Gia Lai: Nông dân tự xử lý chất thải chăn nuôi, bảo vệ môi trường

Quế Mai | 30/11/2021, 18:06

(TN&MT) - Tận dụng những nông sản sẵn có của địa phương, nhiều nông dân ở tỉnh Gia Lai đã phát triển mô hình chăn nuôi sạch, đồng thời xử lý chất thải chăn nuôi thành phân bón hữu cơ, vừa không gây ô nhiễm môi trường vừa mang lại hiệu quả cao cho cây trồng.

Phân dê sau khi thu gom được ủ cùng chế phẩm sinh học để tạo thành phân hữu cơ

Xã Đăk Djrăng (huyện Mang Yang, Gia Lai) là một trong những xã có tỉ lệ người dân làm nông nghiệp cao. Ngoài trồng cây công nghiệp và cây ngắn ngày, Đăk Djrăng đã phát triển một số hợp tác nuôi dê, bò, thỏ để phát triển kinh tế. Đặc biệt, người dân đã tận dụng phế phẩm nông nghiệp, nông sản sẵn có để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, vừa tiết kiệm chi phí chăn nuôi vừa mang lại chất lượng thịt sạch bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh.

Gia đình bà Trần Thị Thúy (thôn Linh Nham, xã Đăk Djrăng) nuôi trên 50 con dê sinh sản. Được Hội Nông dân xã Đăk Djrăng hướng dẫn, bà Thúy đã đổ bê tông nền chuồng và rải đều một lớp vỏ cà phê. Cứ mỗi tháng 1 lần, bà Thúy thu gom chất thải về hố chứa phía sau chuồng, sau đó ủ với men Trichoderma để xử lý. “Nhờ lót nền chuồng nên chất thải không bị chảy tràn ra bên ngoài. Phân dê sau khi ủ không có mùi hôi. Từ nguồn phân hữu cơ này, năng suất vườn cây của gia đình tôi cao hơn nhiều so với trước, cây phát triển tốt, ít bị sâu bệnh”, bà Thúy chia sẻ.

Gia súc được cho ăn thức ăn sạch để tạo nguồn phân chất lượng, tốt cho đất và cây trồng

Cũng với cách làm này, 72 hộ dân ở làng Brếp (xã Đăk Djrăng) đã áp dụng để xử lý chất thải chăn nuôi bò. Ông Vốt - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Brếp cho biết: Tôi lót rơm và vỏ cà phê dưới nền chuồng. Cứ 3 ngày một lần, tôi thu gom phân bò vào bể xử lý, sau đó ủ theo liều lượng 1 kg men Trichoderma/5 tấn phân. Cách làm này vừa hạn chế mùi hôi cũng như nấm bệnh gây hại cho đàn bò vừa thu gom được phân bón cho cây trồng. 

“Trước đây, đa phần bà con trong làng nuôi bò dưới gầm nhà nên phân bị phóng uế bừa bãi. vừa lãng phí vừa gây ô nhiễm môi trường. Sau khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, các hộ dân đã di dời chuồng trại ra xa nhà ở, xây bể hoặc đào thêm hố chứa để xử lý chất thải bằng men vi sinh. Nhờ lượng phân này, bà con giảm đáng kể chi phí mua phân bón hóa học, không gây hại cho đất nên cà phê cho năng suất vượt trội hơn trước”, ông Vốt vui mừng nói.

Bà Phan Thị Ngọc Phượng - Phó phòng TN&MT huyện Mang Yang cho biết, Phòng TN&MT thường xuyên phối hợp cùng các hội, đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân di dời chuồng trại ra xa khu vực nhà ở; đồng thời, hướng dẫn cho bà con thu gom, xử lý chất thải trong chăn nuôi để đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhiều nông dân trong huyện đã áp dụng thực hiện rất tốt việc ủ phân chuồng thành phân hữu cơ, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển năng xuất cây trồng.

Bài liên quan
 • Thừa Thiên - Huế: Tập trung nguồn lực tôn giáo bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, lĩnh vực bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) được nhiều tôn giáo tại Thừa Thiên - Huế quan tâm thực hiện, góp phần vào nhiệm vụ tăng cường vận động, tập hợp, đoàn kết các tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có nơi mưa to, khu vực núi cao có băng giá
(TN&MT) - Từ ngày mai (17/1), Bắc Bộ có nơi mưa rất to, trời chuyển rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ, vùng núi 8-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá
Đừng bỏ lỡ
 • Ra mắt Liên minh các nhà bán lẻ giảm tiêu thụ túi ni-lông
  (TN&MT) - Sáng 14/1, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (CLCSTN&MT) phối hợp với Sở Công Thương TP. Hà Nội tổ chức Lễ công bố Liên minh các nhà bán lẻ giảm tiêu thụ túi ni-lông.
 • Thời tiết ngày 14/1, Hà Nội trưa chiều giảm mây, hửng nắng nhẹ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 14/1, Thủ đô Hà Nội trời nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều có khả năng giảm mây hửng nắng nhẹ.
 • Quảng Nam: Cá chết bất thường ở gần Khu công nghiệp Tam Thăng
  (TN&MT) - Nhiều loại cá nhỏ tự nhiên chết nổi dày đặc ở mương Ba La dẫn nước từ khu công nghiệp Tam Thăng, TP Tam Kỳ, ra sông Đầm.
 • Bình Định: Quản lý tổng hợp rác thải nhựa Vịnh Quy Nhơn
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ hoạt động thuộc Dự án Quản lý tổng hợp rác thải nhựa Vịnh Quy Nhơn được Chính phủ Na Uy, UNDP Việt Nam và Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) hỗ trợ, vừa qua Hội LHPN thành phố Quy Nhơn tổ chức Hội thảo giới thiệu các mô hình hiệu quả đang triển khai tại 4 xã, phường ven Vịnh Quy Nhơn.
 • Khởi sắc từ kết quả triển khai Dự án “Quản lý, phân loại rác thải tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn trên địa bàn Hà Nội”.
  (TN&MT) - Đẩy mạnh thực hiện phân loại rác tại nguồn phục vụ ngành công nghiệp tái chế, góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn là cách mà Công ty TNHH Một thành viên Urenco và Công ty TNHH Tái chế bao bì - Pro Việt Nam thể hiện động thái mạnh mẽ để đưa Luật Bảo vệ Môi trường 2020 đi vào cuộc sống, góp phần hiện thực hóa khát vọng, mục tiêu Vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp.
 • Vinh danh tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong bảo tồn loài hoang dã
  (TN&MT) - Chiều 13/1, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ngân hàng thế giới và Tổ chức WWF Việt Nam tổ chức Lễ vinh danh tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn loài hoang dã giai đoạn 2010-2020. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân tham dự buổi Lễ.
 • Quảng Nam: Chủ động đưa Luật BVMT vào cuộc sống
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều địa phương đang tích cực triển khai các hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm sớm đưa Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) vào cuộc sống. Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trần Thanh Hà - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam về một số vấn đề liên quan đến triển khai thực hiện Luật.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường quản lý, xử lý chất thải nguy hại
  (TN&MT) - Thời gian qua, các Sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tăng cường công tác quản lý, xử lý chất thải nguy hại (CTNH), từ đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Quảng Trị: Đa dạng các giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Với sự chung tay, góp sức của chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân, nhiều chương trình, cách làm hay nhằm bảo vệ môi trường (BVMT) đã được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, đạt được những kết quả tích cực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Phát triển đô thị ở Khánh Hòa: Thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Những đợt mưa lớn xảy ra vào cuối năm 2021 vừa qua đã khiến nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa bị ngập nặng, gây khó khăn cho việc đi lại và ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Nguyên nhân được xác định do biến đổi khí hậu, mưa bão diễn ra liên tục, một phần chưa kịp thích nghi, một phần do cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, phù hợp với thực tế hiện nay.
 • Xây dựng Nhà máy xử lý rác thải tập trung ở Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Giải pháp căn cơ và bền vững
  (TN&MT) - Cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân, một số khu vực đã và đang gây hậu quả nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người dân... Để giải quyết bài toán xử lý rác thải ở địa phương, Lập Thạch đang chuẩn bị xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung với công nghệ hiện đại - đây được coi là giải pháp căn cơ và bền vững cho tương lai.
 • Yên Bái: Người dân ý thức phân loại rác thải tại nguồn
  (TN&MT) - Phân loại rác tại nguồn là một trong những điểm mới của Luật Bảo vệ môi trường 2020, có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Tại tỉnh Yên Bái nhiều địa phương người dân đã và đang làm tốt công tác phân loại rác thải tại nguồn nhằm hạn chế chất thải phát sinh ngoài môi trường.
 • Thời tiết 13/1, Bắc Bộ tiếp tục rét sâu vào sáng sớm và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (13/1), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, sáng có lúc có mưa rải rác và tiếp tục rét sâu vào sáng sớm và đêm với nhiệt độ thấp nhất khoảng 11 - 15 độ C.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO