Gia Lai: Tan hoang ruộng lúa vì cống xả nước của quốc lộ 14

15/11/2014, 00:00

(TN&MT) - Tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua thành phố Pleiku hơn chục km, tuy nhiên hơn 2 km tuyến đường này lại có 3 cửa xả nước thẳng xuống cánh đồng của dân.

   
(TN&MT) – Đường Hồ Chí Minh, đoạn qua thành phố Pleiku (Gia Lai) vừa mới hoàn thành nhưng lại gây bức xúc cho nhiều hộ dân tại làng Ia Lang, phường Chi Lăng (TP Pleiku) khi hệ thống cống thoát nước của con đường này đổ hết về phía cánh đồng lúa của người dân. Hiện tại, nguy cơ mất trắng hoa màu khi ruộng lúa trở thành cánh đồng nước là nỗi lo lắng lớn của những người dân nơi đây.
   
   
  Tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua thành phố Pleiku hơn chục kilomet, tuy nhiên hơn 2 km tuyến đường này lại có 3 cửa xả nước thẳng xuống cánh đồng tại làng Ia Lang, phường Chi Lăng.
   
  Sau những cơn mưa nhỏ vào chiều ngày 26, 27/10, lượng nước mưa đổ dồn về cửa thoát nước số 1, xả trực tiếp ra cánh đồng Ia Lang, làm hư hại hơn 8 sào rau và 7 ha lúa chuẩn bị cho thu hoạch, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân nơi đây. Anh Nhui, một người dân sống tại đây bức xúc nói: “Mình trồng rau súp lơ, cơn mưa vừa rồi đã làm hư hại hết rau, lấp hết hoa màu của bà con, ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của gia đình”.
   
  Cùng chung bức xúc với anh Nhui, ông Puih Chih, Thôn trưởng làng Ia Lang, phường Chi Lăng cho biết: “Bà con trong làng thường trồng rau như súp lơ và lúa trên cánh đồng này, bao nhiêu công sức, tiền của đổ hết vào đó nhưng khi sắp được thu hoạch thì trận mưa hôm 25, 26/10 đã cuốn trôi hết. Trước đến giờ, bà con vẫn canh tác quanh năm tại cánh đồng này, nhưng từ khi có 3 đường cửa xả nước thẳng ra đây, cứ có trận mưa là rau cũng như lúa đều bị tàn phá, gây thiệt hại lớn”.
   
  Thời điểm này đã là đầu mùa khô ở Tây Nguyên nên chỉ còn một vài trận mưa nhỏ, lượng nước mưa ít, nhưng nếu vào mùa mưa thì lượng nước đổ về cánh đồng nhiều trong khi ở đây chưa có mương dẫn thoát nước, nguy cơ biến ruộng lúa thành cánh đồng nước chắc chắn sẽ xảy ra. Vì vậy, người dân làng Ia Lang đang rất lo lắng nếu mùa mưa năm sau tới, họ không biết canh tác như thế nào, phải làm gì để giữ được thành quả từ mồ hôi, công sức mà mình bỏ ra.
   
   
  Chỉ trong một thời gian ngắn từ tháng 5/2014 đến nay, người canh tác ở cánh đồng này đã hơn 2 lần chịu thiệt hại hoa màu, đặc biệt là các hộ đầu nguồn của cống xả số 1. Tại biên bản làm việc ngày 14/5/2014 do phòng Kinh tế thành phố Pleiku chủ trì cùng với các ban ngành của thành phố đã thống kê thiệt hại hoa màu với tổng diện tích 8047m2 trong đó có 7000m2 lúa và 1047m2 hoa màu.
   
  Thiệt hại về hoa màu đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, thu nhập của bà con nơi đây. Ngày 16/6/2014 UBND TP Pleiku đã có công văn số 778/UBND-TH gửi Ban quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh đề nghị khảo sát phương án thu nước ở cuối cửa xả, mở rộng bể thu nước do lượng nước đổ về quá lớn. Đồng thời, xem xét hỗ trợ thiệt hại về lúa và hoa màu cho bà con nông dân, nhưng đến nay sự việc vẫn rơi vào im lặng.
   
   
  Trong công văn số 11445/BGTVT-QLXD của Bộ Giao thông - Vận tải gửi UBND TP Pleiku ngày 12/9/2014 đề nghị UBND thành phố sớm có phương án đầu tư hệ thống kênh mương nội đồng kết nối với hệ thống mương xả. Tuy nhiên, theo ông Võ Phúc Ánh, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Pleiku, do nguồn vốn của thành phố rất eo hẹp nên khó mà thu xếp vốn xây dựng hệ thống kênh mương nội đồng tại đây.
   
  Gần 300 hộ dân sinh sống bằng việc canh tác hoa màu nơi đây ngày nào cũng thấp thỏm, mong trời đừng mưa, vì mưa lại gây thiệt hại hoa màu. Cánh đồng này đang có nguy cơ bị biến thành cánh đồng nước từ các cửa xả, nỗi lo cơm áo của người dân lại hiện hữu hơn bao giờ hết.
   
                                                                                      Bài & ảnh: Quế Mai
  

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO