Giải bài toán thủy điện vừa và nhỏ khu vực miền Trung: Thủy điện có thể kéo dài thời gian lũ

Đà Hải (thực hiện) | 29/03/2022, 10:06

(TN&MT) - Để có cái nhìn rõ nét về phát triển thủy điện & hệ lụy từ thủy điện vừa và nhỏ ở khu vực miền Trung, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với GS, TS. Vũ Trọng Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, nguyên Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam.

PV: Ông nghĩ gì về sự phát triển và quy hoạch các thủy điện vừa và nhỏ ở miền Trung hiện nay?

GS. TS Vũ Trọng Hồng: Trước tiên, chúng ta cần nhìn nhận theo lịch sử phát triển của đất nước. Muốn thoát nghèo nhanh phải đẩy mạnh công nghiệp hóa, trong đó nguồn điện lấy từ năng lượng nước là tương đối rẻ. Thủy điện là một nguồn năng lượng có thể tái tạo được. Một ưu điểm lớn nữa, đó là nguồn năng lượng sạch. Song hậu quả lớn nhất là làm mất đất và hủy hoại môi trường ở nơi xây dựng. Đây là mấu chốt cho quyết định có nên phát triển tràn lan thủy điện trên các sông suối như hiện nay hay không?

Việt Nam là một nước mà lương thực chủ yếu dựa vào canh tác lúa nước nên rừng đầu nguồn có vai trò rất lớn đến việc bảo đảm cân bằng nước dùng. Đặc biệt như vụ Đông - Xuân, diện tích trồng lúa lớn, lại rơi vào mùa khô hạn nên nguồn nước mùa kiệt của các sông suối là sống còn cho nông nghiệp và sinh hoạt của con người. Đặc điểm các sông suối miền Trung vào mùa khô hạn, lượng dòng chảy chỉ nhờ vào lượng nước thấm từ đất ra, phần lớn là từ lượng nước ngầm ở Tây Nguyên cung cấp. Nếu mất rừng ở Tây Nguyên, các hồ chứa ở miền Nam Trung Bộ vào những năm thiếu mưa sẽ bị khô đáy. Như vậy, do việc phát triển quá nhiều thủy điện vừa và nhỏ thời gian qua, lại thiếu sự chuẩn bị đầy đủ quy hoạch và sự chỉ đạo thực hiện thiếu sự quản lý thống nhất của cấp Nhà nước đã phá mất nhiều rừng đầu nguồn, dẫn đến hệ lụy như hiện nay.

anh-1-gs-ts.-vu-trong-hong.jpg
GS. TS Vũ Trọng Hồng

PV: Thủy điện có thể không làm tăng lũ, nhưng thủy điện đã làm rừng mất đi và khiến lũ tàn phá nặng nề hơn, theo ông, cần khắc phục điều này như thế nào?

GS. TS Vũ Trọng Hồng: Trong câu hỏi này cần làm rõ, tại sao rừng mất đi khiến lũ tàn phá nặng nề hơn? Nhớ lại những ngày nằm trong rừng để bảo vệ kho gạo, phục vụ cho chiến trường Điện Biên Phủ, tôi mới hiểu giá trị của thảm thực vật, có tác dụng kéo dài thời gian hình thành lũ và không làm xói mòn đất như thế nào? Việc trước tiên là phải bảo vệ thảm thực vật đó. Những rừng sản xuất, sau khi lấy gỗ, con người thường có thói quen đốt những cành khô và cả lớp thực vật trên mặt đất là không đúng. Bộ TN&MT cần phối hợp với Bộ NN&PTNT có văn bản yêu cầu chính quyền địa phương thực hiện. Có như vậy, việc tái tạo rừng mới có giá trị giảm lũ. Rừng cao su, rừng cây cà phê, rừng cây ăn quả đều không có tác dụng giảm lũ, khi mà mặt đất thường bị bóc sạch.

Việc tái sinh nguồn nước ngầm sau khi rừng được phục hồi là bao nhiêu năm? Khi làm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, tôi đi kiểm tra rừng ở tỉnh Sơn La, các cụ già địa phương cho biết, sau khi phục hồi rừng phải mất 50 năm sau mới có nước ngầm chảy ra suối. Việc này các bộ chức năng cần có đề tài nghiên cứu cho từng khu vực có rừng.

Trở lại ý ban đầu, thủy điện có thể không làm tăng lũ, nhưng kéo dài thời gian lũ, khiến đất bị bở rời, gây sạt lở nghiêm trọng. Đó là hiện tượng mà người dân miền Trung gọi là “lũ chồng lũ” như vụ sạt lở đất ở Thủy điện Rào Trăng 3, Thừa Thiên - Huế. Nguyên nhân là trên một dòng sông, một con suối, có nhiều nhà máy thủy điện được xây dựng theo kiểu bậc thang, và khi lũ đến đều liên tiếp mở cửa tràn để không bị vỡ đập. Hậu quả lũ lớn và kéo dài. Bộ Công Thương cần sớm xây dựng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia công trình thủy điện để quy định chỗ nào mới cho phép xây dựng thủy điện bậc thang, như các nước phát triển thủy điện từng làm.

PV: Ông nghĩ gì về những giải pháp “mạnh tay” để hạn chế tác động xấu của thủy điện đối với các dòng sông ở miền Trung hiện nay?

GS. TS Vũ Trọng Hồng: Ở miền Trung, Quảng Nam là một trong những tỉnh xây dựng nhiều thủy điện nhất, số lượng tính tới vài trăm thủy điện nhỏ, số ít là thủy điện vừa. Chúng ta cần có báo cáo tổng kết thực tế do Bộ Công Thương kết hợp với tỉnh Quảng Nam để phân loại những tác động xấu do thủy điện gây ra, và từ đó có giải pháp thích hợp. Theo tôi, trước hết nên áp dụng cách làm của tỉnh Quảng Nam là dừng cấp phép cho thủy điện nhỏ mới lập dự án đầu tư. Tiếp theo, các nhà máy thủy điện, đặc biệt các thủy điện trên cùng bậc thang phải liên kết thông tin liên lạc để kịp thời xả lũ, không để “lũ chồng lũ” gây thiệt hại cho người dân.

PV: Theo ông, công tác quản lý của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cùng chủ đầu tư phải có sự “chuyển động” như thế nào để giảm thiểu những hậu họa xảy ra từ thủy điện?

GS. TS Vũ Trọng Hồng: Về cơ quan chức năng, tôi rất đồng tình với cách tiếp thu những ý kiến của Bộ trưởng Bộ TN&MT trong buổi giải trình trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ngay sau cuộc họp, Bộ trưởng đã cho kiểm tra hơn 100 điều trong các văn bản chồng chéo về Luật Đất đai để kịp thời tháo gỡ. Tôi nghĩ, Bộ NN&PTNT với tư cách là thường trực Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai, Bộ Công Thương với tư cách quản lý Nhà nước các nhà máy thủy điện, cũng nên tích cực lắng nghe, xem xét và có giải pháp mạnh tay hơn để giảm thiểu hậu quả của thủy điện vừa và nhỏ đang hoạt động.

Đối với chính quyền địa phương, công tác giám sát hoạt động của nhà máy cần được làm định kỳ, ít nhất là trước mùa mưa bão và sau mùa mưa bão. Đối với các khu dân cư, đặc biệt những khu định cư mới, cần được đo đạc, theo dõi, đánh giá để dự báo hiện tượng sạt lở trước và dự kiến biện pháp ứng cứu. Riêng với chủ đầu tư, phải cam kết thực hiện đúng như bản Đánh giá tác động Môi trường (ĐTM) đã được Bộ TN&MT phê duyệt và được Sở TN&MT địa phương chấp nhận.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan
  • Nghệ An: Nhiều nhà máy thủy điện xả lũ
    (TN&MT) - Do lượng nước lũ từ thượng nguồn các sông đổ về nhiều nên có 3 nhà máy thủy điện là Nhà máy thủy điện Châu Thắng; Nhà máy thủy điện Bản Ang; Nhà máy thủy điện Khe Bố đã phải xả lũ để đảm bảo an toàn hồ đập với mức tối đa là 2.500m3/s.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
  • Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Quản lý tài nguyên nước tổng thể, tổng hợp, công bằng
    Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chia sẻ quan điểm này tại phiên đối thoại cấp cao Hợp tác về nước trong khuôn khổ Hội nghị của Liên Hợp Quốc về nước năm 2023, chiều 23/3 (giờ địa phương).
  • Bắc Ninh sử dụng nguồn tài nguyên nước hiệu quả góp phần giảm nghèo
    (TN&MT) - Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bắc Ninh bên cạnh việc tạo điều kiện về vốn vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, tỉnh còn thực hiện nhiều giải pháp giúp người dân địa phương tiếp cận nguồn nước sạch, hợp vệ sinh, an toàn phục vụ cho sản xuất góp phần nâng cao chất lượng cho người dân.
  • Nước..! Yếu tố thoát nghèo bền vững
    (TN&MT) - Nước là để duy trì sự sống và mọi hoạt động kinh tế xã hội, đóng vai trò tiên quyết trong sản xuất nông nghiệp. Do đó, tỉnh Điện Biên đã triển khai một số giải pháp để bảo vệ tài nguyên nước, sử dụng tiết kiệm tài nguyên nước. Đặc biệt, trong sản xuất nông nghiệp, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
  • Hội nghị Nước 2023 của Liên Hợp Quốc: Đẩy nhanh tiến độ tiếp cận phổ cập nước sạch
    (TN&MT) - Hội nghị về Nước năm 2023 của Liên Hợp Quốc (LHQ), sẽ diễn ra từ ngày 22 đến ngày 24/3 tới tại trụ sở LHQ (Mỹ), đang được đánh giá là cơ hội “ngàn năm có một” để đẩy nhanh tiến độ hướng tới tiếp cận phổ cập nước sạch và vệ sinh vào năm 2030.
  • Thúc đẩy thay đổi, tìm giải pháp tối ưu cho nước: Kỳ vọng tương lai cho các dòng sông
    (TN&MT) - Với chủ đề “Accelerating Change” - Thúc đẩy sự thay đổi, Ngày Nước Thế giới năm 2023 nhằm kêu gọi tất cả mọi người cùng hành động, thay đổi lối sống để hướng đến khai thác, sử dụng và quản lý nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả, đảm bảo an ninh nguồn nước trong tương lai.
  • Thúc đẩy thay đổi, tìm giải pháp tối ưu cho nước: Cơ hội hồi sinh những dòng sông “chết”
    (TN&MT) - Quy hoạch tài nguyên nước quốc gia, Quy hoạch lưu vực sông Hồng - Thái Bình, sông Cửu Long vừa được Chính phủ phê duyệt được kỳ vọng sẽ tạo ra những đột phá, thay đổi trong công tác cải tạo, phục hồi các dòng sông ô nhiễm ở đô thị.
  • Tủa Chùa… “khát”

    Tủa Chùa… “khát”

    17:02 20/03/2023
    (TN&MT) - Tủa Chùa, một huyện kém phát triển của tỉnh Điện Biên. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo toàn huyện chiếm tỷ lệ 59,3%. Những ngày giáp hạt tháng 3, nhiều hộ gia đình dân tộc Mông đứt bữa, ăn mèn mén thay cơm. Thế nhưng ở đây, gạo vẫn chưa phải là thứ họ cần nhất. Mà thứ họ cần là nước! Tủa Chùa đang mất an ninh nguồn nước.
  • Hậu Giang: Đảm bảo nguồn nước cho phát triển kinh tế nông nghiệp
    (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng hiệu quả, hợp lý các nguồn tài nguyên nước (TNN), phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang.
  • Tiếp tục rà soát, thể chế hóa đầy đủ các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước để hoàn thiện Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
    Chiều 15/3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét cho ý kiến về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành Phiên họp.
  • Điện Biên: Quan tâm đảm bảo an ninh nguồn nước
    (TN&MT) - Nước là nhu cầu tất yếu trong đời sống hằng ngày của mỗi người, mỗi gia đình và là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho người dân. Chính vì vậy, việc bảo đảm an ninh nguồn nước luôn là vấn đề, được tỉnh Điện Biên đặc biệt quan tâm, đầu tư.
  • Nước sạch nông thôn: Tiêu chí quan trọng để giảm nghèo
    (TN&MT) - Xác định nước sạch là nhu cầu thiết yếu của người dân, thời gian qua, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương đã chú trọng triển khai Chương trình bảo đảm cấp nước an toàn khu vực nông thôn, tập trung đầu tư công trình cấp nước sạch nhằm từng bước cải thiện điều kiện sinh hoạt, vệ sinh, nâng cao sức khỏe cho dân cư nông thôn, giảm bệnh tật, tạo cơ hội xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới.
  • Bà Rịa - Vũng Tàu: Đảm bảo an toàn nguồn nước phục vụ giảm nghèo bền vững
    (TN&MT) - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên nước, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương. PV Báo TN&MT đã có cuộc phỏng vấn ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xung quanh vấn đề này.
  • Ngày Quốc tế hành động vì các dòng sông (14/3): Nỗ lực bảo vệ, hồi sinh “mạch sống” của Trái Đất
    (TN&MT) - Ngày Quốc tế Hành động vì các dòng sông (14/3) là dịp để các quốc gia trên thế giới cùng chung tiếng nói bảo vệ các dòng sông - mạch sống của các hệ sinh thái; đề ra những chính sách quản lý công bằng, phát triển bền vững; tìm những giải pháp tốt hơn liên quan đến nước và năng lượng; hợp tác trong xử lý ô nhiễm môi trường, đảm bảo an ninh nguồn nước.
  • Bình Thuận: Siết chặt quản lý, đảm bảo nguồn nước sạch cho người dân
    (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Bình Thuận đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên nước (TNN) cũng như giúp người dân địa phương tiếp cận nguồn nước sạch, hợp vệ sinh, an toàn phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất, góp phần giảm nghèo bền vững.
  • Long An: Sử dụng, bảo vệ hiệu quả nguồn nước ngọt đê duy trì giảm nghèo bền vững
    (TN&MT) - Tỉnh Long An đã và đang tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước (TNN), bảo đảm an ninh nguồn nước; đồng thời, khuyến khích đổi mới tư duy sản xuất, tạo việc làm ổn định, giúp người dân nâng cao đời sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO