Gia Lai: Tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán động vật hoang dã

Quế Mai | 19/05/2022, 11:29

(TN&MT) - Với hàng trăm loài động vật quý hiếm sinh sống trên địa bàn, Gia Lai đang có lợi thế về hệ sinh thái rừng đa dạng, tuy nhiên, đây cũng là thách thức đối với ngành chức năng tỉnh Gia Lai trong công tác quản lý, bảo vệ và kiểm soát hoạt động mua bán động vật hoang dã (ĐVHD) tại địa phương.

Đã xử phạt nhiều vụ vi phạm

Vài năm trở lại đây, cùng với việc suy giảm diện tích rừng, lợi dụng quy định thông thoáng trong việc nuôi nhốt ĐVHD, các vụ vi phạm về mua bán, nuôi nhốt, quảng cáo ĐVHD trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được ngành chức năng phát hiện và xử phạt. Theo thống kê, từ năm 2020 đến nay, lực lượng Kiểm lâm các địa phương và Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh Gia Lai) phát hiện, bắt giữ và xử lý theo quy định: 6 vụ tàng trữ, mua bán ĐVHD trái phép và 2 vụ quảng cáo ĐVHD trên mạng xã hội; tịch thu 55 cá thể động vật rừng quý hiếm và 371 kg động vật rừng, xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền 81 triệu đồng.

6-3-.jpg

Đối tượng nuôi nhốt trái phép 4 cá thể cầy vòi hương bị ngành chức năng phát hiện, xử lý đầu năm 2022

Thực hiện Công ước CITES về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 23/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý ĐVHD, tỉnh Gia Lai đã phân công nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành liên quan để cùng phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ ĐVHD.

“Năm 2022, Sở NN&PTNT đã giao Chi cục Kiểm lâm xây dựng Kế hoạch tuyên truyền về bảo vệ động vật rừng, bảo tồn thiên nhiên, hướng dẫn nhận biết một số loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, loài ưu tiên bảo vệ hiện có trên địa bàn tỉnh để cho người dân biết, thực hiện. Các đơn vị đã triển khai thực hiện bằng hình thức sử dụng máy chiếu trên màn hình về hình ảnh của các loài ĐVHD tại 4 huyện, 6 xã với trên 500 người dân tham gia buổi tuyên tuyền”.

Ông Nguyễn Văn Hoan

Theo ông Nguyễn Văn Hoan - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai, bên cạnh việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động kinh doanh, vận chuyển, nhập khẩu các sản phẩm có nguồn gốc từ ĐVHD trái phép trên địa bàn, các đơn vị thuộc Sở đã triển khai tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về quản lý, bảo vệ động vật rừng trong mọi tầng lớp nhân dân, các xã, phường, thị trấn và các đơn vị chủ rừng.

“Chi cục Kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng đã tổ chức ký “Cam kết không săn bắn, bẫy bắt, mua bán, tiêu thụ, sử dụng sản phẩm ĐVHD trái với quy định của pháp luật” cho cộng đồng dân cư sống gần rừng, liền rừng; quán triệt cán bộ, công chức, viên chức thực hiện ba không: không tiếp tay che giấu các đối tượng có hành vi xâm hại, hoạt động nuôi, kinh doanh trái phép ĐVHD; không hợp thức hóa ĐVHD không có nguồn gốc hợp pháp; không sử dụng, tặng hay nhận quà là các sản phẩm từ ĐVHD không có nguồn gốc hợp pháp”, ông Hoan cho hay.

Còn nhiều khó khăn

Theo Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Gia Lai, trong quá trình thực hiện pháp luật về bảo vệ ĐVHD, ngành chức năng tỉnh Gia Lai phải mất nhiều thời gian, tổ chức trinh sát mới bắt được đối tượng vi phạm; việc định giá tang vật là động vật rừng cũng như thực hiện việc sơ cứu hộ, chăm sóc, nuôi dưỡng cho các cá thể động vật rừng còn sống trong thời gian tạm giữ, hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định gặp nhiều khó khăn.

6-1-.jpg

Cá thể chồn hương bị nuôi nhốt trái phép

Ông Ngô Đức Thành - Phó phòng Cảnh sát Môi trường tỉnh Gia Lai cho biết, công tác quản lý ĐVHD ở cơ sở còn nhiều sơ hở để các đối tượng lợi dụng mua bán, sử dụng trái phép động vật rừng; sở thích sử dụng ĐVHD làm thức ăn, thuốc bảo vệ sức khỏe, đồ trang sức còn phổ biến; việc mua bán ĐVHD thu lợi nhuận cao cũng là nhân tố thúc đẩy các đối tượng bất chấp pháp luật, cố tình thực hiện hành vi vi phạm.

“Để làm tốt hơn công tác phòng chống buôn bán ĐVHD tại Gia Lai trong thời gian tới thì phải đẩy mạnh quan hệ phối hợp giữa các ngành, các lực lượng chức năng, nhất là giữa Cảnh sát Môi trường và lực lượng Hải quan, Kiểm lâm, Bộ đội Biên phòng, Quản lý thị trường và các chủ rừng; tạo sự đồng bộ, hiệu quả nhất trong triển khai các biện pháp bảo vệ ĐVHD; cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, tạo phong trào sâu rộng về bảo vệ ĐVHD trong các tầng lớp nhân dân”, ông Thành nhận định.

Chính quyền tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm huyện, thị xã, Đoàn liên ngành của tỉnh, Ban quản lý rừng tăng cường kiểm tra, tuần tra, truy quét, tập trung tại các đường mòn, lối mở, khu vực biên giới để ngăn chặn, triệt phá các đường dây khai thác, mua bán, vận chuyển, cất giữ, xuất nhập khẩu, quảng cáo, tiêu thụ trái phép các loài ĐVHD và sản phẩm có nguồn gốc từ ĐVHD trái pháp luật.

Bên cạnh đó, các Vườn Quốc gia và Khu Bảo tồn thiên nhiên đã xây dựng thực hiện Kế hoạch hành động khẩn cấp để bảo tồn các loài linh trưởng hiện có phân bổ trong vùng quản lý; lồng ghép các hoạt động bảo tồn với các hoạt động quản lý, bảo vệ chung của đơn vị; lập kế hoạch tổ chức, thực hiện các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về bảo tồn linh trưởng nguy cấp, quý, hiếm, loài đặc hữu, loài ưu tiên bảo vệ trên diện tích rừng quản lý.

Bài liên quan
 • Sơn La: Phát hiện, xử lý 4 phương tiện vận chuyển cát trái phép
  (TN&MT) - Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường Sơn La, từ ngày 4-6/4, Đội Quản lý thị trường số 4 phối hợp với Phòng PC 03 (Công an tỉnh Sơn La) và Đội cảnh sát Kinh tế & Ma tuý (Công an huyện Bắc Yên) kiểm tra, xử lý 4 phương tiện vận chuyển cát không có nguồn gốc hợp pháp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mê-tan vào năm 2030
  Thực hiện nỗ lực quốc gia nhằm giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mê-tan vào năm 2030 so với mức năm 2020 trong các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, quản lý chất thải rắn, xử lý nước thải, khai thác dầu khí, khai thác than và tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.
 • Lào Cai: Mưa lớn gây thiệt hại 25 tỷ đồng
  Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp tác động của vùng hội tụ gió trên cao, từ tối 04/8 đến sáng 05/8/2022 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to ở nhiều nơi, cục bộ có nơi mưa rất to. Mưa lớn đã gây ra lũ ống, lũ quét làm thiệt hại nhiều hoa màu và tài sản của người dân. Ước tổng thiệt hại khoảng 25 tỷ đồng.
 • Lào Cai: Nhiều tuyến phố biến thành sông do mưa lớn
  Khoảng 20h ngày 4/8, trên địa bàn thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai có mưa to đến rất to khiến nhiều tuyến đường, phố bị ngập, thậm chí một số tuyến phố ngập sâu; nhiều hộ dân nước tràn vào nhà, gây thiệt hại về tài sản.
 • UNDP đề xuất 6 giải pháp để Việt Nam đạt phát thải ròng bằng 0
  (TN&MT) - Tại Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ V, đại diện UNDP đã chia sẻ 6 hành động ưu tiên để Việt Nam đạt được mục tiêu về mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 tại COP26. Theo ước tính, Việt Nam sẽ cần 330-370 tỷ USD để đạt được mục tiêu này.
 • Ngày 5/8, nhiều khu vực mưa dông, miền núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm nay (5/8), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm.
 • Chư Păh (Gia Lai): Chú trọng quản lý đất đai và bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương các cấp huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai), công tác quản lý đất đai trên địa bàn được siết chặt, các hoạt động về bảo vệ môi trường được thực hiện thường xuyên, góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật đất đai và chung tay bảo vệ môi trường cho người dân trên địa bàn.
 • Biến tồn tại, thách thức trong bảo vệ môi trường thành cơ hội
  (TN&MT) - Ngày 4/8, tại Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ V, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã nêu rõ những tồn tại, thách thức trong lĩnh vực môi trường đang diễn ra hiện nay. Để biến những thách thức này thành cơ hội, tận dụng những ưu thế để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra cho công tác bảo vệ môi trường trong giai đoạn tới Thứ trưởng cho rằng, các cấp ngành, địa phương cần thống nhất 5 quan điểm.
 • Tăng cường quan trắc kiểm soát ô nhiễm trên hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn
  Việc xây dựng và lắp đặt 2 Hệ thống thiết bị quan trắc nước mặt hiện đại trên hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn sẽ cung cấp những cơ sở dữ liệu quan trọng về các thông số môi trường như pH, nhiệt độ, DO… cho các cơ quan chuyên môn để kịp thời xử lý các tình huống không may xảy ra như ngập mặn và ô nhiễm môi trường.
 • Phát huy nguồn lực để Đà Nẵng phát triển bền vững
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, Đà Nẵng đã để lại dấu ấn là địa phương tiên phong trong cải cách hành chính, quản lý bền vững và hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, xây dựng thành phố môi trường. Có được kết quả này là nhờ đóng góp nỗ lực và tích cực của ngành TN&MT Đà Nẵng vì một thành phố môi trường - thành phố đáng sống.
 • Đắk Nông quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường: Chặt chẽ và phù hợp sự phát triển
  (TN&MT) - Đắk Nông có các nguồn tài nguyên được thiên nhiên ưu đãi với nhiều khoáng sản, hệ sinh thái phát triển ổn định. Điều này, đòi hỏi công tác quản lý, quy hoạch cũng như giám sát của Ngành TN&MT luôn phải chặt chẽ và phù hợp để tỉnh ngày một phát triển. Để hiểu hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Hiệp - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông.
 • Túi ni lông thời ông bà mình
  (TN&MT) - Ước mơ tưởng như hoài cổ này của Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) Nguyễn Hữu Tiến lại đang là đề tài được nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân hoạt động trên lĩnh vực môi trường quan tâm, bàn luận.
 • Người giải “cơn khát” cho vùng đất Ninh Thuận
  (TN&MT) - Cuối năm 1975, chúng tôi về Ninh Thuận, cảm giác ban đầu là nắng và bụi. Nắng chói chang từ trời đổ xuống, nắng từ đất bạc khô cằn hắt lên… Quanh năm gió cuộn bụi mờ cả núi. Ở riết rồi mới biết câu nói vui về xứ này: “Phan Rang là gió như phang và nắng như rang”; rồi “Xứ này 10 người thì 9 người mắt bét”.
 • TP.HCM ứng phó với BĐKH: Hướng tới phát triển xanh
  (TN&MT) - Trong những năm qua, TP.HCM luôn là địa phương đi đầu trong cả nước trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH). Hiện tại, TP.HCM đang tiếp tục có những giải pháp chiến lược để góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050 theo cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại COP26.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO