Gia Lâm vẫn còn 4 xã “trắng” nước sạch

23/08/2018, 11:27

Trong 22 xã, thị trấn vẫn còn 4 xã “trắng” nước sạch (Lệ Chi, Kim Sơn, Văn Đức, Trung Mầu) và một số xã mới “phủ sóng” được ít hộ dân được dùng nước sạch, trong khi tiến độ một số dự án cấp nước đang rất chậm. Đó là điều ghi nhận được tại huyện Gia Lâm khi đoàn giám sát của Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội đến khảo sát sáng 22/8.

Tiến độ cấp nước sạch quá chậm

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Học, tại huyện có 18/22 xã, thị trấn đã được cấp nước sạch, 189.786 người dân được dùng nước sạch, chiếm 70,1%. Hệ thống nước sạch gồm 2 công trình cấp nước tập trung từ hệ thống cấp nước TP và 5 công trình tập trung từ nguồn vốn mục tiêu quốc gia nước sạch-VSMT nông thôn, chương trình 134, 135… Trong 5 công trình này, 2 trạm tại Bát Tràng đã hoạt động ổn định, còn 3 dự án tại Ninh Hiệp, Phù Đổng, Kim Lan đều đang chậm tiến độ.

Đó là dự án cấp nước sạch xã Ninh Hiệp công suất 3.300 m3/ngày đêm do Công ty CP sản xuất & thương mại Ngọc Hải làm chủ đầu tư (CĐT), theo tiến độ dự án sẽ hoàn thành tháng 12/2016 nhưng đến nay mới khôi phục xong trạm cấp nước và triển khai 80% đường ống phân phối, dịch vụ; cấp nước cho 1.300/4.100 hộ trên toàn xã (32%).

nước sạch Gia Lâm
Đoàn giám sát làm việc tại UBND huyện Gia Lâm

Dự án cấp nước xã Kim Lan công suất 1.500 m3/ngày đêm cũng do Công ty Ngọc Hải làm CĐT, theo tiến độ tháng 12/2017 hoàn thành nhưng nay mới 483 hộ được cấp nước, đạt 31% toàn xã. Với dự án xã Phù Đổng công suất 1.880m3/ngày đêm do Công ty TNHH nước sạch Hùng Thành Phù Đổng làm CĐT, theo tiến độ năm 2015 hoàn thành nhưng hiện mới khôi phục xong trạm cấp nước, triển khai 80% đường ống và cấp cho 1.600 hộ dân, đạt hơn 44% toàn xã.

Theo Chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp Nguyễn Văn Tuấn, người dân rất mong được dùng nước sạch nhưng CĐT cần xem lại chất lượng nước, đẩy nhanh tiến độ cấp nước. Chính quyền xã sẽ tăng cường vận động nâng cao nhận thức, để nhiều hộ dùng nước sạch hơn. Còn lãnh đạo UBND xã Kim Lan cho rằng, dự án do Công ty Ngọc Hải đang triển khai rất chậm và năng lực thi công hạn chế, người dân kêu ca nhiều.

Lãnh đạo huyện khẳng định, từ năm 2017, UBND huyện đã thành lập tổ công tác trực tiếp giải quyết thủ tục triển khai các dự án nước sạch nông thôn; thường xuyên đôn đốc CĐT đẩy tiến độ; tăng tổ chức tuyên truyền, chỉ đạo UBND 3 xã Ninh Hiệp, Phù Đổng, Kim Lan phối hợp với đơn vị cấp nước vận động từng gia đình dùng nước sạch... Dù vậy, các dự án tại 3 xã vẫn đang rất chậm, nên đề nghị HĐND TP kiến nghị UBND TP xem xét thay thế nhà đầu tư đủ năng lực. Tháng 12/2016 và 7/2017, UBND huyện đã có văn bản gửi TP, Sở Xây dựng xem xét thay thế CĐT Công ty CP SX&TM Ngọc Hải.

Tránh nguy cơ “đi trước về sau”

Tại buổi làm việc với UBND huyện và xã liên quan, đoàn giám sát cho rằng nếu không xử lý tốt các vấn đề nảy sinh, có thể Gia Lâm dù đã “bao phủ” trên 70% người dân được dùng nước sạch nhưng có khi “đi trước về sau”, năm 2020 khó đạt 100% theo yêu cầu. Một nguyên nhân quan trọng là đầu tư các công trình cấp nước không đồng bộ giữa các xã, nhất là chưa tạo lập được niềm tin của người dân về chất lượng nước do một số dự án cung cấp.

nước sạch Gia Lâm 1
Khảo sát thực tế tại Trạm cấp nước sạch xã Ninh Hiệp.

Theo Ban Đô thị HĐND TP, yêu cầu đặt ra là các trạm cấp nước này phải được kết nối với hệ thống tập trung của TP để phát triển bền vững, nên Sở Xây dựng cần tính toán để đề xuất giải pháp với TP. Đặc biệt, tỷ lệ người dân được dùng nước sạch từ các trạm do DN tiếp quản còn tương đối thấp, do ý thức người dân nhưng cũng do họ chưa thực sự tin tưởng chất lượng nước, nên đòi hỏi các CĐT quyết liệt thực hiện chủ trương của TP về lắp đặt công nghệ lọc, đẩy nhanh tiến độ dự án...

Với kiến nghị của DN, đoàn giám sát đề nghị huyện và các xã tạo điều kiện về thủ tục, mặt bằng, an ninh trật tự trong quá trình thi công, trong đó giúp đáp ứng tiêu chuẩn mặt bằng xây bể lọc cặn.

Liên quan đến lắp đặt đồng hồ tại chân hàng rào hộ dùng nước, Chủ tịch UBND TP đã cho phép với các dự án xã hội hóa, DN thỏa thuận với người dân để huy động vốn trong dân, nhưng các hộ phải được trừ vào tiền dùng nước, và việc thu phí phải trên cơ sở đơn giá định mức và chi phí. “Mức thu đang không thống nhất trên toàn TP, nên cần được nghiên cứu lại”, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân nhấn mạnh và yêu cầu: Các DN xây dựng kế hoạch đẩy nhanh tiến độ thi công theo cam kết, làm đúng chủ trương đầu tư, sớm lắp đặt hệ thống lọc nước, phối hợp tuyên truyền tới người dân…

Bài liên quan
 • Hà Nội: 71 tỷ đồng cho Chương trình Nước sạch và Vệ sinh nông thôn
  (TN&MT) – UBND TP.Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4186/QĐ-UBND, giao kế hoạch vốn nước ngoài nguồn ngân sách trung ương (ODA cấp phát) và phân bổ chi tiết kế hoạch vốn năm 2018 cho Chương trình Nước sạch và Vệ sinh nông thôn dựa trên kết quả tại 8 tỉnh đồng bằng sông Hồng - thành phố Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
  Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
 • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
  Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
  (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
 • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
  (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Để những mạch nguồn chảy mãi
  Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
 • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
  Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
 • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
  (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
 • Tìm giải pháp làm "sống lại" 4 con sông nội đô
  (TN&MT) - Chiều 22/8, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Làm “sống lại” 4 con sông nội đô: Tô Lịch – Kim Ngưu – Lừ - Sét”. TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và GS.TS Trần Đức Hạ, Ủy viên Ban thường vụ  Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường Việt Nam chủ trì buổi tọa đàm.
 • Kiến tạo quản lý bền vững tài nguyên nước: Đặt niềm tin vào thế hệ trẻ
  (TN&MT) - Diễn đàn các nhà khoa học trẻ vì tài nguyên nước bền vững 2023 (YP4W 2023) với chủ đề "An ninh nguồn nước và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tại Việt Nam" vừa được UNESCO Việt Nam phối hợp với Viện Quy hoạch Thủy lợi, Bộ NN&PTNT tổ chức tại tòa nhà Xanh Một Liên hợp quốc (Hà Nội).
 • Tạo hành lang pháp lý đồng bộ quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW về “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường”, đến nay, đã có khoảng hơn 24.000 công trình khai thác, sử dụng nước và xả nước thải vào nguồn nước được quản lý từ Trung ương đến địa phương thông qua công cụ cấp phép.
 • Hương Khê- Hà Tĩnh: Bất ổn ở một Dự án cấp nước sạch
  Hứng nước mưa, sắm dụng cụ đi xin nước về dùng là cách mà hàng trăm hộ dân ở xã biên giới Hương Vĩnh, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã làm nhiều năm nay để có nước đảm bảo vệ sinh sử dụng. Vậy nhưng, khi Dự án nhà máy cung cấp nước sạch được đầu tư xây dựng chính ngay trên địa bàn thì những người dân này lại không được đưa vào đối tượng phục vụ ?.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO