Giải bài toán thiếu nước sinh hoạt vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Mường Chà, Điện Biên

Hoàng Châu - Phạm Huế | 07/09/2021, 20:06

(TN&MT) - Thiếu nước sinh hoạt là thực trạng diễn ra khá phổ biến tại các xã, bản vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Cũng chung thực trạng này, nhiều xã, bản của huyện Mường Chà, đặc biệt là vùng đồng bào DTTS phải đối mặt với thực trạng thiếu nước sinh hoạt.

Một số xã vùng cao như: Sá Tổng, Hừa Ngài, Huổi Mí… người dân thường xuyên phải sử dụng các nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, trong khi đó vì nhiều lý do, nhiều công trình nước sinh hoạt tập trung, được xây dựng nhưng không phát huy hiệu quả, bỏ hoang gây lãng phí ngân sách Nhà nước.

Đồng bào vẫn thiếu nước sinh hoạt 

Huyện miền núi Mường Chà chủ yếu là đồng bào DTTS, bà con sinh sống không tập trung nên thực trạng thiếu nước sinh hoạt thực sự là một vấn đề khó khăn nhiều bất cập. Theo số liệu thống kê, trên địa bàn huyện Mường Chà có khoảng hơn 200 công trình nước sinh hoạt tập trung, những năm trước đây, tỷ lệ hộ dân vùng nông thôn của huyện Mường Chà có nước sinh hoạt hợp vệ sinh còn thấp.

Đến nay, tỷ lệ này đã được nâng lên với hàng trăm công trình nước sinh hoạt tập trung được đầu tư xây dựng. Những kết quả trên cho thấy hiệu quả thiết thực từ các chương trình hỗ trợ, đầu tư, xây dựng các công trình nước sinh hoạt tập trung cũng như nước phân tán cho nhân dân vùng nông thôn nói chung, đồng bào dân tộc nói riêng, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của người dân.

Bản Dế Da, xã Sá Tổng được Nhà nước đầu tư bể nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc của bản sử dụng. Tuy nhiên, ý thức người dân trong việc vận hành các công trình này còn rất kém, nên tuổi thọ công trình thường không cao.

Cứ vào mùa khô hàng năm, gia đình anh Vàng A Ly, bản Trung Ghênh, xã Sá Tổng  cũng như 53 hộ dân sinh sống trong bản hàng ngày đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Mùa khô bắt đầu từ tháng 9 đến hết tháng 3. Cao điểm nhất là những tháng sau Tết Nguyên đán, người dân bản Trung Ghênh phải đi gùi nước rất xa, cách gần chục cây số.

Hiện tại, mừa mưa vừa kết thúc, nên gia đình và dân bản còn tận dụng nước mưa ở các phi chứa nước và mạch nước khe suối chưa bị cạn kiệt, nên nước dùng trong sinh hoạt chưa khan hiếm lắm.  Nước thực sự khan hiếm bắt đầu khoảng tháng giêng. Chính vì thế, mong muốn có đủ nước dùng trong sinh hoạt hàng ngày không chỉ riêng anh Ly mà còn của rất nhiều hộ dân sinh sống tại đây.

Ông Giàng A Và, Chủ tịch UBND xã Sá Tổng, huyện Mường Chà, cho biết: Trên địa bàn xã còn rất nhiều bản rơi vào thực trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô, đặc biệt là các bản gần trung tâm xã.

Tuy nhiên, các công trình nước sinh hoạt sau khi đầu tư chỉ được một thời gian ngắn đều không phát huy hiệu quả. Các bể chứa không có nước, một số công trình hư hỏng đường ống, bể chứa nước bị phá vỡ. Hàng ngày bà con trong bản phải đi lấy nước mó về sử dụng. Nhiều gia đình phải tự đầu tư hàng triệu đồng đi mua ống nhựa rồi lên đầu nguồn nước đấu nối dẫn nước về sử dụng.

Nguyên nhân khiến nhiều công trình nước sinh hoạt tập trung bị xuống cấp là do sử dụng đã lâu mà không được bảo dưỡng, sửa chữa vì không có kinh phí; một số công trình do ảnh hưởng mưa lũ, ống nước bị bục vỡ, hư hỏng; bể lọc, bể chứa rò rỉ nước. Bên cạnh đó, đối với một số công trình, do yếu kém trong khâu khảo sát nguồn nước dẫn đến khong đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, đặc biệt là vào mùa khô. Vì vậy, có công trình mới đưa vào sử dụng dù chưa bị hư hỏng nhưng không đủ nước.

Giải pháp đưa nước sinh hoạt về cho dân

Để giải quyết bài toán nước sinh hoạt vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2003, xã Sá Tổng được nhà nước đầu tư xây dựng cho mỗi bản từ 1 - 2 bể nước sinh hoạt. Tuy nhiên, các công trình nước sinh hoạt sau khi đầu tư chỉ được một thời gian ngắn đều không phát huy hiệu quả. Nguyên do là bởi nguồn nước từ đầu mối cung cấp rất thiếu, các bể nước phần lớn đều thiết kế vị trí đặt ở trên cao nước không đẩy lên được.

Không riêng gì Sá Tổng, những năm gần đây người dân ở nhiều xã khác trên địa bàn huyện Mường Chà, có một số bản cũng đang đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Ông Mùa A Dùng, Chủ tịch UBND xã Hừa Ngài, huyện Mường Chà, cho biết: Vào mùa khô, rất nhiều bản vùng cao người dân thiếu nước sinh hoạt. Những năm qua, mỗi bản đã được đầu tư 2 công trình nước sinh hoạt tập trung, nhưng hầu hết các công trình này không phát huy hiệu quả, do nước đầu nguồn rất ít; một số công trình hư hỏng nặng, không thể sử dụng. Bể không có nước, người dân phải bỏ tiền túi mua ống nhựa tự kéo nước trên núi về, tự xây bể chứa nước để sinh hoạt.

Những bể nước công cộng này đã giúp người dân không phải lo lắng thiếu nước sinh hoạt.

Mặt khác, hầu hết các công trình nước sạch của tỉnh đều chưa có đơn vị nào ban hành quy chế vận hành sau đầu tư; có công trình mới chỉ giao cho một nhóm người không có chuyên môn quản lý. Đây chính là điểm yếu về công tác quản lý nhà nước đối với các công trình nước sạch sau đầu tư ở Mường Chà, dẫn tới tình trạng công tác duy tu, bảo dưỡng gần như không được quan tâm, chú trọng nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới. Những yếu kém, hạn chế đó không chỉ làm cản trở tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường ở huyện Mường Chà, mà còn gây bức xúc trong dân.

Cung cấp đủ nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho các cụm dân cư, trường học, trạm y tế, công sở, các khu dịch vụ công cộng là một trong nhiều mục tiêu quốc gia khi xây dựng nông thôn mới phải thực hiện. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả các công trình đưa nước về bản cho người dân, thì huyện Mường Chà cần rà soát, đánh giá đúng thực trạng của các công trình cấp nước sinh hoạt phục vụ người dân, nhất là ở các vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đó, nghiên cứu xây dựng điểm các tổ chức quản lý, với đội ngũ vận hành công trình có trình độ tay nghề, có kỹ năng sửa chữa, bảo dưỡng.

Có thể thấy, cấp nước sinh hoạt đã được đồng bào hưởng ứng và tham gia tích cực; nguồn nước được đảm bảo hơn, ý thức bảo vệ nguồn nước được nâng cao, nước được sử dụng hợp lý và tiết kiệm.

Bài và ảnh: Hoàng Châu - Phạm Huế

Bài liên quan
 • Điện Biên: “Báo động” thiếu nước sinh hoạt vùng nông thôn
  (TN&MT) - Tỉnh Điện Biên có số lượng công trình nước sinh hoạt tập trung rất lớn, tuy nhiên, nhiều công trình xuống cấp, hư hỏng, không phát huy hiệu quả, dẫn đến tình trạng thiếu nước, nhất là vào mùa khô. Tỷ lệ hộ dân khu vực nông thôn tỉnh Điện Biên thiếu nước sinh hoạt hợp vệ sinh, nước sạch ở mức “báo động”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mùa vàng ở bản người Mông Khe Táu
(TN&MT) - Từ những đồi núi bạc màu, giờ đây những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ với một màu vàng ấm no đã hiện hữu trên bản người Mông Khe Táu, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái).
Đừng bỏ lỡ
 • Phụ nữ Lai Châu chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp
  (TN&MT) - Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự tham gia tích cực của các hội viên và cộng đồng dân cư giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh; không thả rông gia súc, tích cực tham gia quét dọn, vệ sinh, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh và trồng cây xanh ven đường.
 • Quảng Ninh: Trưởng thôn tận tụy với công tác vận động hiến đất mở đường
  (TN&MT) - Đến thôn 2, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ cũ (nay sáp nhập vào TP.Hạ Long) đều được người dân trong thôn nhắc đến Bí thư, Trưởng thôn Đặng Đức Tiến- một người uy tín, nhiệt tình trong việc vận động bà con tự nguyện hiến đất mở đường, bảo vệ môi trường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM.
 • Tây Giang (Quảng Nam): Điểm sáng quy hoạch dân cư vùng sạt lở núi
  (TN&MT) - Từ năm 2004, huyện miền núi Tây Giang đã triển khai Đề án di dời dân ra khỏi rừng và sườn núi về sống ở vùng bảo đảm an toàn và được dân đồng thuận. Nhờ đó, qua mỗi đợt thiên tai địa phương đều không có thiệt hại về người. Với thành quả này, Tây Giang đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh tặng Bằng khen về công tác phòng, chống lụt bão năm 2020.
 • Lạng Sơn: Ứng dụng GIS trong quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng các ứng dụng hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu từ hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.
 • Đắk Lắk: Người dân phấn khởi vì nước sạch về tới vùng sâu vùng xa
  (TN&MT) - Những năm qua, với quyết tâm của các cấp, các ngành ngành trong tỉnh cùng với sự hỗ trợ từ nguồn vốn Chương trình Mở rộng quy mô nước sạch và vệ sinh môi trường, công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã được triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động, giúp người dân tiếp cận được nguồn nước sạch, sử dụng đảm bảo vệ sinh.
 • Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở Bắc Kạn
  (TN&MT) - Xác định trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí về môi trường giữ vai trò quan trọng, những năm qua, tỉnh Bắc Kạn luôn chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ môi trường, xử lý rác thải trên địa bàn.
 • Tái định cư cho người dân khỏi nguy cơ lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi
  (TN&MT) - Khu vực miền núi, địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số nước ta thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. Giải pháp căn cơ nhất để giải quyết thực trạng này là tiến hành di dân, tái định cư cho người dân khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở cao.
 • Cần bổ sung các quy định việc quản lý, sử dụng đất các công trình thủy điện
  (TN&MT) - Mặc dù thủy điện mang lại nhiều hiệu quả to lớn, tuy nhiên việc xây dựng các công trình thủy điện, việc sử dụng đất cho thủy điện cũng có tác động bất lợi đến kinh tế, xã hội, môi trường.
 • Câu chuyện hiến đất trên thượng nguồn sông Hiếu
  (TN&MT) - Những ngày này, câu chuyện nhiều hộ dân ở thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) đồng loạt hiến rất nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp, đất vườn…để thực hiện dự án kè chống sạt lở bờ sông đang trở thành đề tài nóng hổi, một câu chuyện đẹp, mang ý nghĩa lớn lao trên thượng nguồn sông Hiếu.
 • Quan Hóa (Thanh Hóa): Ổn định đời sống, tái định cư cho người dân sau thiên tai
  (TN&MT) - Tháng 8 năm 2018 cơn lũ lịch sử đã cuốn trôi toàn bộ nhà cửa và tài sản của 15 hộ dân ở bản Ken, xã Nam Tiến, huyện Quan Hóa. Vào thời điểm đó người dân hoang mang khi chỉ trong tích tắc đã không còn chỗ ở. Rất nhanh chóng các ngành chức năng đã sớm triển khai xây dựng khu tái định cư, hỗ trợ tiền để các hộ di dời tới nơi ở mới an toàn. Cũng từ đó các hộ dân yên tâm sinh sống, phát triển sản xuất và đã thoát nghèo.
 • Kon Tum: Nước sạch về với đồng bào dân tộc Ba Na
  (TN&MT) - Thay vì phải đi rất xa để “cõng” nước về nhà, người dân làng Kon Bdeh (thôn 11, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy) bây giờ đã được sử dụng nguồn nước sạch đảm bảo chất lượng, nhờ công trình nước sạch rất quy mô và hiện đại được xây dựng và hoạt động từ giữa năm 2020 đến nay.
 • Thanh Hóa: Cần sớm di dời các hộ dân vùng nguy cơ sạt lở cao
  (TN&MT) - Thời gian cao điểm của mùa mưa bão, hàng trăm hộ dân ở 2 huyện miền núi Quan Sơn và Quan Hóa (Thanh Hóa) đang nơm nớp lo sợ khi sống trong vùng có nguy cơ sạt lở cao. Người dân trông chờ từng ngày được di dời tới nơi an toàn để an tâm sinh sống.
 • Thanh Hóa: Phát động Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn tại vùng cao Mường Lát
  (TN&MT) - Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2021 được huyện miền núi Mường Lát (Thanh Hóa) hưởng ứng thực hiện với nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức của người dân địa phương, đồng bào dân tộc thiểu số về tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường.
 • Nỗ lực “xóa khát” cho đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Chương trình điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất để cung cấp nước sinh hoạt ở các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã góp phần cung cấp nước sinh hoạt, tạo điều kiện nâng cao đời sống nhân dân, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong nỗ lực “xóa khát” đó có dấu ấn lớn của ngành Tài nguyên và Môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO