Gia Lai: Phụ nữ dân tộc thiểu số với nhiều hoạt động bảo vệ môi trường

Quế Mai | 04/08/2021, 18:27

(TN&MT) - Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2021 diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng phụ nữ dân tộc thiểu số ở Gia Lai vẫn có nhiều hoạt động ý nghĩa, phù hợp điều kiện thực tế và mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường.

Nói không với rác thải nhựa

Phong trào chống rác thải nhựa từ khi được phát động trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang ngày càng lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Trong đó, các hội viên phụ nữ có một vai trò nhất định, nhờ việc thay đổi thói quen sử dụng túi ni lông khi đi chợ và trong sinh hoạt hàng ngày. 

Từ đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai đã thông qua các cấp hội ở địa phương, tổ chức các buổi truyền thông về phòng, chống rác thải nhựa cho các hội viên phụ nữ, đặc biệt là hội viên phụ nữ người đồng bào dân tộc thiểu số. Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường, các địa phương trên toàn tỉnh đã thành lập mới 09 câu lạc bộ “Phụ nữ nói không với rác thải nhựa” với 255 thành viên, nâng tổng số lên 169 câu lạc bộ với 5.267 thành viên, trong đó có trên 3.000 hội viên là người dân tộc thiểu số.

Ra mắt CLB “Phụ nữ nói không với rác thải nhựa” và tặng gùi cho phụ nữ dân tộc thiểu số xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh)

Tại huyện Chư Păh (Gia Lai), Phòng TN&MT đã phối hợp với Hội LHPN tổ chức truyền thông về chống rác thải nhựa; treo băng rôn với thông điệp bảo vệ môi trường ở các làng người đồng bào dân tộc thiểu số; cấp chai thủy tinh đựng nước; tặng sọt đựng rác; vận động các hộ dân ở các làng đào hố rác tự hoại; ra quân dọn dẹp đường làng, ngõ xóm, nạo vét kênh mương, trồng dặm hoa…

Ông Lê Xuân Dũng - Trưởng phòng TN&MT huyện Chư Păh cho biết: “Các hoạt động tuyên truyền trên đã tác động tích cực đến ý thức của người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số trong hoạt động bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, cũng cần có thời gian lâu hơn để người dân nhận thức tốt hơn, tiến đến thay đổi hẳn thói quen sử dụng túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần”.

Nhiều hoạt động ý nghĩa

Gia Lai hiện có 233.323 hội viên phụ nữ, trong đó, hội viên phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 46%. Để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho hội viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số, từ đầu năm 2021 đến nay các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã thành lập nhiều câu lạc bộ, mô hình bảo vệ môi trường với sự tham gia của 865 thành viên, trong đó, hội viên người dân tộc thiểu số có 357 hội viên.

Phụ nữ làng Chưp và làng Roh (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang) tham gia trồng rừng

Hưởng ứng Tháng hàng động vì môi trường năm 2021 cùng với Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh Gia Lai tổ chức 3 buổi truyền thông và ra quân trồng rừng năm 2021 với 400 hội viên, tham gia trồng 15.400 cây keo, 5.200 cây bạch đàn, 650 cây sao xanh trên tổng diện tích đất 11,26 ha. Ngoài ra, các cấp hội còn tổ chức phát động trồng 135 cây hoa giấy, tặng 650 cây macca,…

Ngoài ra, thực hiện cuộc vận động “5 không 3 sạch”, hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số cũng hình thành thói quen trong gìn giữ không gian sống sạch sẽ, thường xuyên thu gon, dọn dẹp rác thải ở đường làng, ngõ xóm, xử lý rác thải ở các khu trọng điểm và các đoạn đường phụ nữ tự quản.

Bà Oeh (làng Mrah, xã Kdang, huyện Đăk Đoa) cho hay: “Từ khi tham gia mô hình, tôi được các hội viên hỗ trợ đào hố rác, di dời chuồng trại ra xa khu dân cư. Từ đó, việc thu gom, xử lý rác thải thuận lợi hơn. Làng cũng hay tổ chức các buổi dọn dẹp vệ sinh các khu vực công cộng nên môi trường sống sạch sẽ hơn hẳn”.

Phụ nữ dân tộc thiểu số ra quân dọn dẹp đường làng, ngõ xóm, khơi thông dòng rãnh.

Nói về phong trào tham gia bảo vệ môi trường ở các cấp hội phụ nữ, bà Rơ Châm H’Hồng - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Gia Lai cho biết, ngoài tuyên truyền cho chị em phụ nữ dân tộc thiểu số thực hiện cuộc vận động 5 không 3 sạch, nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường, thì các cấp hội cũng vận động hội viên tham gia công tác trồng rừng, chăm sóc con đường hoa, hàng rào xanh và thực hiện phong trào “Mỗi phụ nữ trồng một cây xanh, mỗi cơ sở hội một công trình cây xanh” để hội viên hiểu rõ hơn về giá trị của cây xanh trong bảo vệ môi trường.

“Thời gian tới, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh Gia Lai sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho hội viên phụ nữ nói chung, hội viên đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng”, bà H’Hồng khẳng định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thu hẹp đất canh tác ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 1: Điện Biên – Chuyển mục đích nhiều diện tích đất canh tác
(TN&MT) - Vùng Tây Bắc, Tây Nguyên – nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống – đang có tình trạng quỹ đất canh tác bị thu hẹp. Nguyên nhân đến từ việc đất canh tác chuyển đổi mục đích phục vụ phát triển hạ tầng; thiên tai, biến đổi khí hậu; phá rừng và ô nhiễm môi trường đất. Ngoài ra, tình trạng thoái hóa đất đang làm giảm chất lượng đất sản xuất ở đây.
Đừng bỏ lỡ
 • Nông dân Đắk Lắk thay đổi tư duy để phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Trong những năm qua, biến đổi khí hậu đã tác động rất lớn đến quá trình canh tác của người nông dân. Trước thực trạng đó, nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng và ứng dụng khoa học công nghệ để thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm mục đích tăng giá trị kinh tế giúp người dân ổn định đời sống
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Phát huy lợi thế nguồn lực đất đai phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều chính sách, kế hoạch theo đề án giảm nghèo của Nhà nước nhằm cải thiện đời sống, giảm thiểu số hộ nghèo trong toàn tỉnh. Trong đó, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng giao cho các sở, ngành đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
 • Thanh Hóa: Nâng cao hiệu quả quản lý khai thác khoáng sản
  Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản chặt chẽ và hiệu quả, thường xuyên kiểm tra công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp người dân Sơn La thoát nghèo
  (TN&MT) - Phát huy lợi thế hơn 23.000 ha mặt nước diện tích lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp khai thác, sử dụng mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Nguyên
  (TN&MT) - Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 1,3 triệu hecta đất đỏ bazan. So với 7 vùng sinh thái của nông nghiệp Việt Nam, Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh với quỹ đất bazan tập trung, điều kiện sinh thái và lượng mưa lớn, bình quân diện tích sản xuất hộ gia đình rộng hơn so với các nơi khác.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
 • Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
 • “Xanh - sạch - sáng” các thánh đường ở Cố đô Huế
  (TN&MT) - Thời gian qua, giáo dân Công giáo ở các xứ đạo trung tâm TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan “xanh - sạch – sáng” trong khuôn viên các thánh đường, thể hiện tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”.
 • Gìn giữ nét đẹp truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thành phố Sơn La có có trên 106.000 người, 12 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Thái chiếm trên 52% dân số. Để gìn giữ, bảo tồn, khôi phục các phong tục tập quán tốt đẹp, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thành phố, năm 2020, Thành ủy Sơn La đã ban hành Đề án số 04 – ĐA/TU, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thành phố, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tiểu vùng Tây Bắc giai đoạn 2020 – 2025.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO