Gia Lai kiểm soát môi trường không khí: Đồng bộ nhiều giải pháp

Quế Mai | 26/10/2021, 10:58

(TN&MT) - Các thành phần ô nhiễm không khí như NO2, SO2, CO, bụi và ồn trên địa bàn tỉnh Gia Lai những năm gần đây liên tục tăng lên. Do đó, ngành chức năng tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để kiểm soát vấn đề ô nhiễm môi trường không khí có thể phát sinh trên địa bàn.

Ô nhiễm cục bộ

Trong 725 mẫu khí tại 25 điểm đo ở các khu vực trung tâm huyện, thị xã, thành phố; các trục đường giao thông chính và các khu vực sản xuất công nghiệp liên tục từ năm 2016 - 2020 cho thấy xu hướng VN_AQI trong không khí trên địa bàn tỉnh Gia Lai có xu hướng tăng những năm gần đây.

Theo Sở TN&MT tỉnh, các nguồn gây ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn tỉnh Gia Lai chủ yếu do bụi, khí thải từ quá trình hoạt động của các phương tiện giao thông, hoạt động xây dựng, hoạt động công nghiệp và tình hình biến đổi khí hậu đang có diễn biến phức tạp.

Trạm quan trắc không khí tự động liên tục đặt tại Khu công nghiệp Trà Đa.

Tại Khu công nghiệp Trà Đa (TP. Pleiku, Gia Lai), hiện có 6 doanh nghiệp hoạt động về chế biến nông sản và sản xuất gỗ có phát sinh khí thải ra môi trường. Theo ông Trần Xuân Thắng - Giám đốc Công ty Phát triển hạ tầng Khu kinh tế, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai, môi trường không khí trên địa bàn Khu công nghiệp Trà Đa được theo dõi, quản lý dựa trên kết quả quan trắc không khí định kỳ mà các doanh nghiệp gửi về.

“Mặc dù hiện các chỉ số đánh giá chất lượng không khí tại Khu Công nghiệp Trà Đa đều đảm bảo nằm trong quy chuẩn cho phép theo quy định, nhưng Ban Quản lý Khu công nghiệp vẫn thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các doanh nghiệp tăng cường bảo vệ môi trường không khí. Ban cũng phối hợp với ngành chức năng giám sát và lấy mẫu kiểm tra định kỳ để kiểm soát vấn đề ô nhiễm môi trường không khí phát sinh trong Khu công nghiệp”, ông Thắng cho biết.

Ngoài ra, theo Báo cáo hiện trạng môi trường tỉnh Gia Lai giai đoạn 2016 - 2020, khí thải từ phương tiện giao thông vẫn đang là một trong những tác nhân lớn gây ô nhiễm môi trường không khí. Lượng phát thải các chất ô nhiễm không khí: TSP, NOx, CO, SO2,… tăng lên hàng năm cùng với sự phát triển về số lượng của các phương tiện giao thông đường bộ, và chất lượng phương tiện còn hạn chế.

Một hệ thống xử lý khí thải lò hơi trong sản xuất giấy tại Khu công nghiệp Trà Đa.

Bà Lương Thị Tuyết Vinh - Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Gia Lai nhận định: Chất lượng không khí nói chung tại Gia Lai nằm trong phạm vi cho phép và ít ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Nồng độ bụi và tiếng ồn tại một vài thời điểm đã có dấu hiệu ô nhiễm nhưng chỉ mang tính cục bộ, chủ yếu tại các khu vực có hoạt động sản xuất công nghiệp, các nút giao thông với mật độ giao thông xe cơ giới qua lại đông, khu vực đường sá chất lượng thấp và các khu vực tập trung dân cư đông đúc.

Tăng cường kiểm soát

Theo bà Lương Thị Tuyết Vinh, công tác quản lý Nhà nước về môi trường không khí trên địa bàn tỉnh Gia Lai thời gian qua được Sở TN&MT Gia Lai thực hiện thông qua các văn bản tuyên truyền, hướng dẫn, tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn để phổ biến pháp luật và nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường không khí.

Sở TN&MT đã tiến hành kiểm tra, yêu cầu các chủ dự án, đơn vị quản lý, thi công các công trình xây dựng, giao thông, cơ sở khai thác đá, sản xuất vật liệu xây dựng thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn ngừa, giảm thiểu phát tán bụi, khí thải ra môi trường xung quanh như: che chắn công trình, phun nước, rửa đường…

Sở TN&MT Gia Lai đã lắp đặt 3 Trạm quan trắc không khí tự động, liên tục trên địa bàn tỉnh Gia Lai; hoàn thành xây dựng hệ thống tiếp nhận, quản lý dữ liệu quan trắc tự động, liên tục để tiếp nhận, quản lý dữ liệu quan trắc tự động, liên tục không khí, khí thải do các cơ sở truyền về; qua đó, giám sát chất lượng không khí trên địa bàn tỉnh Gia Lai và đưa ra các giải pháp quản lý phù hợp, khi chất lượng không khí có dấu hiệu suy giảm.

Đối với các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở có phát sinh nguồn bụi, khí thải lớn, có nguy cơ cháy nổ cao, Sở TN&MT Gia Lai khuyến khích các cơ sở thay thế, sử dụng dây chuyền công nghệ hiện đại, ít gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, đôn đốc, giám sát các cơ sở sản xuất lắp đặt quan trắc khí thải tự động và truyền dữ liệu về Sở TN&MT theo quy định.

“Thời gian tới, Sở TN&MT sẽ tăng cường tần suất quan trắc môi trường không khí trong chương trình quan trắc định kỳ và hệ thống các trạm quan trắc tự động, liên tục trên địa bàn. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, giám sát, lấy mẫu khí thải đột xuất đối với các cơ sở có hoạt động xả thải gây ô nhiễm không khí; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm”, bà Vinh khẳng định.

Bài liên quan
 • Thêm giải pháp cảnh báo ô nhiễm không khí
  (TN&MT) - Thời gian qua, TP.HCM đã triển khai nhiều giải pháp để từng bước kiểm soát, cải thiện ô nhiễm không khí, đồng thời kịp thời cảnh báo tính trạng ô nhiễm không khí để người dân chủ động giảm thiểu những tác động của ô nhiễm không khí gây ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Triển khai chương trình MTQG phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngay trong quý I/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh yêu cầu phải tập trung triển khai có hiệu quả Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 ngay trong quý I/2022 (Chương trình).
Đừng bỏ lỡ
 • Giữ rừng Điện Biên hiệu quả nhờ chính sách
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) trên địa bàn tỉnh đã góp phần quan trọng trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, giúp ổn định diện tích rừng hiện có cả về số lượng, chất lượng, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống của người dân và cộng đồng dân cư tham gia bảo vệ rừng.
 • Ban hành 4 thủ tục trong lĩnh vực biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nghị định số 06/2022/NĐ-CP quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn và Thông tư số số 01/2022/TT-BTNMT quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường về ứng phó với biến đổi khí hậu vừa được ban hành. Hai văn bản này đã quy định 4 thủ tục hành chính mới về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn. Cụ thể:
 • Hà Nội triển khai nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong năm 2021, Sở TN&MT Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường. Theo đó, gần 30% nước thải sinh hoạt được xử lý; 100% các khu, cụm công nghiệp đã xây dựng và vận hành trạm xử lý nước thải tập trung; 99% chất thải nguy hại từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được thu gom, xử lý…
 • Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng quan trắc môi trường tự động, góp phần bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm sâu sát, chỉ đạo các sở, địa phương tăng cường công tác quản lý, giám sát các chỉ số môi trường thông qua hệ thống trạm quan trắc môi trường tự động tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, nhất là khu vực Vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long.
 • Quảng Ninh: Thả cá thể rùa quý nặng 10kg về môi trường tự nhiên
  (TN&MT) - Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh vừa phối hợp với anh Vũ Quang Triệu, SN 1974, trú tại phường Cẩm Thủy, TP.Cẩm Phả, Quảng Ninh, hiện đang làm nghề nuôi thủy sản tại khu vực Cửa Mô, xã Vạn Yên, thả một cá thể rùa quý về vùng biển tại xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn.
 • Bảo Lạc (Cao Bằng): Nỗ lực bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống
  (TN&MT) - Nhận thức rõ ý nghĩa, vai trò của môi trường tác động đến đời sống con người và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua, cấp ủy, chính quyền thị trấn Bảo Lạc, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để bảo vệ môi trường (BVMT), qua đó góp phần giữ gìn cảnh quan ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.
 • Phát triển du lịch sinh thái kết hợp với nông nghiệp hữu cơ ở huyện Quan Sơn
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ, kết hợp du lịch sinh thái huyện Quan Sơn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Với mục tiêu sử dụng hiệu quả nguồn lực trong đó có đất đai gắn với bảo vệ môi trường.
 • Thời tiết 20/1, Bắc Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của rãnh gió Tây dịch chuyển dần sang phía Đông nên từ sáng sớm nay (20/01) đến ngày 21/01, Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng khu vực vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.
 • Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Phát triển định cư con người và sinh thái gắn với phát triển bền vững
  (TN&MT) - Chiều 19/1, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa chủ trì cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo dự án “Nâng cao khả năng chống chịu, phát triển khu định cư con người và sinh thái gắn kết, phát triển bền vững thông qua các can thiệp hạ tầng quy mô nhỏ ở các vùng ven biển Đồng bằng sông Cửu Long”.
 • Sơn La: Triển khai thu thập Bộ chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường 2021
  (TN&MT) - Để phục vụ thu thập, tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ về bảo vệ môi trường (26 chỉ số nhóm I) tỉnh Sơn La năm 2021, Sở TN&MT đã làm việc với các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố để thu thập các tài liệu kiểm chứng, tổng hợp, đánh giá Bộ chỉ số.
 • Kon Tum: Nước lòng hồ thủy điện Ia Ly chuyển màu xanh đục, nổi váng
  (TN&MT) - Nhiều tháng nay, mặt nước lòng hồ thủy điện Ia Ly (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) chuyển màu xanh đục, đặc quánh, nổi váng và bốc mùi hôi thối, khiến nhiều người dân quanh khu vực này vô cùng lo lắng.
 • Nhiều nội dung quan trọng trong Kịch bản biến đổi khí hậu năm 2020
  (TN&MT) - Kịch bản biến đổi khí hậu phiên bản năm 2020 vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố có nhiều nội dung quan trọng để các Bộ, ngành và địa phương nghiên cứu, tham khảo trong quá trình xây dựng, cập nhật chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển trong giai đoạn tới.
 • Sớm trình ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị 10 của Ban Bí thư
  (TN&MT) - Sáng 19/1, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã nghe Tổng cục KTTV báo cáo về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị 10 ngày 25/9/2021 của Ban Bí thư.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO