Gia Lộc - Hải Dương: Xưởng sản xuất, trạm trộn bê tông trên đất thổ cư

Bài & ảnh: Phạm Hoàng | 24/01/2022, 16:41

Nằm trong khu dân cư thôn Đông Cầu, xã Quang Minh, huyện Gia Lộc (Hải Dương) là xưởng sản xuất và ép cọc bê tông, nay chủ cơ sở này dựng thêm trạm trộn bê tông, hoạt động rầm rộ khiến cuộc sống các hộ dân xung quanh bị đảo lộn, ảnh hưởng môi trường sống. Thế nhưng, chính quyền địa phương ở đây lại không hề có biện pháp, kiểm tra, xử lý… cho rằng việc lập xưởng sản xuất, trạm trộn là việc làm đương nhiên “quyền” của gia đình có đất.

Xưởng, trạm trộn trong khu dân cư

Chúng tôi về thôn Đông Cầu, xã Quang Minh, huyện Gia Lộc (Hải Dương) theo thông tin người dân phản ánh về xưởng sản xuất và ép cọc bê tông cùng trạm trộn bê tông Tiến Mầm hoạt động làm đảo lộn cuộc sống nhiều hộ dân, cản trở gây ách tắc giao thông, ô nhiễm môi trường… Tuy nhiên, người dân không dám ý kiến đến chính quyền các cấp, vì “tình làng, nghĩa xóm” và sợ va chạm.

1(1).jpg
Xưởng sản xuất và ép cọc, trạm trộn bê tông tại thôn Đông Cầu 

Theo quan sát của phóng viên, cơ sở sản xuất và ép cọc, trạm trộn bê tông Tiến Mầm nằm ngay đầu thôn và sát các nhà ở của hộ dân thôn Đông Cầu. Cơ sở hoạt động rầm rộ đủ các loại xe ra vào chở vật liệu, cọc bê tông, bê tông tươi… Các cọc bê tông sản xuất chưa bán, còn được cơ sở này chuyên chở và tập kết ra đoạn đường đầu thôn.

Ông Nguyễn Văn H., người dân thôn Đông Cầu (xin được giấu tên) phản ánh: “Cơ sở sản xuất và ép cọc, trạm trộn bê tông Tiến Mầm được làm trên đất thổ cư, ngay trong khu dân cư của thôn, gây ảnh hưởng đến đời sống của nhiều hộ gia đình. Xưởng ép cọc đủ các loại cát, đá, xi măng và các xe chạy chở vật liệu vào, chở cọc ra khiến giao thông ách tắc, xóm làng ồn ào không khác gì công trường. Không những vậy, hiện nay cơ sở sản xuất và ép cọc bê tông Tiến Mầm còn lắp đặt thêm trạm trộn bê tông, đời sống của nhiều hộ dân lại càng ảnh hưởng nghiêm trọng hơn rất nhiều. Các loại xe ngày càng nhiều để phục vụ việc vận chuyển xi măng, cát và xe bồn chở bê tông ra vào bụi bặm, trạm trộn hoạt động ầm ầm đảo lộn mọi sinh hoạt. Mặc dù vậy, cơ sở này làm trên đất thổ cư, nhưng chưa bao giờ thấy chính quyền kiểm tra, xử lý hay có biện pháp gì”.

Bà Lê Thị V., thôn Đông Cầu bức xúc: “Cơ sở sản xuất và ép cọc, trạm trộn bê tông Tiến Mầm hoạt động trên đất thổ cư ngay trong khu dân cư là hoàn toàn sai phạm. Bởi đây là đất ở chứ không phải đất sản xuất kinh doanh, nhưng lại “mọc” lên cả cơ sở to đùng hàng ngày tra tấn của cuộc sống của các hộ dân trong thôn. Từ khi cơ sở này đi vào hoạt động đến nay, chính quyền địa phương không thấy ngó ngàng đến kiểm tra, người dân thì cả nể không dám ý kiến, đang chịu cảnh ô nhiễm nghiêm trọng vì bụi bẩn, tiếng ồn và xe chạy rầm rập trên đường thôn. Chúng tôi mong muốn cơ quan báo chí phản ánh bất cập của Cơ sở sản xuất và ép cọc, trạm trộn bê tông Tiến Mầm để chính quyền địa phương, cơ quan chức năng vào cuộc sớm có giải pháp, để không tồn tại cơ sở sản xuất tự phát gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư như hiện nay”.

2.jpg
Cọc bê tông được tập kết đầu thôn Đông Cầu 

Xã không kiểm tra và báo cáo

Trao đổi với ông Tạ Quang Điều, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân và Cán bộ địa chính xã Quang Minh, chúng tôi được biết: Cơ sở sản xuất và ép cọc, trạm trộn bê tông Tiến Mầm hoạt động sản xuất, kinh doanh trên diện tích đất ở đấu giá của xã Quang Minh. Chủ cơ sở này đã mua gom một số lô đất và tự ý xây dựng xưởng sản xuất ép cọc bê tông và dựng thêm trạm trộn (năm 2021). Từ khi cơ sở này đi vào hoạt động, xã chưa nhận được ý kiến phản ánh của người dân trong thôn, chính quyền địa phương và cán bộ chuyên môn chưa lần nào kiểm tra hoạt động và lập biên bản xử lý đối với cơ sở này, cơ sở hoạt động sản xuất kinh doanh, trạm trộn bê tông làm trên đất ở là sử dụng sai mục đích. Tới đây, đại diện Hội đồng Nhân dân xã sẽ có ý kiến để chính quyền kiểm tra, xem cơ sở này hoạt động đã được cấp các loại giấy tờ gì. Việc cơ sở sản xuất, kinh doanh nằm trong khu dân cư sẽ gây ra “hệ lụy” đến môi trường sống của các hộ dân xung quanh.

3.jpg
Cở sở  sản xuất và ép cọc trạm trộn bê tông Tiến Mầm nằm trên đất thổ cư, nhưng chính quyền địa phương không kiểm tra, báo cáo 

Trái ngược với trả lời của Chủ tịch Hội đồng Nhân dân và Cán bộ địa chính xã, ông Nguyễn Hữu Biên, Chủ tịch UBND xã Quang Minh, cho biết: “Cơ sở sản xuất và ép cọc, trạm trộn bê tông Tiến Mầm hoạt động trên địa bàn xã có biết vì đây là đất ở đấu giá của xã Quang Minh chủ cơ sở mua gom lại. Diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng của hộ gia đình nên việc kinh doanh, sản xuất, buôn bán… là quyền của gia đình, xã không thể kiểm tra, xử lý. Cơ sở sản xuất này cũng như nhiều hộ trên địa bàn mở các quán ăn, nhà hàng, tạp hóa… (ông Nguyễn Hữu Biên, Chủ tịch UBND xã Quang Minh lấy ví dụ) các hộ gia đình có quyền sử dụng và hoạt động trên diện tích đất mình sở hữu. Nếu có kiểm tra, xã không biết kiểm tra về lĩnh vực gì và báo cáo với cơ quan nào của huyện Gia Lộc. Chính vì vậy, Cơ sở sản xuất và ép cọc, trạm trộn bê tông Tiến Mầm hoạt động từ trước đến nay xã Quang Minh chưa từng kiểm tra, nhắc nhở và xử lý khi hoạt động trên đất ở của khu dân cư”.

Cơ sở sản xuất và ép cọc, trạm trộn bê tông Tiến Mầm hoạt động trên đất thổ cư, nhưng lãnh đạo chính quyền xã Quang Minh lại cho rằng như “lẽ đương nhiên” không kiểm tra, xử lý… Đề nghị UBND huyện Gia Lộc có giải pháp và xem xét trách nhiệm của chính quyền xã Quang Minh, thực thi công việc được giao đã đúng trách nhiệm?

Báo Tài nguyên & Môi trường tiếp tục thông tin...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đã xử lý xong vi phạm lấn chiếm đất quốc phòng ở huyện Lương Sơn, Hòa Bình
Ngày 13/5/2022, UBND xã Hòa Sơn đã tổ chức phương tiện, máy móc để xử lý phần vi phạm lấn chiếm đất quốc phòng sau khi người vi phạm là bà Đỗ Thị Hồng Luyện tự nguyện trả lại mặt bằng.
Đừng bỏ lỡ
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Dự án nạo vét khơi thông dòng chảy hay lợi dụng khai thác tài nguyên?
  Phương án nạo vét lòng hồ, khơi thông dòng chảy Nhà máy thủy điện Cẩm Thủy 1 và tận thu cát, sỏi làm vật liệu xây dựng, bùn thải làm vật liệu san lấp được UBND tỉnh chấp thuận thời gian thực hiện là 05 năm. Tuy nhiên, trữ lượng cát, sỏi tận thu là tương đối ít. Ngoài ra, sự cần thiết của dự án vẫn còn là một dấu chấm hỏi lớn.
 • Thanh Hóa: Cần trả đủ diện tích cho gia đình thương binh Trương Đình Mùi
  Mặc dù trong Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Thanh Hóa trùng với Sổ Mục kê và Bản đồ địa chính xã Hoằng Trường đo vẽ năm 1996. Nhưng khi kiểm kê đền bù UBND huyện Hoằng Hóa chỉ chi trả cho gia đình thương binh Trương Đình Mùi 1.816 m2 (thiếu 1.314 m2) với lý do “nói mồm với nhau” là diện tích đất còn lại gia đình mượn của UBND xã???. Chính vì điều đó đã đẩy gia đình vào cảnh sống tạm bợ, vất vưởng 18 năm qua.
 • Lệ Thủy - Quảng Bình: Đường giao thông nông thôn vừa đưa vào sử dụng đã hư hỏng
  (TN&MT)- Đường giao thông từ Sen Bang qua ga Thượng Lâm đến trung tâm UBND xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy vừa hoàn thành đưa vào sử dụng từ đầu năm 2022. Tuy nhiên, hiện nay mặt đường đã xuất hiện nhiều vết nứt, đứt gãy, nhiều ví trí bị bong tróc khiến người dân bất bình.
 • Dân lấn chiếm đất quốc phòng ở Lương Sơn (Hòa Bình): Vẫn chưa chốt thời gian xử lý
  UBND huyện Lương Sơn đã có nhiều cuộc họp đưa ra phương án giải quyết đối với những trường hợp lấn chiếm đất quốc phòng nhưng đến nay huyện vẫn chưa chốt được thời gian xử lý.
 • Tam Dương – Vĩnh Phúc: Giấy phép cấp “một đằng”, xe chở khoáng sản "đi một nẻo"?
  Thời gian qua, người dân thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương rất bức xúc trước nạn xe tải chạy rầm rập, gây ô nhiễm môi trường của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng Bắc Mê Công tại khu đồi Bắc Xa, thị trấn Hợp Hòa và xã Đồng Tĩnh. Hàng ngày có hàng trăm chiếc xe tải 4, 6 chân mang biển số Phú Thọ, Vĩnh Phúc có lô gô Lâm Hùng, 87, PTO, CTY VIỆT TIẾN ... kéo về “mua đất” rồi chở xuống cảng. “Lá bùa” cho những hoạt động này là dự án “đóng cửa mỏ khoáng sản tại điểm mỏ san lấp"...
 • Quảng Trị: Lò đốt rác tiền tỷ “đắp chiếu”, rác thải bủa vây
  Thử nghiệm được khoảng 1 tháng, lò đốt rác ở huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) bỗng ngưng hoạt động, trong khi rác thải đã lấp đầy xung quanh khu nhà đốt.
 • Cần sớm xử lý vụ việc hàng chục nghìn vỏ bình PetroVietnam Gas bị tập kết trái phép
  Hàng chục vỏ bình PetroVietnam Gas tập kết trái phép bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ từ đêm 28/3 đến nay đã 10 ngày trôi qua nhưng hiện vẫn chưa có kết quả kiểm tra, xử lý vụ việc.
 • Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Người dân “phập phồng” vì mất đất nông nghiệp
  Thời gian gần đây, nhiều người dân thôn 1, xã Tân Châu (trước kia là xã Thiệu Châu và Thiệu Tân), huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đang lo sợ tình trạng mất đất bãi bồi sản xuất vì sạt lở bên dọc tuyến sông Chu. Tình trạng sạt lở đất sản xuất nông nghiệp đã khiến Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đi kiểm tra tình hình thực tế.
 • Bình Định: Nhiều trang trại heo xả thải gây ô nhiễm môi trường
  Mấy ngày vừa qua, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được thông tin phản ánh của người dân ở thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn về tình trạng các Trang trại nuôi heo trong Khu chăn nuôi tập trung Nhơn Tân xả nước thải phân heo ra môi trường bốc mùi hôi thối.
 • Bình Định: Vì sao dân phản đối việc khai thác cát sông La Tinh?
  Nhiều năm nay người dân ở thôn Vạn Ninh 2, xã Mỹ Tài, huyện Phù Mỹ phản đối quyết liệt việc Doanh nghiệp Tân Tiến khai thác cát trên sông La Tinh vì làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và gây sạt lở bờ sông. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Doanh nghiệp Tân Tiến không khai thác cát nữa mà thay vào đấy là Công ty Thảo Trinh.
 • Mỹ Hào (Hưng Yên): Cần khẩn trương xử lý bãi phế liệu gây ô nhiễm môi trường
  Thời gian qua, người dân Tổ dân phố Nhân Vinh, phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào (Hưng Yên) thường xuyên phản ánh, việc hộ gia đình ông Đỗ Văn Sang tập kết hàng trăm tấn phế liệu trên diện tích đất ở, đất sân bóng của Tổ dân phố. Bãi phế liệu ngày một nhiều đã làm đảo lộn cuộc sống nhiều hộ dân, gây ô nhiễm môi trường.
 • Cần sớm xem xét điều chỉnh Quy hoạch Khu 5,2 ha ở Yên Hòa
  Được phê duyệt quy hoạch xây dựng từ năm 2002, dù đã nhiều lần điều chỉnh thì quy hoạch Khu 5,2 ha, phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của người dân và bộc lộ nhiều bất cập. Trước thực tế này, nhiều người dân ở đây đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền sớm điều chỉnh quy hoạch.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO