Gia Lai: Tăng cường công tác bảo vệ môi trường

QUẾ MAI | 26/05/2022, 06:08

(TN&MT) - Những năm gần đây, cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội, Gia Lai cũng đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường do phát sinh chất thải. Song, nguồn kinh phí để đầu tư vào hoạt động thu gom, xử lý rác không đảm bảo khiến công tác bảo vệ môi trường (BVMT) tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn.

Đôn đốc các cơ sở xử lý ô nhiễm

Theo Quyết định số 1788/QĐ-TTg ngày 1/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ và các Quyết định của tỉnh Gia Lai, Gia Lai có 29 cơ sở ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, gồm: 12 cơ sở y tế và 17 bãi rác. Hiện đã có 8 cơ sở y tế và 5 bãi rác được thông báo hoàn thành xử lý triệt để ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Theo Sở TN&MT tỉnh Gia Lai, đối với các cơ sở còn lại, 4 cơ sở y tế đã xây dựng xong hệ thống xử lý nước thải nhưng chưa lập thủ tục đề nghị chứng nhận hoàn thành xử lý triệt để ô nhiễm; 4 bãi rác đã đầy và sẽ đóng cửa trong năm 2022; 3 bãi rác đã đóng cửa một phần; 4 bãi rác đang đề xuất kinh phí để xử lý rác thải hợp vệ sinh.

Bà Lương Thị Tuyết Vinh - Chi cục trưởng Chi cục BVMT tỉnh Gia Lai cho biết: Các bãi rác đang hoạt động đều nằm trong danh mục cơ sở ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Các bãi rác đều lộ thiên, chưa lót đáy chống thấm, chưa có hệ thống thu gom, xử lý nước rỉ rác, chưa được đầu tư, xử lý đúng quy trình, đã và đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Song, phần lớn các địa phương đều gặp khó khăn về nguồn kinh phí đầu tư và nguồn kinh phí lập dự án chi tiết để trình các sở, ngành liên quan thẩm định, trình UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt dự án, làm cơ sở trình bộ, ngành trung ương xem xét hỗ trợ kinh phí xử lý.

6-2-.jpg

Cán bộ cơ sở tuyên truyền bảo vệ môi trường cho người dân.

Cũng theo bà Vinh, hiện tại, Sở TN&MT tỉnh Gia Lai đã có văn bản hướng dẫn, đốc thúc các cơ sở ô nhiễm môi trường sớm đầu tư hệ thống xử lý chất thải đạt yêu cầu; làm hồ sơ, thủ tục đề nghị chứng nhận đã hoàn thành xử lý triệt để ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Riêng đối với bãi rác TP. Pleiku, UBND TP. Pleiku đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý để triển khai dự án nhà máy xử lý rác. Dự kiến đến năm 2023, sẽ khởi công, đưa vào vận hành nhà máy và đóng cửa bãi chôn lấp rác hiện nay.

Xã hội hóa thu gom, xử lý rác thải

Tỉnh Gia Lai hiện có 17 huyện, thị xã và thành phố, đều có công ty/ban quản lý/đội công trình đô thị chịu trách nhiệm thu gom, vận chuyển chất thải rắn phát sinh trên địa bàn. Tỷ lệ thu gom chất thải rắn sinh hoạt tại các đô thị đạt 95%. Tại khu vực nông thôn, các xã đã tự thành lập tổ/đội/hợp tác xã thu gom rác thải. Riêng đối với các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, mật độ dân cư thấp, các hộ dân tự thu gom, chôn lấp hoặc đốt trong khu vực vườn nhà.

Với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh, hầu hết các xã đã quy hoạch điểm thu gom và xử lý chất thải sinh hoạt. Đồng thời, các địa phương còn phát động phong trào: “Ngày Chủ nhật xanh”, “Ngày thứ Bảy không rác”, quét dọn đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh tại gia đình, trồng cây xanh hàng rào, đào hố rác tại vườn nơi có đất. Đến nay, toàn tỉnh Gia Lai đã có 91/182 xã đạt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

6.jpg

Nhà máy xử lý rác thải An Khê sử dụng lò đốt để xử lý rác

Bà Lương Thị Tuyết Vinh - Chi cục trưởng Chi cục BVMT tỉnh Gia Lai thông tin: Sở TN&MT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND các xã cần quan tâm và duy trì thường xuyên hơn nữa công tác vận động, tuyên truyền người dân trong việc giữ gìn vệ sinh công cộng; hướng dẫn người dân thu gom, xử lý bao thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng; khuyến khích xã hội hóa thành lập các đội, các tổ thu gom rác thải; tăng cường kiểm tra, giám sát, giảm thiểu các hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Trong thời gian tới, để tăng cường công tác quản lý Nhà nước về BVMT trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Sở TN&MT tỉnh Gia Lai sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức, trách nhiệm BVMT cho người dân địa phương; đẩy mạnh công tác phòng ngừa, kiểm soát các nguồn ô nhiễm; bảo tồn, phát triển bền vững đa dạng sinh học; đẩy mạnh công tác xã hội hóa hoạt động BVMT.

“Sở TN&MT tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Hội Phụ nữ tập huấn, hướng dẫn thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới với tổng số hơn 100 lượt người tham gia. Năm 2022, Sở TN&MT tiếp tục phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Gia Lai tập huấn công tác bảo vệ môi trường nông thôn tại 7 huyện, thị xã thành phố với tổng số hơn 700 lượt người tham gia”.

Bà Lương Thị Tuyết Vinh - Chi cục trưởng Chi cục BVMT tỉnh Gia Lai

“Sở TN&MT tỉnh Gia Lai cũng sẽ nâng cao chất lượng công tác thẩm định và phê duyệt báo cáo Đánh giá tác động môi trường; đầu tư kinh phí cho sự nghiệp BVMT, ưu tiên đầu tư xử lý triệt để ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; nâng cao công tác quản lý quy hoạch và phát triển kinh tế - xã hội gắn với BVMT và phát triển bền vững. Đồng thời, Sở TN&MT tăng cường phối hợp với các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn quản lý môi trường, Cảnh sát Môi trường trong công tác thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời chấn chỉnh các hành vi vi phạm, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về BVMT”, bà Vinh cho hay.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nhân rộng mô hình thu gom rác trên sông tại Nam Định
(TN&MT) - Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) vừa phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Nam Định cùng với UBND xã Điền Xá tổ chức Lễ công bố hạ thủy công cụ thu gom rác trên sông tại thôn Phú Hào, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Đây là công cụ thu gom rác thứ 3 được triển khai tại địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Tĩnh: Khốn khổ từ những tuyến mương “không lối thoát”
  Nhiều năm nay người dân thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) phải chung sống với ô nhiễm từ những tuyến mương “không lối thoát”, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống và sức khỏe.
 • Lào Cai: Chủ động an toàn phòng, chống thiên tai trong xây dựng nông thôn mới
  Trong những năm qua, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tỉnh Lào Cai đặc biệt chú trọng tiêu chí an toàn phòng, chống thiên tai (tiêu chí 3.2).
 • Ra mắt Cuốn sổ tay “An ninh nước –Khái niệm, nội hàm và cách tiếp cận"
  Ngày 30/6, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) tổ chức lễ ra mắt cuốn ấn phẩm truyền thông “An Ninh Nước: Khái Niệm, Nội Hàm và Cách Tiếp Cận”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án Chung tay Hành động Bảo vệ Nguồn nước do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.
 • Lạng Sơn: Lan tỏa từ hoạt động hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học (22/5) năm 2022, tỉnh Lạng Sơn đã triển khai đồng loạt, nghiêm túc các hoạt động gắn với tình hình, đặc điểm các cơ quan, đơn vị, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi tầng lớp nhân dân trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học.
 • Hải Dương: Hội thảo Phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường
  Sáng 28.6, tại huyện Thanh Miện, Hội Phụ nữ (HPN) tỉnh Hải Dương đã tổ chức hội thảo “Phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường (BVMT)”.
 • Bảo Lạc (Cao Bằng): Chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai
  (TN&MT) - Bảo Lạc là huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Cao Bằng, có địa hình phức tạp, độ dốc lớn, bị chia cắt mạnh bởi những ngọn núi cao và nhiều khe suối. Thời gian qua, trên địa bàn huyện Bảo Lạc thường xảy ra nhiều đợt mưa to kèm gió lốc, lũ quét, sạt lở đất…, gây thiệt hại về người, tài sản, hoa màu của nhân dân và các công trình của nhà nước. Trước thực tế đó, huyện Bảo Lạc đã chủ động triển khai các phương án ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
 • Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão, gió giật cấp 10
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng nay (30/6), áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là CHABA.
 • "Xanh hóa" sản xuất bao bì để tăng lợi thế cạnh tranh khi xuất khẩu
  Việt Nam là nền kinh tế có độ mở cao và tham gia nhiều Hiệp định Thương mại tự do (FTA). Tuy nhiên, khi “sân chơi” ngày càng lớn, các doanh nghiệp cũng đối mặt với nhiều thách thức khác nhau, điển hình là các yêu cầu về phát triển xanh - bền vững trong thiết kế và sản xuất bao bì, đóng gói. Đây là nhận định chung của các chuyên gia tại hội thảo tập huấn “Cải tiến công nghệ, thiết kế bao bì nhằm cải thiện năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp”, diễn ra ngày 29/6 tại Đồng Nai
 • Khoa học công nghệ môi trường theo hướng thông minh hiện đại: Hướng đi không thể thiếu
  (TN&MT) - Với vai trò là nền tảng để phát triển bền vững kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường, thời gian qua, nhiều dự án, đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực môi trường đã được triển khai và áp dụng, góp phần tích cực trong việc cung cấp cơ sở lý luận, thực tiễn xây dựng văn bản pháp luật, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và hướng tới phát triển bền vững.
 • Gia Lai: Triển khai nhiều giải pháp giảm thiểu thiệt hại do thiên tai
  (TN&MT) - Nhiều năm trở lại đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai. PV Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Kpă Thuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai về các giải pháp ứng phó và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra năm 2022.
 • Sơn La triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020: Đa dạng các hoạt động tuyên truyền
  (TN&MT) - Từ năm 2022, Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2020 chính thức có hiệu lực. Để đưa Luật BVMT vào cuộc sống, tỉnh Sơn La đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật dưới nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, tính khả thi cao, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, BVMT trong giai đoạn mới.
 • Thời tiết 30/6, Bắc Bộ có mưa dông
  Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (30/6), ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24h phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO