Gia Lai: Phụ nữ dân tộc thiểu số với nhiều hoạt động bảo vệ môi trường

Quế Mai | 04/08/2021, 18:27

(TN&MT) - Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2021 diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng phụ nữ dân tộc thiểu số ở Gia Lai vẫn có nhiều hoạt động ý nghĩa, phù hợp điều kiện thực tế và mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường.

Nói không với rác thải nhựa

Phong trào chống rác thải nhựa từ khi được phát động trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang ngày càng lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Trong đó, các hội viên phụ nữ có một vai trò nhất định, nhờ việc thay đổi thói quen sử dụng túi ni lông khi đi chợ và trong sinh hoạt hàng ngày. 

Từ đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai đã thông qua các cấp hội ở địa phương, tổ chức các buổi truyền thông về phòng, chống rác thải nhựa cho các hội viên phụ nữ, đặc biệt là hội viên phụ nữ người đồng bào dân tộc thiểu số. Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường, các địa phương trên toàn tỉnh đã thành lập mới 09 câu lạc bộ “Phụ nữ nói không với rác thải nhựa” với 255 thành viên, nâng tổng số lên 169 câu lạc bộ với 5.267 thành viên, trong đó có trên 3.000 hội viên là người dân tộc thiểu số.

Ra mắt CLB “Phụ nữ nói không với rác thải nhựa” và tặng gùi cho phụ nữ dân tộc thiểu số xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh)

Tại huyện Chư Păh (Gia Lai), Phòng TN&MT đã phối hợp với Hội LHPN tổ chức truyền thông về chống rác thải nhựa; treo băng rôn với thông điệp bảo vệ môi trường ở các làng người đồng bào dân tộc thiểu số; cấp chai thủy tinh đựng nước; tặng sọt đựng rác; vận động các hộ dân ở các làng đào hố rác tự hoại; ra quân dọn dẹp đường làng, ngõ xóm, nạo vét kênh mương, trồng dặm hoa…

Ông Lê Xuân Dũng - Trưởng phòng TN&MT huyện Chư Păh cho biết: “Các hoạt động tuyên truyền trên đã tác động tích cực đến ý thức của người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số trong hoạt động bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, cũng cần có thời gian lâu hơn để người dân nhận thức tốt hơn, tiến đến thay đổi hẳn thói quen sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần”.

Nhiều hoạt động ý nghĩa

Gia Lai hiện có 233.323 hội viên phụ nữ, trong đó, hội viên phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 46%. Để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho hội viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số, từ đầu năm 2021 đến nay các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã thành lập nhiều câu lạc bộ, mô hình bảo vệ môi trường với sự tham gia của 865 thành viên, trong đó, hội viên người dân tộc thiểu số có 357 hội viên.

Phụ nữ làng Chưp và làng Roh (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang) tham gia trồng rừng

Hưởng ứng Tháng hàng động vì môi trường năm 2021 cùng với Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh Gia Lai tổ chức 3 buổi truyền thông và ra quân trồng rừng năm 2021 với 400 hội viên, tham gia trồng 15.400 cây keo, 5.200 cây bạch đàn, 650 cây sao xanh trên tổng diện tích đất 11,26 ha. Ngoài ra, các cấp hội còn tổ chức phát động trồng 135 cây hoa giấy, tặng 650 cây macca,…

Ngoài ra, thực hiện cuộc vận động “5 không 3 sạch”, hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số cũng hình thành thói quen trong gìn giữ không gian sống sạch sẽ, thường xuyên thu gon, dọn dẹp rác thải ở đường làng, ngõ xóm, xử lý rác thải ở các khu trọng điểm và các đoạn đường phụ nữ tự quản.

Bà Oeh (làng Mrah, xã Kdang, huyện Đăk Đoa) cho hay: “Từ khi tham gia mô hình, tôi được các hội viên hỗ trợ đào hố rác, di dời chuồng trại ra xa khu dân cư. Từ đó, việc thu gom, xử lý rác thải thuận lợi hơn. Làng cũng hay tổ chức các buổi dọn dẹp vệ sinh các khu vực công cộng nên môi trường sống sạch sẽ hơn hẳn”.

Phụ nữ dân tộc thiểu số ra quân dọn dẹp đường làng, ngõ xóm, khơi thông dòng rãnh.

Nói về phong trào tham gia bảo vệ môi trường ở các cấp hội phụ nữ, bà Rơ Châm H’Hồng - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Gia Lai cho biết, ngoài tuyên truyền cho chị em phụ nữ dân tộc thiểu số thực hiện cuộc vận động 5 không 3 sạch, nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường, thì các cấp hội cũng vận động hội viên tham gia công tác trồng rừng, chăm sóc con đường hoa, hàng rào xanh và thực hiện phong trào “Mỗi phụ nữ trồng một cây xanh, mỗi cơ sở hội một công trình cây xanh” để hội viên hiểu rõ hơn về giá trị của cây xanh trong bảo vệ môi trường.

“Thời gian tới, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh Gia Lai sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho hội viên phụ nữ nói chung, hội viên đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng”, bà H’Hồng khẳng định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lục Yên (Yên Bái): Các đoàn thể "đua nhau" thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng Nông thôn mới
(TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Đừng bỏ lỡ
 • Nam Trà My (Quảng Nam): Giữ rừng để trồng, giữ nguồn gen sâm quý
  (TN&MT) - Vùng núi Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) bây giờ đã thật sự là thủ phủ của loại sâm quý xếp hàng đầu thế giới. Cũng nhờ giá trị của sâm Ngọc Linh, người dân ở đây đã thay nhau quản lý và bảo vệ rừng để loại sâm quý ngày càng sinh sôi phát triển. 
 • Yên Bái: Đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi trong mùa mưa lũ
  (TN&MT) - Thời gian qua, để ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa bão, tỉnh Yên Bái đã chú trọng công tác bảo đảm an toàn công trình đập, hồ chứa thủy lợi góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, ổn định phát triển kinh tế - xã hội địa phương .
 • Vĩnh Châu (Sóc Trăng): Đồng bào dân tộc Khmer tích cực tham gia bảo vệ môi trường và phòng, chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng là nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm 53% (tương đương 88.000 người) trên tổng dân số toàn thị xã. Trong thời gian qua các cấp chính quyền, đoàn thể và Trụ trì các chùa Khmer trên địa bàn thị xã đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con các biện pháp bảo vệ môi trường, đồng thời thực hiện tốt quy định giãn cách xã hội phòng ngừa dịch bệnh.
 • Chiềng Cọ (TP Sơn La) thực hiện Tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới nâng cao
  (TN&MT) - Năm 2016, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Từ đó đến nay, xã đã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân nỗ lực nâng cao các chỉ tiêu, tiêu chí để xây dựng NTM nâng cao, nhất là tiêu chí về môi trường.
 • Chú trọng nguồn lực tài chính khắc phục hậu quả thiên tai khu vực miền núi
  (TN&MT) - Thiên tai ngày càng diễn biến bất thường, khó dự báo kết hợp với biến đổi khí hậu đã tạo ra nhiều loại hình thiên tai nguy hiểm, với tần suất ngày càng tăng, gây thiệt hại nặng nề, trước hết là về kinh tế.
 • Huyện Bù Đốp hỗ trợ sinh kế cho người dân vùng biên
  (TN&MT) - Huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) là địa bàn biên giới đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, kinh tế xã hội phát triển còn chậm. Nhưng với sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng của người dân triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, nhờ đó, đời sống người dân trên địa bàn vùng biên ngày một khởi sắc, nâng cao.
 • Quảng Bình: Giáo xứ Thủy Vực đồng lòng góp sức xây dựng quê hương
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền địa phương, bà con giáo dân tại Giáo xứ Thủy Vực đã tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng cho các dự án làm đường giao thông nông thôn, chung tay xây dựng quê hương. 
 • Tìm giải pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường với Ủy ban nhân dân các cấp quan tâm, nhưng người dân địa phương, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thậm chí cán bộ cấp xã chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm của địa phương và người dân trong việc bảo vệ khoáng sản chưa khai thác.
 • Thanh Hóa: Chủ động cảnh báo và xây dựng phương án ứng phó với sạt lở đất
  (TN&MT) - Thanh Hóa đang phải đối mặt với nhiều tác động của biến đổi khí hậu bao gồm tác động đến đời sống, sinh kế, tài nguyên thiên nhiên. Đặc điểm miền núi Thanh Hóa có địa hình dốc, đồi núi cao xen kẽ giữa sông, suối, hồ đập, là những vùng thường xuyên xảy ra những trận mưa lớn trong một thời đoạn ngắn nên dễ gây ra lũ quét và sạt lở đất. Vì vậy các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã sớm chủ động cảnh báo và xây dựng phương án ứng phó với sạt lở đất.
 • Bảo vệ môi trường vùng đồng bào DTTS - cách làm độc đáo của Thượng Yên Công
  (TN&MT) - Những năm gần đây, xã Thượng Yên Công đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân và đồng bào vùng DTTS, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, khang trang, sạch đẹp.
 • Thực hiện tiêu chí bảo vệ môi trường theo phương châm “dễ làm trước, khó làm sau” ở Mường Ảng
  (TN&MT) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những chương trình mục tiêu quốc gia nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, diện mạo nông thôn để rút ngắn khoảng cách giữa nông thôn và thành thị. Chính vì vậy, thời gian qua, huyện Mường Ảng (tỉnh Điện Biên) đã chỉ đạo triển khai một cách đồng bộ, với sự tham gia của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương về thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia cũng như công tác bảo vệ môi trường gắn với xây dựng NTM.           
 • Mường Nhé (Điện Biên): Đồng bào ổn định cuộc sống trên vùng đất mới
  (TN&MT) - Sau hơn 8 năm thực hiện Quyết định số 79/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Ðề án “Sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh huyện Mường Nhé, tỉnh Ðiện Biên” (gọi tắt là Ðề án 79). Đề án đã bố trí, sắp xếp ổn định tại chỗ, hỗ trợ phát triển sản xuất ổn định đời sống cho nhiều hộ dân di cư đến Mường Nhé. Giờ đây, đời sống của bà con ở vùng đất mới đang dần thay đổi, từng bước ổn định.
 • “Giấc mơ” trà hoa vàng
  (TN&MT) - Ở huyện vùng cao Quế Phong, nhắc đến tên Hà Minh Tuấn là không ai không biết - người nổi tiếng nhờ ý tưởng táo bạo khi đưa cây trà hoa vàng tự nhiên về nhân giống trong vườn nhà. Cách nghĩ, cách làm mang tính “đột phá” của chàng trai người dân tộc Thái này đã mang lại những thành công bước đầu trên cả sự mong đợi.
 • Cây mai dương - mối đe dọa môi trường và đa dạng sinh học ở Điện Biên
  (TN&MT) - Nhiều năm trở lại đây, trên nhiều diện tích đất của đồng bào dân tộc thiểu số xuất hiện cây mai dương (gần giống với cây trinh nữ) xâm hại đất trồng, hiểm họa của môi trường và đa dạng sinh học. Đây là loài cây dại, có sức sống mãnh liệt, thân gỗ có gai, dễ cọc, khả năng tái sinh cao, khó diệt trừ và đặc biệt rất hại đất.
 • Áp dụng khoa học giúp bảo vệ môi trường vùng cao
  (TN&MT) - Khoa học và công nghệ (KH&CN) luôn được coi là giải pháp then chốt, thúc đẩy phát triển kinh tế đia phương, đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, tạo ra sự đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường. Do đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng DTTS giai đoạn 2016 - 2025”.  
 • Đắk Nông: Bảo vệ, khai thác khoáng sản theo hướng hiệu quả và bền vững
  (TN&MT) - Xác định rõ tài nguyên khoáng sản là nguồn lực trước mắt và lâu dài để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, thời gian qua, tỉnh Đắk Nông luôn quan tâm bảo vệ, khai thác hiệu quả, hợp lý tài nguyên khoáng sản.
 • Ổn định dân cư khu vực miền núi Thanh Hoá có nguy cơ sạt lở
  (TN&MT) - Tỉnh Thanh Hóa xây dựng Đề án sắp xếp ổn định dân cư khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các huyện miền núi của tỉnh giai đoạn 2021-2025.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO