Gia Lai: Nông dân tự xử lý chất thải chăn nuôi, bảo vệ môi trường

Quế Mai | 30/11/2021, 18:06

(TN&MT) - Tận dụng những nông sản sẵn có của địa phương, nhiều nông dân ở tỉnh Gia Lai đã phát triển mô hình chăn nuôi sạch, đồng thời xử lý chất thải chăn nuôi thành phân bón hữu cơ, vừa không gây ô nhiễm môi trường vừa mang lại hiệu quả cao cho cây trồng.

Phân dê sau khi thu gom được ủ cùng chế phẩm sinh học để tạo thành phân hữu cơ

Xã Đăk Djrăng (huyện Mang Yang, Gia Lai) là một trong những xã có tỉ lệ người dân làm nông nghiệp cao. Ngoài trồng cây công nghiệp và cây ngắn ngày, Đăk Djrăng đã phát triển một số hợp tác nuôi dê, bò, thỏ để phát triển kinh tế. Đặc biệt, người dân đã tận dụng phế phẩm nông nghiệp, nông sản sẵn có để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, vừa tiết kiệm chi phí chăn nuôi vừa mang lại chất lượng thịt sạch bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh.

Gia đình bà Trần Thị Thúy (thôn Linh Nham, xã Đăk Djrăng) nuôi trên 50 con dê sinh sản. Được Hội Nông dân xã Đăk Djrăng hướng dẫn, bà Thúy đã đổ bê tông nền chuồng và rải đều một lớp vỏ cà phê. Cứ mỗi tháng 1 lần, bà Thúy thu gom chất thải về hố chứa phía sau chuồng, sau đó ủ với men Trichoderma để xử lý. “Nhờ lót nền chuồng nên chất thải không bị chảy tràn ra bên ngoài. Phân dê sau khi ủ không có mùi hôi. Từ nguồn phân hữu cơ này, năng suất vườn cây của gia đình tôi cao hơn nhiều so với trước, cây phát triển tốt, ít bị sâu bệnh”, bà Thúy chia sẻ.

Gia súc được cho ăn thức ăn sạch để tạo nguồn phân chất lượng, tốt cho đất và cây trồng

Cũng với cách làm này, 72 hộ dân ở làng Brếp (xã Đăk Djrăng) đã áp dụng để xử lý chất thải chăn nuôi bò. Ông Vốt - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Brếp cho biết: Tôi lót rơm và vỏ cà phê dưới nền chuồng. Cứ 3 ngày một lần, tôi thu gom phân bò vào bể xử lý, sau đó ủ theo liều lượng 1 kg men Trichoderma/5 tấn phân. Cách làm này vừa hạn chế mùi hôi cũng như nấm bệnh gây hại cho đàn bò vừa thu gom được phân bón cho cây trồng. 

“Trước đây, đa phần bà con trong làng nuôi bò dưới gầm nhà nên phân bị phóng uế bừa bãi. vừa lãng phí vừa gây ô nhiễm môi trường. Sau khi được chính quyền địa phương tuyên truyền, các hộ dân đã di dời chuồng trại ra xa nhà ở, xây bể hoặc đào thêm hố chứa để xử lý chất thải bằng men vi sinh. Nhờ lượng phân này, bà con giảm đáng kể chi phí mua phân bón hóa học, không gây hại cho đất nên cà phê cho năng suất vượt trội hơn trước”, ông Vốt vui mừng nói.

Bà Phan Thị Ngọc Phượng - Phó phòng TN&MT huyện Mang Yang cho biết, Phòng TN&MT thường xuyên phối hợp cùng các hội, đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân di dời chuồng trại ra xa khu vực nhà ở; đồng thời, hướng dẫn cho bà con thu gom, xử lý chất thải trong chăn nuôi để đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhiều nông dân trong huyện đã áp dụng thực hiện rất tốt việc ủ phân chuồng thành phân hữu cơ, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển năng xuất cây trồng.

Bài liên quan
 • Thừa Thiên - Huế: Tập trung nguồn lực tôn giáo bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, lĩnh vực bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) được nhiều tôn giáo tại Thừa Thiên - Huế quan tâm thực hiện, góp phần vào nhiệm vụ tăng cường vận động, tập hợp, đoàn kết các tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 2/10: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 2/10, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An: Cứu đê bị vỡ trong đêm ở Hưng Nguyên
  Đêm 29/9, đê kênh thấp, đoạn qua xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bất ngờ bị vỡ. Sau khi sự cố xảy ra, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo lực lượng chức năng và người dân cứu đê.
 • Miền Trung: Tổng lực dọn vệ sinh môi trường sau bão
  (TN&MT) - Sau bão số 4, việc khắc phục hậu quả kết hợp với xử lý môi trường đang được các ngành chức năng và người dân ở Đà Nẵng, Quảng Nam khẩn trương thực hiện để đưa cuộc sống trở lại bình thường.
 • Hà Nội: Hiệu quả từ mô hình khu dân cư gắn với BVMT
  (TN&MT) - Những năm qua nhờ thực hiện mô hình khu dân cư gắn với bảo vệ môi trường mà đến nay nhiều xã của huyện Hoài Đức và Đan Phượng đã khoác trên mình "chiếc áo mới" với những con đường sạch sẽ, phong quang, giúp người dân đi lại được thuận lợi...
 • Thừa Thiên – Huế: Sạt lở sông, biển sau bão Noru
  Bão số 4 (Noru) càn quét qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế đã gây ra những thiệt hại, trong đó bờ sông, bờ biển tiếp tục sạt lở.
 • Hà Nam, Hòa Bình thống nhất thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt
  (TN&MT) - Cử tri tỉnh Hà Nam phản ánh: Hiện nay tỉnh Hòa Bình xây dựng khu xử lý rác thải tại xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy giáp ranh với Tổ 7, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Cử tri đề nghị có biện pháp can thiệp để đảm bảo sức khỏe cuộc sống của người dân vùng lân cận.
 • Tăng cường năng lực ngăn chặn buôn bán động vật hoang dã trái phép
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội thảo về nhận diện vai trò và tăng cường năng lực vận động chính sách ngăn chặn buôn bán trái phép động vật hoang dã cho các tổ chức bảo tồn của Việt Nam.
 • Thanh Hóa: Quy định khu vực đổ thải và nhận chìm vật nạo vét ở biển
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 47/2022/QĐ-UBND về việc quy định khu vực, địa điểm đổ thải, nhận chìm đối với vật chất nạo vét từ các hệ thống giao thông đường thủy nội địa và đường biển trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ngập lụt, chia cắt, một người bị lũ cuốn trôi
  Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 4, nhiều huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh Nghệ An có lượng mưa rất lớn, nước lũ dâng cao đã khiến hàng nghìn hộ dân phải chạy lũ trong đêm. Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nước dâng chia cắt giao thông một số địa phương.
 • Hà Tĩnh: Mưa lớn gây sạt lở, ngập cục bộ, đường lên cửa khẩu Cầu Treo ách tắc
  Mưa lớn khiến nhiều địa phương ở Hà Tĩnh bị chia căt, một số trường cho học sinh nghĩ học để đảm bảo an toàn. Tuyến Quốc lộ 8A lên cửa khẩu Cầu Treo cũng bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông.
 • Long An: Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai năm 2022
  (TN&MT) - UBND tỉnh Long An vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác chỉ đạo điều hành ứng phó các tình huống thiên tai, sự cố phức tạp; thực hiện đầy đủ phương châm "4 tại chỗ", tránh tư tưởng chủ quan dẫn tới những thiệt hại đáng tiếc do thiên tai gây ra trong những tháng cuối năm 2022, góp phần đảm bảo ổn định an ninh chính trị, phát triển bền vững kinh tế - xã hội của tỉnh.
 • Lào Cai: Kiên quyết loại bỏ những thuỷ điện ảnh hưởng đến rừng và môi trường
  Tỉnh Lào Cai đề xuất loại bỏ một số thủy điện ảnh hưởng đến môi trường, rừng tự nhiên, cấp nước thủy lợi và không cho phép nghiên cứu dự án thủy điện nhỏ hơn 10MW.
 • Khu BTTN Mường Nhé: Tăng cường công tác quản lý tuần tra bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Hàng năm để thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn hệ sinh thái Ban Quản lý Khu BTTN Mường Nhé phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các xã và các cơ quan, đơn vị đóng chân trên địa bàn tăng cường công tác tuần tra, triền khai đồng bộ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ rừng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO