Gia Viễn – Ninh Bình: Hàng loạt công trình nước sạch “đắp chiếu”

08/05/2014, 00:00

(TN&MT) - Dù đã được đầu tư hàng chục tỷ đồng năm 2005, thế nhưng, gần 10 năm các công trình nước sạch ở huyện Gia Viễn, vẫn chưa thể đi vào hoạt động.

(TN&MT) - Dù đã được “ưu ái” đầu tư hàng chục tỷ đồng từ năm 2005, thế nhưng, đã gần 10 năm trôi qua các công trình nước sạch ở huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình vẫn chưa thể đi vào hoạt động. Trong khi đó, hàng nghìn hộ dân luôn mòn mỏi, quay cuồng, chống chọi với cơn “khát” nước sạch…
   
Người dân lúc nào cũng quay cuồng với cơn “khát” nước sạch.
   
  Theo sự chỉ dẫn của người dân, không khó để chúng tôi tìm đến công trình nước sạch ở xã Gia Phương, huyện Gia Viễn. Men theo con đường đất, nơi giáp nhánh sông cụt của sông Hoàng Long là công trình một thời thắp lên tia hy vọng của người dân Gia Phương về nước sạch. Toàn thể công trình là cỏ dại, sậy mọc um tùm, nhiều hạng mục bị rỉ sét, hư hỏng nặng nề do bị bỏ hoang nhiều năm.
   
  Bà Đinh Thị Toán ở thôn Văn Hà, xã Gia Phương cho biết: Năm 2006 khi bắt đầu triển khai xây dựng dự án nước sạch người dân rất phấn khởi. Đường ống được lắp đặt ai ai cũng vui mừng, sắm sửa các thiết bị lắp đặt để chờ đón dòng nước sạch. Thế nhưng, cái ngày mong chờ ấy đã trôi qua 8 năm đồng nghĩa với việc bà con phải “nhắm mắt” ăn cái thứ nước tanh tanh, vàng đục đến lợm người ấy. Giải pháp duy nhất là nhà nào cũng xây bể trữ nước mưa nhưng vẫn không thể đáp ứng đủ, kẻ thì vác xô đi làng trên xóm dưới để xin, người có điều kiện thì mua nước của các xe téc với giá 60 – 70.000 đồng/m3.
   
  Ông Đào Văn Dậu – Phó Chủ tịch UBND xã Gia Phương cho biết: Công trình nước sạch này thuộc Dự án phân lũ, chậm lũ và được UBND tỉnh Ninh Bình giao cho Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường thi công. Riêng công trình nước sạch ở xã Gia Phương được khởi công năm 2006, với số vốn ban đầu là 4 tỷ đồng, thế nhưng đến năm 2010 bị đội lên 7 – 8 tỷ đồng thì dừng từ đó đến nay. Hiện 1.000 hộ với hơn 5.000 nhân khẩu của 7 thôn trong xã đang ngày ngày quay cuồng với con “khát” nước sạch. Các ao, hồ trên địa bàn đều bị ô nhiễm, kể cả nhánh sông Hoàng Long sau khi bị nắn dòng cũng đã bị “khai tử” bởi chất thải và ô nhiễm. Việc tiết kiệm tối đa trong việc sử dụng nước được người dân đặt lên hàng đầu. Người dân phải mua nước với giá 60 – 70.000 đồng/m3 là hoàn toàn có thật từ nhiều năm nay, đặc biệt nhiều xã khác của huyện Gia Viễn cùng chung số phận chứ không chỉ riêng xã Gia Phương.
   
  Trao đổi với PV Báo Tài nguyên & Môi trường, ông Đinh Anh Tuấn – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Gia Viễn cho biết: Tính đến hết tháng 2/2014, trên địa bàn toàn huyện Gia Viễn có 24 công trình nước sạch, thế nhưng nhiều công trình đã “đắp chiếu” từ nhiều năm nay. Điển hình như ở xã Gia Phương, Gia Minh, Gia Phong (khởi công năm 2005), rồi ở xã Gia Sinh công trình nước sạch với số vốn 17 tỷ đồng khởi công từ năm 2007 đến nay vẫn chưa hoàn thể hoàn thành?  Về phía huyện Gia Viễn cũng đã làm mọi cách để tái khởi động các công trình này nhưng vô ích vì thẩm quyền có hạn. Các đoàn cấp tỉnh đã nhiều lần về điều tra, khảo sát nhưng cũng không khả quan?
   
  Được biết, tổng kinh phí cho 24 nhà máy nước sạch là 142,8 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước là 109,7 tỷ đồng, còn lại là nhân dân đóng góp và nguồn vốn hỗ trợ khác. Như vậy, việc xây rầm rộ cho có rồi bỏ hoang nhiều nơi đã gây lãng phí một số tiền không nhỏ của Nhà nước, của nhân dân và trên hết là niềm hy vọng, niềm tin của người dân bị dập tắt.
   
  Việc hàng loạt công trình nước sạch “đắp chiếu” nhiều năm ở huyện Gia Viễn đã gây ra không ít những hệ lụy xấu. Đề nghị các cơ quan, ban, ngành và UBND tỉnh Ninh Bình nhanh chóng vào cuộc mang lại niềm tin và “sự sống” cho người dân Gia Viễn.
   
Bài và ảnh: Anh Tú
  

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Quốc hội thảo luận tại Tổ 10 về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Tổ 10, gồm Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, Đoàn ĐBQH Thái Bình, Đoàn ĐBQH Đồng Tháp. Đa số đại biểu đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ, Cơ quan soạn thảo và Cơ quan thẩm tra đã rất nỗ lực nghiên cứu, tiếp thu nhiều ý kiến của Nhân dân, ý kiến đại biểu Quốc hội và ý kiến các cơ quan của Quốc hội để chỉnh lý dự thảo Luật có bước tiến quan trọng về chất lượng trình Quốc hội.
Đừng bỏ lỡ
  • Hội Cấp thoát nước Việt Nam: 35 năm đồng hành vì sự phát triển bền vững ngành Nước
    (TN&MT) - Chiều 8/6, tại Quảng Ninh, Hội Cấp thoát nước Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Hội (1988-2023). Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn tới dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
  • Bộ GTVT và Bộ TN&MT đã xử lý vấn đề thiếu nguồn vật liệu cao tốc Bắc-Nam
    Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng cho biết, đã gỡ được những vướng mắc về nguồn vật liệu cao tốc Bắc-Nam phía Đông nhằm đưa tiến độ dự án về đích đúng hẹn. Theo đó, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã vào các địa phương, đặc biệt là khu vực miền Tây như Đồng Tháp, An Giang để giải quyết. Đến nay, vấn đề nguyên vật liệu đã được xử lý.
  • Quảng Ninh: Kiên quyết xử lý các dự án “treo”
    (TN&MT) - Quản lý đất đai là một trong những lĩnh vực khá phức tạp, đa phần các vụ việc khiếu nại, tố cáo trên địa bàn hằng năm đều liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng, dự án chậm tiến độ. Tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đất đai, cũng như kiên quyết xử lý các dự án chậm tiến độ.
  • Cần đánh giá tác động khi tăng giá nước sinh hoạt
    (TN&MT) - Theo chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Đây là dự án luật quan trọng, được kỳ vọng sẽ góp phần tháo gỡ những vướng mắc, bất cập của luật hiện hành, hoàn thiện khung pháp lý cho an ninh nguồn nước, đặc biệt là vấn đề bảo đảm an ninh nước cho sinh hoạt.
  • Lạng Sơn quản lý hiệu quả tài nguyên khoáng sản: Kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm
    (TN&MT) - Bằng nhiều giải pháp thiết thực, công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện đã dần đi vào nền nếp, góp phần tăng thu ngân sách Nhà nước, giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.
  • Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ biển trong hỗ trợ phát triển bền vững
    Từ ngày 5-9/6, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Hội nghị lần thứ 23 của Tiến trình tham vấn không chính thức về các vấn đề đại dương và luật biển (ICP23) với chủ đề “Công nghệ biển mới: Thách thức và cơ hội” đã được tổ chức với sự tham dự của gần 100 đại diện các quốc gia thành viên LHQ và các tổ chức quốc tế.
  • Hoạt động khai thác cát, sỏi tại Yên Bái: Dần đi vào nề nếp
    Nhằm siết chặt hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn, trong thời gian qua tỉnh Yên Bái đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các điểm tập kết cát, sỏi trái phép, chưa đủ hồ sơ thủ tục theo quy định.
  • Khắc phục sạt trượt taluy trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn
    (TN&MT) - Cơ quan chức năng đang khắc phục sạt trượt taluy dương tại Km69+900 trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn (nối Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế). Các phương tiện có tải trọng trên 10 tấn vào tuyến sẽ bị cấm.
  • Quảng Trị: Phát động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam
    Ngày 6/6, tại xã Triệu An (huyện Triệu Phong, Quảng Trị), Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND huyện Triệu Phong, Hải đội 202 (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2) tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới (8/6) năm 2023.
  • Bà Rịa - Vũng Tàu: Phát huy nguồn lực đất đai, phục vụ phát triển bền vững
    (TN&MT) - Thời gian qua, nhờ chủ động triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày càng đi vào nền nếp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của địa phương.
  • Động đất ở Kontum: Tiên định sớm các tai biến địa chất
    (TN&MT) - Hiện tượng động đất liên tiếp xảy ra ở Kon Tum và các vùng lân cận đã được một số nghiên cứu xác định là động đất kích thích khi các hồ thủy điện tích nước.
  • Phân định rõ trách nhiệm quản lý nguồn nước và trách nhiệm quản lý công trình khai thác nước để tránh chồng chéo
    Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, chiều 05/6, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Tại Tổ 9, đa số ý kiến đại biểu đề nghị cần phân định rõ trách nhiệm quản lý nguồn nước và trách nhiệm quản lý công trình khai thác nước cả trung ương và địa phương để thống nhất, đồng bộ, tránh chồng chéo, xung đột pháp luật. Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ tịch Quốc hội tham dự phiên thảo luận.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO