Gia Lai: Triển khai nhiều giải pháp giảm thiểu thiệt hại do thiên tai

QUẾ MAI (thực hiện) | 30/06/2022, 12:06

(TN&MT) - Nhiều năm trở lại đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai. PV Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Kpă Thuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai về các giải pháp ứng phó và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra năm 2022.

PV: Xin ông cho biết công tác triển khai phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua?

7-1-.jpg

Ông Kpă Thuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

Ông Kpă Thuyên: Thời gian qua, UBND tỉnh Gia Lai, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh đã chỉ đạo rất quyết liệt công tác ứng phó với các loại hình thiên tai thường xuyên xảy ra như: mưa lớn, bão, lũ, ngập úng… trên địa bàn tỉnh; phát huy vai trò của các cấp, các ngành, các địa phương và người dân. Đặc biệt, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Đã ban hành Kế hoạch Phòng chống thiên tai giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Gia Lai; ban hành Phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro trong điều kiện dịch bệnh Covid-19; ban hành Đề án Phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ suối đến năm 2030 để các đơn vị và địa phương trên địa bàn tỉnh tổ chức thực hiện.

Cùng với đó, tỉnh Gia Lai còn tổ chức kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh; xây dựng, củng cố và nâng cao năng lực cho 220 đội xung kích phòng, chống thiên tai/220 xã; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong phòng tránh và hỗ trợ nhân dân vùng bị thiên tai khắc phục thiệt hại để ổn định đời sống.

Đặc biệt, tỉnh Gia Lai đã triển khai các dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp các công trình thủy lợi, hồ chứa, cấp nước như: hồ chứa Ia Rtô, Plei Thơ Ga, Tầu Dầu 2, PleiKeo, công trình cấp nước sinh hoạt huyện Ia Pa, Phú Thiện…, để phục vụ nước sinh hoạt, sản xuất trong mùa khô cũng như điều tiết nước, tham gia cắt lũ mùa mưa; quyết liệt triển khai công tác bảo vệ, phát triển rừng, đặc biệt là các khu vực rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ.

PV: Công tác phòng, chống thiên tai của tỉnh Gia Lai thường gặp những khó khăn nào, thưa ông?

Ông Kpă Thuyên: Mặc dù công tác phòng, chống thiên tai đã được UBND tỉnh Gia Lai, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh quan tâm, quyết liệt chỉ đạo, nhưng do điều kiện kinh tế, kinh phí phục vụ cho công tác phòng, chống thiên tai còn gặp nhiều khó khăn, chưa đáp ứng nhu cầu thực tế.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về ứng phó sự cố, thiên tai tuy đã được chú trọng quan tâm, song nhận thức của một bộ phận cán bộ, người dân về ứng phó sự cố, thiên tai chưa thật đầy đủ, vẫn còn hiện tượng chủ quan, ỷ lại, thiếu kỹ năng ứng phó; trang thiết bị, vật tư, nhu yếu phẩm phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn còn thiếu thốn, chưa đáp ứng nhu cầu.

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn ở các địa phương của tỉnh còn lúng túng trong triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn. Công tác thống kê báo cáo tình hình thiệt hại của một số địa phương còn chậm, thiếu chính xác, chưa kịp thời về thời gian báo cáo, thông tin báo cáo theo quy định, gây ảnh hưởng đến việc tổng hợp tình hình thiệt hại và đề xuất hỗ trợ cho người dân vùng bị thiên tai.

7-2-.jpg

Mưa kèm giông, lốc xoáy làm hư hại cơ sở hạ tầng.

PV: Vậy, tỉnh Gia Lai sẽ có những giải pháp nào để ứng phó và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra trong năm 2022, thưa ông?

Ông Kpă Thuyên: Diễn biến thời tiết trên địa bàn tỉnh Gia Lai ngày càng phức tạp, cực đoan, khó dự báo, cảnh báo. Năm 2022, tỉnh Gia Lai chịu tác động của hiện tượng ENSO duy trì ở trạng thái La Nina. Trong các đợt mưa đầu mùa sẽ kèm theo giông, lốc, sét, mưa đá. Vào khoảng tháng 9 - 11, lượng mưa dự báo cao hơn trung bình nhiều năm và đây cũng là thời điểm xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như bão, lũ.

Để chủ động ứng phó với diễn biến ngày càng bất thường và cực đoan của thời tiết khí hậu, tỉnh Gia Lai yêu cầu các địa phương thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến, các hình thái cực đoan của thời tiết để có giải pháp ứng phó, phòng chống phù hợp; quán triệt nguyên tắc: “Phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả” và phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống thiên tai, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ngành chức năng tỉnh Gia Lai tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc vận hành xả lũ các hồ chứa thủy điện trên hệ thống sông Ba và sông Sê San theo quy trình vận hành liên hồ chứa được Chính phủ phê duyệt; đôn đốc các chủ hồ, đập thủy lợi, thủy điện thực hiện nghiêm công tác đảm bảo an toàn công trình và hạ du.

Bên cạnh đó, tỉnh Gia Lai cũng chú trọng công tác tuyên truyền, cảnh báo thiên tai, bảo đảm thông tin chỉ đạo của các cấp chính quyền đến từng thôn, làng, người dân, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa để người dân sẵn sàng ứng phó trước các tình huống thiên tai nguy hiểm.

Tỉnh Gia Lai sẽ kiến nghị Trung ương quan tâm đầu tư, hỗ trợ tỉnh trong việc xây dựng, hiện đại hóa hệ thống cảnh báo, dự báo; nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo; nâng cao năng lực cộng đồng về phòng, chống thiên tai; hỗ trợ tỉnh triển khai các công tác nuôi trồng rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ; hỗ trợ kinh phí để tỉnh khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục các công trình hạ tầng thiết yếu như: di dời dân vùng sạt lở đất, khắc phục sạt lở bờ sông và suối, các công trình giao thông, thủy lợi.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan
 • Ngày 29/6, cảnh báo mưa dông, sạt lở ở vùng núi Bắc Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29/6 đến đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Riêng ở Hà Nội, từ chiều tối nay, bắt đầu có mưa vừa và dông.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngày 5/8, nhiều khu vực mưa dông, miền núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm nay (5/8), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm.
 • TP.HCM ứng phó với BĐKH: Hướng tới phát triển xanh
  (TN&MT) - Trong những năm qua, TP.HCM luôn là địa phương đi đầu trong cả nước trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH). Hiện tại, TP.HCM đang tiếp tục có những giải pháp chiến lược để góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050 theo cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại COP26.
 • Ứng phó biến đổi khí hậu: Hoàn thiện thể chế, chính sách phù hợp với xu thế toàn cầu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những thách thức nghiêm trọng của nhân loại, tác động đến mọi mặt kinh tế, chính trị, ngoại giao, an ninh toàn cầu. Báo cáo đánh giá khí hậu lần thứ 6, nhóm công tác II (AR6 WGII) về “Tác động, khả năng thích ứng và tính dễ bị tổn thương” được Ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu công bố tháng 2/2022 đã chỉ ra những vấn đề đáng lo ngại về BĐKH,
 • Bắc Biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng nay (4/8), vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Trong khi đó, Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An sẽ đón mưa lớn trong những ngày tới.
 • Nậm Pồ (Điện Biên): Chủ động phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Những năm qua, tại một số địa phương vùng cao của tỉnh Điện Biên phải gánh chịu hậu quả nặng nề về người và tài sản, bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan như: Lũ lụt, sạt lở đất… Trước tình hình đó, tỉnh Điện Biên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động các lực lượng, trong đó chú trọng phát huy lực lượng chủ lực trong phòng chống thiên tai (PCTT).
 • “Đếm gió đo mây” trên đỉnh Pha Đin
  (TN&MT) - Chúng tôi đến với Trạm Khí tượng Pha Đin vào một chiều mùa hạ. Giữa vườn khí tượng, Vàng A Phía - Trạm trưởng Trạm Khí tượng Pha Đin đang quan sát các đám mây. 10 năm vào nghề cũng là bằng đó thời gian chàng trai người H'Mông A Phía gắn bó với khoảng trời Tây Bắc, với Pha Đin huyền thoại.
 • Chính thức vận hành trạm đo mưa tự động tại quần đảo Trường Sa
  (TN&MT) - Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) vừa chính thức hoàn thành việc lắp đặt vận hành và đưa vào khai thác trạm đo mưa tự động tại quần đảo Trường Sa. Đây là công trình chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia vừa phát đi thông tin nhận định sớm về khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông trong những ngày tới.
 • Ngày 3/8, Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ở khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tôi có mưa rào và dông vài nơi. Nam Bộ có mưa dông, khả năng có lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Việt Nam quyết tâm phát thải ròng về “0”
  (TN&MT) - Theo Chiến lược quốc gia về Ứng phó với biến đổi khí hậu đến năm 2050 vừa được phê duyệt, Việt Nam đặt mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Cụ thể, tổng phát thải các-bon trong các lĩnh vực phát thải chủ yếu là năng lượng, nông nghiệp, chất thải, các quá trình công nghiệp chỉ còn khoảng 185 triệu tấn CO2 tương đương (CO2tđ) – cân bằng với lượng hấp thụ các-bon đạt được từ lĩnh vực lâm nghiệp, sử dụng đất.
 • Điện Biên: Đẩy mạnh năng lực phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Trước diễn biến bất thường của tình hình thời tiết, đặc biệt sự gia tăng của thiên tai cực đoan, tỉnh Điện Biên đang chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao năng lực phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh.
 • Ngày 1/8, Bắc Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm nay (1/8), khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50mm, có nơi trên 70mm.
 • Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị ứng phó BĐKH tại thành phố Sơn La
  (TN&MT) - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh vừa chủ trì cuộc họp trực tuyến với Giám đốc Cơ quan phát triển Pháp (AFD) về dự án “Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu tại thành phố Sơn La”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO