Gia Lai thích ứng với biến đổi khí hậu: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Quế Mai | 30/12/2021, 09:34

(TN&MT) - Bằng việc đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích đất thường xuyên bị hạn, kém hiệu quả, tổ chức sản xuất theo hướng tập trung, liên kết chuỗi giá trị bền vững, tỉnh Gia Lai đã giúp nông dân, doanh nghiệp trong tỉnh nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp và thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

Gia Lai là tỉnh thuần nông, sản xuất trồng trọt được xem là ngành kinh tế mũi nhọn giúp Gia Lai đẩy mạnh phát triển kinh tế. Tuy nhiên, những năm qua, biến đổi khí hậu không còn là “nguy cơ”, không chỉ là “hiện tượng đơn lẻ” mà đã là “thực tế hiện hữu”, tác động toàn diện, rộng khắp ở các địa phương trong tỉnh.

Biến đổi khí hậu những năm gần đây tại Gia Lai diễn ra theo chiều hướng ngày càng cực đoan, khó lường, gây tổn thất nặng nề cho nông dân trong tỉnh. Tính riêng vụ Đông Xuân 2015 - 2016, diện tích cây trồng bị thiệt hại do hạn hán gây ra trên 30.500ha, với tổng thiệt hại trên 841 tỷ đồng. Vụ Đông Xuân 2019 - 2020, hạn hán  đã gây thiệt hại cho 9.115,7ha, với tổng thiệt hại gần 188 tỷ đồng.

Thích ứng với biến đổi khí hậu, mô hình trồng khoai lang Nhật ở huyện Phú Thiện (Gia Lai) mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân

Trong bối cảnh sản xuất trồng trọt của nông dân gặp nhiều khó khăn do tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, chuyển đổi cơ cấu cây trồng là yêu cầu cấp thiết giúp nông dân ổn định sản xuất, nâng cao thu nhập, nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đức Cơ là huyện thành công trong thực hiện chuyển đổi cây trồng trên diện tích thường xuyên bị hạn. Theo ông Nguyễn Quốc Tư - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Đức Cơ, giai đoạn 2016 - 2020, Đức Cơ đã chuyển đổi được hơn 10ha đất trồng lúa nước kém hiệu quả sang trồng cây trồng khác như: thanh long ruột đỏ, chuối tiêu hồng,…

“Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã giúp nông dân giải quyết được vấn đề nước tưới, hạn chế thiệt hại, nâng cao hiệu quả kinh tế. Các hộ gia đình tham gia mô hình chuyển đổi cây trồng được tiếp cận giống mới năng suất, chất lượng cao, được đảm bảo đầu ra ổn định. Vì vậy, nông dân rất phấn khởi và tự giác nâng cao nhận thức trong sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu”, ông Tư nói.

Ngoài ra, nhiều địa phương như huyện Kbang còn thực hiện giải pháp chuyển đổi cây trồng chỉ trong mùa khô do thiếu nước. Thời gian mùa mưa, vẫn tiếp tục duy trì trồng lúa. Theo ông Mã Văn Tình - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Kbang, việc luân canh cây trồng, đặc biệt là các loại cây họ đậu trên đất lúa thiếu nước ngoài tránh được hạn, sẽ giúp cải tạo đất, tăng độ màu mỡ của đất, hạn chế sâu bệnh gây hại và vẫn đảm bảo thu nhập cho người dân; đảm bảo an ninh lượng thực.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có nhiều mô hình có hiệu quả kinh tế cao từ việc chuyển đổi cây trồng như: Mô hình trồng khoai lang Nhật tại xã Ia Sol (huyện Phú Thiện); mô hình trồng khổ qua tại xã Ia Dơk (huyện Đăk Đoa)… Các cây trồng được chuyển đổi phù hợp với điều kiện đất đai và thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu, cho năng suất cao và chất lượng tốt.

Bên cạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vùng hạn, kém hiệu quả, tỉnh Gia Lai đã hỗ trợ và hướng dẫn các địa phương tổ chức sản xuất theo hướng tập trung, quy mô lớn theo hình thức liên kết chuỗi giá trị bền vững, sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ; ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước trên 32.719,8ha cây trồng.

Ông Trần Xuân Khải - Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai cho biết: Chuyển đổi cây trồng và phát triển sản xuất quy mô lớn tại Gia Lai đã đạt những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, diện tích cây trồng bị hạn ở các địa phương trong tỉnh vẫn còn lớn, chậm đổi mới hình thức sản xuất; năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu và ứng phó với thiên tai của nông dân chưa được cải thiện nhiều.

Giai đoạn 2016 - 2020, các doanh nghiệp và người dân trong tỉnh Gia Lai đã thực hiện chuyển đổi 36.608,6ha cây trồng vùng hạn và kém hiệu quả sang phát triển cây trồng khác để thích ứng với biến đổi khí hậu. Năm 2021, các địa phương trong tỉnh đã thực hiện chuyển đổi 2.011,9ha.

Cùng với đó, công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích bị hạn cũng gặp một số khó khăn, hiệu quả thấp như: diện tích đất do đồng bào dân tộc thiểu số sở hữu ít được quan tâm đến việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng; diện tích này bỏ hoang không sử dụng gây bạc màu và hoang hóa đất.

Do đó, để khắc phục hạn chế, tạo sức bật mới từ lợi thế, tiềm năng sẵn có của địa phương, tổ chức lại sản suất thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, đem lại nguồn lợi cao nhất cho nông dân, tỉnh Gia Lai đã xây dựng Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang phát triển cây trồng có giá trị kinh tế cao và thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

“Dự kiến giai đoạn 2021 - 2030, Gia Lai sẽ phấn đấu thực hiện chuyển đổi khoảng 83.500ha cây trồng kém hiệu quả gồm: 8.000ha đất trồng lúa thường xuyên bị hạn và khoảng 75.500ha đất trồng mía, sắn, điều, hồ tiêu, cao su kém hiệu quả sang phát triển ra, hoa, cây ăn quả, cây dược liệu, cây làm thức ăn cho chăn nuôi, cây trồng khác và dành quỹ đất phát triển các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao”, ông Khải cho hay.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 17/5, dự báo Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong chiều và tối nay (17/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng 30-60mm, có nơi trên 80mm.
Đừng bỏ lỡ
 • Cao Bằng: Mưa lũ gây thiệt hại nhiều tài sản, cuốn trôi 1 người
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn từ ngày 8/5 đến ngày 11/5, các sông suối trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã xuất hiện lũ vừa, sạt lở đất đá bên taluy dương tại một số tuyến giao thông, gây thiệt hại về người, tài sản và hoa màu của nhân dân.
 • Hà Tĩnh ứng phó BĐKH: Linh hoạt trong mọi tình huống
  (TN&MT) - Những biểu hiện của biến đổi khí hậu (BĐKH) đã và đang tạo nên các hiện tượng thời tiết cực đoan, tác động xấu đến đời sống xã hội. Trước thực trạng đó, Hà Tĩnh đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp ứng phó và vừa phát triển kinh tế, đảm bảo cuộc sống cho người dân.
 • Mưa lớn gây ngập lụt tại Lào Cai
  Đêm ngày 11 rạng sáng 12/5, do ảnh hưởng vùng hội tụ gió trên cao gây ra mưa lớn và dông trên diện rộng tại tỉnh Lào Cai . Mưa đặc biệt to tại thành phố Lào Cai gây ngập lụt một số tuyến phố khiến giao thông bị đình trệ ảnh hưởng tới đi lại của người dân.
 • Các tỉnh Bắc Bộ sẵn sàng phương châm “bốn tại chỗ” để ứng phó mưa lớn
  (TN&MT) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có Công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố Bắc Bộ về việc chủ động ứng phó với lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.
 • Bình Định phát triển rừng gỗ lớn bền vững để ứng phó với biến đổi khí hậu
  Xác định việc trồng rừng gỗ lớn không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn góp phần bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu nên UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt Đề án phát triển cây gỗ lớn trên địa bàn giai đoạn 2016 - 2025, định hướng đến năm 2035. Mục tiêu đến năm 2025, diện tích rừng trồng gỗ lớn tập trung đạt 10.000 ha, đến năm 2035 đạt 30.000 ha.
 • Công bố kết quả đánh giá công tác phòng chống thiên tai cấp tỉnh năm 2021
  (TN&MT) - Sáng 11/5, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã tổ chức họp báo công bố kết quả đánh giá công tác phòng chống thiên tai cấp tỉnh theo Bộ chỉ số năm 2021.
 • Các tỉnh Bắc Bộ sẵn sàng ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất
  Những ngày qua, một số tỉnh miền núi phía Bắc như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Kạn,… đã có mưa lớn phổ biến từ 100-200mm, có nơi trên 250mm, gây thiệt hại về người và tải sản. Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã vừa có Công điện chỉ đạo ứng phó.
 • Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có Công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh miền núi phía Bắc về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.
 • Lạng Sơn: Mưa lớn kéo dài làm một người chết, gây nhiều thiệt hại về tài sản
  (TN&MT) - Sau trận mưa lớn kéo dài từ đêm 9/5 đến sáng 10/5, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã ghi nhận nhiều thiệt hại về hoa màu, nhà cửa, đường xá, đặc biệt đã có một người chết do sạt lở đất.
 • Ngày 9/5, Bắc Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm nay (9/5) ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng 30-60mm/24h, có nơi trên 80mm/24h (mưa dông tập trung vào chiều và đêm).
 • Bắc Bộ chuẩn bị đón đợt không khí lạnh hiếm gặp
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khoảng từ ngày 13-15/5, Bắc Bộ sẽ đón đợt không khí lạnh gây gió mạnh trên Vịnh Bắc Bộ lên tới cấp 6, giật cấp 7-8. Vùng núi, nhiệt độ thấp nhất có thể xuống dưới 16 độ, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ (bao gồm Hà Nội) được dự báo thấp nhất từ 20-23 độ.
 • Ngày 6/5, Bắc Bộ nắng mạnh, Nam Bộ có mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết Bắc Bộ hôm nay (6/5) nắng chói chang với cường độ mạnh. Nắng nhưng nhiệt độ vẫn chưa cao, phổ biến ban ngày ở mức từ 21 tới 31 độ. Buổi tối trời mẻ mát, về đêm thời tiết se lạnh, nhiệt độ thấp nhất 18 độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO