Gia Lâm - Hà Nội: Bị dân khởi kiện ra tòa, Chủ tịch huyện nói ''không phải việc lớn''

22/03/2018, 16:19

(TN&MT) - Trước ngày xét xử vụ án hành chính liên quan tới Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm bị người dân khởi kiện ra tòa, đại diện huyện Gia Lâm cho rằng đó không...

(TN&MT) - Trước ngày xét xử vụ án hành chính liên quan tới Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm bị người dân khởi kiện ra tòa, đại diện huyện Gia Lâm cho rằng đó không phải là vụ việc lớn, báo chí chưa cần phải đưa tin.

Chủ tịch huyện lên tiếng

Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã đưa tin, ngày 01/03, TAND TP. Hà Nội đã có Giấy báo số 128/GB-TA gửi ông Nguyễn Văn Chiến, Nguyễn Văn Chỉnh, địa chỉ tại thôn 7, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội, là người khởi kiện trong vụ án hành chính sơ thẩm thụ lý số 201/2017/HCST ngày 17/08/2017.

Theo Giấy báo, ông Chiến và ông Chỉnh phải có mặt tại Khu xét xử, trụ sở TAND TP. Hà Nội lúc 08 giờ 30 phút, ngày 23/03/2018 để tham gia tố tụng tại phiên tòa đối với vụ án hành chính sơ thẩm do ông Chiến và ông Chỉnh khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm yêu cầu hủy bỏ Quyết định số 8643 ngày 05/07/2017 và Quyết định số 63 ngày 04/02/2002 của Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm về việc giải quyết khiếu nại.

Được biết, thẩm phán của phiên tòa xét xử vụ án hành chính này là ông Lê Trí Cường. Hiện nay Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm là ông Lê Anh Quân.

Trước giờ xét xử, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Lê Anh Quân - Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm.
Ông Lê Anh Quân - Đương kim Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm. Ảnh: Báo KTĐT.
Ông Lê Anh Quân - Đương kim Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm. Ảnh: Báo KTĐT.
Nêu quan điểm về sự việc trước khi tòa xét xử, ông Lê Anh Quân cho biết, việc ra tòa thì để tòa xét xử, huyện cũng đã giải quyết hết thẩm quyền rồi, còn bây giờ là phần việc của tòa, để tòa xét xử.

Khi PV đặt vấn đề về việc vì sao đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND huyện Gia Lâm về sự việc của ông Chiến nhiều tháng trời nhưng không được huyện trả lời thì ông Quân nói: "Sự việc của ông Chiến là bọn em đợi tòa xử, còn không phải làm vì không có vấn đề gì cả. Chỗ đất đó tồn tại nhiều năm, giờ người ta đang giải quyết mà cũng đã giải quyết hết thẩm quyền rồi thì bây giờ ra tòa để người ta giải quyết vụ án dân sự bình thường''.

''Sau đó, tòa người ta phán quyết như thế nào rồi sẽ xem xét thực hiện. Anh nghĩ chưa phải đưa tin liên quan đến vụ việc đó vì nó không phải việc lớn, việc đó xảy ra nhiều năm rồi nếu giải quyết được thì đã giải quyết được ở huyện nhưng người ta không nghe'', ông Quân nói thêm.

Trước đó, những khúc mắc trong việc quản lý đất đai tại xóm 7 xã Ninh Hiệp đã khiến gia đình ông Nguyễn Văn Chiến và ông Nguyễn Văn Chỉnh (em trai ông Chiến) ròng rã hơn chục năm trời gõ cửa khiếu nại các cơ quan chức năng để đòi lại đất đã được báo TN&MT đăng tải.

Cụ thể, ông Chiến, ông Chỉnh khiếu nại về Quyết định 63/QĐ-UB của UBND huyện Gia Lâm ngày 04/02/2002 khi thu hồi một phần đất của gia đình đang sử dụng ổn định và hợp pháp mà không có bất kỳ lý do nào.
Quyết định giải quyến đơn khiếu nại 'kiêm' thu hồi đất của UBND huyện Gia Lâm.
Quyết định giải quyến đơn khiếu nại "kiêm" thu hồi đất của UBND huyện Gia Lâm.
Sau đó, anh em ông Chiến đã gửi đơn khiếu nại khẩn cấp đến UBND xã Ninh Hiệp và UBND huyện Gia Lâm đề nghị thu hồi Quyết định số 63/QĐ-UB. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà cả xã lẫn huyện không thụ lý giải quyết khiếu nại khiến hai anh em ông Chiến khốn khổ, nhiều năm trời đằng đẵng đi ''gõ cửa'' các nơi để cầu cứu.

Mãi tới ngày 05/07/2017, UBND huyện Gia Lâm cũng đã ban hành Quyết định số 8643/QĐ-UBND giải quyết đơn khiếu nại lần đầu của ông Chiến và ông Chỉnh.

Tại quyết định này, UBND huyện Gia Lâm quyết định điều chỉnh Điều 2, Quyết định 63/QĐ-UB ngày 04/02/2002, tức điều chỉnh việc thu hồi toàn bộ phần diện tích 380 m2 đất ao các gia đình đang sử dụng. Đồng thời giao UBND xã Ninh Hiệp phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường Gia Lâm hướng dẫn các gia đình liên quan thực hiện việc đăng ký đất đai, cấp sổ đỏ.

Tuy nhiên, gia đình ông Chiến và ông Chỉnh tiếp tục không đồng ý với quan điểm của UBND huyện Gia Lâm đưa ra tại Quyết định giải quyết khiếu nại nên đã gửi đơn khởi kiện đến TAND TP. Hà Nội để yêu cầu hủy Quyết định 63/QĐ-UB và Quyết định 8643/QĐ-UBND của UBND huyện Gia Lâm.

Ngày 21/08/2017, TAND TP. Hà Nội đã Thông báo thụ lý vụ án hành chính sơ thẩm số 201/2017/TLST-HC ngày 17/8/2017 giữa người khởi kiện là ông Nguyễn Văn Chiến và ông Nguyễn Văn Chỉnh với người bị kiện là Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, địa chỉ tại số 10 Ngô Xuân Quản, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm.

Chờ phán quyết công minh

Phân tích tính chấp pháp lý về sự việc, Luật sư Mai Bích Ngân - Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, để thực hiện đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, tránh việc khiếu kiện kéo dài, UBND huyện Gia Lâm cần ban hành quyết định hủy một phần Quyết định 63/QĐ-UB đối với việc thu hồi phần đất ao của gia đình ông Chiến, ông Chỉnh và chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Lâm hướng dẫn gia đình ông Chiến, ông Chỉnh thực hiện việc đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định.

''Hiện nay, vụ việc đang được TAND TP. Hà Nội thụ lý giải quyết. Ông Chiến, ông Chỉnh đang là người khởi kiện vụ án hành chính đối với Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm yêu cầu hủy một phần Điều 2 quyết định 63/QĐ-UB và quyết định 8643/QĐ-UB, yêu cầu này là hoàn toàn chính đáng và có cơ sở pháp lý. Người dân đang mong chờ vào phán quyết công minh, đúng pháp luật của cơ quan tiến hành tố tụng'', Luật sư Mai Bích Ngân nhận định.

''Từ thời điểm tiếp nhận vụ việc, chúng tôi đã nghiên cứu kỹ nội dung vụ việc để nắm bắt bản chất và bối cảnh mà UBND huyện Gia Lâm ban hành 02 quyết định 63/QĐ-UB ngày 04/02/2002 và Quyết định 8643/QĐ-UB ngày 05/07/2017'', Luật sư Ngân nói thêm.
Trụ sở HĐND, UBND huyện Gia Lâm.
Trụ sở HĐND, UBND huyện Gia Lâm.
Cũng theo vị Luật sư, điều kỳ lạ nhất ở hai quyết định này là trong quá trình giải quyết vụ việc liên quan đến việc trả lời đơn khiếu nại một cá nhân (ông Nguyễn Quang Lựu) thì UBND huyện Gia Lâm lại làm phương hại đến những cá nhân khác (đó là gia đình ông Nguyễn Văn Chiến và ông Nguyễn Văn Chỉnh).

Theo đó, phần đất mà gia đình ông Chiến, ông Chỉnh sử dụng có nguồn gốc từ thời cải cách ruộng đất do cha đẻ của hai ông được chia từ năm 1956. Từ đó thời điểm đó đến khi có quyết định thu hồi đất trái pháp luật, gia đình ông Chiến, ông Chỉnh đã sử dụng ổn định, liên tục gần 50 năm, không có tranh chấp và diện tích đất này cũng không nằm trong chỉ giới quy hoạch mà Nhà nước phải thu hồi.

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Nghị định 17/1999/NĐ-CP quy định về vấn đề thực hiện quyền của người sử dụng đất thì "Người đang sử dụng đất có một trong các giấy tờ quy định sau đây thì làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được thực hiện các quyền theo quy định của Nghị định này: …Những giấy tờ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất cấp trong quá trình thực hiện các chính sách đất đai trong từng thời kỳ của Nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà, Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam, Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam mà người được giao đất, thuê đất vẫn liên tục sử dụng đất từ đó đến nay''.

Như vậy, dựa vào căn cứ này thì rõ ràng gia đình ông Chiến, ông Chỉnh hoàn toàn đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với một phần đất ao được chia trong thời kỳ cải cách ruộng đất.

Vậy mà trong quá trình giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Quang Lựu, UBND huyện Gia Lâm đã ban hành một quyết định “đúp” đó là vừa giải quyết khiếu nại của ông Lựu vừa đồng thời thu hồi đất của gia đình ông Chiến ông Chỉnh. Trong khi đó, trình tự, thủ tục thu hồi đất phải được tuân thủ theo quy định của pháp luật đất đai.

Theo Luật sư Mai Bích Ngân, căn cứ Điều 28 Luật Đất đai 1993 quy định: ''Trước khi thu hồi đất phải thông báo cho người đang sử dụng biết về lý do thu hồi, thời gian, kế hoạch di chuyển, phương án đền bù thiệt hại''. 

''Như vậy, dựa vào căn cứ này cho thấy việc UBND huyện Gia Lâm thu hồi đất của gia đình ông Chiến, ông Chỉnh mà không nêu lý do thu hồi đất, cũng như trước khi ban hành Quyết định thu hồi đất không thông báo cho gia đình ông Chiến, ông Chỉnh biết về lý do thu hồi, thời gian, kế hoạch di chuyển, phương án đền bù thiệt hại khi thu hồi đất là không đúng quy định'', nữ Luật sư nhìn nhận.

Mặt khác, trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Văn Chiến cho biết: "Sau khi tôi được xem các lời khai của ông Thạch, bà Phú và những người có liên quan khác thì được biết họ nhiều lời khai không đúng sự thật, không có căn cứ. Tôi đề nghị tại phiên tòa, Hội đồng xét xử cần phải xem xét những lời khai này thật kỹ, để không gây bất lợi cho gia đình chúng tôi''.

"Gia đình tôi đã ròng rã nhiều năm đi khiếu nại, khiếu kiện cũng chỉ mong được lấy lại đúng phần đất được hưởng theo đúng quy định chứng cũng không muốn tranh giành đất của ai, mong Hội đồng xem xét thấu đáo, phân minh, đòi lại công bằng cho gia đình chúng tôi'', ông Nguyễn Văn Chiến chia sẻ.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đình làng An Cựu “kêu cứu”
Là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh, thế nhưng, hiện nay đình làng An Cựu (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
Đừng bỏ lỡ
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
 • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
  Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
 • Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
  (TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
 • Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
  Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
 • Nghệ An: Xe chở cát “khủng” đại náo các cung đường ở huyện Nam Đàn
  Thời gian qua, hàng loạt xe tải chở cát từ một số bến cát tại huyện Nam Đàn sau đó ngược xuôi các tuyến đường Quốc lộ 46A, Quốc lộ 46C, đường Tỉnh lộ 539B…rồi tỏa đi khắp các hướng. Điều đáng nói, đây là những xe tải trọng “khủng” nhưng khi chúng tôi có mặt tại các tuyến đường nêu trên lại không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.  
 • Quảng Xương (Thanh Hóa): Lợi dụng hạ thấp độ cao để khai thác đất trái phép?
  Tình trạng lợi dụng hạ thấp độ cao, cải tạo đồng ruộng, một số đối tượng đưa máy móc, xe cộ vào khai thác đất trái phép trở đi bán làm hư hỏng đường giao thông, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc đang xảy ra tại thôn Lộc Xá, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa).
 • Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?
  Thời gian gần đây cử tri khu 1, Lâm Xa, thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã nhiều lần phản ánh lên HĐND Thị trấn và HĐND huyện Bá Thước việc năm 2018, UBND huyện chuyển đổi 2 thửa đất với tổng diện tích 532 m2 nông nghiệp sang đất ở cho 2 hộ gia đình, trong khi cũng khu đất đó nhiều người dân có nhu cầu chuyển đổi sang đất ở lại không được. Chính vì thế đã gây bức xúc cho người dân nơi đây.
 • Bình Định: Nhếch nhác tại công trình thi công 8 năm chưa hoàn thành
  Công trình Khách sạn - Trung tâm tiệc cưới của Công ty Cổ phần Kim Triều thi công 8 năm vẫn chưa hoàn thành. Công ty đã từng bị xử phạt về hành vi xây dựng công trình sai nội dung giấy phép và vi phạm lĩnh vực môi trường. Hiện công trình này đang là bãi tập kết rác thải luôn bốc mùi hôi thối gây mất mỹ quan đô thị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO