Gia Lai kiểm soát môi trường không khí: Đồng bộ nhiều giải pháp

Quế Mai | 26/10/2021, 10:58

(TN&MT) - Các thành phần ô nhiễm không khí như NO2, SO2, CO, bụi và ồn trên địa bàn tỉnh Gia Lai những năm gần đây liên tục tăng lên. Do đó, ngành chức năng tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để kiểm soát vấn đề ô nhiễm môi trường không khí có thể phát sinh trên địa bàn.

Ô nhiễm cục bộ

Trong 725 mẫu khí tại 25 điểm đo ở các khu vực trung tâm huyện, thị xã, thành phố; các trục đường giao thông chính và các khu vực sản xuất công nghiệp liên tục từ năm 2016 - 2020 cho thấy xu hướng VN_AQI trong không khí trên địa bàn tỉnh Gia Lai có xu hướng tăng những năm gần đây.

Theo Sở TN&MT tỉnh, các nguồn gây ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn tỉnh Gia Lai chủ yếu do bụi, khí thải từ quá trình hoạt động của các phương tiện giao thông, hoạt động xây dựng, hoạt động công nghiệp và tình hình biến đổi khí hậu đang có diễn biến phức tạp.

Trạm quan trắc không khí tự động liên tục đặt tại Khu công nghiệp Trà Đa.

Tại Khu công nghiệp Trà Đa (TP. Pleiku, Gia Lai), hiện có 6 doanh nghiệp hoạt động về chế biến nông sản và sản xuất gỗ có phát sinh khí thải ra môi trường. Theo ông Trần Xuân Thắng - Giám đốc Công ty Phát triển hạ tầng Khu kinh tế, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai, môi trường không khí trên địa bàn Khu công nghiệp Trà Đa được theo dõi, quản lý dựa trên kết quả quan trắc không khí định kỳ mà các doanh nghiệp gửi về.

“Mặc dù hiện các chỉ số đánh giá chất lượng không khí tại Khu Công nghiệp Trà Đa đều đảm bảo nằm trong quy chuẩn cho phép theo quy định, nhưng Ban Quản lý Khu công nghiệp vẫn thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các doanh nghiệp tăng cường bảo vệ môi trường không khí. Ban cũng phối hợp với ngành chức năng giám sát và lấy mẫu kiểm tra định kỳ để kiểm soát vấn đề ô nhiễm môi trường không khí phát sinh trong Khu công nghiệp”, ông Thắng cho biết.

Ngoài ra, theo Báo cáo hiện trạng môi trường tỉnh Gia Lai giai đoạn 2016 - 2020, khí thải từ phương tiện giao thông vẫn đang là một trong những tác nhân lớn gây ô nhiễm môi trường không khí. Lượng phát thải các chất ô nhiễm không khí: TSP, NOx, CO, SO2,… tăng lên hàng năm cùng với sự phát triển về số lượng của các phương tiện giao thông đường bộ, và chất lượng phương tiện còn hạn chế.

Một hệ thống xử lý khí thải lò hơi trong sản xuất giấy tại Khu công nghiệp Trà Đa.

Bà Lương Thị Tuyết Vinh - Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Gia Lai nhận định: Chất lượng không khí nói chung tại Gia Lai nằm trong phạm vi cho phép và ít ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Nồng độ bụi và tiếng ồn tại một vài thời điểm đã có dấu hiệu ô nhiễm nhưng chỉ mang tính cục bộ, chủ yếu tại các khu vực có hoạt động sản xuất công nghiệp, các nút giao thông với mật độ giao thông xe cơ giới qua lại đông, khu vực đường sá chất lượng thấp và các khu vực tập trung dân cư đông đúc.

Tăng cường kiểm soát

Theo bà Lương Thị Tuyết Vinh, công tác quản lý Nhà nước về môi trường không khí trên địa bàn tỉnh Gia Lai thời gian qua được Sở TN&MT Gia Lai thực hiện thông qua các văn bản tuyên truyền, hướng dẫn, tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn để phổ biến pháp luật và nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường không khí.

Sở TN&MT đã tiến hành kiểm tra, yêu cầu các chủ dự án, đơn vị quản lý, thi công các công trình xây dựng, giao thông, cơ sở khai thác đá, sản xuất vật liệu xây dựng thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn ngừa, giảm thiểu phát tán bụi, khí thải ra môi trường xung quanh như: che chắn công trình, phun nước, rửa đường…

Sở TN&MT Gia Lai đã lắp đặt 3 Trạm quan trắc không khí tự động, liên tục trên địa bàn tỉnh Gia Lai; hoàn thành xây dựng hệ thống tiếp nhận, quản lý dữ liệu quan trắc tự động, liên tục để tiếp nhận, quản lý dữ liệu quan trắc tự động, liên tục không khí, khí thải do các cơ sở truyền về; qua đó, giám sát chất lượng không khí trên địa bàn tỉnh Gia Lai và đưa ra các giải pháp quản lý phù hợp, khi chất lượng không khí có dấu hiệu suy giảm.

Đối với các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở có phát sinh nguồn bụi, khí thải lớn, có nguy cơ cháy nổ cao, Sở TN&MT Gia Lai khuyến khích các cơ sở thay thế, sử dụng dây chuyền công nghệ hiện đại, ít gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, đôn đốc, giám sát các cơ sở sản xuất lắp đặt quan trắc khí thải tự động và truyền dữ liệu về Sở TN&MT theo quy định.

“Thời gian tới, Sở TN&MT sẽ tăng cường tần suất quan trắc môi trường không khí trong chương trình quan trắc định kỳ và hệ thống các trạm quan trắc tự động, liên tục trên địa bàn. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, giám sát, lấy mẫu khí thải đột xuất đối với các cơ sở có hoạt động xả thải gây ô nhiễm không khí; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm”, bà Vinh khẳng định.

Bài liên quan
 • Thêm giải pháp cảnh báo ô nhiễm không khí
  (TN&MT) - Thời gian qua, TP.HCM đã triển khai nhiều giải pháp để từng bước kiểm soát, cải thiện ô nhiễm không khí, đồng thời kịp thời cảnh báo tính trạng ô nhiễm không khí để người dân chủ động giảm thiểu những tác động của ô nhiễm không khí gây ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Huy động nguồn lực giảm phát thải thông qua định giá các-bon
(TN&MT) - Định giá carbon là làm cho các hoạt động phát thải KNK trở nên đắt đỏ hơn thông qua việc áp chi phí cho mỗi tấn CO2 tương đương thải ra khí quyển. Doanh thu từ việc tính phí phát thải sẽ được sử dụng để thúc đẩy các công nghệ sạch hơn và hỗ trợ cho nhóm dễ bị tổn thương. Tại Việt Nam, đây được coi là công cụ hữu hiệu và khả thi nhằm giúp đạt được mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045 và đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 như cam kết tại COP26.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên - Huế: Nước biển đổi màu bất thường
  Sau cơn bão số 4, nước dọc bờ biển ở xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế) bỗng dưng xuất hiện màu nâu đỏ bất thường. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu.
 • Ngày 3/10, Hà Nội có lúc có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (3/10), Hà Nội trời nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông.
 • Nghệ An: Tan hoang sau trận lũ quét kinh hoàng ở huyện biên giới Kỳ Sơn
  Trận lũ quét xảy ra vào sáng nay 02/10/2022 gây nhiều thiệt hại về người và tài sản vô vùng lớn cho người dân xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện biên giới Kỳ Sơn.
 • Bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân vùng hạ du Nhà máy thủy điện Bản Ang
  Trưa 2/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An cho biết đã có thông báo hỏa tốc gửi  UBND huyện Tương Dương; các sở, ban, ngành cấp tỉnh; Cục Quản lý đường bộ 2… về việc tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, xã Xá Lượng, huyện Kỳ Sơn.
 • Nghệ An: Lũ quét kinh hoàng lúc rạng sáng ở Kỳ Sơn
  Do hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có mưa to kéo dài. Khoảng hơn 1h ngày 02/10, nước lũ từ thượng nguồn đổ về nhanh, mạnh như lũ quét đã gây nhiều thiệt hại tại xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn.
 • Thời tiết ngày 2/10: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 2/10, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Sạt lở đất gây cô lập 4 xã biên giới của Quảng Nam
  (TN&MT) - Con đường độc đạo nối trung tâm huyện đi 4 xã vùng cao gồm Tr’Hy, Axan, Gary, Ch’Ơm huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam bị sạt lở nghiêm trọng khiến 6.000 người dân đang bị cô lập.
 • Ngày 1/10, mưa rào và dông trên cả nước
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ở Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.
 • TP.HCM: Triển khai Nghị định số 45 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực BVMT
  (TN&MT) - Ngày 30/9, Sở TN&MT TP.HCM đã phối hợp với Tổng cục Môi trường, Thanh tra Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) cho đội ngũ cán bộ làm công tác môi trường của các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức và các xã, phường, thị trấn…
 • Ninh Bình: Khẩn cấp xử lý sạt lở núi tại đường vào khu du lịch sinh thái Thung Nham
  (TN&MT) - Hiện tượng sạt lở núi xảy ra tại khu vực Quèn Dâu Trong (đường đi vào khu du lịch sinh thái Thung Nham) thuộc thôn Hải Nham, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) gây ảnh hưởng đến việc đi lại, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến đời sống và tính mạng của nhân dân.
 • Biến phụ phẩm nông nghiệp thành tài nguyên tái tạo
  (TN&MT) - Trong những năm qua, sản xuất nông nghiệp theo hướng thị trường đã mang lại giá trị gia tăng cao cho người sản xuất. Quá trình sản xuất nông nghiệp cũng tạo ra một lượng phụ phẩm lớn; lượng sản phẩm phụ này nếu khai thác, sử dụng tốt sẽ góp phần đem lại hiệu quả kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường và giảm phát thải khí nhà kính.
 • Hà Tĩnh: Cấm xe di chuyển qua điểm ngập lũ trên đường QL1A
  Tuyến QL1A, đoạn qua xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) bị ngập sâu, nước chảy xiết, không đảm bảo an toàn. Lực lượng chức năng đã quyết định cấm mọi phương tiện lưu thông, đồng thời cử cán bộ túc trực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO