Gia Lai triển khai nhiều mô hình kinh tế chủ động thích ứng BĐKH

Quế Mai (thực hiện) | 06/12/2022, 10:36

(TN&MT) - Những năm gần đây, trước những tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Gia Lai đã chủ động có nhiều giải pháp thích ứng phù hợp với từng ngành, lĩnh vực. Phóng viên Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Kpă Thuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai về những giải pháp thích ứng BĐKH phục vụ hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

PV: Xin ông cho biết về những ảnh hưởng tiêu cực của BĐKH đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Gia Lai trong những năm qua?

7-1-.jpg

Ông Kpă Thuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

Ông Kpă Thuyên: Những năm qua, BĐKH đã và đang ngày càng gây ra nhiều tác động tiêu cực đối với nhiều lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như ảnh hưởng đời sống của người dân địa phương. Trong đó, đối với ngành nông nghiệp - thế mạnh chủ yếu trong phát triển kinh tế của tỉnh Gia Lai, BĐKH đã làm giảm giá trị sản xuất, năng suất cây trồng và ảnh hưởng tới thu nhập của người nông dân; gây ra các hiện tượng mưa kéo dài, lũ lụt gây ngập úng các diện tích cây trồng.

Cùng với đó, BĐKH còn tác động đến sinh trưởng, năng suất cây trồng, thời vụ gieo trồng, làm tăng nguy cơ lây lan sâu bệnh hại cây trồng; ảnh hưởng đến sinh sản, sinh trưởng của gia súc, gia cầm. Thách thức của BĐKH cũng liên quan đến các vấn đề như: làm mất đất sản xuất nông nghiệp do lũ lụt, hoang mạc hóa; đồng thời, tác động đến các ngành, lĩnh vực có liên quan như: lâm nghiệp - làm suy giảm diện tích, chất lượng rừng, tăng nguy cơ cháy rừng; năng lượng, xây dựng, giao thông vận tải, thương mại - dịch vụ và ngành du lịch… của địa phương.

PV: Để vừa thích ứng với BĐKH và vừa phát triển kinh tế, tỉnh Gia Lai hiện đang triển khai thực hiện những giải pháp, mô hình nào, thưa ông?

Ông Kpă Thuyên: Để thích ứng với điều kiện thời tiết có nhiều thay đổi, tỉnh Gia Lai đã triển khai các mô hình phát triển kinh tế chủ động thích ứng. Tiêu biểu là tỉnh hướng dẫn các địa phương, người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với đất, thổ nhưỡng, khí hậu của tỉnh. Giai đoạn 2016 - 2022, toàn tỉnh đã thực hiện chuyển đổi 4.937,65ha đất trồng lúa thường xuyên bị hạn sang trồng các loại cây trồng có giá trị kinh tế, thích ứng với điều kiện BĐKH, phù hợp với nhu cầu thị trường; đồng thời, chuyển đổi khoảng 36.755,6ha diện tích cây trồng kém hiệu quả như cao su, mía, sắn, hồ tiêu, cà phê, điều… sang phát triển cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn như khoai lang Nhật, khoai tây, rau, đậu đỗ các loại, cây ăn quả, cây dược liệu.

Đặc biệt, được sự quan tâm hỗ trợ kinh phí của Trung ương, UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo chính quyền cơ sở thực hiện 4 dự án bố trí, sắp xếp, ổn định dân cư vùng thiên tai, sạt lở với quy mô 307 hộ, tổng kinh phí thực hiện là 68,228 tỷ đồng. Có thể nói, những dự án này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giúp người dân địa phương ổn định nơi ở, yên tâm phát triển sản xuất nông nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội phục vụ giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

PV: Việc triển khai thực hiện các mô hình phát triển kinh tế, ứng phó BĐKH trên địa bàn tỉnh Gia Lai gặp những khó khăn nào, thưa ông?

Ông Kpă Thuyên: Tuy các mô hình chuyển đổi cây trồng hay dự án ổn định dân cư vùng thiên tai tại tỉnh Gia Lai đã đạt được những hiệu quả nhất định, nhưng việc triển khai các mô hình này còn gặp nhiều khó khăn do đời sống một bộ phận nông dân còn nghèo, trình độ dân trí thấp, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chưa đáp ứng yêu cầu của việc ứng dụng các mô hình chuyển đổi cây trồng mới.

Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn còn kém phát triển, nhất là hệ thống giao thông nội đồng. Đồng thời, việc đầu tư cải tạo, nâng cấp, phát triển hệ thống thủy lợi còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu tưới, tiêu nước. Do đó, việc triển khai các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng chưa được người dân quan tâm, thực hiện hoặc hiệu quả thấp, chưa bền vững.

7-2-.jpg

Người dân được hướng dẫn chuyển đổi cây trồng phù hợp, thích ứng với BĐKH.

PV: Thời gian tới, để thích ứng BĐKH, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Gia Lai sẽ có những định hướng, giải pháp nào, thưa ông?

Ông Kpă Thuyên: Định hướng của tỉnh Gia Lai trong việc vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa thích ứng với BĐKH là sẽ tiếp tục chuyển đổi các diện tích cây lúa, sắn, mía, cao su, điều, hồ tiêu… kém hiệu quả sang phát triển các loại rau, hoa, cây ăn quả, cây dược liệu; hoặc chuyển sang phát triển các dự án chăn nuôi và phát triển hạ tầng, xây dựng các khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, năng lượng tái tạo...

UBND tỉnh Gia Lai giao Sở NN&PTNT tham mưu xây dựng “Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang phát triển cây trồng có giá trị kinh tế cao và thích ứng với BĐKH giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030”. Qua đó, khắc phục những tồn tại, hạn chế; tổ chức lại sản xuất trồng trọt thích ứng với BĐKH theo hướng phát triển bền vững, nâng cao hiệu quả sản xuất, giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh các sản phẩm cây trồng hàng hóa có thế mạnh của tỉnh; góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân; thúc đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn; thực hiện thành công mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với nhiệm vụ giảm nghèo bền vững của tỉnh.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan
 • Gia Lai: Triển khai nhiều giải pháp giảm thiểu thiệt hại do thiên tai
  (TN&MT) - Nhiều năm trở lại đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai. PV Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Kpă Thuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai về các giải pháp ứng phó và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra năm 2022.

(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
(TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO