Gia Lai: Kinh tế tập thể thích nghi với khó khăn do dịch Covid-19

Quế Mai | 12/06/2021, 10:18

(TN&MT) - Đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống kinh tế-xã hội của tỉnh Gia Lai, trong đó có khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX). Nhưng cũng từ đó, các tổ chức HTX đã tự tìm hướng đi, giải pháp để khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất-kinh doanh và phát triển kinh tế.

Khu vực pha chế thuốc BVTV của HTX nông nghiệp và dịch vụ An Nhiên

Nhiều khó khăn

Tại huyện Kông Chro, HTX nông nghiệp và dịch vụ An Nhiên nhiều năm qua đã khẳng định vị trí trên thị trường trong và ngoài tỉnh Gia Lai về việc cung cấp rau, củ, quả các loại. Hiện HTX An Nhiên kinh doanh sản xuất trên 30 ha đất, liên kết với 23 thành viên và 17 hộ gia đình.

Theo bà Trần Thị Tầm – Giám đốc HTX nông nghiệp và dịch Vụ An Nhiên, ngày bình thường, HTX An Nhiên thu hoạch và xuất đi khoảng 4-5 tấn rau, củ, quả các loại mỗi ngày. Nhưng từ khi có dịch Covid-19, số lượng rau, củ tồn đọng đến khoảng 50%, không được vận chuyển đi tiêu thụ. Điều này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu và hoạt động sản xuất của HTX.

Tương tự đối với HTX nông nghiệp Chư A Thai (huyện Phú Thiện), chuyên kinh doanh giống lúa, gạo. Ông Phạm Ngọc Nghĩa – Giám đốc HTX nông nghiệp Chư A Thai cho biết: Vụ Đông Xuân 2021, huyện Phú Thiện được mùa lúa, nhưng do bùng phát dịch Covid-19 đã khiến giá lúa bị hạ thấp hơn so với thị trường. Mặt khác, giao thông đến các vùng dịch bị dừng lại nên sản lượng gạo xuất ra bị giảm gần một nửa so với lúc bình thường.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Gia Lai, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều đến kinh tế tập thể, HTX trên địa bàn tỉnh như: thiếu hụt nguồn vốn sản xuất; nguồn thu không đủ để bù đắp các chi phí thường xuyên; quy mô thị trường, sản xuất kinh doanh bị thu hẹp hoặc không thực hiện được các hoạt động sản xuất kinh doanh dẫn đến doanh thu, lợi nhuận giảm, số người làm việc thường xuyên bị cắt giảm…

Sử dụng lá chuối thay túi nilon để gói rau

Chủ động vượt khó, nâng ý thức bảo vẹ môi trường trong mỗi sản phẩ

Mặc dù, hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX gặp nhiều khó khăn bởi dịch bệnh, nhưng các HTX nông nghiệp tại Gia Lai vẫn chủ động để thích nghi. Bà Trần Thị Tầm cho hay, trong mùa dịch như hiện nay, HTX nông nghiệp An Nhiên vẫn duy trì sản xuất. Đặc biệt, hoạt động gieo trồng và chăm sóc rau, củ luôn gắn với bảo vệ môi trường để cho ra sản phẩm sạch theo tiêu chuẩn VietGAP và được khách hàng tin tưởng”.

Theo bà Tầm, thực hiện theo hướng dẫn của ngành chức năng, HTX An Nhiên đã quy định một khu vực cụ thể để thực hiện pha chế thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Thuốc BVTV được sử dụng là thuốc sinh học để hạn chế tác động đến môi trường nước, đất, và nâng cao chất lượng của nông sản.

“HTX An Nhiên cũng tuyên truyền đến nông dân vứt bỏ bao bì thuốc BVTV đúng quy định; hạn chế sử dụng túi nilon để gói nông sản, thay vào đó là dùng thùng giấy để vận chuyển rau, củ đi xa hoặc dùng lá gói rau, củ khi bán tại địa phương, góp phần bảo vệ môi trường”, bà Tầm chia sẻ.

Sản xuất sạch và thân thiện với môi trường để nâng cao chất lượng rau, củ, tăng năng suất và bảo vệ môi trường

Nhờ vậy, ngoài giữ vững ổn định thị trường truyền thống như Đà Nẵng, Quảng Nam, HTX An Nhiên còn phát triển thêm thị trường mới tại Nghệ An, Cần Thơ; thuê mặt bằng, mở cửa hàng bán sản phẩm tại Đà Nẵng; tổ chức đại lý ký gửi rau, củ quả; liên kết với một số thương lái chợ đầu mối để tiêu thụ sản phẩm.

Đối với hoạt động sản xuất-kinh doanh gạo của HTX Chư A Thai, ông Phạm Ngọc Nghĩa cho biết, HTX Chư A Thai vẫn tiếp tục duy trì diện tích trồng, hướng dẫn nông dân sản xuất theo quy trình, có thời gian cách ly sau khi phun thuốc BVTV để đảm bảo gạo đạt tiêu chuẩn VietGAP. “HTX cũng chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm gạo sạch bằng cách liên kết với siêu thị Co.opmart và các đại lý bán gạo tại Gia Lai, TP Hồ chí Minh để tăng sản lượng gạo bán ra, tăng doanh thu cho nông dân”, ông Nghĩa nói.

Trong bối cảnh khó chung do dịch Covid-19, 6 tháng đầu năm 2021, Liên minh HTX tỉnh Gia Lai đã giao đất, cho thuê đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 21 HTX, với tổng diện tích là 116.681,9 m2. Từ nguồn vốn giải quyết việc làm của Liên minh HTX Việt Nam và vốn Quỹ hỗ trợ phát triển HTX Trung ương phân bổ, Liên minh HTX tỉnh Gia Lai hoàn tất thủ tục, giải ngân cho 04 HTX vay 1,820 tỉ đồng để phát triển sản xuất-kinh doanh.

“Liên minh HTX tỉnh Gia Lai đã thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển HTX. Tuy nhiên, theo Nghị quyết số 45/ND-CP ngày 31/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về thành lập tổ chức Quỹ hỗ trợ HTX có một số thay đổi về hoạt động Quỹ. Do đó, sau khi có hướng dẫn cụ thể của các Bộ, ngành Trung ương, Liên minh HTX tỉnh Gia Lai sẽ tham mưu UBND tỉnh Gia Lai xây dựng đề án, trình phê duyệt và tạo điều kiện cho các HTX trên địa bàn tỉnh được vay vốn ưu đãi phục vụ phát triển sản xuất-kinh doanh”, ông Nguyễn Thế Hùng – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Gia Lai cho biết

Ông Nguyễn Thế Hùng – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Gia Lai: “Liên minh HTX tỉnh Gia Lai đã chủ động tăng cường xuống thực tế tại cơ sở, tư vấn giúp đỡ các HTX gặp khó khăn tìm cách khắc phục và phát triển sản xuất-kinh doanh; đồng thời, tuyên truyền các HTX thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất trong điều kiện biến đổi khí hậu”.

Bài liên quan
 • Gia Lai: Ghi nhận 01 ca mắc mới Covid-19
  (TN&MT) – Ngày 28/5, qua công tác xét nghiệm các ca nghi nhiễm tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đã phát hiện 01 trường hợp ghi nhận dương tính lần đầu với SARS-CoV-2.

(0) Bình luận
Nổi bật
Huyện Đất Đỏ (Bà Rịa – Vũng Tàu) nhiều giải pháp phát triển kinh tế: Hướng tới giảm nghèo bền vững
(TN&MT) - Xác định tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động là yếu tố tiên quyết giúp giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, thời gian qua huyện Đất Đỏ đã triển khai nhiều giải pháp, tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, nông nghiệp để giải quyết công ăn việc làm cho người dân tại địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Tập đoàn Hanaka trao hàng nghìn suất quà nhân dịp Trung thu 2023
  Nhân dịp Tết Trung thu 2023, tối 28-29/9/2023 tại Đình Đền Tướng Quốc, Yên Phong, Bắc Ninh, Hội đồng hương Bắc Ninh tại Hà Nội phối hợp với Tập đoàn Hanaka cùng các nhà hảo tâm và đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương đã trao hơn 1000 suất quà cho trẻ em xã Văn Môn có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích xuất sắc trong học tập.
 • EVN tổ chức phát động thi công xây dựng công trình đường dây 500KV Monsoon – Thạnh Mỹ
  Ngày 30/9/2023, tại xã Tà Bhing, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức phát động thi công xây dựng dự án đường dây 500kV Monsoon – Thạnh Mỹ (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).
 • Petrovietnam và PV GAS đồng hành cùng “Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023”
  Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức sự kiện Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Techconnect & Innovation Vietnam 2023) trong 2 ngày 29 và 30/9/2023. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam)/Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tham gia đồng hành tài trợ cho sự kiện quan trọng này, đồng thời khai trương Khu vực giới thiệu công nghệ trong lĩnh vực dầu khí.
 • Vinhomes Sky Park hút khách với hệ tiện ích sống đẳng cấp bậc nhất Bắc Giang
  Quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh đang đặt ra những tiêu chuẩn mới về nhà ở và không gian sống tại TP. Bắc Giang. Là điểm sáng trong khu vực từ ngày đầu ra mắt, quỹ căn Vinhomes Sky Park thu hút đông đảo khách hàng khi thiết lập chuẩn sống thượng lưu mới giữa lòng thành phố.
 • Thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng trong doanh nghiệp tư nhân Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại TP.HCM, PwC Việt Nam đã phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam (VYEA) và Phuc Khang Corporation tổ chức Hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam và cuộc cách mạng ESG”, tập trung thảo luận xoay quanh chủ đề thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng đối với doanh nghiệp tư nhân.
 • Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu
  Ngày 29/9, Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
 • Bộ Công Thương yêu cầu đảm bảo cung ứng điện năm 2023
  Ngày 29/9/2023, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có Công điện 6718/CĐ-BCT về việc đảm bảo cung ứng điện cuối năm 2023 và các năm tiếp theo.
 • PTSC Quảng Ngãi thi đua về đích dự án bảo dưỡng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn 2023
  Công ty Cổ phần Dịch vụ Dầu khí Quảng Ngãi PTSC (PTSC Quảng Ngãi) đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua về đích Dự án Bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn nhằm kêu gọi, khích lệ tinh thần toàn thể người lao động tại dự án phát huy trí tuệ, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tích cực thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo dưỡng tổng thể nhà máy năm 2023.
 • Phân bón Cà Mau trao học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” tới sinh viên Đại học Nông lâm TP.HCM
  Hòa trong không khí khai giảng năm học 2023 - 2024 của Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân bón Cà Mau/PVCFC) đã trao tặng 30 suất học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” trị giá 210 triệu đồng tới các sinh viên của trường.
 • PV GAS Run - Hành trình Năng lượng xanh 2023
  Thực hiện kế hoạch hoạt động Chào mừng kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/9/1990 - 20/9/2023), trong tháng 9/2023, Hội thao PV GAS được tổ chức với đa dạng môn thi đấu. Sáng ngày 30/9/2023, Giải chạy bộ của toàn PV GAS và Lễ tổng kết - trao giải thưởng Hội thao sẽ được tổ chức tại TP.HCM, khép lại chuỗi sự kiện đoàn kết chào tuổi mới của PV GAS.
 • Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đồng hành cùng Petrovietnam
  Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban QLVNN) ra đời với vai trò lãnh đạo, quản lý đã luôn đồng hành, hỗ trợ trong hành trình đầy gian khó, thử thách để đạt được thành tựu, vinh quang, tự hào của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), ghi dấu chặng đường phục hồi và tăng trưởng ngoạn mục của Tập đoàn.
 • Hà Tĩnh: Biến nguồn rác thải tái chế thành cầu nối giúp người nghèo vươn lên
  Hưởng ứng phong trào “nói không với rác thải nhựa”, thời gian qua Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Tĩnh đã triển khai bằng nhiều mô hình, không những góp phần bảo vệ môi trường mà còn cầu nối giúp đỡ người nghèo vươn lên. Cách làm này đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của các cấp Hội ở nhiều địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO