Gia Lai: Nâng cao kiến thức về nước sạch và vệ sinh môi trường

Quế Mai | 25/06/2021, 13:16

(TN&MT) - Ngành chức năng và các cấp chính quyền địa phương của tỉnh Gia Lai đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao kiến thức về nước sạch và vệ sinh môi trường cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Nhiều chính sách hỗ trợ nước sạch

Gia Lai là tỉnh miền núi thuộc khu vực Tây Nguyên với trên 46% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số. Theo thói quen, tập tục, bà con đồng bào dân tộc tại Gia Lai thường sử dụng nước khe suối, nước giọt để sinh hoạt. Nguồn nước này không đảm bảo vệ sinh, đến mùa khô sẽ cạn kiệt và gây thiếu nước.

Để hỗ trợ người đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao nhận thức về sử dụng nước sạch, tỉnh Gia Lai đã triển khai các chính sách theo Chương trình 135, 132… Trong đó, có nhiều dự án đưa công trình nước sạch về các làng của người dân tộc trên địa bàn toàn tỉnh.

Một hệ thống cấp nước tập trung đang phát huy hiệu quả tại Gia Lai

Được hưởng lợi từ công trình cấp nước tập trung làng Hle Ngol (xã Ia Toorr, huyện Chư Prông), ông Siu Hong chia sẻ: “Từ ngày sử dụng nước sạch, tôi và nhiều bà con trong làng không còn bị ngứa da hay đau bụng, tiêu chảy như trước. Vì vậy, bà con rất có ý thức bảo vệ và đóng đầy đủ kinh phí để bảo dưỡng, sửa chữa công trình”.

Giai đoạn từ 2015 - 2020, tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ xây dựng các công trình nước sạch, nước hợp vệ sinh tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số. Đến nay, có 88,9% người dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Ông Huỳnh Kim Đồng - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai cho biết: “Cùng với sự phối hợp từ các Ban, ngành và chính quyền địa phương, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai thường xuyên tuyên truyền đến các làng đồng bào dân tộc thiểu số về lợi ích khi sử dụng nước sạch; công khai chỉ số nước sạch sau khi xét nghiệm mẫu nước để người dân chủ động tiếp cận, sử dụng nước sạch, bảo đảm sức khỏe cho mình và cộng đồng”.

Vận động giữ gìn vệ sinh môi trường

Bên cạnh việc tuyên truyền sử dụng nước sạch, Gia Lai còn chú trọng nâng cao nhận thức cho người đồng bào dân tộc thiểu số giữ gìn vệ sinh môi trường. Cùng với sự vào cuộc của các cấp hội như Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh niên, nhiều làng đồng bào dân tộc ở Gia Lai đã thay đổi nếp nghĩ, tiến tới hành động thực tế như: di dời chuồng trại ra xa nhà ở, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, thường xuyên quét dọn đường làng, khơi thông cống rãnh…

Một công trình cấp nước tập trung phát huy hiệu quả tại Gia Lai

Là hộ cận nghèo, được hỗ trợ tiền để xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, ông Rơ Mah Djăt (làng Mook Trang, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ) phấn khởi cho biết: “Nhà mình nghèo nên căn nhà nhỏ đang ở vẫn chưa có nhà vệ sinh. Được Nhà nước hỗ trợ tiền, mình đã xây nhà tiêu hợp vệ sinh, không gây ô nhiễm môi trường, mình rất vui mừng”.

Theo ông Huỳnh Kim Đồng, nhờ các hình thức tuyên truyền gần gũi, thường xuyên, “mưa dầm thấm lâu”, nếp sống văn hóa, văn minh, ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường của người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã ngày càng nâng lên; xóa bỏ dần tập quán lạc hậu, thiếu vệ sinh của người dân tộc thiểu số. Đến nay, tỷ lệ hộ dân nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 50,76%.

Nói về giải pháp để nâng cao nhận thức cho người đồng bào dân tộc thiểu số giữ gìn vệ sinh môi trường, bà Lê Thị Hồng Quyên - Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Gia Lai cho biết: “Sở TN&MT thường xuyên hướng dẫn UBND các xã vận động nhân dân tự giác thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường; phát động ngày chủ nhật xanh, ngày thứ 7 không rác, quét dọn đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh tại gia đình, trồng cây xanh ở hàng rào… Điều này không những giúp người dân có cuộc sống đảm bảo về môi trường mà còn góp phần tích cực để hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới”.

Bài liên quan
 • Lạng Sơn: 5.860 hộ gia đình vùng DTTS và miền núi thoát nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thực hiện Dự án “Truyền thông và giảm nghèo về thông tin” - 1 trong 5 dự án của Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, hằng năm, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, các Sở, ngành tăng cường hỗ trợ truyền thông, nâng cao nhận thức trách nhiệm của toàn xã hội về công tác giảm nghèo, khơi dậy tinh thần tự lực vươn lên thoát nghèo của người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Trượt lở đất đá: Hiểu để ứng phó kịp thời
(TN&MT) - Những năm gần đây, trượt lở đất đá là một trong số các dạng tai biến địa chất xảy ra với tần suất khá cao, mức độ trầm trọng và trên diện ngày càng rộng, gây nên nhiều thiệt hại về người và cơ sở vật chất cho cộng đồng. Chính vì vậy, người dân cũng như các cấp chính quyền cần có hiểu biết đầy đủ về hiện trạng, nguyên nhân, cũng như cơ chế và quá trình hình thành các loại trượt lở đất đá cùng với các dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh.
Đừng bỏ lỡ
 • Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn
  Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
 • Theo chân cán bộ kiểm lâm “cắm bản”
  (TN&MT) - Dọc theo những con đường đến với xã vùng biên Phiêng Pằn của huyện Mai Sơn (Sơn La), trên những quả đồi bạc màu, hoang hóa ngày nào, đang xanh lên màu xanh của những cánh rừng. Trong thành công ấy, có bóng dáng, sự nỗ lực quên mình của người kiểm lâm viên địa bàn ngày ngày “bám đất, bám rừng”.
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
 • Đề xuất chính sách, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của đồng bào dân tộc thiểu số với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các dự án khai thác mỏ triển khai trên khắp cả nước đã có những tác động đến đời sống dân sinh. Bên cạnh những tác động tích cực như giải quyết việc làm, mở đường giao thông, mang đến ánh sáng, cung cấp điện cho bản làng xa xôi…, những dự án này cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với đồng bào, làm xáo trộn cuộc sống của họ và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO