Gia Lai: Trưởng thôn Ia Grai bị “tố” ăn chặn tiền hỗ trợ người nghèo

03/11/2014, 00:00

(TN&MT) - Việc ông Tân, trưởng thôn Thị Tứ “ăn chặn” tiền trợ cấp hỗ trợ người nghèo là có thật. Song, không nhiều như trong đơn tố cáo.

   
(TN&MT) – Sau khi phát hiện bị ông trưởng thôn “ăn chặn” tiền hỗ trợ chính sách giành cho người nghèo, nhiều người dân tại thôn Thị Tứ, xã Ia Krái (huyện Ia Grai, Gia Lai) đã rất bức xúc và đem sự việc tố cáo đến chính quyền địa phương. Song, từ khi người dân tố cáo đến nay đã gần 1 năm mà xã Ia Krái và huyện Ia Grai vẫn chưa làm rõ, giải quyết vấn đề, khiến người dân càng thêm bức xúc.
   
Ông Phan Trung Tường, Phó Chủ tịch huyện Ia Grai (Gia Lai) tại buổi làm việc với người dân thôn Thị Tứ ngày 27/10.
   
  Theo phản ánh của nhiều người dân thì từ nhiều năm nay, ông Nguyễn Ngọc Tân, trưởng thôn Thị Tứ, xã Ia Krái (huyện Ia Grai) đã bớt xén và ăn chặn tiền hỗ trợ của nhà nước giành cho hộ nghèo như: tiền điện, cây, con giống, phân bón… Ngoài ra việc bình xét hộ nghèo và triển khai các chính sách này đều không được chính quyền xã Ia Krái và thôn Thị Tứ tổ chức công khai, dân chủ.
   
  Chị Nguyễn Thị Minh, thôn Thị Tứ, xã IaKrái, huyện Ia Grai bức xúc nói: “Nhà tôi nằm trong diện nghèo từ năm 2011 đến 2013, theo như chính sách hỗ trợ, gia đình tôi phải được nhận 360 ngàn đồng tiền điện một năm nhưng ông Tân chỉ đưa cho tôi 180 ngàn. Năm 2012, gia đình không nhận được đồng nào, tôi lên xã hỏi thì thấy trong danh sách có chữ ký của chồng tôi ký xác nhận đã nhận tiền, tôi hỏi chồng tôi có ký nhận không thì chồng tôi nói không có, tôi hỏi ông thôn trưởng thì ông ấy nói nhận rồi nhưng quên đưa, sau đó ông ấy có đưa tôi 180 nghìn.”
   
  Ngoài tiền điện, chính sách hỗ trợ còn có cung cấp cây, con giống, phân bón… Nhưng hầu hết các hộ đều không nhận được. “Theo quy định, tiền phân bón sẽ tính 100 ngàn/1 nhân khẩu. Nhưng thực tế, ông Tân chỉ mua một bao phân lân 25 kg về rồi đưa 3, 4 nhà chia nhau. Bò giống thì cấp bò long mồm, lở móng. Trợ cấp gạo cũng không nhà nào nhận được”, chị Minh nói.
   
  Theo ông Vũ Tiến Sáu, người đứng đơn tố cáo cho biết: “Chúng tôi đã phản ánh rất nhiều lần lên xã Ia Krái và huyện Ia Grai nhưng vẫn chưa được giải quyết. Từ khi tố cáo đến nay là khoảng gần 1 năm, các cán bộ huyện đã về đây họp 5 lần nhưng chưa có một văn bản kết luận nào. Chúng tôi rất mong huyện Ia Grai nhanh chóng giải quyết vấn đề này để lấy lại công bằng cho bà con”.
   
  Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Trung Tường, Phó chủ tịch UBND huyện Ia Grai cho biết: “Nhận được đơn thư tố cáo của bà con thôn Thị Tứ, huyện đã cho thanh tra đi xác minh. Việc ông Tân, trưởng thôn Thị Tứ  “ăn chặn” tiền trợ cấp hỗ trợ người nghèo là có thật. Song, không nhiều như trong đơn tố cáo. Huyện sẽ sớm có kết luận chính thức về sự việc này, thông báo về xã Ia Krái và thôn Thị Tứ để có phương án giải quyết phù hợp, càng sớm càng tốt, tránh tình trạng bức xúc kéo dài trong dân”.
   
  Cũng theo ông Phan Trung Tường, việc một số bà con đứng đơn phản ánh sự việc có thể là do động cơ không trong sáng, có biểu hiện phe phái, bởi 28 hộ đồng bào dân tộc thiểu số thôn Thị Tứ vẫn ủng hộ ông Tân tiếp tục giữ chức thôn trưởng(?!).
   
                                                                                         Bài & ảnh: Quế Mai  
   
  

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO