Gia Lai: Tìm giải pháp xử lý cát bồi lấp trong ruộng lúa, hoa màu của người dân

10/08/2018, 15:33

(TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có mưa lớn kéo dài trên diện rộng, cát theo nước tràn về vùi lấp hàng trăm ha ruộng lúa, hoa màu của nông dân ở các địa phương của tỉnh. Tuy nhiên, việc hút cát bồi lấp ở ruộng là vi phạm luật khai thác khoáng sản khiến nhiều nông dân loay hoay, không tìm được cách xử lý.

nd
Sau mưa lũ, ruộng lúa của nông dân bị cát bồi lấp, không thể canh tác
 

Cách đồng làng Rơ Vai (xã Ia Khươl, huyện Chư Păh) là ví dụ điển hình cho việc bị cát bồi lấp. Vợ chồng chị Hen (SN 1993, làng Rơ Vai) đang cùng nhau dùng cây nhỏ, đất để đắp bờ ruộng, ngăn không cho cát tiếp tục tràn vào mảnh ruộng đã ngả sang màu trắng xóa của mình.

Chị Hen buồn rầu cho biết: “Gia đình mình có 4 sào ruộng, cùng là nguồn thu nhập duy nhất của cả nhà. Vừa qua, nhà mình bỏ 14 triệu đồng để thuê người về múc mương, cày ruộng. Sau khi xuống giống, lúa mọc đến ngang đầu gối thì mưa lớn nhiều ngày liên tục, toàn bộ diện tích ruộng lúa của gia đình bị cát bồi lấp. Sắp tới không biết lấy gì ăn, 2 đứa con nhỏ chuẩn bị đi học cũng không có tiền mua quần áo, sách vở”.

Tiếp lời vợ, anh Hanh than phiền: “Cát ngập hết ruộng, mình thuê người đến hút cát nhưng cán bộ xã nói là phạm luật vì khai thác cát trái phép. Nhưng nếu cứ tình trạng này, dù bị cấm thì mình cũng phải hút cát ra để lấy ruộng tiếp tục gieo trồng”.

Không chỉ riêng nhà anh Hanh, các thửa ruộng bên cạnh cũng đều bị cát tràn vào, chủ của nó cũng đang gia cố bờ cao lên để ngăn cát tràn vào ruộng. Ông Rơ Châm H’Nhúi vừa đắp bờ vừa lo lắng: “Dù đã đắp bờ cao để ngăn cát nhưng nếu mưa cứ tiếp tục như mấy ngày vừa rồi thì ruộng nhà tôi cũng chẳng mấy chốc mà trắng xóa cát”.

Thống kê của UBND huyện Chư Păh, trên địa bàn có 100 ha lúa và hoa màu của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng do cát bồi lấp trong những ngày mưa lũ vừa qua. Ngoài Ia Khươl, các xã Ia Phí, Ia Mơ Nông, Ia Nhin, Hà Tây, Chư Đăng Ya cũng bị ảnh hưởng. Để tiếp tục canh tác trên ruộng lúa của mình, người dân buộc phải dùng nhiều biện pháp để nạo vét, hút cát dưới ruộng. Tuy nhiên, việc làm này theo quy định là bị cấm vì vi phạm khai thác cát trái phép.

Đây là một khó khăn cho các cấp chính quyền ở địa phương và người dân trên địa bàn. Một lãnh đạo huyện Chư Păh cho biết: “Huyện Chư Păh đã có văn bản đề xuất với tỉnh Gia Lai hướng giải quyết cho trường hợp ruộng của nông dân bị cát bồi lấp khi trời mưa lớn. Theo đó, có thể cho phép người dân được hút lấy cát từ khu vực này dưới sự giám sát chặt chẽ của ngành chức năng huyện. Đơn vị, cá nhân nào có nhu cầu tận thu cát ở đây phải hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước theo quy định”.


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
  • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
    Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
  • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
    (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
  • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
    (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
  • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
    Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
  • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
    UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
  • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
    Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
  • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
    (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
  • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
    Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
  • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
    (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
  • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
    Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
  • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
    (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
  • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
    (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
  • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
    (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO