Gia Lai: Nâng cao kiến thức về nước sạch và vệ sinh môi trường

Quế Mai | 25/06/2021, 13:16

(TN&MT) - Ngành chức năng và các cấp chính quyền địa phương của tỉnh Gia Lai đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao kiến thức về nước sạch và vệ sinh môi trường cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Nhiều chính sách hỗ trợ nước sạch

Gia Lai là tỉnh miền núi thuộc khu vực Tây Nguyên với trên 46% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số. Theo thói quen, tập tục, bà con đồng bào dân tộc tại Gia Lai thường sử dụng nước khe suối, nước giọt để sinh hoạt. Nguồn nước này không đảm bảo vệ sinh, đến mùa khô sẽ cạn kiệt và gây thiếu nước.

Để hỗ trợ người đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao nhận thức về sử dụng nước sạch, tỉnh Gia Lai đã triển khai các chính sách theo Chương trình 135, 132… Trong đó, có nhiều dự án đưa công trình nước sạch về các làng của người dân tộc trên địa bàn toàn tỉnh.

Một hệ thống cấp nước tập trung đang phát huy hiệu quả tại Gia Lai

Được hưởng lợi từ công trình cấp nước tập trung làng Hle Ngol (xã Ia Toorr, huyện Chư Prông), ông Siu Hong chia sẻ: “Từ ngày sử dụng nước sạch, tôi và nhiều bà con trong làng không còn bị ngứa da hay đau bụng, tiêu chảy như trước. Vì vậy, bà con rất có ý thức bảo vệ và đóng đầy đủ kinh phí để bảo dưỡng, sửa chữa công trình”.

Giai đoạn từ 2015 - 2020, tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ xây dựng các công trình nước sạch, nước hợp vệ sinh tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số. Đến nay, có 88,9% người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Ông Huỳnh Kim Đồng - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai cho biết: “Cùng với sự phối hợp từ các Ban, ngành và chính quyền địa phương, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai thường xuyên tuyên truyền đến các làng đồng bào dân tộc thiểu số về lợi ích khi sử dụng nước sạch; công khai chỉ số nước sạch sau khi xét nghiệm mẫu nước để người dân chủ động tiếp cận, sử dụng nước sạch, bảo đảm sức khỏe cho mình và cộng đồng”.

Vận động giữ gìn vệ sinh môi trường

Bên cạnh việc tuyên truyền sử dụng nước sạch, Gia Lai còn chú trọng nâng cao nhận thức cho người đồng bào dân tộc thiểu số giữ gìn vệ sinh môi trường. Cùng với sự vào cuộc của các cấp hội như Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh niên, nhiều làng đồng bào dân tộc ở Gia Lai đã thay đổi nếp nghĩ, tiến tới hành động thực tế như: di dời chuồng trại ra xa nhà ở, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, thường xuyên quét dọn đường làng, khơi thông cống rãnh…

Một công trình cấp nước tập trung phát huy hiệu quả tại Gia Lai

Là hộ cận nghèo, được hỗ trợ tiền để xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, ông Rơ Mah Djăt (làng Mook Trang, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ) phấn khởi cho biết: “Nhà mình nghèo nên căn nhà nhỏ đang ở vẫn chưa có nhà vệ sinh. Được Nhà nước hỗ trợ tiền, mình đã xây nhà tiêu hợp vệ sinh, không gây ô nhiễm môi trường, mình rất vui mừng”.

Theo ông Huỳnh Kim Đồng, nhờ các hình thức tuyên truyền gần gũi, thường xuyên, “mưa dầm thấm lâu”, nếp sống văn hóa, văn minh, ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường của người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã ngày càng nâng lên; xóa bỏ dần tập quán lạc hậu, thiếu vệ sinh của người dân tộc thiểu số. Đến nay, tỷ lệ hộ dân nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 50,76%.

Nói về giải pháp để nâng cao nhận thức cho người đồng bào dân tộc thiểu số giữ gìn vệ sinh môi trường, bà Lê Thị Hồng Quyên - Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Gia Lai cho biết: “Sở TN&MT thường xuyên hướng dẫn UBND các xã vận động nhân dân tự giác thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường; phát động ngày chủ nhật xanh, ngày thứ 7 không rác, quét dọn đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh tại gia đình, trồng cây xanh ở hàng rào… Điều này không những giúp người dân có cuộc sống đảm bảo về môi trường mà còn góp phần tích cực để hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới”.

Bài liên quan
 • Lạng Sơn: 5.860 hộ gia đình vùng DTTS và miền núi thoát nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thực hiện Dự án “Truyền thông và giảm nghèo về thông tin” - 1 trong 5 dự án của Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, hằng năm, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, các Sở, ngành tăng cường hỗ trợ truyền thông, nâng cao nhận thức trách nhiệm của toàn xã hội về công tác giảm nghèo, khơi dậy tinh thần tự lực vươn lên thoát nghèo của người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về giảm nghèo bền vững
(TN&MT) - Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 160/NQ-CP Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giảm nghèo bền vững đến 2030. Trong đó, các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện là bảo đảm sinh kế bền vững cho dân cư tại các vùng thường xuyên chịu tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu; giải quyết đất sản xuất, đất ở; bảo đảm các dịch vụ y tế, nước sinh hoạt, vệ sinh môi trường..., nhất là vùng DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Nhiều địa phương đã đẩy mạnh việc thu gom, xử lý chất thải rắn khu vực nông thôn
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa công bố Báo cáo Hiện trạng môi trường Quốc gia giai đoạn năm 2016-2020. Trong đó nêu rõ, tại khu vực nông thôn, thực hiện tiêu chí số 17 của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
 • Vĩnh Thạnh (Bình Định): Thêm mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện miền núi Vĩnh Thạnh phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Hòa tổ chức Lễ ra mắt mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại thôn M7.
 • An Lão (Bình Định): Hầu hết các xã đều có tuyến đường hoa
  (TN&MT) - Thời gian qua, huyện vùng cao An Lão, tỉnh Bình Định triển khai mô hình tuyến đường hoa không chỉ góp phần tạo không gian sống xanh - sạch - đẹp mà còn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.
 • Quảng Ngãi: Tăng tính bền vững cho công trình cấp nước vùng DTTS
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều nỗ lực trong việc đầu tư xây dựng công trình cấp nước, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) về nước sạch. Tuy nhiên, công tác duy tu, bảo dưỡng không được thực hiện, người dân còn thiếu ý thức trong việc bảo vệ nên nhiều công trình cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng, xuống cấp.
 • Hạnh phúc ở Bản Lùng

  Hạnh phúc ở Bản Lùng

  14:56 11/11/2021
  (TN&MT) - Yên Bái là tỉnh miền núi thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Trong trận lũ quét lịch sử năm 2018 đã khiến thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái) gần như bị xóa xổ. Vượt lên mất mát, đau thương, với quyết tâm của người dân cùng sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp, đến nay, thôn Bản Lùng đã hồi sinh mạnh mẽ.
 • Huyện vùng cao Đầm Hà nỗ lực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, công tác quản lý, bảo vệ môi trường của huyện Đầm Hà đã có những chuyển biến tích cực, từ nhận thức đến hành động của người dân, nhất là đối với bà con vùng DTTS ở các xã vùng cao. Qua đó, các têu chí về môi trường đều đạt, góp phần quan trọng vào mục tiêu đưa Đầm Hà trở thành huyện NTM.
 • Lào Cai: Hiệu quả chính sách dân tộc tại huyện vùng cao Si Ma Cai
  (TN&MT) - Năm 2021, UBND huyện Si Ma Cai( Lào Cai) đã tâm tập chung chỉ đạo thực hiện hiện tốt công tác dân tộc, các chính sách dân tộc được triển khai đầy đủ, kịp thời. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết, khắc phục vượt qua mọi khó khăn, yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, an ninh biên giới được giữ vững.
 • Hoài Ân (Bình Định): Con đường hướng về phía bầu trời xanh
  (TN&MT) - Bà con đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại xã Đak Mang, huyện Hoài Ân vui mừng phấn khởi, vì từ bao đời nay họ mới được đi trên con đường bê tông kiên cố. Người dân đã không ngần ngại tự nguyện hiến đất làm đường và cùng nhau bảo vệ môi trường xanh trên vùng đất đỏ quê hương.
 • Mang Yang – Gia Lai: Tuyên truyền bảo vệ môi trường cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phòng TN&MT huyện Mang Yang (Gia Lai) vừa phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ huyện Mang Yang tổ chức buổi truyền thông phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” tại 04 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện.
 • Đẩy mạnh cấp GCNQSDĐ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Tạo điều kiện tối đa để đồng bào có đất ở, đất sản xuất
  (TN&MT) - Liên quan tới vấn đề này, Hội đồng Dân tộc và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo “Chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam - Một số tồn tại, hạn chế và những khuyến nghị”.
 • Đẩy mạnh cấp GCNQSDĐ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Cách làm hay của huyện vùng cao Sông Mã
  (TN&MT) - Là huyện vùng sâu, biên giới của tỉnh Sơn La, những năm qua, huyện Sông Mã đã có nhiều nỗ lực, giải pháp để hoàn thành công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lần đầu với đất ở và đất sản xuất nông nghiệp cho người dân.
 • Đẩy mạnh cấp GCNQSDĐ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Thanh Hóa gỡ khó cho các huyện miền núi
  (TN&MT) - Thực hiện pháp luật về đất đai, thời gian qua, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), đặc biệt là tại 11 huyện miền núi.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO