điện, việc sử dụng đất cho thủy điện cũng có tác động bất lợi đến kinh tế, xã hội, môi trường.
 • Câu chuyện hiến đất trên thượng nguồn sông Hiếu
  (TN&MT) - Những ngày này, câu chuyện nhiều hộ dân ở thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) đồng loạt hiến rất nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đất vườn…để thực hiện dự án kè chống sạt lở bờ sông đang trở thành đề tài nóng hổi, một câu chuyện đẹp, mang ý nghĩa lớn lao trên thượng nguồn sông Hiếu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO