Gia Lai: Người dân phản ánh khai thác cát gây sạt lở sông Ba

Quế Mai | 22/07/2022, 11:06

(TN&MT) - Nhiều người dân xã Chư Mố (huyện Ia Pa, Gia Lai) phản ánh việc khai thác cát của Công ty TNHH MTV Toàn Thắng Phát Gia Lai (612 Nguyễn Viết Xuân, TP Pleiku, Gia Lai) khiến bờ sông Ba bị sạt lở.

20220704_121929.jpg
Nhà bà Ksor HNiên chỉ cách bờ sông chưa đầy 10m

Theo Bà Ksor HNiên (làng Briu, xã Chư Mố), hoạt động khai thác cát của Công ty TNHH MTV Toàn Thắng Phát Gia Lai trên sông Ba, đoạn qua xã Chư Mố bắt đầu từ tháng 7/2021. Đây cũng là nguyên nhân khiến bờ sông Ba ngày càng sạt lở nghiêm trọng, lấn sát vào nhà dân.

Bà HNiên lo lắng: “Trước đây, mỗi khi tới mùa mưa lũ, nước sông Ba dâng cao nhưng không gây sạt lở đất. Từ khi có hoạt động khai thác cát, sau mỗi đợt mưa lũ, bờ sông lại bị sạt lở vào gần 5m. Nhà tôi giờ chỉ cách bờ sông chưa đầy 10m. Nếu tiếp tục sạt lở thế này, chúng tôi không biết ở đâu”.

20220704_114930.jpg
Khu vực khai thác cát của Công ty TNHH MTV Toàn Thắng Phát Gia Lai

Còn Bà Ksor H'ngai (làng Briu) cho hay: Mỗi lần Công ty cho máy múc và xe tải chở cát đã gây ra tiếng ồn rất khó chịu. Có hôm, việc vận chuyển cát diễn ra cả ngày lẫn đêm khuya khiến chúng tôi không ngủ được. Rất mong doanh nghiệp xem lại thời gian chở cát, để không ảnh hưởng tới sinh hoạt của chúng tôi.

Ngoài gây sạt lở và tiếng ồn ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, người dân xã Chư Mố còn phản ánh trong các cuộc tiếp cúc cử tri, họp thôn về việc khai thác cát của Công ty Toàn Thắng Phát Gia Lai làm mực nước sông xuống thấp khiến hoạt động bơm nước của các trạm bơm không đảm bảo, gây thiếu nước tưới cho một số diện tích lúa trên địa bàn xã.

Trao đổi về vấn đề này, ông Võ Danh Kha - Phó trưởng Phòng TN&MT huyện Ia Pa cho biết: Sau khi có phản ánh của người dân, UBND huyện Ia Pa đã thành lập đoàn kiểm tra phối hợp với UBND xã Chư Mố để kiểm tra hiện trường. Qua kiểm tra, việc khai thác cát của Công ty TNHH MTV Toàn Thắng Phát Gia Lai thực hiện đúng theo Giấy phép đã được UBND tỉnh Gia Lai cấp. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở Công ty điều chỉnh thời gian hoạt động phù hợp, hạn chế tiếng ồn. Đối với vấn đề gây hụt nguồn nước tưới và sạt lở bờ sông thì chưa thể xác định chính xác nguyên nhân.

20220704_114505.jpg
Sạt lở  đất cuốn trôi cây cối dọc bờ sông và một phần diện tích đất sản xuất của người dân làng Briu

Cũng theo ông Võ Danh Kha, dọc sông Ba qua địa bàn huyện Ia Pa có 03 doanh nghiệp hoạt động khai thác cát, gồm: Công ty Cổ phần Nhi Hoàng Hưng (khai thác đoạn qua xã Ia Trôk), Công ty TNHH MTV Toàn Thắng Phát Gia Lai (khai thác đoạn qua xã Chư Mố) và Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương (khai thác đoạn qua xã Ia Tul).

“Huyện Ia Pa đã có kế hoạch thành lập đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện hoạt động khai thác khoáng sản, thủ tục đất đai, môi trường liên quan đến việc khai thác của cả 03 doanh nghiệp trên để đánh giá tổng thể và có phương án quản lý cụ thể, tốt hơn. Trước mắt, huyện đã hướng dẫn người dân và các doanh nghiệp thực hiện trồng tre ở bờ sông để hạn chế sạt lở đất”, ông Võ Danh Kha nói.

Còn ông Trần Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Pa cho hay: Huyện Ia Pa đã cùng Đoàn giám sát của Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai kiểm tra tại mỏ khai thác cát của Công ty TNHH MTV Toàn Thắng Phát Gia Lai. Quan điểm của huyện là nếu doanh nghiệp sai thì phải xử lý nghiêm. Huyện Ia Pa cũng kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai, các Sở, ban, ngành liên quan hướng dẫn doanh nghiệp để hoàn thiện thủ tục, giấy tờ liên quan đến hoạt động khai thác theo đúng quy định, tránh ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống và sản xuất của người dân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bá Thước (Thanh Hóa): “Tự ý” chuyển đổi hàng chục nghìn mét vuông đất rừng trái phép
Mặc dù chưa được phép của HĐND tỉnh và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa. Thế nhưng, UBND huyện Bá Thước đã tự ý chuyển đổi 67.887,5 m2 đất trồng rừng sản xuất sang đất trồng cây hàng năm (BHK), đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai 2013 và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiên Yên – Quảng Ninh: Ai cấp phép cho đổ thải tràn xuống sông Tiên Yên?
  Vừa qua, người dân địa phương huyện Tiên Yên khá bức xúc và bất ngờ khi có đến nửa dòng sông Tiên Yên bị đổ thải xuống khiến cho dòng chảy bị thu hẹp. Theo người dân “tố cáo” và cung cấp thông tin cho Báo Tài nguyên và Môi trường, thì việc đổ thải này là những công ty đang tham gia thi công xây dựng dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Việc đổ thải bừa bãi này đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, gây biến dạng dòng chảy.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Cần giải quyết quyền lợi cho các hộ dân di dời dự án cao tốc Bắc - Nam
  Thời điểm áp giá đền bù, người dân được thông báo sẽ được hỗ trợ chênh lệch giá khi về khu tái định cư tập trung; vì vậy các hộ nhanh chóng thống nhất giá và di chuyển về nơi ở mới. Tuy nhiên, sau đó các hộ bất ngờ khi nhận được thông báo của Chi cục Thuế thị xã Nghi Sơn về việc nộp tiền sử dụng đất chênh lệch quá nhiều.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu xử lý
  Liên quan đến việc hộ ông Hà Văn Thanh chưa thi hành Bản án để trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý.
 • TP Phủ Lý: Thu hồi giấy CNQSDĐ cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Văn Ích
  UBND TP Phủ Lý mới ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên ông Nguyễn Văn Ích, tổ dân phố Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Bắc Ninh: Bao giờ xử lý những vi phạm đất đai ở huyện Yên Phong?
  (TN&MT) - Hơn 3 tháng đã trôi qua kể từ ngày UBND huyện Yên Phong ban hành quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay mọi chuyện vẫn “dậm chân tại chỗ”.
 • Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Ngòi Tùng Khê ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, ngòi Tùng Khê thuộc địa bàn phường Đại Mỗ và phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm luôn trong tình trạng ngập rác thải, cản trở dòng chảy, nước đen kịt, hôi thối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của những người dân xung quanh.
 • Chiếm dụng đất đai ở Bá Thước (Thanh Hóa): Cần trả ngay đất về chính chủ
  (TN&MT) - Mặc dù được Tòa án nhân dân các cấp có Quyết định buộc hộ ông Hà Văn Thanh trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành, nhưng nhiều năm trôi qua, đất vẫn chưa “về tay chủ”, khiến người được hưởng quyền lợi bức xúc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO