Gia Lai: Tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán động vật hoang dã

Quế Mai | 19/05/2022, 11:29

(TN&MT) - Với hàng trăm loài động vật quý hiếm sinh sống trên địa bàn, Gia Lai đang có lợi thế về hệ sinh thái rừng đa dạng, tuy nhiên, đây cũng là thách thức đối với ngành chức năng tỉnh Gia Lai trong công tác quản lý, bảo vệ và kiểm soát hoạt động mua bán động vật hoang dã (ĐVHD) tại địa phương.

Đã xử phạt nhiều vụ vi phạm

Vài năm trở lại đây, cùng với việc suy giảm diện tích rừng, lợi dụng quy định thông thoáng trong việc nuôi nhốt ĐVHD, các vụ vi phạm về mua bán, nuôi nhốt, quảng cáo ĐVHD trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được ngành chức năng phát hiện và xử phạt. Theo thống kê, từ năm 2020 đến nay, lực lượng Kiểm lâm các địa phương và Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh Gia Lai) phát hiện, bắt giữ và xử lý theo quy định: 6 vụ tàng trữ, mua bán ĐVHD trái phép và 2 vụ quảng cáo ĐVHD trên mạng xã hội; tịch thu 55 cá thể động vật rừng quý hiếm và 371 kg động vật rừng, xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền 81 triệu đồng.

6-3-.jpg

Đối tượng nuôi nhốt trái phép 4 cá thể cầy vòi hương bị ngành chức năng phát hiện, xử lý đầu năm 2022

Thực hiện Công ước CITES về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 23/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý ĐVHD, tỉnh Gia Lai đã phân công nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành liên quan để cùng phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ ĐVHD.

“Năm 2022, Sở NN&PTNT đã giao Chi cục Kiểm lâm xây dựng Kế hoạch tuyên truyền về bảo vệ động vật rừng, bảo tồn thiên nhiên, hướng dẫn nhận biết một số loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, loài ưu tiên bảo vệ hiện có trên địa bàn tỉnh để cho người dân biết, thực hiện. Các đơn vị đã triển khai thực hiện bằng hình thức sử dụng máy chiếu trên màn hình về hình ảnh của các loài ĐVHD tại 4 huyện, 6 xã với trên 500 người dân tham gia buổi tuyên tuyền”.

Ông Nguyễn Văn Hoan

Theo ông Nguyễn Văn Hoan - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai, bên cạnh việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động kinh doanh, vận chuyển, nhập khẩu các sản phẩm có nguồn gốc từ ĐVHD trái phép trên địa bàn, các đơn vị thuộc Sở đã triển khai tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về quản lý, bảo vệ động vật rừng trong mọi tầng lớp nhân dân, các xã, phường, thị trấn và các đơn vị chủ rừng.

“Chi cục Kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng đã tổ chức ký “Cam kết không săn bắn, bẫy bắt, mua bán, tiêu thụ, sử dụng sản phẩm ĐVHD trái với quy định của pháp luật” cho cộng đồng dân cư sống gần rừng, liền rừng; quán triệt cán bộ, công chức, viên chức thực hiện ba không: không tiếp tay che giấu các đối tượng có hành vi xâm hại, hoạt động nuôi, kinh doanh trái phép ĐVHD; không hợp thức hóa ĐVHD không có nguồn gốc hợp pháp; không sử dụng, tặng hay nhận quà là các sản phẩm từ ĐVHD không có nguồn gốc hợp pháp”, ông Hoan cho hay.

Còn nhiều khó khăn

Theo Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Gia Lai, trong quá trình thực hiện pháp luật về bảo vệ ĐVHD, ngành chức năng tỉnh Gia Lai phải mất nhiều thời gian, tổ chức trinh sát mới bắt được đối tượng vi phạm; việc định giá tang vật là động vật rừng cũng như thực hiện việc sơ cứu hộ, chăm sóc, nuôi dưỡng cho các cá thể động vật rừng còn sống trong thời gian tạm giữ, hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định gặp nhiều khó khăn.

6-1-.jpg

Cá thể chồn hương bị nuôi nhốt trái phép

Ông Ngô Đức Thành - Phó phòng Cảnh sát Môi trường tỉnh Gia Lai cho biết, công tác quản lý ĐVHD ở cơ sở còn nhiều sơ hở để các đối tượng lợi dụng mua bán, sử dụng trái phép động vật rừng; sở thích sử dụng ĐVHD làm thức ăn, thuốc bảo vệ sức khỏe, đồ trang sức còn phổ biến; việc mua bán ĐVHD thu lợi nhuận cao cũng là nhân tố thúc đẩy các đối tượng bất chấp pháp luật, cố tình thực hiện hành vi vi phạm.

“Để làm tốt hơn công tác phòng chống buôn bán ĐVHD tại Gia Lai trong thời gian tới thì phải đẩy mạnh quan hệ phối hợp giữa các ngành, các lực lượng chức năng, nhất là giữa Cảnh sát Môi trường và lực lượng Hải quan, Kiểm lâm, Bộ đội Biên phòng, Quản lý thị trường và các chủ rừng; tạo sự đồng bộ, hiệu quả nhất trong triển khai các biện pháp bảo vệ ĐVHD; cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, tạo phong trào sâu rộng về bảo vệ ĐVHD trong các tầng lớp nhân dân”, ông Thành nhận định.

Chính quyền tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm huyện, thị xã, Đoàn liên ngành của tỉnh, Ban quản lý rừng tăng cường kiểm tra, tuần tra, truy quét, tập trung tại các đường mòn, lối mở, khu vực biên giới để ngăn chặn, triệt phá các đường dây khai thác, mua bán, vận chuyển, cất giữ, xuất nhập khẩu, quảng cáo, tiêu thụ trái phép các loài ĐVHD và sản phẩm có nguồn gốc từ ĐVHD trái pháp luật.

Bên cạnh đó, các Vườn Quốc gia và Khu Bảo tồn thiên nhiên đã xây dựng thực hiện Kế hoạch hành động khẩn cấp để bảo tồn các loài linh trưởng hiện có phân bổ trong vùng quản lý; lồng ghép các hoạt động bảo tồn với các hoạt động quản lý, bảo vệ chung của đơn vị; lập kế hoạch tổ chức, thực hiện các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về bảo tồn linh trưởng nguy cấp, quý, hiếm, loài đặc hữu, loài ưu tiên bảo vệ trên diện tích rừng quản lý.

Bài liên quan
 • Sơn La: Phát hiện, xử lý 4 phương tiện vận chuyển cát trái phép
  (TN&MT) - Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường Sơn La, từ ngày 4-6/4, Đội Quản lý thị trường số 4 phối hợp với Phòng PC 03 (Công an tỉnh Sơn La) và Đội cảnh sát Kinh tế & Ma tuý (Công an huyện Bắc Yên) kiểm tra, xử lý 4 phương tiện vận chuyển cát không có nguồn gốc hợp pháp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đói nghèo đã dần lùi vào quá khứ
(TN&MT) -Tôi vội về miệt vườn Tân Phú (Đồng Nai) khi nghe tin người dân nơi đây đã vượt lên được nỗi buồn "tiêu thua, điều thiệt" để tìm ra hướng đi mới, vực lên cái nghèo, cái thua thiệt của những mùa xưa cũ...
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 9/6: Mưa dông tập trung về chiều tối
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong hôm nay (9/6), tất cả các khu vực trên cả nước sẽ có mưa,  tập trung vào chiều và tối.
 • Thúc đẩy hợp tác ASEAN về quản lý thiên tai năm 2023
  (TN&MT) - Theo trình tự luân phiên giữa các quốc gia ASEAN, năm 2023, Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai (ACDM), đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai lần thứ 11 và các phiên họp liên quan của ACDM, Trung tâm điều khối khu vực ASEAN về hỗ trợ nhân đạo trong thiên tai (Trung tâm AHA)…
 • Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ Dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở TP. Hội An và huyện Núi Thành
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn số 3577/UBND-KTN về việc đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) trên địa bàn thành phố Hội An và xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành.
 • El Nino tác động đến đời sống xã hội: cảnh báo và giải pháp - Nhanh chóng xây dựng kịch bản ứng phó
  (TN&MT) - Theo nhận định của cơ quan khí tượng thủy văn (KTTV), năm 2023, có khả năng sẽ xác lập nhiều kỷ lục nắng nóng và các hình thái thời tiết dị thường do tác động của hiện tượng El Nino kết hợp xu thế nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu.
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Linh hoạt giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nằm ở vùng núi cao của tỉnh Thanh Hóa, địa hình Mường Lát cơ bản là đồi núi, dân số ít và chủ yếu là đồng bào dân tộc. Nơi đây thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề trước các hiện tượng thời tiết cực đoan do tác động của biến đổi khí hậu. Vì vậy, rất cần thiết phải có các giải pháp cụ thể nhằm từng bước nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu trong cộng đồng và nhận thức của người dân về những hậu quả của thiên tai.
 • Ngành KTTV trước xu hướng thời tiết nguy hiểm: Hướng tới mô hình hóa và dự báo tác động
  (TN&MT) - Việc xây dựng công cụ dự báo, cảnh báo, cũng như cập nhật công nghệ để nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo KTTV rất cấp thiết trong bối cảnh nhiều loại hình thời tiết, thiên tai cực đoan có thể xuất hiện vào nửa cuối mùa hè năm nay do hiện tượng El Nino.
 • Hậu Giang quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã triển khai hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) theo đúng tinh thần Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên và BVMT (Nghị quyết số 24-NQ/TW) đã đề ra, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển ổn định, bền vững.
 • Đắk Nông: Phí dịch vụ môi trường rừng “tiếp sức” ngành lâm nghiệp
  (TN&MT) - Từ khi triển khai chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), tình trạng khó khăn về nguồn kinh phí cho công tác quản lý bảo vệ rừng của các công ty lâm nghiệp được tháo gỡ một phần. Tính trong giai đoạn 2012 đến tháng 4/2023, tổng số tiền DVMTR đã thu thông qua Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Nông là hơn 982,5 tỷ đồng, tổng số tiền DVMTR đã chi là 808,7 tỷ đồng.
 • Thách thức phát triển lớn nhất của Việt Nam là biến đổi khí hậu
  Theo ông Jonathan Pincus, chuyên gia Kinh tế Cao cấp của UNDP, thách thức phát triển lớn nhất đối với Việt Nam hiện nay là biến đổi khí hậu. Là một quốc gia có đường bờ biển dài và hai vùng đồng bằng thấp, Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia dễ tổn thương nhất trước tình trạng nước biển dâng, lũ lụt, hạn hán và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
 • Những mảnh vụn làm đẹp cuộc đời
  (TN&MT) - “Một mảnh vải vụn sẽ góp phần tạo nên một bức tranh nghệ thuật nếu được đặt đúng chỗ. Một người khuyết tật cũng có thể đóng góp những phẩm chất tuyệt vời của mình để làm đẹp cho cuộc đời nếu tìm được đúng vị trí của mình”.
 • Thời tiết ngày 8/6: Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa dông
  Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ gần sáng và hôm nay (8/6), ở khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông mạnh với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 80mm.
 • Chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển
  (TN&MT) - Ngày 7/6, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã gửi công văn số 203/VPTT đến Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang về việc chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO