Giá xử lý rác mỗi nơi một kiểu

Yên Thi | 22/10/2019, 17:36

(TN&MT) - Hiện nay, các địa phương đang áp dụng các giá xử lý khác nhau cho các phương pháp xử lý khác nhau. Thực tế, tồn tại cùng một phương pháp xử lý nhưng đơn giá áp dụng tại từng địa phương là khác nhau.

Tại Bắc Giang, đơn giá xử lý chất thải rắn sinh hoạt được chia theo công nghệ đốt không phát điện và công nghệ đốt có phát điện. Tùy theo công suất, công nghệ xử lý và giai đoạn triển khai mà có mức giá tương ứng.Mức giá xử lý rác thấp nhất là 320.000 đồng/tấn rác thải sinh hoạt, mức cao nhất là 500.000 đồng/tấn rác thải sinh hoạt.

Còn tại tỉnh Thái Bình, đơn giá xử lý rác lại chia theo 3 công nghệ: Công nghệ chê biến phân vi sinh, công nghệ đốt không phát điện và không thu hồi năng lượng, công nghệ chế biến phân vi sinh kết hợp đốt. Với mỗi loại hình công nghệ này, địa phương phân chia theo công nghệ, thiết bị nước ngoài và trong nước. Trong đó, công nghệ trong nước có giá thấp hơn so với công nghệ nước ngoài. Mức giá cho trả tối đa (490.000 đồng/tấn) là cho công nghệ đốt không phát điện và không thu hồi năng lượng, sử dụng công nghệ nước ngoài, công suất xử lý từ 50 đến dưới 300 tấn/ngày. Mức giá trả thấp nhất (210.000 đồng/tấn) là cho công nghệ chế biến phân vi sinh trong nước, với công suất từ 500 đến dưới 1.000 tấn/ngày.

Cùng là công nghệ đốt rác nhưng mỗi địa phương lại trả phí xử lý khác nhau. Ảnh: Hoàng Minh

Tại tỉnh Quảng Trị, giá xử lý rác mà tỉnh này đang trả dao động từ 350.000 - 400.000/tấn. “Nếu chúng tôi trả quá thấp thì doanh nghiệp lỗ, không mặn mà đầu tư. Nếu trả cao, chúng tôi khó có thể cân đối được ngân sách”, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phân trần. Với mức giá này, đến nay, Quảng Trị vẫn chật vật thu hút nhà đầu tư vào xử lý hai điểm đen ô nhiễm nghiêm trọng là bãi rác cũ của thành phố Đông Hà và bãi rác Khe Sanh.

Còn tại Đà Nẵng, hồi cuối tháng 9, UBND TP. Đà Nẵng có Quyết định 4365/QĐ-UBND phê duyệt Bộ tiêu chí Công nghệ - Môi trường - Kinh tế - Xã hội để đầu tư dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt công suất 1.000 tấn/ngày tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn (phường Hòa Khánh Nam). Giá dịch vụ xử lý chất thải rắn sinh hoạt 25 USD/1 tấn rác, đã bao gồm thuế VAT và chi phí xử lý các chất thải thứ cấp phát sinh.

Như vậy, có một điều hiện hữu là sự khác nhau về giá cho các công nghệ khác nhau do địa phương quy định. Thậm chí, cùng một công nghệ, nhưng mỗi địa phương cũng chi trả ở mức khác nhau. Đơn cử như đơn giá xử lý chất thải rắn sinh hoạt bằng phương pháp đốt tại TP. Hồ Chí Minh là 510,234 đồng/tấn. Trong khi cùng công nghệ đó, đơn giá được áp dụng tại Hải Dương là 230.000 đồng/tấn.

Tình trạng chênh lệch về mức giá xử lý cho cùng một công nghệ không chỉ diễn ra tại các địa phương mà còn tồn tại ngay tại cùng một địa phương. Cùng một công nghệ chôn lấp TP. Hồ Chí Minh lại trả cho CITENCO là 369,706 đồng/tấn, trong khi đó, trả cho Công ty TNHH Xử lý Chất thải Việt Nam (VWS) là 22.098 USD/tấn tương đương 480.000 đồng/tấn. Tại tỉnh Bắc Ninh, áp dụng đơn giá xử lý tương ứng là 451.000 đồng/tấn và 396.000 đồng/tấn.

Chính sự khác biệt, có “độ vênh” về đơn giá xử lý rác thải giữa các địa phương hay ngay tại cùng một địa phương đã tạo nên không ít bất cập.

Đối với địa phương, với cùng một loại công nghệ, địa phương nào trả giá cao hơn sẽ thu hút được nhà đầu tư; trong khi đó, địa phương nào trả giá thấp hơn sẽ khó thu hút được nhà đầu tư có công nghệ tốt. Tình trạng rác thải ùn ứ, gây ô nhiễm môi trường, bức xúc xã hội nảy sinh là điều khó tránh khỏi. Điều này cũng tạo tâm lý nhà đầu tư chỉ mong muốn đầu tư tại các tỉnh/thành phố có mức giá xử lý cao. Công tác xã hội hóa xử lý rác thải ở một số địa phương bị “nghẽn”.

Mặt khác, đối với các nhà đầu tư, sự chênh lệch trong mức giá xử lý rác cũng khiến doanh nghiệp khó xử. “Hiện nay, đơn giá mà các địa phương trả cho xử lý rác bằng phương pháp đốt còn thấp. Nếu làm chuẩn công nghệ sẽ rất khó khăn; nếu làm không chuẩn thì chỉ được 2 - 3 năm là “vỡ trận”, rác không xử lý được và tiếp tục gây ô nhiễm môi trường. Việc bảo vệ đơn giá của doanh nghiệp thậm chí còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố mang tính cá nhân, do vậy, rất rủi ro khi đầu tư lớn và dài hạn”, ông Nguyễn Đình Trọng - Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ T-TECH cho hay.

 

 

Bài liên quan
 • Tìm giải pháp hạn chế rác thải nhựa ra môi trường
  (TN&MT) - Ngày 22/10, tại Hà Nội Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Không để nhựa thành rác” với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý trình đóng góp trong các bản tham luận về chính sách quản lý nhà nước đối với rác thải.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
 • Đầu tháng 10/2023, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ
  (TN&MT) - Ngày 29/9, dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ ngày 1-31/10/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết không khí lạnh trong tháng 10/2023 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.
 • Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7529/STNMT-CCBVMT gửi đến UBND các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
 • Ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh và giảm thải nhằm thực hiện cam kết Net Zero được nhiều nước trên thế giới đang thực hiện nhằm giảm thiểu tác hại đến môi trường. Việc ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon ASEAN đầu tiên tại Việt Nam được kỳ vọng doanh nghiệp chuyển sang công nghệ sạch, ít carbon và hiệu quả hơn.
 • Đẩy lùi nạn buôn bán, săn bắt động vật hoang dã: Báo chí là “vũ khí”
  (TN&MT) - Đó là phát biểu của Tiến sĩ sinh học Tilo Nadler - Giám đốc Chiến lược bảo tồn của tổ chức Three Monkeys Wildlife Conservancy, người sáng lập - Giám đốc Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp (EPRC) Vườn Quốc gia Cúc Phương tại Chương trình tập huấn tăng cường năng lực báo chí khai thác đề tài buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật.
 • Phát động cuộc thi vẽ tranh Đan Mạch trong mắt em 2023
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) đã phát động cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023". Hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình kỷ niệm 10 năm ký hết Hiệp định Đối tác toàn diện Việt Nam – Đan Mạch.
 • Khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn kỹ thuật phân loại rác thải sinh hoạt
  (TN&MT)- Sáng 29/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp nghe Cục Kiểm soát ô nhiễm báo cáo về việc hoàn thiện dự thảo Hướng dẫn kỹ thuật phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Tham dự cuộc họp có đại diện các Vụ Pháp chế, Khoa học và Công nghệ; đại diện Sở TN&MT thành phố Hải Phòng, tỉnh Bắc Giang và Thái Nguyên.
 • Tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
  (TN&MT) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Văn bản số 24/BCH-BPTT về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên đại bàn tỉnh.
 • Để vùng đất ngập nước Trà Sư phát triển gần hơn với tiêu chí của Công ước quốc tế Ramsar…
  (TN&MT) - Đây là mục tiêu được An Giang đặt ra đối với khu đất ngập nước Trà Sư sau một thời gian bị tác động bởi biến đổi khí hậu và các tác nhân từ con người.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/9: Mưa giông tiếp diễn, trời nhiều mây âm u
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong sáng nay (29/9), khu vực Bắc Trung Bộ còn mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 100mm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO