Gia Lai: Trường học bị “tra tấn” bởi mùi hôi thối từ cơ sở thu mua mủ cao su

20/09/2018, 18:26

(TN&MT) - Nhiều năm nay, các thế hệ học sinh và giáo viên Trường THCS Lê Hồng Phong (xã Ia Krel, huyện Đức Cơ, Gia Lai) luôn phải dạy và học trong không khí nồng nặc mùi hôi thối từ cơ sở thu mua mủ cao su nằm sát cạnh trường. Sự việc đã được kiến nghị, phản ánh nhiều lần đến chính quyền địa phương song thực trạng này vẫn kéo dài nhiều năm, chưa được giải quyết triệt để.

SINH1
Học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong vừa học vừa đưa tay bịt mũi vì mùi hôi thối của mủ cao su
 

Mỗi ngày đến trường là mỗi ngày 400 em học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong phải hít thở bầu không khí hôi thối, khó chịu đến ám ảnh. Từ nhiều năm nay, không khí trong ngôi trường này vẫn thế và điều quen thuộc với các em học sinh đó là vừa nghe giảng, một tay viết bài, tay còn lại đưa lên che mũi. Bên trong Trường Lê Hồng Phong còn có một khu tập thể là nơi ăn ở cho các giáo viên trong Trường. Tuy nhiên, do mùi hôi thối tấn công cả ngày lẫn đêm nên nhiều giáo viên đã phải đem con đi gửi nơi khác vì lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Thầy Trịnh Xuân Giáp - Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong, nhiều năm qua trường luôn bị “tra tấn” bởi mùi hôi thối từ cơ sở thu mua mủ cao su sát bên cạnh trường của gia đình ông Nguyễn Quang Cảnh và từ Xí nghiệp chế biến biến mủ cao su của Công ty 75 (Binh Đoàn 15). Sự việc đã tồn tại nhiều năm nhưng chính quyền không giải quyết triệt để. Học tập trong môi trường không khí ô nhiễm đã làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng dạy và học của học sinh và giáo viên nhà trường.

“Nhà trường đã có phản ánh về mùi hôi từ cơ sở thu mua mủ cao su của hộ ông Nguyễn Quang Cảnh. Sau khi các ngành chức năng vào cuộc thì mùi hôi giảm được ít ngày. Từ đầu năm học, mùi hôi thối lại nồng nặc trở lại, xuất hiện vào khoảng 9 giờ sáng và kéo dài đến chiều. Nhà trường không cho học sinh đeo khẩu trang ngồi học nhưng mùi hôi quá khiến các em phải một tay bịt mũi, còn một tay chép bài” - Thầy Trịnh Xuân Giáp cho hay.

Có con theo học tại Trường THCS Lê Hồng Phong, một phụ huynh lo ngại: “Chỉ phải ngửi một tí mà tôi đã có cảm giác buồn nôn, đau đầu không chịu nổi rồi. Vậy mà các con chúng tôi phải ngồi học cả buổi ở đó thì kinh khủng đến mức độ nào. Các ngành chức năng ở đâu mà bao nhiêu năm nay để các con chúng tôi học hành trong môi trường ô nhiễm mùi hôi như vậy?!”

SINH2
Cơ sở thu mua mủ cao su của ông Nguyễn Quang Cảnh nằm sát vách tường Trường THCS Lê Hồng Phong
 

Ông Trịnh Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ (Gia Lai) cho biết: “Hiện, huyện Đức Cơ chưa nắm được thông tin này. Sắp tới, chúng tôi sẽ lập đoàn kiểm tra và khắc phục ngay. Bên cạnh đó, huyện cũng sẽ buộc các cơ sở chế biến cao su phải cách xa khu dân cư tối thiểu 100m. Với cơ sở nào không đủ điều kiện này thì huyện sẽ vận động, tuyên truyền để di dời đến một địa điểm khác”.

Về vấn đề ô nhiễm mùi hôi tại Trường THCS Lê Hồng Phong, Báo điện tử TN&MT đã có bài phản ánh cách đây 2 năm. Theo ghi nhận, cơ sở thu mua mủ cao su của ông Cảnh nằm sát bên vách tường Trường THCS Lê Hồng Phong. Dù đã được che chắn tạm nhưng mùi hôi thối vẫn hắt sang phía Nhà trường. Xí nghiệp chế biến mủ cao su của Công ty 75 cũng phát tán mùi hôi ảnh hưởng sinh hoạt, đời sống của không những học sinh Trường Lê Hồng Phong mà còn của khu vực dân cư lân cận.

Như vậy, việc ô nhiễm mùi hôi mủ cao su đã diễn ra ở đây nhiều năm liên tục mà chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp giải quyết triệt để. Mong rằng lần này, sẽ có sự vào cuộc quyết liệt hơn của các ngành chức năng huyện Đức Cơ để xử lý dứt điểm sự việc này, tránh ô nhiễm kéo dài dẫn đến bức xúc trong nhân dân.


(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam: Chậm nạo vét kênh “làm khó” vụ mùa của nông dân
  (TN&MT) - Dự án nạo vét kênh dẫn vào trạm bơm Cù Bàn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) “dậm chân tại chỗ” thời gian dài khiến cho gần 100ha lúa và hoa màu của nhiều hộ dân bị thiếu nước tưới. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án khẩn cấp bố trí kinh phí ngân sách nạo vét, tập kết vật liệu nạo vét tại vị trí phù hợp, sau đó tổ chức đấu giá.
 • Văn Yên - Yên Bái: Người dân bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi ở sông Ngòi Thia
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân 2 xã Yên Phú và An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vô cùng bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi trái phép và tập kết vật liệu ở sông Ngòi Thia. Mặc dù từng bị đình chỉ, nhắc nhở từ các cấp chính quyền nhưng xong đâu lại vào đấy. Có hay không tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” và thách thức pháp luật.
 • Điểm bất thường của 2 Nhà máy gạch tuynel Điện Biên
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Điện Biên có 2 nhà máy gạch tuynel đang hoạt động. Tuy nhiên, theo khẳng định của Sở TN&MT tỉnh Điện Biên thì đến nay cả chưa có mỏ đất nào được cấp phép, kể cả công trình trọng điểm mở rộng sây bay Điện Biên. Dư luận không khỏi hoài nghi và đặt câu hỏi: Vậy đất ở đâu để 2 nhà máy gạch tuynel này cho ra thành phẩm hàng triệu viên gạch mỗi năm?
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
 • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
  Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
 • Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
  (TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
 • Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
  Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
 • Nghệ An: Xe chở cát “khủng” đại náo các cung đường ở huyện Nam Đàn
  Thời gian qua, hàng loạt xe tải chở cát từ một số bến cát tại huyện Nam Đàn sau đó ngược xuôi các tuyến đường Quốc lộ 46A, Quốc lộ 46C, đường Tỉnh lộ 539B…rồi tỏa đi khắp các hướng. Điều đáng nói, đây là những xe tải trọng “khủng” nhưng khi chúng tôi có mặt tại các tuyến đường nêu trên lại không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.  
 • Quảng Xương (Thanh Hóa): Lợi dụng hạ thấp độ cao để khai thác đất trái phép?
  Tình trạng lợi dụng hạ thấp độ cao, cải tạo đồng ruộng, một số đối tượng đưa máy móc, xe cộ vào khai thác đất trái phép trở đi bán làm hư hỏng đường giao thông, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc đang xảy ra tại thôn Lộc Xá, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO