Gia Lai: Nâng cao kiến thức về nước sạch và vệ sinh môi trường

Quế Mai | 25/06/2021, 13:16

(TN&MT) - Ngành chức năng và các cấp chính quyền địa phương của tỉnh Gia Lai đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao kiến thức về nước sạch và vệ sinh môi trường cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Nhiều chính sách hỗ trợ nước sạch

Gia Lai là tỉnh miền núi thuộc khu vực Tây Nguyên với trên 46% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số. Theo thói quen, tập tục, bà con đồng bào dân tộc tại Gia Lai thường sử dụng nước khe suối, nước giọt để sinh hoạt. Nguồn nước này không đảm bảo vệ sinh, đến mùa khô sẽ cạn kiệt và gây thiếu nước.

Để hỗ trợ người đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao nhận thức về sử dụng nước sạch, tỉnh Gia Lai đã triển khai các chính sách theo Chương trình 135, 132… Trong đó, có nhiều dự án đưa công trình nước sạch về các làng của người dân tộc trên địa bàn toàn tỉnh.

Một hệ thống cấp nước tập trung đang phát huy hiệu quả tại Gia Lai

Được hưởng lợi từ công trình cấp nước tập trung làng Hle Ngol (xã Ia Toorr, huyện Chư Prông), ông Siu Hong chia sẻ: “Từ ngày sử dụng nước sạch, tôi và nhiều bà con trong làng không còn bị ngứa da hay đau bụng, tiêu chảy như trước. Vì vậy, bà con rất có ý thức bảo vệ và đóng đầy đủ kinh phí để bảo dưỡng, sửa chữa công trình”.

Giai đoạn từ 2015 - 2020, tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ xây dựng các công trình nước sạch, nước hợp vệ sinh tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số. Đến nay, có 88,9% người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Ông Huỳnh Kim Đồng - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai cho biết: “Cùng với sự phối hợp từ các Ban, ngành và chính quyền địa phương, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai thường xuyên tuyên truyền đến các làng đồng bào dân tộc thiểu số về lợi ích khi sử dụng nước sạch; công khai chỉ số nước sạch sau khi xét nghiệm mẫu nước để người dân chủ động tiếp cận, sử dụng nước sạch, bảo đảm sức khỏe cho mình và cộng đồng”.

Vận động giữ gìn vệ sinh môi trường

Bên cạnh việc tuyên truyền sử dụng nước sạch, Gia Lai còn chú trọng nâng cao nhận thức cho người đồng bào dân tộc thiểu số giữ gìn vệ sinh môi trường. Cùng với sự vào cuộc của các cấp hội như Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh niên, nhiều làng đồng bào dân tộc ở Gia Lai đã thay đổi nếp nghĩ, tiến tới hành động thực tế như: di dời chuồng trại ra xa nhà ở, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, thường xuyên quét dọn đường làng, khơi thông cống rãnh…

Một công trình cấp nước tập trung phát huy hiệu quả tại Gia Lai

Là hộ cận nghèo, được hỗ trợ tiền để xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, ông Rơ Mah Djăt (làng Mook Trang, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ) phấn khởi cho biết: “Nhà mình nghèo nên căn nhà nhỏ đang ở vẫn chưa có nhà vệ sinh. Được Nhà nước hỗ trợ tiền, mình đã xây nhà tiêu hợp vệ sinh, không gây ô nhiễm môi trường, mình rất vui mừng”.

Theo ông Huỳnh Kim Đồng, nhờ các hình thức tuyên truyền gần gũi, thường xuyên, “mưa dầm thấm lâu”, nếp sống văn hóa, văn minh, ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường của người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã ngày càng nâng lên; xóa bỏ dần tập quán lạc hậu, thiếu vệ sinh của người dân tộc thiểu số. Đến nay, tỷ lệ hộ dân nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 50,76%.

Nói về giải pháp để nâng cao nhận thức cho người đồng bào dân tộc thiểu số giữ gìn vệ sinh môi trường, bà Lê Thị Hồng Quyên - Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Gia Lai cho biết: “Sở TN&MT thường xuyên hướng dẫn UBND các xã vận động nhân dân tự giác thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường; phát động ngày chủ nhật xanh, ngày thứ 7 không rác, quét dọn đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh tại gia đình, trồng cây xanh ở hàng rào… Điều này không những giúp người dân có cuộc sống đảm bảo về môi trường mà còn góp phần tích cực để hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới”.

Bài liên quan
 • Lạng Sơn: 5.860 hộ gia đình vùng DTTS và miền núi thoát nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thực hiện Dự án “Truyền thông và giảm nghèo về thông tin” - 1 trong 5 dự án của Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, hằng năm, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, các Sở, ngành tăng cường hỗ trợ truyền thông, nâng cao nhận thức trách nhiệm của toàn xã hội về công tác giảm nghèo, khơi dậy tinh thần tự lực vươn lên thoát nghèo của người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát triển vùng lòng hồ thủy điện Sơn La thành Khu du lịch Quốc gia
(TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án Định hướng phát triển du lịch vùng lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành Khu du lịch quốc gia.
Đừng bỏ lỡ
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp người dân Sơn La thoát nghèo
  (TN&MT) - Phát huy lợi thế hơn 23.000 ha mặt nước diện tích lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp khai thác, sử dụng mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Nguyên
  (TN&MT) - Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 1,3 triệu hecta đất đỏ bazan. So với 7 vùng sinh thái của nông nghiệp Việt Nam, Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh với quỹ đất bazan tập trung, điều kiện sinh thái và lượng mưa lớn, bình quân diện tích sản xuất hộ gia đình rộng hơn so với các nơi khác.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
 • Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
 • “Xanh - sạch - sáng” các thánh đường ở Cố đô Huế
  (TN&MT) - Thời gian qua, giáo dân Công giáo ở các xứ đạo trung tâm TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan “xanh - sạch – sáng” trong khuôn viên các thánh đường, thể hiện tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”.
 • Gìn giữ nét đẹp truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thành phố Sơn La có có trên 106.000 người, 12 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Thái chiếm trên 52% dân số. Để gìn giữ, bảo tồn, khôi phục các phong tục tập quán tốt đẹp, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thành phố, năm 2020, Thành ủy Sơn La đã ban hành Đề án số 04 – ĐA/TU, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thành phố, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tiểu vùng Tây Bắc giai đoạn 2020 – 2025.
 • Phát triển Kinh tế gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá vùng DTTS&MN - Bài 1: “Đòn bẩy” từ Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2030
  (TN&MT) - Năm 2022, các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; phát huy tốt nhất nguồn lực từ chương trình để từng bước thay đổi bộ mặt và nâng cao chất lượng đời sống gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả sử dụng đất của đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần ổn định các khu dân cư, khu sản xuất cho đồng bào DTTS, đồng thời, góp phần bảo đảm cho việc phát triển toàn diện cả về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.
 • Bến Tre: Quan tâm đồng bào DTTS xây dựng quê hương giàu mạnh
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành tỉnh Bến Tre; đặc biệt trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn, góp phần cùng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đoàn kết gắn bó, chung tay xây dựng quê hương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO